Tìm việc cho người già, chàng trai Việt được Forbes vinh danh

Sinh năm 1992, Nguyễn Quán Quân cùng 2 cộng sự người Hàn Quốc vừa được vinh danh trong hạng mục Doanh nghiệp xã hội của Forbes 30 Under 30 châu Á năm 2019.
>>Các tỷ phú tự thân thế giới khởi nghiệp năm bao nhiêu tuổi?
>>Khởi nghiệp với bonsai dây kim loại
>>“Ông trùm” bất động sản Trung Quốc Wang Jianlin khởi nghiệp thế nào?

Sinh năm 1992, Nguyễn Quán Quân cùng 2 cộng sự người Hàn Quốc vừa được vinh danh trong hạng mục Doanh nghiệp xã hội của Forbes 30 Under 30 châu Á năm 2019.

Tìm việc cho người già, chàng trai Việt được Forbes vinh danh - 1

Nguyễn Quán Quân (ngồi giữa) cùng với nhóm sáng lập nền tảng học tiếng Hàn Quốc Say Global. Ảnh: NVCC
 

Không giống như những nền tảng học ngoại ngữ khác, nguồn lực giáo viên của Say Global là đối tượng người Hàn Quốc đã về hưu để giải quyết một phần bài toán lão hoá nhanh của dân số nước này.

‘14% dân số Hàn Quốc trên 65 tuổi và con số này sẽ còn tiếp tục tăng trưởng trong vòng 5 năm tới. Bọn em muốn giúp họ có một công việc ổn định và kết nối được với người trẻ tuổi. Thông qua đó, bọn em muốn tạo dựng một cộng đồng tích cực và hoạt bát cho người lớn tuổi’- Quân chia sẻ về yếu tố đặc biệt nhất của doanh nghiệp.

Hiện tại, 80% giáo viên của Say là người Hàn Quốc đã nghỉ hưu. 20% còn lại là các giáo viên trong độ tuổi từ 30 đến 40. ‘Giáo viên của Say có thể lựa chọn làm toàn thời gian hoặc bán thời gian tuỳ theo lịch trình và nhu cầu của họ’ - Quân nói.

Vì là nền tảng trực tuyến nên người học có thể kết nối với giáo viên ở bất cứ nơi đâu và bất cứ khi nào sắp xếp được lịch. Chính nguồn gia sư là người Hàn Quốc về hưu nên ưu điểm của họ đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau và có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình.

‘Ví dụ như bạn học muốn học tiếng Hàn vì muốn có cơ hội làm việc tại Hàn Quốc, bạn sẽ được kết nối với một giáo viên đã có kinh nghiệm ngành nghề mình nhắm tới để giúp bạn trau dồi vốn từ vựng, kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực này’.

Tìm việc cho người già, chàng trai Việt được Forbes vinh danh - 2

Nguyễn Quán Quân hiện giữ vị trí Giám đốc Marketing của Say Global. Ảnh: NVCC
 

Đến nay, Say có hơn 3.000 học viên từ khắp nơi trên thế giới và có hơn 30.000 người theo dõi trên trang mạng xã hội của mình.

Trên các trang mạng xã hội, kênh YouTube của Say, rất nhiều bài giảng và mẹo hữu ích khi học tiếng Hàn được cập nhật hằng ngày.  40% học viên của Say đang sinh sống tại Hàn Quốc và 60% còn lại đến từ nhiều các nước như Việt Nam, Indonesia, Mỹ và Singapore.

'Đừng quên lý do mình bắt đầu'

Quán Quân được sinh ra ở Thái Lan. Cậu sống ở Việt Nam đến năm 6 tuổi trước khi theo gia đình sang Mỹ định cư.

Tốt nghiệp ngành Khoa học chính trị ở ĐH Pennsylvania (Mỹ) vào năm 2014, nhưng Quân luôn có niềm đam mê với truyền thông, báo chí.

Cậu từng làm việc ở Bloomberg và KBS - một kênh truyền thông lớn nhất tại Hàn Quốc với tư cách là một phóng viên. Quân cũng từng có thời gian làm việc trong mảng giáo dục tại Việt Nam. Công việc chính của cậu là dạy tiếng Anh cho học sinh từ tiểu học đến cấp 3.

