Triệt xóa đường dây làm giả giấy tờ, bằng cấp "siêu khủng" tại Hà Nội

Chỉ cần bỏ ra vài triệu đồng,những người có nhu cầu dễ dàng mua được bất cứ loại bằng cấp nào từ Bằng Cao đẳng, Đại học cho đến Thạc sĩ, Tiến sĩ.
>>Môi giới làm chứng chỉ, bằng cấp giả không được giảm án
>>Giữ bằng cấp bản chính, công ty bị phạt tới 25 triệu đồng?

Đường dây làm giả giấy tờ, bằng cấp cực lớn này đã bị CAQ Hoàng Mai, Hà Nội đánh sập...

Mua bán Bằng Thạc sĩ, Đại học... dễ như mua rau

Ngày 11-5, anh Nguyễn Huy Hùng, ở Hà Nội, đến CAQ Hoàng Mai trình báo về việc Cao Thị Ngọc Anh ( SN 1983, ở tổ 20, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai) nhận làm Bằng Đại học, Trung học nghề giả với giá tiền từ 5 triệu đồng - 7 triệu đồng/tấm bằng. Theo đó, ngày 10-5 anh Hùng điện thoại cho Ngọc Anh thử hỏi cách làm thủ tục giấy tờ.

Qua điện thoại, Ngọc Anh nói rao giá làm Bằng tốt nghiệp trường Kinh tế - kỹ thuật - công nghiệp loại khá với giá 5 triệu đồng/tấm bằng. Ngọc Anh hẹn anh Hùng đến quán nước tại ngã ba đường Tam Trinh - Yên Sở - Hoàng Mai (Hà Nội), đặt cọc trước 2 triệu đồng. Sau khi viết giấy biên nhận, Ngọc Anh hứa sau 2 ngày anh Hùng sẽ nhận được Bằng tốt nghiệp giả.

Khi nào nhận Bằng, anh Hùng trả nốt cho Ngọc Anh 3 triệu đồng còn lại. Trở về nhà, anh Hùng suy nghĩ lại và nhận thấy việc làm Bằng tốt nghiệp giả là vi phạm pháp luật, nên đã đến cơ quan Công an trình báo sự việc.

Hàng chục mẫu con dấu giả của các đối tượng bị CAQ Hoàng Mai phát hiện, thu giữ
Hàng chục mẫu con dấu giả của các đối tượng bị CAQ Hoàng Mai phát hiện, thu giữ

Căn cứ vào đơn trình báo của anh Hùng, dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ huy CAQ Hoàng Mai, trực tiếp là Thượng tá Phạm Ngọc Anh, Phó trưởng CAQ, một tổ công tác của Đội CSHS đã đến quán cafe số 50, ngõ 24 - đường Kim Đồng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, nơi anh Hùng được "đối tác" hẹn đến để rao Bằng Đại học giả và tiến hành kiểm tra hành chính Cao Thị Ngọc Anh.

Tại đây, CAQ Hoàng Mai đã thu giữ nhiều bằng cấp, giấy tờ, học bạ giả của các trường Đại học, Cao đẳng... được Ngọc Anh mang theo giao cho khách. Đấu tranh tại chỗ, Ngọc Anh khai nhận việc làm bằng giả cho Hùng được lấy "nguồn hàng" từ Hoàng Anh Quang (SN 1990, ở phố Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội).

CAQ Hoàng Mai đã kiểm tra hành chính nơi ở của Hoàng Anh Quang, phát hiện và thu giữ hàng trăm loại giấy tờ, bằng cấp giả. Quang khai được một đối tượng tên Dũng, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội đưa các loại Bằng đại học, Cao đẳng, Trung cấp, PTTH giả do khách đặt làm, để chuyển cho khách rồi thu tiền. Toàn bộ số tiền bán bằng cấp giả cho khách đã được Quang chuyển vào tài khoản cho Dũng, hoặc gặp trực tiếp đưa cho Dũng. Mỗi hồ sơ giả bán được, Dũng trả tiền công cho Quang 300 nghìn đồng.

