Chủ nhật 16/02/2020 - 08:30

Trai nhả ngọc - sự lạ ở M’đrắk

Ít ai ngờ ở miền núi Tây Nguyên đầy nắng gió lại nuôi được trai nhả ngọc. Đây là chuyện có thật của một anh “gàn” ở huyện vùng sâu...
>>Chuyện ông Câu làm giàu từ cá Koi
>>Làm giàu khác người: Kiếm bộn tiền từ nghề làm tôm giả câu mực
>>7 tỷ phú làm giàu nhờ Warren Buffett

Theo “trai” bỏ nghề mộc

Những ngày đầu xuân năm mới, chúng tôi ngược nắng ngược gió đi gần trăm cây số về huyện thảo nguyên M’đrắk (Đắk Lắk) để “mục sở thị” khu vực nuôi trai nhả ngọc có một không hai của anh Nghiêm Quang Tuấn ở thị trấn trung tâm huyện.

Giữa tứ bề núi non phủ rì màu xanh của cây rừng là những ao nước trong veo cất giữ cả kho ngọc giá trị nằm sâu dưới đáy bùn. Nghề chính của anh Tuấn là làm mộc nhưng anh lại ưa tò mò, tìm hiểu khám phá cái mới.

Năm 2015, anh tình cờ biết đến mô hình nuôi trai nhả ngọc ở vùng nước ngọt thuộc tỉnh Ninh Bình bèn khăn gói đi học. “Nhiều người bảo tôi là gã gàn khi đóng cửa xưởng mộc để theo đuổi một thứ rất viển vông. Nhưng tôi bỏ ngoài tai, quyết làm theo ý mình thích”, anh Tuấn chia sẻ.

Trai nhả ngọc - sự lạ ở M’đrắk - 1
Anh Tuấn kiểm tra sức khỏe trai nuôi dưới ao

Nửa năm “tầm sư học đạo” ở miền đất lạ, anh Tuấn đã nắm vững kỹ thuật cấy ghép ngọc và nuôi dưỡng con trai. Háo hức quay về quê thử nghiệm, anh Tuấn tiếp tục trả nhiều lần “học phí” mới đưa được mô hình nuôi trai lấy ngọc lên núi.

Anh Tuấn kể: Sau khi khảo sát kỹ hệ thống ao hồ, chọn nơi có nguồn trong mát, ổn định, anh dồn tiền nhập một lần hai tấn trai đen cánh dẹp từ Ninh Bình về cấy ngọc nhưng vừa tới nơi trai đã mở miệng “cười” hết khiến anh khóc chấp nhận mất trắng 350 triệu đồng.

Không bỏ cuộc, anh vét hết số tiền trong túi mua tiếp một tấn trai mới. Lần này anh đã tích lũy được kinh nghiệm trong việc xử lý, tránh trai giống bị chết vì sốc nhiệt. Sau khi nuôi dưỡng, phục hồi sức khỏe, anh lựa những con trai to, không bị dị tật tiến hành cấy nhân vào.

Đây là công đoạn rất quan trọng quyết định đến sự thành-bại của nghề nuôi trai lấy ngọc, buộc anh phải tập trung cao độ, thao tác nhanh, chính xác không khác gì một bác sĩ phẫu thuật. Nếu làm không khéo, con trai dễ bị chết hay trai không ngậm nhân hoặc ngọc được tạo thành không đạt chất lượng.

Túc trực theo dõi con trai ròng một tháng, anh mới thở phào nhẹ nhõm khi kiểm tra biết trai sống khỏe mạnh.

Giao vườn ao lại cho gia đình trông coi, Tuấn tiếp tục vác ba lô tìm về huyện Tân Phú (Đồng Nai) gặp lão nông Phan Xuân Hướng - người sở hữu bí quyết cho trai nhả ngọc theo ý muốn, rồi lại ngược về Ninh Bình tham quan các mô hình nuôi trai khác.

Cuộc rong chơi, giao lưu với những bậc tiền bối trong nghề nuôi trai lấy ngọc ở vùng nước ngọt càng giúp anh có thêm kiến thức, kinh nghiệm và niềm tin vững chắc vào nghề. Cuối năm 2017, anh mừng vui khi thu hoạch được 400 viên ngọc với đủ sắc màu: trắng, tím, hồng ngọc, hồng, vàng...