Trước khi sáng lập Say, Quân là nghiên cứu sinh cho Fulbright.

Năm 2014, khi đang làm nghiên cứu sinh và tình nguyện viên ở một tổ chức cho người lớn tuổi, Quân cùng những người bạn của mình thành lập một dự án kết nối các sinh viên ở Yale và Princeton với người lớn tuổi tại tổ chức lúc đó. Đó cũng chính là tiền thân của Say Global sau này.

Từ khi ra mắt doanh nghiệp vào năm 2017, Say đã nhận được giải thưởng xuất sắc từ thị trưởng thành phố Seoul, giải thưởng lớn tại LaunchCup Challenge Seoul, Forbes Asia 30 under 30 và gần đây nhất là một khoản đầu tư lớn từ Cartier Women's Initiative.

Nhóm cũng xuất hiện trên các kênh truyền thông có tiếng của Hàn Quốc như Arirang TV, Talk to Me in Korean, The Korean Times…

Tìm việc cho người già, chàng trai Việt được Forbes vinh danh - 3

Quân chụp cùng đội ngũ gia sư cao tuổi người Hàn Quốc. Ảnh: NVCC
 

Để đạt được những thành tựu nhất định như ngày hôm nay, đội ngũ gồm 3 thành viên sáng lập cũng như cả nhóm đã trải qua không ít khó khăn như bất cứ doanh nghiệp khởi nghiệp nào.

‘Khó khăn lớn nhất chính là bọn em chưa bao giờ có kinh nghiệm khởi nghiệp. Vì vậy bọn em phải vừa học vừa làm trong quá trình hoàn thiện công ty của mình. Lúc bắt đầu, bọn em đã làm việc rất vất vả và chăm chỉ - hầu như không thể ngủ đủ giấc và thậm chí còn không có văn phòng làm việc' - Quân chia sẻ.

Cả nhóm đã phải rất linh hoạt, tìm cách làm việc ở bất cứ nơi nào có thể, từ quán cà phê cho đến phòng bếp. Nhưng chính quá trình này đã dạy Quân rất nhiều thứ. Cậu học được rằng mình phải luôn chăm chỉ, khiêm tốn và sẵn sàng trau dồi thêm nhiều kiến thức mới.

Bên cạnh đó, nhóm cũng tham gia rất nhiều cuộc thi và buổi thuyết trình để xin ngân sách cho dự án của mình cũng như tham dự nhiều hội nghị để gặp và xin tư vấn từ các chuyên gia.  

Trong giai đoạn phi lợi nhuận, cả nhóm đều không được nhận lương. Các giáo viên tham gia với nhóm - đều là các thành viên của đại gia đình Say nên cũng không nhận lương trong thời gian này. Lúc đó, nguồn tài trợ từ các trường đại học đã kết nối với nhóm như Princeton và Yale được sử dụng vào việc sắp xếp và thiết kế lịch học cho học viên.

Tìm việc cho người già, chàng trai Việt được Forbes vinh danh - 4

Say Global vừa nhận được một khoản đầu tư lớn từ Cartier Women's Initiative. Ảnh: NVCC
 

Trong thời gian tới, nhóm điều hành của Quân sẽ nhắm tới thị trường Đông Nam Á, bắt đầu từ Việt Nam. Nhóm cũng mong muốn hợp tác với các trường đại học ở Việt Nam trong việc phát triển chương trình học, giúp các bạn sinh viên có thể kết nối với giáo viên người bản xứ.

‘Bọn em nhận thấy rất nhiều bạn sinh viên rất yêu thích văn hoá Hàn Quốc nhưng không thể kết nối được với người bản địa và vì vậy, không thể phát âm chuẩn như người Hàn. Bọn em mong muốn có thể cải thiện được vấn đề này để các bạn có thể phát triển không chỉ về mặt công việc mà cả mặt cá nhân để mang lại nhiều lợi ích hơn cho các bạn trẻ đang theo học tiếng Hàn’. 