Lộ diện đường dây làm giấy tờ giả

Từ lời khai ban đầu của các đối tượng, CAQ Hoàng Mai lần lượt điều tra, xác định được hàng loạt đối tượng mua bán bằng cấp giả. Trong quá trình điều tra, ngày 16-5, Hoàng Thanh Tùng đã đến CAQ Hoàng Mai đầu thú, giao nộp hàng chục loại giấy tờ, bằng cấp giả và nhiều phương tiện dùng để làm giấy tờ giả.

Tùng khai nhận làm "xe ôm" tại khu vực bến xe khách Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) và biết một đối tượng tên là Đức, khoảng 40 tuổi, ở Khu đô thị Tân Tây Đô, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, Hà Nội. Đức đưa hồ sơ đóng trong phong bì cho Tùng, để đi giao cho những người hành nghề "xe ôm" khác đưa đến tận tay khách, thông qua số điện thoại ghi trên góc đầu phong bì đựng hồ sơ. Tùng được Đức đưa cho 1 thẻ ATM mang tên Vũ Đình Đức. Khi nào Đức thông báo cho Tùng rút tiền, Tùng mới rút hết tiền trong tài khoản và giao lại cho Đức.

Nhiều dấu giả bị thu giữ
Nhiều dấu giả bị thu giữ

Mỗi hồ sơ Đức giao Tùng chuyển đi với giá tiền 150 nghìn đồng và những hồ sơ Tùng chuyển cho những người lái "xe ôm" khác mang đến cho người mua được “cắt phí” từ 40 - 50 nghìn đồng/bộ. Bên cạnh đó, mỗi lần Tùng mang tiền rút từ cây ATM về, Đức lại cho Tùng từ 300 nghìn đồng - 400 nghìn đồng.

Từ những tài liệu thu thập được, CAQ Hoàng Mai đã mật phục, bắt giữ được Nguyễn Mạnh Thắng (SN 1979, ở Đan Phượng, Hà Nội) là người mạo nhận tên Đức, khi đang mang hàng trăm bộ hồ sơ, giấy tờ giả giao cho Tùng để chuyển cho các đối tượng đặt mua.

Kiểm tra phòng 902 - CT2B - KĐT Tân Tây Đô của Thắng, CAQ Hoàng Mai còn phát hiện Nguyễn Văn Cảnh (SN 1986, ở huyện Thanh Miện, Hải Dương) là đồng bọn của Thắng đang có mặt trong phòng, để chế tác các loại giấy tờ, bằng cấp giả.

Triệt xóa đường dây làm giả giấy tờ, bằng cấp "siêu khủng" tại Hà Nội - 3

Các đối tượng nằm trong đường dây mua bán, làm giả giấy tờ, tài liệu bị CAQ Hoàng Mai phát hiện, bắt giữ

Tại đây, CAQ Hoàng Mai đã thu giữ 1 CPU, 1 máy tính Dell, 2 máy in màu, 2 máy in đen trắng, 2 máy Scan, 2 máy ép Plastich, 1 khay gỗ và 4 miếng gỗ gạt mực, 28 khung in lưới, 50 dấu nổi kim loại, 25 dấu chìm kim loại, 4 dấu hộp chữ ký, 6 hộp dấu tên, 5 hộp dấu tên liền chức danh, 3 hộp dấu bản sao, 1 hộp dấu đồng ý, 10 máy dập số, 500 phôi bằng cấp các loại, cùng hàng trăm loại giấy tờ, bằng cấp giả của tất cả các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp nghề trên cả nước...

Tại cơ quan Công an, Thắng khai thuê Cảnh làm bằng cấp và giấy tờ giả với số tiền công 10 triệu đồng/ 1 tháng. Để thuận tiện cho công việc, Thắng thuê phòng 209 - CT2B - Tân Tây Đô làm nơi làm giả con dấu, tài liệu. Để thuận tiện cho việc giao dịch với các đối tượng mua bằng giả, Thắng nghĩ ra cách làm thẻ ATM với cái tên giả là Đức. Khoảng tháng 9-2016, Thắng dùng Chứng minh nhân dân mua lại ở các quán cầm đồ tại đường Láng, quận Đống Đa, sau đó thuê người lái "xe ôm" chụp ảnh chân dung mình dán vào và nhờ người đó đi ra ngân hàng mở 1 thẻ ATM mang tên Vũ Đình Đức.

