Vũng Áng - Nước mắt nghề lặn biển

Làng chài thôn Hải Phong (xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bé xíu, nằm ngay bên cảng Vũng Áng. Từ bao đời, cư dân sống chủ yếu dựa vào nghề chài lưới và lặn biển bắt hải sản. Từ cuối thập niên 90, nghề lặn là hoàng kim, người người đổ xô đi lặn bởi một ngày dễ dàng kiếm triệu bạc lận lưng. Thế nhưng, biển bạc khó nuốt, vì đi lặn mà không ít người phải bỏ mạng, sống thì liệt giường, thành tật...
>>Phạt 4,5 tỉ đồng, lao động TQ trái phép ở lại Vũng Áng
>>Formosa xin đưa 8.426 lao động nước ngoài vào Vũng Áng
>>“Thanh tra phát hiện DN ở Vũng Áng không khai báo tai nạn chết người”

Vũng Áng - Nước mắt nghề lặn biển - 1

Mặt trời đã cao bằng con sào. Bình thường với làng chài Hải Phong thì lúc này hầu hết đàn ông đang đạp sóng ra khơi đánh bắt con tôm, con cá ở biển gần nuôi vợ, con. Thế nhưng, hậu quả của thảm nạn cá chết khiến họ chưa ra khơi, mà ở nhà bó gối ngồi trà, thuốc.

Thấy một nhóm đàn ông đang rít thuốc lào ở xóm 2, thôn Hải Phong, tôi ghé vào hỏi "các bác không đi biển à". Thế là liên tục nghe một tràng ca thán của người này đến người khác về thảm nạn cá chết khiến họ cũng "chết" theo...

Em ruột, anh rể cùng bỏ mạng

Lắng nghe một lúc, tôi tiếp tục "thế không buông lưới được sao các bác không đi lặn thi công kè biển cho nhà máy Formosa? "Không mần (làm) ra mô (đâu) chú ơi. Phải là những người khỏe, lặn giỏi nhất mới trụ được. Mà cái nghề "người trần gian làm việc âm phủ" đó, ở cái làng ni họ cũng bỏ gần hết rồi" - một người đàn ông nhanh miệng. Tôi lại hỏi tiếp, thế ở làng có mấy trường hợp chết vì lặn biển rồi? Mấy người thay nhau nhớ để kể tên rồi chốt lại "cũng phải gần chục người". "Nhà ông Bắc có 2 người chết...", một người chỉ vào người đàn ông da ngăm đen, trạc tuổi ngồi bên cạnh.

Thợ lặn Chu Văn Châu bị liệt phải ngồi xe lăn từ khi mới 19 tuổi vì nghề lặn. Vợ của ông đã bỏ đi lấy chồng khác. Ảnh: Trần Tuấn
Thợ lặn Chu Văn Châu bị liệt phải ngồi xe lăn từ khi mới 19 tuổi vì nghề lặn. Vợ của ông đã bỏ đi lấy chồng khác. Ảnh: Trần Tuấn

Ông Võ Xuân Bắc (44 tuổi) mắt xa xăm, lắc đầu "Không nói hết nữa. Trong một năm, vì đi lặn mà em trai và anh rể tui cùng chết". Năm 1998, em trai ông Bắc là Võ Xuân Đức khi đó mới 22 tuổi, chưa vợ, sau một lần lặn sò ở biển Phan Thiết (Bình Thuận) đã bị sức ép liệt người.

Nằm điều trị mấy tháng sau thì mất. Cũng trong năm đó, anh rể là Trần Trung khi lặn sò ở Phan Thiết đã bị sức ép, chết chìm dưới đáy biển. "Đưa thi thể anh ấy về trong một ngày mưa gió, nhìn 4 mẹ con, đứa út chưa đầy một tuổi bên quan tài cha mà ai nấy nghẹn ngào" - ông Bắc ứa nước mắt.

19 tuổi ngồi xe lăn, vợ bỏ đi lấy chồng

Tôi hỏi ở làng Hải Phong những ai từng đi lặn biển không chết, nhưng thành tật, nhóm đàn ông ngồi trà, thuốc đồng thanh "ôi, nhiều lắm", rồi thay nhau kể tên rất nhiều người, như ông Châu, ông Đệ, ông Bốn.... Trong đó, một người nói "Ông Châu là tội nhất, nằm liệt giường nên vợ bỏ đi lấy chồng khác".