Từ thành công bước đầu, anh tiếp tục rót tiền đầu tư vào nghề kiến tạo nên dòng trang sức cao cấp. Công việc đầu tiên anh làm là nghiên cứu nhân giống nuôi loài trai cánh dẹp. Theo anh Tuấn, việc chuyển trai giống từ ngoài Bắc vào tiềm ẩn nhiều rủi ro do đường xa cộng với thời tiết thay đổi thất thường sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ sống, khả năng sinh ngọc của trai.

Thêm nữa, khi mở rộng mô hình sẽ cần một lượng giống khá lớn nên việc nhân giống tại chỗ giúp anh chủ động, giảm chi phí đầu tư.

Bắt trai bản địa “đẻ” ngọc

Đang mải mê nhân giống trai Ninh Bình, anh Tuấn nhận được một món quà bất ngờ vào một ngày đẹp trời cuối năm 2018 - đó là một con trai bản địa to, mập hơn bàn tay người, bên trong có một hạt màu hồng rất cứng.

Con trai này được một người dân trong vùng tình cờ nhặt được trong ao, mổ ra thấy hình thù kỳ lạ bèn mang tặng anh vì biết anh “gàn” này đang nghiên cứu về trai. Anh Tuấn cho hay: Thảo nguyên M’đrắk có nhiều ao nước tự nhiên nằm lọt thỏm giữa những dãy núi cao ngất.

Dưới ao có nhiều con trai, cứ đến mùa nước rút, dân bắt cả bao tải về ăn. Bản thân anh đã từng đi khắp vùng tìm hiểu khả năng cho ngọc của loài trai tự nhiên nhưng chưa có kết quả. Nay được tặng, anh trân quý hơn cả báu vật vì đây không chỉ là viên ngọc hiếm có của tự nhiên mà còn giúp anh phần nào giải mã khả năng “đẻ” ngọc của trai bản địa.

Hiện tại, anh đang thử nghiệm việc lấy tế bào của trai bản địa ghép sang con trai đen cánh dẹp để phát triển ngọc nhanh và đẹp. Do lớp xà cừ trong con trai bản địa rất chắc và đẹp, điều này quyết định đến màu sắc giá trị của viên ngọc.

Qua theo dõi bước đầu, con trai cấy ghép sinh trưởng tốt, tốc độ phủ ngọc nhanh, chất lượng ngọc sáng bóng. Song song với mô hình nuôi giống trai lai ghép, anh cũng bắt tay với nhiều nông hộ có sẵn diện tích ao nước đang thả cá thương phẩm ở các xã Krông Á, Cư M’ta, Ea Lai, Krông Jing và thị trấn M’Đrắk mở rộng mô hình nuôi trai lấy ngọc lên 13 ao với hơn 70 nghìn con trai đã được cấy 2-4 nhân ngọc/con.

Mới đây, hai người dân ở huyện Đắk Song (Đắk Nông) đến tham quan, đem một ít con trai đã cấy nhân về nuôi thử nghiệm. Hằng tuần, chủ ao thông báo tình hình thời tiết, kiểm tra khả năng sinh trưởng của con trai cho anh Tuấn.

“Nghề nuôi trai nhả ngọc rất công phu, đòi hỏi kỹ thuật cao trong việc cấy nhân và chăm sóc. Trước khi nhân rộng tôi phải khảo sát, nuôi thử nghiệm nhiều lần mới dám đánh mẻ lớn. Chi phí đầu tư nuôi trai khá lớn, nếu vội vàng dễ gặp thất bại, trắng tay”, anh Tuấn kể .

Con trai chỉ ăn phù du, các loại rong tảo tự nhiên nên người nuôi không phải tốn chi phí thức ăn, ngoài ra con trai còn dọn sạch đáy ao bằng cách ăn thức ăn thừa của tôm, cá nên nguồn nước trong ao luôn trong xanh. Tuy vậy, người nuôi cũng cần thăm ao thường xuyên, theo dõi thời tiết để kịp thời xử lý khi có sự cố.