‘Đừng bao giờ quên lí do vì sao mình bắt đầu’ là câu nói mà Quân tự nhắn nhủ bản thân mỗi ngày. Bởi con đường khởi nghiệp chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, sự vô định và không chắc chắn. ‘Bạn sẽ không tránh khỏi những lần suy sụp và nản chí. Vì vậy bạn phải chăm sóc bản thân thật tốt về mặt thể chất và tinh thần và đừng quên lí do tại sao bạn bắt đầu công việc này’.

Theo Nguyễn Thảo/Vietnamnet.vn

MỚI NHẤT
Tăng tuổi nghỉ hưu: Khó áp dụng với cô giáo mầm non 50 tuổi
Tăng tuổi nghỉ hưu: Khó áp dụng với cô giáo mầm non 50 tuổi

(Dân trí) - “Việc kéo dài 5 năm làm việc cho lao động có chức danh giáo sư hay tiến sĩ, điều chỉnh tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non, tính giờ làm thêm cho giảng viên đại học…cần có sự nghiên cứu thấu đáo và tính toán tới đặc thù ngành nghề, tuổi tác”.

Thứ tư, 15/05/2019 - 06:38

Nhiều hoạt động hướng về người lao động trong “Tháng công nhân”
Nhiều hoạt động hướng về người lao động trong “Tháng công nhân”

(Dân trí) - Trong “Tháng Công nhân” năm 2019, Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Yên đã tổ chức nhiều hoạt động vui chơi giải trí, phúc lợi xã hội nhằm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động.

Thứ tư, 15/05/2019 - 06:12

Xuất khẩu lao động: Giải pháp "cứu" sinh viên Hàn Quốc khỏi thất nghiệp
Xuất khẩu lao động: Giải pháp "cứu" sinh viên Hàn Quốc khỏi thất nghiệp

Gần 1/3 số thanh niên Hàn Quốc đến làm việc ở Nhật Bản, nơi đang trải qua tình trạng thiếu lao động kỷ lục với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 26 năm.

Thứ tư, 15/05/2019 - 06:05

“Sửa Luật Lao động sẽ tác động tới hàng chục triệu lao động”
“Sửa Luật Lao động sẽ tác động tới hàng chục triệu lao động”

(Dân trí) - “Tới nay, dự thảo sửa đổi Bộ Luật Lao động 2012 đã nhận được sự góp ý của 70 cơ quan trung ương, bộ, ngành. Nhiều góp ý xác đáng đã được ghi nhận về tuổi nghỉ hưu, bình đẳng giới, khung giờ làm thêm, thống nhất giờ làm việc, bổ sung ngày nghỉ lễ…”.

Thứ tư, 15/05/2019 - 06:05

Phú Yên: Ngư dân trúng đậm cá nục, cá ồ thu lãi hàng trăm triệu đồng
Phú Yên: Ngư dân trúng đậm cá nục, cá ồ thu lãi hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Từ đầu tháng 5 tới nay, nhiều tàu lưới vây của ngư dân Đông Hòa (Phú Yên) cập cảng với hàng tấn cá nục, cá ồ, thu lãi hàng trăm triệu đồng. Ngư dân vui hơn vì có cơ hội tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Thứ tư, 15/05/2019 - 06:02

Doanh nghiệp đề xuất nâng khung giờ làm thêm từ 300 giờ/năm lên 500 giờ/năm
Doanh nghiệp đề xuất nâng khung giờ làm thêm từ 300 giờ/năm lên 500 giờ/năm

(Dân trí) - Góp ý về nội dung dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012, nhiều hiệp hội doanh nghiệp cho rằng đề xuất nâng khung giờ làm thêm từ 300 giờ/năm lên 400 giờ/năm của dự thảo còn …khiêm tốn. Thay vào đó, những ngành nghề đặc biệt cần được nghiên cứu nâng lên tới 450 giờ/năm hoặc 500 giờ/năm.