Tôi đến nhà ông Châu. Mới đến đầu một ngõ nhỏ, thấy đám trẻ con đang nô đùa, tôi hỏi có biết nhà ông Châu không. Một đứa trẻ mới độ 5 - 6 tuổi không e dè, chỉ tay nói "đó chú kìa, ông Châu đang ngồi xe lăn ngoài thềm đó"

Tôi lại gần, người đàn ông nhỏ thó, gầy guộc, mắt sâu hoắm vẫn ngồi trên xe lăn. Sau thủ tục chào hỏi, ông Chu Văn Châu (40 tuổi) mà già rọm như cụ 70, cố rướn mình lùi xe lăn vào trong nhà, rồi kể về cái cơ sự khiến ông ra nông nỗi như bây giờ. Bắt đầu vào nghề lặn sò ở biển Bình Thuận khi 19 tuổi.

Sáu tháng sau thì ông Châu bị sức ép nằm liệt giường, dù đã chữa trị ở Bệnh viện Chợ Rẫy, sau đó lấy thuốc dân gian khắp nơi nhưng vẫn không cứu vãn được. Phải gắn cuộc đời với chiếc xe lăn từ đó. Cũng vì sống đời "thực vật", trong khi gánh nặng nuôi 3 người con và ông chồng liệt khiến gia đình lục đục. Quá sức chịu đựng, mới đây, vợ ông Châu đã bỏ đi lấy chồng khác.

"Ngày đó sò ở biển Bình Thuận nhiều chi lạ. Cả làng đua nhau đi lặn bởi kiếm được rất nhiều tiền. Những năm 1995 - 1996, tiền còn rất giá trị, mỗi người đi lặn một ngày kiếm được từ 700 ngàn. Có hôm may hơn thì được 1 triệu bạc" - ông Châu mắt sáng lên, nhớ lại. T

rầm ngâm một chút rồi ông lắc đầu, giọng chua chát, nước mắt chực trào: "Nhưng mà đời nghiệt ngã lắm chú ạ. Cái gì cũng có cái giá của nó. Kiếm được nhiều tiền, nhưng trả giá quá đắt. Đời tui cũng coi như xong từ đó. Nhiều khi nghĩ sống không bằng chết..."

"Vọng phu" nuôi 4 con thơ

Trong lúc tôi trò chuyện tại nhà ông Châu, một phụ nữ trung tuổi là hàng xóm cũng đến nghe ngóng. Khi thấy tôi hỏi về chuyện đời thợ lặn biển của ông Châu, chị quệt nước mắt, góp chuyện: "Chồng tui cũng vì lặn biển mà chết, bỏ lại vợ với 4 đứa con thơ. Đứa út khi đó chưa đầy 3 tháng tuổi. Một mình tui thấm thía hết nỗi khổ sở khi gồng gánh nuôi đàn con thơ khôn lớn, cùng ông bố chồng già mù lòa". Người phụ nữ trải lòng về bất hạnh của mình là Võ Thị Hoài (46 tuổi).

Chồng chị là Võ Văn Diễn chết trong lần lặn sò huyết ở biển Bình Thuận khi mới 31 tuổi. Chồng chị khi còn sống là một người to, khỏe, lặn giỏi có tiếng. Ở độ sâu gần 40 m nước, nhiều người không chịu nổi áp lực nước, nhưng chồng chị vẫn đều đặn theo nghề. Thế nhưng, tai họa ập đến quá bất ngờ, trong một lần đi lặn, bạn lặn chờ mãi không thấy chồng chị ngoi lên mặt nước. Sau đó, người ta tìm thấy thi thể anh chìm dưới đáy biển.

Chồng chết vì nghề lặn biển, chị Hoài phải một mình nuôi 4 đứa con dại khôn lớn cùng bố chồng mù lòa. Ảnh: Trần Tuấn
Chồng chết vì nghề lặn biển, chị Hoài phải một mình nuôi 4 đứa con dại khôn lớn cùng bố chồng mù lòa. Ảnh: Trần Tuấn

Lặn để kiếm tiền chữa bệnh... lặn

Theo giới thiệu của người dân, tôi đến nhà "trùm" thợ lặn Chu Văn Đại có tuổi nghề gần như lâu nhất ở Hải Phong mà vẫn đang làm nghề. Lúc đến, "kình ngư" này không có nhà. Qua điện thoại, giọng dè dặt, anh nói "đang đi lặn cho nhà máy Formosa" (Cty Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh). Phải thuyết phục mãi, anh mới đồng ý gặp để chia sẻ về công việc của mình. Anh hẹn sau 5 giờ chiều, khi đã tan ca mới gặp được.