Nhiều đối tượng mua bằng giả với giá rẻ
Nhiều đối tượng mua bằng giả với giá rẻ

Sau khi mở được thẻ ATM, Thắng đưa cho Hoàng Thanh Tùng thẻ này, thuê Tùng rút tiền khách trả làm bằng giả để đưa cho Thắng. Thắng cho Tùng biết tên là Đức và chỉ hẹn đến đứng ở góc sân bóng đá KĐT Tân Tây Đô giao bằng giả và yêu cầu Tùng "xé lẻ" chuyển cho một số người lái "xe ôm" mang từng bộ hồ sơ chuyển theo địa chỉ ghi ở góc.

Mở rộng điều tra, CAQ Hoàng Mai còn làm rõ Thắng có mối liên hệ với người đàn ông giới thiệu tên là Dũng, là người nhận khách làm các loại bằng Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, PTTH với giá từ 3,5 triệu đồng - 5 triệu đồng. Thắng thỏa thuận với Dũng làm bằng giả với giá từ 1 - 2 triệu đồng/bộ, gồm bằng, bảng điểm, học bạ và bản sao công chứng. Dũng đồng ý và thỏa thuận khi có khách làm bằng sẽ nhận và thông báo cho Thắng. Làm xong Thắng chuyển tiếp qua những người lái "xe ôm" đến cho Dũng để giao cho các đối tượng mua bằng giả.

Hiện CAQ Hoàng Mai đang hoàn tất hồ sơ để xử lý các đối tượng trong đường dây mua bán giấy tờ, bằng cấp giả mạo này.

Theo An ninh Thủ đô

MỚI NHẤT
Vụ “khui” gần 3.000 hồ sơ người có công giả: Chờ câu trả lời sau ngày 25/5
Vụ “khui” gần 3.000 hồ sơ người có công giả: Chờ câu trả lời sau ngày 25/5

(Dân trí) - Sáng 20/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Tiến Tùng - Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH, cho biết đã làm công văn lần thứ 3 gửi xin ý kiến hiệp y UBND tỉnh Bắc Ninh về việc chấp hành pháp luật của 2 ông Nguyễn Tiến Lãng và Nguyễn Công Uẩn. “Câu trả lời sẽ có sau ngày 25/5”.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 07:30

Trả tiền BHXH vào lương khi ký hợp đồng với người nghỉ hưu
Trả tiền BHXH vào lương khi ký hợp đồng với người nghỉ hưu

Tôi là cán bộ tại Quỹ tín dụng nhân dân. Năm 2016, đủ 60 tuổi, đơn vị đã ký quyết định cho nghỉ hưu, nhưng vẫn ký hợp đồng lao động công việc. Vậy, tôi có được hưởng tiền BHXH và BHYT không? Người hỏi Nguyễn Thường - Tỉnh Thanh Hóa.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 06:08

5 bài học thúc đẩy một CEO tương lai
5 bài học thúc đẩy một CEO tương lai

Những bài học từ người cha doanh nhân đã giúp Jilliene Helman cùng 4 anh chị em mình đều đã trở thành những nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 06:07

Malaysia đẩy mạnh truy quét lao động nước ngoài bất hợp pháp
Malaysia đẩy mạnh truy quét lao động nước ngoài bất hợp pháp

Chính phủ Malaysia tiếp tục theo đuổi chính sách cứng rắn đối với các lao động nước ngoài bất hợp pháp thông qua hàng loạt cuộc truy quét trên toàn quốc.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 03:40

Ninh Bình: Nông dân bắt cáy kiếm tiền triệu mỗi tháng
Ninh Bình: Nông dân bắt cáy kiếm tiền triệu mỗi tháng

(Dân trí) - Dùng những chiếc lờ để bẫy cáy, nhiều nông dân ở huyện Kim Sơn (Ninh Bình) kiếm được gần chục triệu đồng mỗi tháng. Nghề này ít phải đầu tư lại không vất vả đang giúp nhiều hộ dân đổi đời.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 03:28

Bộ LĐ-TB&XH chỉ để quá hạn 0,58% nhiệm vụ của Chính phủ giao
Bộ LĐ-TB&XH chỉ để quá hạn 0,58% nhiệm vụ của Chính phủ giao