Thứ ba, 14/05/2019 - 03:17

Nghỉ Tết Nguyên đán: Nhiều hiệp hội doanh nghiệp muốn giữ nguyên ngày nghỉ bù
Nghỉ Tết Nguyên đán: Nhiều hiệp hội doanh nghiệp muốn giữ nguyên ngày nghỉ bù

(Dân trí) - Sáng 14/5, tại Hà Nội, nhiều hiệp hội doanh nghiệp đã bày tỏ quan điểm nên giữ nguyên quy định về nghỉ bù dịp Tết Nguyên đán như hiện tại. Đây là điều bất ngờ bởi nhiều ý kiến trước đó cho rằng nghỉ dài có thể ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Thứ ba, 14/05/2019 - 01:50

Nhu cầu tuyển dụng lao động tại TP.HCM tăng mạnh
Nhu cầu tuyển dụng lao động tại TP.HCM tăng mạnh

Đại diện Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM cho biết nhu cầu tuyển dụng lao động của TP trong tháng 5 tiếp tục tăng mạnh. Theo đó, thị trường việc làm tại TP cần khoảng 30.000 chỗ làm.

Thứ ba, 14/05/2019 - 07:41

Hàn Quốc: Sinh viên nước ngoài có thể phải nộp bảo hiểm cao gấp 7 lần
Hàn Quốc: Sinh viên nước ngoài có thể phải nộp bảo hiểm cao gấp 7 lần

Bắt đầu từ tháng Bảy tới, sinh viên nước ngoài tại Hàn Quốc có thể phải trả phí bảo hiểm y tế cao gấp bảy lần so với mức hiện tại sau khi Chính phủ nước này sửa đổi luật bảo hiểm.

Thứ ba, 14/05/2019 - 07:26

Sếp giỏi là người biết nói "Tôi rất tự hào về bạn" với nhân viên
Sếp giỏi là người biết nói "Tôi rất tự hào về bạn" với nhân viên

Tận nhân lực, tri thiên mệnh. Cứ làm cho tới những việc đang làm, muốn làm, rồi bạn sẽ nhìn thấy chính mình, bạn ạ.

Thứ ba, 14/05/2019 - 07:18

Căn cứ để được hưởng chế độ BHYT cao hơn
Căn cứ để được hưởng chế độ BHYT cao hơn

Bà Ngọ Thị Thu (tỉnh Thanh Hoá) là con gái duy nhất của liệt sĩ, tháng 8/2011 được tuyển dụng là công chức tại UBND phường, đóng BHYT theo quy định. Bà Thu hỏi, bà có được hưởng BHYT theo chế độ của con liệt sĩ không? Nếu được thì cần làm thủ tục như thế nào? Nếu đã đóng BHYT thì có được hoàn trả không?

Thứ ba, 14/05/2019 - 06:49

Hơn 1 tỷ đồng đầu tư cho 3 dự án khởi nghiệp của sinh viên Huế
Hơn 1 tỷ đồng đầu tư cho 3 dự án khởi nghiệp của sinh viên Huế

(Dân trí) - Trong 2 ngày 11,12/5 tại Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Đại học Huế (số 20 đường Lê Lợi, TP Huế), Đại học Huế và Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) đã tổ chức cuộc thi “Business Innovation Hackathon” lần thứ 2, năm 2019 nhằm xây dựng và phát triển tư duy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho học sinh, sinh viên.

Thứ hai, 13/05/2019 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
12 nhân viên đầu tiên của Uber giờ ra sao?
12 nhân viên đầu tiên của Uber giờ ra sao?

Thực tập sinh đầu tiên của Uber hiện trở thành một trong những giám đốc quyền lực nhất tại công ty này...

Thứ hai, 13/05/2019 - 08:27

Thời gian nghỉ chuyển ca của người lao động
Thời gian nghỉ chuyển ca của người lao động

Người lao động làm việc theo ca được nghỉ ít nhất 12 giờ trước khi chuyển sang ca làm việc khác.

Thứ hai, 13/05/2019 - 08:00

Sửa Luật Lao động: Học nghề, tập nghề có thu phí? Thời gian ra sao?
Sửa Luật Lao động: Học nghề, tập nghề có thu phí? Thời gian ra sao?

(Dân trí) - Trong dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012, một số nội dung về sự tham gia của người sử dụng lao động trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp được nêu rõ hơn, cụ thể về quy định học nghề, tập nghề.