Chờ nguyên một ngày, khi mặt trời đã xuống núi, chúng tôi quay trở lại thì anh Đại cũng vừa về tới nhà. Lúc này trời đã nhá nhem, phải bật điện lên mới thấy rõ mặt người. Dáng người cao, to, ở tuổi 52 mà trông anh Đại cơ bắp còn săn chắc, nhanh nhẹn.

Anh mở lời bằng giọng chất phác "Nói thật với chú, ở tuổi này người ta bỏ nghề lâu rồi. Nhưng tui vì nuôi con và gắng kiếm tiền chữa bệnh mà còn đeo đẳng thôi". Anh Đại bị bệnh viêm khớp háng gần 2 năm nay - loại bệnh gần như phổ biến với nghề lặn. Để chữa trị, chi phí phải hơn 100 triệu.

Theo lời anh, vì chưa có tiền nên đang gắng đi lặn thuê để tích góp chữa bệnh. "Ở xóm này, thợ lặn Chu Văn Sỹ đã phải thay xương đùi hết 100 triệu. Trần Văn Đệ phải thay 2 xương đùi hết 180 triệu" - anh Đại giọng chua chát. Hiện anh lặn cho Formosa, được trả công 400.000đ/ngày.

"Ngày 6.4, khi lặn thi công cho Formosa, tui phát hiện cá chết rất nhiều. Nước biển khi đó màu hơi vàng. Lặn xong lên bờ thấy đắng miệng, người mệt mỏi nên anh em tui xin nghỉ đi kiểm tra sức khỏe" - anh Đại kể. Chị Chu Thị Thành (47 tuổi, vợ anh Đại) giọng ái ngại "Anh ấy đi lặn, tui lo và thương lắm. Ngày mô về được đến nhà là mới yên tâm". Anh Đại theo nghề lặn từ năm 25 tuổi, nay đã gần 30 năm làm nghề. Anh từng lặn sò ở Bình Thuận, lặn trai ở Phú Quốc, lặn hải sâm ở Quảng Ngãi...

Vũng Áng - Nước mắt nghề lặn biển - 4

Thợ lặn kì cựu Chu Văn Đại dù đã 52 tuổi nhưng vẫn theo nghề lặn thuê cho Formosa. Anh nói lặn để kiếm tiền chữa bệnh viêm khớp háng - căn bệnh mà nhiều thợ lặn mắc phải. Ảnh: Trần Tuấn

Nhắc lại những câu chuyện đau thương từ hậu quả của nghề lặn mà ngư dân thôn Hải Phong phải gánh chịu, ông Lê Đình Viết - Trưởng thôn Hải Phong giọng trầm buồn "Sinh ra ở làng biển, hầu hết đàn ông đều biết lặn và theo nghề lặn bắt hải sản giá trị, kiếm được nhiều tiền. Nhưng nghề này bạc quá. Có quá nhiều người chết, người nằm liệt giường nên giờ người ta bỏ nghề nhiều rồi. Như tôi đây, từng lặn biển nhiều nơi, lặn hết trong nước còn đi lặn ở Malaysia...nhưng rồi cũng phải bỏ nghề".

Theo vị trưởng thôn, giờ người dân trong thôn chủ yếu quay về với nghề chài lưới đánh bắt hải sản cho "lành" hơn. Nhưng vô thời điểm cá chết này, người dân đang khó khăn lắm. Trong lúc chài lưới phải tạm ngừng vì giá cả bèo bọt, một số người lại đi lặn biển. Tuy nhiên, hiện chỉ có khoảng 40 - 50 người theo nghề đi lặn ở các vùng biển Bình Thuận, Quảng Ngãi, Nghệ An, Thạch Kim (Thạch Hà, Hà Tĩnh)...

"Họ chỉ lặn ở độ sâu vài chục mét trở lại, chứ không còn dám lặn ở độ sâu gần 60 mét nước như trước đây nữa vì ai cũng biết nguy hiểm của nghề này rồi" - ông Viết giải thích thêm.