Trai nuôi từ 2 năm trở lên có thể thu hoạch lấy ngọc, để càng để lâu ngọc càng lớn, đẹp và sáng bóng. Thị trường tiêu thụ mặt hàng này khá rộng, xuất được đi nước ngoài, có giá bán hấp dẫn; một viên ngọc dao động từ 300.000 - 500.000 đồng/ viên, loại to, đẹp, màu sắc lung linh có giá từ 1 đến vài triệu đồng/viên.  

Trai nhả ngọc - sự lạ ở M’đrắk - 2

Trai nuôi được gần một năm cho viên ngọc sáng đẹp

Ông Đinh Khắc Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đắk Lắk chưa có đề tài nghiên cứu chính thức nào về nuôi trai lấy ngọc ở vùng nước ngọt ngoài mô hình của anh Nghiêm Quang Tuấn (M’đrắk).

Để đánh giá hiệu quả mô hình nuôi trai lấy ngọc cần có một đề tài nghiên cứu sâu rộng toàn diện. Sở cũng đang hướng dẫn các thủ tục hành chính để anh Tuấn triển khai thêm mô hình thí điểm, có những đánh giá cụ thể, sát thực cho hướng làm giàu này. 

Theo Huỳnh Thuỷ/Báo Tiền phong

MỚI NHẤT
Hiểu thế nào về lương tháng thứ 13?
Hiểu thế nào về lương tháng thứ 13?

(Dân trí) - Nhiều người luôn có sự nhầm lẫn về việc nghĩ rằng lương tháng thứ 13 chính là thưởng tết. Vậy, hiểu thế nào là lương tháng 13 cho đúng?

Thứ ba, 18/02/2020 - 05:25

Kêu gọi người lao động trích lương mua nông sản bị ảnh hưởng từ Covid-19
Kêu gọi người lao động trích lương mua nông sản bị ảnh hưởng từ Covid-19

(Dân trí) - “Công nhân, lao động ưu tiên dành một phần kinh phí hợp lý để sử dụng các mặt hàng nông sản bị tồn dư do ảnh hưởng bởi Covid-19, như: Thanh long, dưa hấu, sầu riêng để phục vụ cho sinh hoạt gia đình”.

Thứ ba, 18/02/2020 - 05:19

Dịch Covid-19: Hơn 1.600 cơ sở sở giáo dục nghề nghiệp nghỉ tới hết tháng 2
Dịch Covid-19: Hơn 1.600 cơ sở sở giáo dục nghề nghiệp nghỉ tới hết tháng 2

(Dân trí) - Theo Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), tới sáng 18/2, 1.603 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc đang cho học sinh, sinh viên nghỉ học tới hết tháng 2/2020, nhằm phòng chống Covid-19.

Thứ ba, 18/02/2020 - 08:44

Hình thức cách chức áp dụng với công chức, cán bộ trong trường hợp nào?
Hình thức cách chức áp dụng với công chức, cán bộ trong trường hợp nào?

(Dân trí) - Nghị định số 19/2020/NĐ-CP về kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính quy định 7 trường hợp công chức vi phạm tới mức phải xử lý kỷ luật bằng hình thức cách chức.

Thứ ba, 18/02/2020 - 08:16

17 lao động Trung Quốc ở cách ly vì Covid-19 trong khách sạn được quay lại làm việc
17 lao động Trung Quốc ở cách ly vì Covid-19 trong khách sạn được quay lại làm việc

Sau 14 ngày ở cách ly trong một khách sạn trên địa bàn thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh, để phòng chống dịch Covid-19, 17 lao động người Trung Quốc có sức khỏe ổn định, đủ điều kiện vào Khu kinh tế Vũng Áng làm việc bình thường.

Thứ ba, 18/02/2020 - 07:56

Được đóng một lần BHXH cho những năm còn thiếu để nghỉ hưu
Được đóng một lần BHXH cho những năm còn thiếu để nghỉ hưu

Em của ông Nguyễn Tiến Dũng (tỉnh Thái Bình) là nhân viên quốc phòng, cuối năm 2020 đủ 60 tuổi, đóng BHXH 17 năm liên tục. Ông Dũng hỏi, khi nghỉ hưu, em của ông có được đóng bù 3 năm BHXH để được hưởng lương hưu hàng tháng không?