Thứ hai, 13/05/2019 - 06:05

Tặng thẻ BHYT tới con của nữ công nhân vệ sinh tử nạn
Tặng thẻ BHYT tới con của nữ công nhân vệ sinh tử nạn

(Dân trí) - Sáng 12/5, đại diện lãnh đạo Công đoàn, Đoàn Thanh niên Trung tâm Truyền thông BHXH Việt Nam đã tới thăm hỏi, trao tặng thẻ BHYT và quà hỗ trợ hai con của chị Lê Thị Thu Hà ở phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 09:35

Lào Cai: Hơn 51.700 lao động tham gia BHTN
Lào Cai: Hơn 51.700 lao động tham gia BHTN

(Dân trí) - Sau 10 năm triển khai chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại Lào Cai, hơn 6.150 lao động thất nghiệp được tư vấn, giới thiệu việc làm, trong đó hơn 2.300 lao động tìm được việc làm mới qua công tác giới thiệu việc làm. Tới nay đã có hơn 51.700 lao động tham gia BHTN.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 06:22

Kỳ công nghề đá ong ở Bình Yên
Kỳ công nghề đá ong ở Bình Yên

Xã Bình Yên êm đềm với những xóm làng nhuộm sắc vàng tường đá ong bên những vạt đồi trải rộng. Từ xa xưa đá ong đã gắn bó với đời sống, tình cảm của người dân nơi đây và từng bước được nâng tầm thành nghề điêu khắc đá mỹ nghệ độc đáo.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 08:13

Cán bộ, chiến sĩ công an có các vết xăm trổ trên da sẽ bị kỷ luật
Cán bộ, chiến sĩ công an có các vết xăm trổ trên da sẽ bị kỷ luật

Theo phụ lục dự thảo Thông tư đang được lấy ý kiến rộng rãi, cán bộ, chiến sĩ Công an có các hành vi vi phạm sẽ bị kỷ luật, trong đó có các vết trổ (xăm) trên da.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 07:56

Những người làm nghề kéo dây thừng ở TP.HCM
Những người làm nghề kéo dây thừng ở TP.HCM

Ở những khu đất thưa thớt nhà cửa tại khu dân cư Vĩnh Lộc (quận Bình Tân, TP.HCM), nhiều năm qua, người dân một số tỉnh miền Tây tụ về đây làm nghề kéo dây thừng.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 07:50

Thời gian đi nghĩa vụ quân sự có được tính đóng BHXH?
Thời gian đi nghĩa vụ quân sự có được tính đóng BHXH?

(Chinhphu.vn) - Ông Đàm Vĩnh Hoàng (tỉnh Bắc Kạn) tham gia nghĩa vụ quân sự từ tháng 2/1998 đến hết tháng 1/2001 được xuất ngũ. Trước khi tham gia nghĩa vụ quân sự ông Hoàng chưa tham gia đóng BHXH, hiện ông đang đóng BHXH bắt buộc.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 07:14

Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 86,8%
Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 86,8%

Theo BHXH Hà Nội, trong tháng 4, số người tham gia BHYT trên địa bàn là 6.730.951 người, tăng 370.743 người, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 86,8% dân số.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 01:36

Nghệ An: Gần 2.000 lao động bị ảnh hưởng vì việc tạm dừng XKLĐ đi Hàn Quốc
Nghệ An: Gần 2.000 lao động bị ảnh hưởng vì việc tạm dừng XKLĐ đi Hàn Quốc

(Dân trí) - Trong số 40 quận, huyện của cả nước bị tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc, tỉnh Nghệ An có tới 9 huyện/thị. Điều này đã ảnh hưởng đến gần 2.000 lao động Nghệ An đã nộp hồ sơ đi XKLĐ tại Hàn Quốc trong năm 2019.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:05

Tại sao bạn không thể thăng tiến trong sự nghiệp?
Tại sao bạn không thể thăng tiến trong sự nghiệp?

Marc Cenedella là CEO của trang tìm việc Ladders, tiết lộ một số những lý do phổ biến nhất tại sao bạn không được thăng tiến, và đưa ra một số giải pháp cụ thể để giải quyết những tình huống này.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:02