Rời làng chài Hải Phong khi cột khói nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 và nhà máy Gang thép Hưng nghiệp Formosa đang xả khói cao ngút lên tận mây đen. Góc làng biển nhỏ như chìm dần vào màn khói mờ ảo. Hình ảnh người vợ mất chồng, con mất cha, và cả những đôi mắt sâu thẳm của người đàn ông đang nằm liệt giường vì nghề "người trần gian làm việc âm phủ" ám ảnh tôi mãi...

Theo Báo Lao động

MỚI NHẤT
Công bố khảo sát triển vọng việc làm toàn cầu quý 3/2016
Công bố khảo sát triển vọng việc làm toàn cầu quý 3/2016

Cuối tháng 6, Tập đoàn tư vấn nguồn nhân lực Manpower Group đã công bố khảo sát triển vọng việc làm toàn cầu quý 3/2016. Kết quả cho thấy nhu cầu lao động tiếp tục tăng nhẹ hơn so với các quý gần đây.

Thứ năm, 07/07/2016 - 08:57

Buộc thôi việc công chức, viên chức vi phạm pháp luật
Buộc thôi việc công chức, viên chức vi phạm pháp luật

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 71/2016/NĐ-CP quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của tòa án. Theo Nghị định, có 6 hình thức kỷ luật đối với công chức, viên chức (CCVC) vi phạm pháp luật về thi hành án hành chính.

Thứ năm, 07/07/2016 - 08:48

Hà Tĩnh ưu tiên hỗ trợ ngư dân đóng tàu lớn đánh bắt cá xa bờ
Hà Tĩnh ưu tiên hỗ trợ ngư dân đóng tàu lớn đánh bắt cá xa bờ

Chiều 6-7, ông Đặng Quốc Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, chobiết như trên tại Hội nghị sơ kết công tác báo chí sáu tháng đầu năm, triển khainhiệm vụ sáu tháng cuối năm 2016.

Thứ năm, 07/07/2016 - 06:00

Trực ca đêm vào ngày nghỉ tính lương thế nào?
Trực ca đêm vào ngày nghỉ tính lương thế nào?

Công ty của bà Nguyễn Thị Thanh Hương (Khánh Hòa) có nhân viên kỹ thuật thời gian làm việc không cố định do phải bảo trì máy móc và làm việc khi có sự cố. Bà Hương hỏi, trường hợp nhân viên trực ca đêm ngày Chủ nhật (22h-6h) và trong ngày này thực hiện sửa chữa máy thêm 2 tiếng nữa thì tính lương như thế nào?

Thứ năm, 07/07/2016 - 06:00

Đồng Tháp: Kỳ vọng đưa 1.000 lao động đi XKLĐ năm 2016
Đồng Tháp: Kỳ vọng đưa 1.000 lao động đi XKLĐ năm 2016

(Dân trí) - Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Tháp cho biết, kế hoạch 2016 sẽ đưa 864 lao động đi làm việc nước ngoài, nhưng đơn vị quyết tâm cuối năm sẽ đưa trên 1.000 lao động. Đáng nói cách nay 3 năm, Đồng Tháp chỉ đưa được 87 lao động làm việc nước ngoài.

Thứ tư, 06/07/2016 - 12:01

Nghề đầu bếp - Lựa chọn ổn định và có tương lai
Nghề đầu bếp - Lựa chọn ổn định và có tương lai

Khi ngành dịch vụ và du lịch đang phát triển, nhu cầu tuyển dụng đầu bếp của các nhà hàng, khách sạn cũng không ngừng tăng cao. Trong số rất nhiều nghề hiện nay, nghề đầu bếp là lựa chọn giúp bạn có công việc ổn định, có tương lai và ít rủi ro.

Thứ tư, 06/07/2016 - 08:54

Ninh Bình: Kiếm tiền nhờ đưa ong đi lấy mật hoa sú vẹt
Ninh Bình: Kiếm tiền nhờ đưa ong đi lấy mật hoa sú vẹt

(Dân trí) - Xã Kim Đông là khu vực có rừng ngập mặn lớn và duy nhất ở Ninh Bình. Đến mùa hoa sú vẹt nở, nhiều người dân tại đây có cơ hội tăng thêm thu nhập nhờ nguồn mật ong rừng quý giá này.