Thứ ba, 18/02/2020 - 06:01

Hà Nam: Hàng trăm công nhân ngừng việc vì nghi ngờ nguy cơ Covid-19
Hà Nam: Hàng trăm công nhân ngừng việc vì nghi ngờ nguy cơ Covid-19

(Dân trí) - Hàng trăm công nhân của một công ty tại huyện Thanh Liêm (tỉnh Hà Nam) đã ngừng việc vì nghi ngờ việc nguy cơ Covid-19 từ người Trung Quốc sang làm việc.

Thứ hai, 17/02/2020 - 05:32

Phát hiện 562.858 lao động chưa tham gia hoặc đóng thiếu bảo hiểm xã hội
Phát hiện 562.858 lao động chưa tham gia hoặc đóng thiếu bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Đây là một trong những số liệu được bà Nguyễn Thị Minh - Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội VN, công bố tại Hội nghị đánh giá 25 năm triển khai chính sách bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế.

Thứ hai, 17/02/2020 - 12:35

Cụ ông Sài Gòn mỗi ngày đi hơn 50 km bán quần áo giá 0 đồng
Cụ ông Sài Gòn mỗi ngày đi hơn 50 km bán quần áo giá 0 đồng

Trời nắng, ông Tư chạy xe ba gác điện đi khắp Sài Gòn phát quần áo cho người nghèo dù đã ở cái tuổi gần đất xa trời.

Thứ hai, 17/02/2020 - 08:19

Bộ LĐ-TB&XH xét tuyển 25 công chức tốt nghiệp trình độ xuất sắc
Bộ LĐ-TB&XH xét tuyển 25 công chức tốt nghiệp trình độ xuất sắc

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH thông báo xét tuyển 25 công chức vào làm việc tại các đơn vị quản lý nhà nước thuộc Bộ.

Thứ hai, 17/02/2020 - 07:54

Được cử đi học tập trung có bị dừng hưởng phụ cấp chức vụ?
Được cử đi học tập trung có bị dừng hưởng phụ cấp chức vụ?

Ông Huỳnh Tiến Vũ (Long An) giữ chức vụ Phó trưởng khoa 1 bệnh viện, được cử đi học chuyên khoa I tập trung 2 năm. Vậy ông có được giữ nguyên phụ cấp chức vụ hay không? Căn cứ theo văn bản nào giải quyết chế độ này?

Thứ hai, 17/02/2020 - 07:41

“Né” hạn mặn trong mùa khô, dân trồng cây phù hợp cho thu nhập cao
“Né” hạn mặn trong mùa khô, dân trồng cây phù hợp cho thu nhập cao

(Dân trí) - Nhiều nhà nông ở Sóc Trăng đang “khóc ròng” khi lúa bị thiệt hại do hạn, mặn thì có những nông dân khác lại “né” bằng cách trồng các loại cây phù hợp với mùa khô cho thu nhập sống khỏe.

Thứ hai, 17/02/2020 - 06:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Từ lái xe tải thành tỷ phú
Từ lái xe tải thành tỷ phú

Masaru Wasami bắt đầu làm thêm tại một cửa hàng rau năm 12 tuổi, để giúp đỡ người mẹ đang vật lộn với bệnh lao.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 08:20

Các công ty Trung Quốc nỗ lực bảo vệ người lao động trong dịch bệnh
Các công ty Trung Quốc nỗ lực bảo vệ người lao động trong dịch bệnh

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhiều công ty Trung Quốc đã đưa ra các biện pháp công nghệ hỗ trợ nhân viên của mình yên tâm đi làm trong một môi trường an toàn.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 06:04

Ngày vắt 5 tạ cam, dân vỉa hè kiếm tiền triệu mùa dịch Covid-19
Ngày vắt 5 tạ cam, dân vỉa hè kiếm tiền triệu mùa dịch Covid-19

Uống nước cam tăng cường sức đề kháng nên mặt hàng này đắt như tôm tươi, liên tục “cháy hàng”. Nhờ đó, dân buôn bán vỉa hè, thậm chí mẹ bỉm sữa có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày trong mùa dịch Covid-19 này.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 06:02