(Dân trí) - “Thời gian qua, Chính phủ đã giao cho Bộ LĐ-TB&XH là 514 nhiệm vụ. Số lượng nhiệm vụ đã hoàn thành là 401. Chưa hoàn thành 113 nhiệm vụ, trong đó 110 nhiệm vụ còn trong hạn, chỉ có 3 nhiệm vụ (chiếm 0,58%) là quá hạn. Tốc độ xử lý và trả lời các vấn đề khá nhanh trong số các Bộ, ngành”.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 03:22

Phát hiện 74 tỉ đồng tiền hưởng sai chế độ người có công, thu hồi không dễ
Phát hiện 74 tỉ đồng tiền hưởng sai chế độ người có công, thu hồi không dễ

(Dân trí) - “Qua năm 2016 và 3 tháng đầu năm 2017, thanh tra Bộ đã phát hiện 74 tỉ đồng tiền hưởng sai chế độ người có công. Tuy nhiên thực tế chỉ truy thu được hơn 10 tỉ đồng”.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 10:37

Hơn 300 chỉ tiêu tại Phiên GDVL dành cho lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp
Hơn 300 chỉ tiêu tại Phiên GDVL dành cho lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp

“Phiên Giao dịch việc làm dành cho lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp thu hút hơn 300 chỉ tiêu tuyển dụng với 14 doanh nghiệp. Thông qua Phiên GDVL, Trung tâm kỳ vọng tạo nguồn việc làm cho lao động địa phương và giảm sức ép về việc làm tại các khu vực trung tâm Hà Nội”.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 10:00

Từ tháng 6/2017: 4 chính sách an sinh xã hội có hiệu lực
Từ tháng 6/2017: 4 chính sách an sinh xã hội có hiệu lực

(Dân trí) - Quy định về mức đóng quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; điều chỉnh giá dịch vụ y tế của người không có thẻ BHYT; khối lượng kiến thức của người học trình độ trung cấp, cao đẳng nghề…sẽ có hiệu lực trong tháng 6 tới đây.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 08:02

Xử lý thế nào khi nhân viên công khai chỉ trích CEO?
Xử lý thế nào khi nhân viên công khai chỉ trích CEO?

Nhiều lãnh đạo vẫn bị nhân viên thách thức trong văn phòng làm việc riêng, song những rủi ro lớn nhất xuất hiện khi họ bị nhân viên chỉ trích công khai, trên internet.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 06:54

Đẩy mạnh khởi kiện doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội
Đẩy mạnh khởi kiện doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, trong thời gian tới, sẽ đẩy mạnh việc khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm, đặc biệt đối với những doanh nghiệp cố tính trốn đóng.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 06:44

Hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở 1.300.000 đồng từ 1/7/2017
Hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở 1.300.000 đồng từ 1/7/2017

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư 02/2017/TT-BNV hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ cấp trong các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị-xã hội và hội.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 06:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Từ nhân viên bảo vệ trở thành hiệu trưởng
Từ nhân viên bảo vệ trở thành hiệu trưởng

Là hiệu trưởng một trường nghề trung học, Zhang Juncheng không ngại nói với những học sinh của mình rằng anh từng là một nhân viên bảo vệ khi còn trẻ.

Thứ năm, 18/05/2017 - 03:26

“Sẽ trả giá đắt nếu đổi sức khoẻ người lao động lấy mục tiêu kinh tế”
“Sẽ trả giá đắt nếu đổi sức khoẻ người lao động lấy mục tiêu kinh tế”

(Dân trí) - “Năm 2016 vẫn có gần 8.000 vụ tai nạn lao động làm hơn 800 người chết, gần 3.300 trường hợp mắc bệnh nghề nghiệp. Vậy, chúng ta phải có hành động gì và ở đâu để kiểm soát rủi ro? Nếu vì mục tiêu kinh tế mà đánh đổi sức khoẻ, chúng ta sẽ phải trả giá đắt”.

Thứ năm, 18/05/2017 - 01:58

Từ 1/7: Tăng hàng loạt công tác phí cho cán bộ, công chức
Từ 1/7: Tăng hàng loạt công tác phí cho cán bộ, công chức

(Dân trí) - Thông tư 40/2017/TT-BTC do Bộ Tài Chính quy định chế độ công tác phí, chế độ chi hội nghị có hiệu lực từ ngày 1/7/2017. Hàng loạt các mức công tác phí, phụ cấp lưu trú, thanh toán theo thực tế, thanh toán công tác phí theo tháng...mới được ban hành theo hướng tăng thêm.