Thứ tư, 06/07/2016 - 08:26

Trồng hẹ cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/ha
Trồng hẹ cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/ha

Xã Nam Xuân, Nam Đàn, Nghệ An đưa vào trồng hẹ sạch từ vài năm lại nay và đây được coi là cây rau sạch nhất, an toàn trong sản xuất và thu lãi cao so với các cây trồng khác. Toàn xã có 10 ha hẹ, 1 ha cho thu nhập hơn 200 triệu đồng.

Thứ tư, 06/07/2016 - 08:17

Thân nhân quân nhân, công an và người làm cơ yếu có được hỗ trợ mua BHYT?
Thân nhân quân nhân, công an và người làm cơ yếu có được hỗ trợ mua BHYT?

(Dân trí) - Bà Kiều Loan, Thái Nguyên hỏi: Đối tượng người thuộc hộ gia đình cận nghèo nào được Nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng BHYT? Học sinh, sinh viên có được tham gia BHYT theo hộ gia đình không? Thân nhân của quân nhân tại ngũ, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu được Nhà nước mua BHYT?

Thứ tư, 06/07/2016 - 08:12

Lãnh đạo giỏi là người biết xây dựng niềm tin
Lãnh đạo giỏi là người biết xây dựng niềm tin

Để xây dựng một đội ngũ giỏi, các thành viên có thể tương tác hiệu quả cùng nhau, hoàn thành tất cả mục tiêu chung trong khi vẫn duy trì tinh thần làm việc thoải mái, không gì quan trọng hơn yếu tố niềm tin.

Thứ tư, 06/07/2016 - 07:51

Nhọc nhằn phơi cá mướn
Nhọc nhằn phơi cá mướn

Trời tháng Sáu nắng cháy da bỏng thịt. Nhưng đối với những người phụ nữ làng chài huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam), càng nắng càng tốt, vì giúp họ phơi cá mưu sinh.

Thứ tư, 06/07/2016 - 07:47

Cách xác định ngày nghỉ làm việc khi xét tinh giản biên chế
Cách xác định ngày nghỉ làm việc khi xét tinh giản biên chế

Số ngày nghỉ làm việc để xác định cán bộ, công chức, viên chức thuộc diện tinh giản biên chế là số ngày nghỉ làm việc do ốm đau có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan BHXH chi trả trợ cấp ốm đau.

Thứ tư, 06/07/2016 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ai được truy lĩnh lương hưu?
Ai được truy lĩnh lương hưu?

Bà Nguyễn Thị Nhi sinh tháng 5/1960, làm việc được 18 năm 7 tháng. Tháng 6/2015, bà đủ 55 tuổi, chấm dứt hợp đồng lao động và đã đóng BHXH tự nguyện 1 lần cho thời gian còn lại. Thông tư số 01/2016/TT-BLĐTBXH về BHXH tự nguyện đã có hiệu lực từ tháng 4/2016. Vậy, bà Nhi có được truy lĩnh lương hưu không?

Thứ ba, 05/07/2016 - 06:01

Đâm chết người vì bị nợ... tiền lương
Đâm chết người vì bị nợ... tiền lương

Sau những lời qua tiếng lại về chuyện tiền lương, Quốc đã vung dao đạt mạng người đồng hương của mình.

Thứ ba, 05/07/2016 - 05:57

Bộ LĐ-TB&XH công bố giải pháp giúp ngư dân 4 tỉnh bị ảnh hưởng từ Formosa
Bộ LĐ-TB&XH công bố giải pháp giúp ngư dân 4 tỉnh bị ảnh hưởng từ Formosa

(Dân trí) - “Ước tính có 263.000 lao động bị ảnh hưởng của sự kiện cá chết do công ty Formosa gây ra, trong đó có 100.000 lao động trực tiếp. Trong phạm vi thẩm quyền, Bộ LĐ-TB&XH sẽ nhanh chóng triển khai đồng bộ nhóm các giải pháp hỗ trợ XKLĐ, học nghề và tạo việc làm”.

Thứ ba, 05/07/2016 - 04:34

Bí kíp để thất bại theo cách của người thành công
Bí kíp để thất bại theo cách của người thành công

Một trong những trở ngại lớn nhất ngăn cản sự thành công là nỗi sợ thất bại. Nỗi sợ thất bại còn tệ hơn cả bản thân sự thất bại vì nó khiến chúng ta không thể khai phá hết tiềm năng của chính mình.