Thời gian nâng bậc lương lần sau khi tuyển dụng vào viên chức
Thời gian nâng bậc lương lần sau khi tuyển dụng vào viên chức

Bà Trần Thị Hương làm việc theo chế độ hợp đồng tại UBND huyện, được xếp lương hệ số 2,34 (trình độ đại học) từ tháng 1/2017. Tháng 12/2017, được xét tuyển vào viên chức tại một đơn vị sự nghiệp công lập, tiếp tục hưởng lương hệ số 2,34.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 06:01

Thủ tướng: “Bảo hiểm xã hội đóng vai trò trụ cột trong an sinh xã hội”
Thủ tướng: “Bảo hiểm xã hội đóng vai trò trụ cột trong an sinh xã hội”

(Dân trí) - “Qua 25 năm hình thành và phát triển, bảo hiểm xã hội đã đóng vai trò trụ cột của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ”.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 02:02

Tặng kinh phí, thiết bị phòng chống Covid-19 tới tỉnh Vĩnh Phúc
Tặng kinh phí, thiết bị phòng chống Covid-19 tới tỉnh Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Món quà gồm khẩu trang, nước sát khuẩn và 500 triệu đồng đã được Khối thi đua 9 Công đoàn Tập đoàn, Tổng Công ty (thuộc Tổng LĐLĐ VN) gửi tặng nhân dân Vĩnh Phúc phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 11:02

TP HCM: 400 công nhân nguy cơ mất việc sau Tết
TP HCM: 400 công nhân nguy cơ mất việc sau Tết

(Dân trí) - Hơn 400 công nhân của Chi nhánh 2, Công ty Gia Phú đang trở nên hoang mang vì nhận được thông báo chi nhánh dừng hoạt động. Trong khi đó, nhiều chế độ lương, thưởng của công nhân chưa được giải quyết.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 10:41

Quảng Ngãi:  Giám sát lao động đến từ vùng dịch Covid-19 tại nơi cư trú.
Quảng Ngãi: Giám sát lao động đến từ vùng dịch Covid-19 tại nơi cư trú.

(Dân trí) - Ngoài việc cách ly tại doanh nghiệp, tỉnh Quảng Ngãi còn giám sát chặt chẽ việc cách ly người lao động đến từ vùng dịch Covid-19 tại nơi cư trú.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 10:31

Bình Định: Ngư dân “đỏ mắt” tìm bạn thuyền vươn khơi
Bình Định: Ngư dân “đỏ mắt” tìm bạn thuyền vươn khơi

(Dân trí) - Sau Tết Nguyên đán, nhiều chủ tàu cá của ngư dân Bình Định lâm vào cảnh thiếu lao động đi biển. Trong khi, không ít chủ tàu “dở khóc dở cười” dù bỏ tiền mua bạn thuyền nhưng vẫn thiếu thuyền viên.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 06:06

Những dịch vụ "ăn theo" thời Corona
Những dịch vụ "ăn theo" thời Corona

Trong khi nhiều ngành nghề điêu đứng vì dịch viêm hô hấp do vi rút Corona mới (Covid-19), một số dịch vụ "ăn theo" lại đang đáp ứng được cùng lúc yêu cầu hạn chế dịch bệnh và tăng nguồn thu nhập.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 06:03

Cô gái gốc Việt khởi nghiệp bằng lập công ty bán áo chống đạn tại Mỹ
Cô gái gốc Việt khởi nghiệp bằng lập công ty bán áo chống đạn tại Mỹ

Cô gái 26 tuổi gốc Việt tên là Vy Trần được tạp chí Forbes đưa vào danh sách 30 under 30 Mỹ & Canada năm 2020, lĩnh vực lĩnh vực Sản xuất & Công nghiệp khi đã thiết kế được loại áo chống đạn.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 06:00

Sập ứng dụng văn phòng vì dân công sở Trung Quốc làm việc tại nhà
Sập ứng dụng văn phòng vì dân công sở Trung Quốc làm việc tại nhà

Nhu cầu làm việc qua mạng quá lớn đã khiến hàng loạt ứng dụng văn phòng trực tuyến hàng đầu Trung Quốc sập nguồn hồi đầu tuần.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 10:14