Thứ năm, 18/05/2017 - 01:04

Tạo cầu nối việc làm bền vững cho lao động hồi hương từ Hàn Quốc
Tạo cầu nối việc làm bền vững cho lao động hồi hương từ Hàn Quốc

Một trong những quan tâm lớn của lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS khi hồi hương là tham gia thị trường lao động với các chế độ bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội... Đáp ứng nguyện vọng chính đáng này, nhiều năm qua, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã làm cầu nối cho nhiều lao động tìm được việc làm ổn định.

Thứ năm, 18/05/2017 - 08:00

Bị quấy rối tình dục, nghỉ việc không cần báo trước
Bị quấy rối tình dục, nghỉ việc không cần báo trước

Nối tiếp tinh thần bảo vệ tối đa quyền lợi của người lao động trong Bộ luật Lao động, quy định này được đánh giá là tiến bộ và cần thiết hiện nay.

Thứ năm, 18/05/2017 - 07:48

Làm thế nào để đình công hợp pháp?
Làm thế nào để đình công hợp pháp?

Trước thực trạng các cuộc ngừng việc tập thể, đình công từ trước đến nay đều bất hợp pháp, không đúng theo trình tự thủ tục, nhiều cán bộ CĐ, chuyên gia cho rằng cần sửa đổi quy định của Bộ luật LĐ về tổ chức và lãnh đạo đình công cũng như cần xem xét lại quy định cấp CĐ nào sẽ đứng ra đảm nhiệm việc này?

Thứ năm, 18/05/2017 - 07:41

Lao động có quyền từ chối công việc không đảm bảo an toàn
Lao động có quyền từ chối công việc không đảm bảo an toàn

Người lao động trên công trường xây dựng có trách nhiệm từ chối thực hiện các công việc được giao khi thấy không đảm bảo an toàn lao động sau khi đã báo cáo với người phụ trách trực tiếp nhưng không được khắc phục, xử lý hoặc nhà thầu không cấp đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân theo đúng quy định.

Thứ năm, 18/05/2017 - 07:24

Thanh Hóa: Nan giải việc đưa lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc về nước
Thanh Hóa: Nan giải việc đưa lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc về nước

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa có hơn 1.000 lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, trong đó có nhiều lao động quá thời hạn đến 4-5 năm. Hậu quả của việc này đã khiến nhiều lao động trong nước mất đi cơ hội làm việc tại thị trường Hàn Quốc.

Thứ năm, 18/05/2017 - 07:13

Khó khăn của những lao động nhập cư tại Qatar
Khó khăn của những lao động nhập cư tại Qatar

Với hy vọng kiếm tiền gửi về cho gia đình, ngày càng nhiều lao động từ các nước nghèo tìm đến Qatar, đẩy tính cạnh tranh của thị trường lao động tại đây trở nên khốc liệt.

Thứ năm, 18/05/2017 - 07:03

Thời gian nghỉ hè của giáo viên vẫn được hưởng phụ cấp lâu năm
Thời gian nghỉ hè của giáo viên vẫn được hưởng phụ cấp lâu năm

Chúng tôi là giáo viên mầm non, bắt đầu được hưởng phụ cấp lâu năm ở mức 0,5. Xin hỏi thời gian nghỉ hè, chúng tôi có được hưởng phụ cấp lâu năm theo quy định tại Nghị định số: 116/2010/NĐ-CP hay không?

Thứ năm, 18/05/2017 - 06:51

Năm 2018 trình đề án cải cách chính sách tiền lương
Năm 2018 trình đề án cải cách chính sách tiền lương

Bộ Nội vụ báo cáo việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá 14...

Thứ tư, 17/05/2017 - 04:15

Dừng tuyển lao động ở 58 địa phương, cơ quan nhân lực Hàn Quốc nói gì?
Dừng tuyển lao động ở 58 địa phương, cơ quan nhân lực Hàn Quốc nói gì?

(Dân trí) - Theo ông Song, Kil - Yong, Giám đốc Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tại Việt Nam (HRD), 58 quận, huyện của Việt Nam bị tạm dừng tuyển lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS, là cách nhằm làm giảm tình trạng lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp.

Thứ tư, 17/05/2017 - 09:47