Thứ ba, 05/07/2016 - 07:09

Phanh phui chiêu trò hướng dẫn viên “chui” Trung Quốc
Phanh phui chiêu trò hướng dẫn viên “chui” Trung Quốc

Theo phản ánh của các hướng dẫn viên (HDV) nói tiếng Trung ở Đà Nẵng, cách làm của HDV “chui” của Trung Quốc là thuê một người Việt có thẻ HDV, nhất là các HDV trẻ mới ra trường làm sitting guide, ngồi trên xe và chỉ có nhiệm vụ trình thẻ khi có các đoàn thanh tra du lịch, còn mọi hoạt động kể cả việc giới thiệu tham quan đều do HDV “chui” đảm nhiệm. Còn tại các điểm tham quan, họ thuê các HDV đứng điểm để qua mặt các cơ quan chức năng.

Thứ ba, 05/07/2016 - 06:53

Từ tay trắng sau ra tù thành triệu phú nhờ... nuôi thỏ
Từ tay trắng sau ra tù thành triệu phú nhờ... nuôi thỏ

Với khu nuôi thỏ hơn 400m2, mỗi năm thu nhập vài trăm triệu đồng, ít ai biết anh Hoàng Bạch Dương, (sinh năm 1972, trú tại thôn Nghĩa Vũ, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang) từng tay trắng khi phải trả giá sau song sắt nhà tù.

Thứ ba, 05/07/2016 - 06:44

Từ vụ sập lò vôi: Chủ lơ là an toàn, người lao động lãnh đủ
Từ vụ sập lò vôi: Chủ lơ là an toàn, người lao động lãnh đủ

Chỉ trong hai ngày (2 và 3.7) đã xảy ra 2 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) khiến 6 người tử vong, 1 người bị thương. Các chuyên gia lao động nhận định những TNLĐ liên tiếp xảy ra thể hiện sự yếu kém trong khâu quản lý về an toàn lao động (ATLĐ).

Thứ ba, 05/07/2016 - 06:39

Tăng cường hợp tác giữa Tổng cục Dạy nghề và Hội đồng Anh
Tăng cường hợp tác giữa Tổng cục Dạy nghề và Hội đồng Anh

Giai đoạn 2016-2017, hai bên sẽ tăng cường xây dựng và phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng dạy nghề, đầu tư chất lượng cao tại ít nhất 9 trường cao đẳng nghề của Việt Nam.

Thứ ba, 05/07/2016 - 06:00

Nhọc nhằn nữ tài xế xe ôm
Nhọc nhằn nữ tài xế xe ôm

Nghề lái xe ôm tối ngày “phơi” mặt ngoài trời, “đo” độ dài của đường và “đo” cái nắng mưa của thời tiết mà thường chỉ có người đàn ông chịu được. Thế nhưng không ít người phụ nữ đang làm công việc ấy, bởi mang nặng trên vai hai chữ mưu sinh.

Thứ hai, 04/07/2016 - 02:03

TP.HCM: Cần 135.000 nhân lực từ nay tới cuối năm 2016
TP.HCM: Cần 135.000 nhân lực từ nay tới cuối năm 2016

(Dân trí) - Trong 6 tháng cuối năm, TP.HCM có 135.000 chỗ làm việc trống, trong đó 35.000 nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ, tăng khoảng 15% - 20% so với cùng kỳ năm 2015. Các lĩnh vực ngành nghề dịch vụ, phục vụ luôn cần nguồn lao động cho các công việc lao động giản đơn và ngắn hạn.

Thứ hai, 04/07/2016 - 10:37

Điều chỉnh mức lương cơ sở theo ngạch, bậc, chức vụ
Điều chỉnh mức lương cơ sở theo ngạch, bậc, chức vụ

Nhu cầu kinh phí thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở được xác định căn cứ vào mức lương theo ngạch, bậc, chức vụ; phụ cấp lương theo chế độ quy định. Tổng số cán bộ, công chức, viên chức để xác định là số thực có mặt thời điểm ngày 1/5/2016.

Thứ hai, 04/07/2016 - 09:24

6 kỹ năng kinh doanh nhà trường không dạy
6 kỹ năng kinh doanh nhà trường không dạy

Những khóa học kinh doanh chỉ có thể dạy bạn cách thức để vận hành một công ty. Chặng đường từ điểm xuất phát đến cái được gọi là thành công hay thất bại là nơi mà bạn kiểm tra dũng khí của mình.

Thứ hai, 04/07/2016 - 08:56