Thực tập sinh đừng đến Nhật chỉ vì tiền!

Hàng chục ngàn thực tập sinh Việt Nam đang làm việc cho các doanh nghiệp Nhật Bản với nhiều cơ hội chinh phục bản thân qua trải nghiệm tại đất nước mặt trời mọc
>>Đang làm rõ việc thực tập sinh VN dọn phóng xạ tại Fukushima
>>Cục Quản lý lao động thông tin về vụ thực tập sinh tử vong tại Nhật Bản
>>Thực tập sinh tại Nhật Bản: Tăng thời gian lên 5 năm, mở rộng nhiều lĩnh vực

Các công ty tại Nhật Bản đang cần rất nhiều thực tập sinh (TTS) Việt Nam. Đó là chia sẻ của đại diện các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản với phóng viên Báo Người Lao Động khi họ có mặt tại Việt Nam để tìm kiếm nguồn TTS cho DN mình. Đi cùng họ là Hiệp hội Hợp tác lao động quốc tế (IRO).

Chuộng thực tập sinh Việt Nam

Ông Saikawa Osamu, Tổng Giám đốc Công ty Crest-Alpha, cho biết các DN Nhật Bản khan hiếm nhân lực từ nhiều năm qua. Song, nhờ có chính sách TTS nên các DN Nhật Bản đã có lời giải cho bài toán nhân lực của mình.

"Nhìn chung, các TTS đến từ Việt Nam khá ổn. Họ hòa nhập rất nhanh, làm việc chăm chỉ, ham học hỏi và rất siêng năng. Sự hiện diện của các TTS Việt Nam sẽ tạo thêm động lực cho DN, giúp chúng tôi yên tâm mở rộng quy mô kinh doanh cũng như có thêm nhiều khách hàng mới. Quan trọng hơn, chúng tôi muốn thấy một lực lượng lao động có tay nghề được rèn luyện tại Nhật Bản về cống hiến cho đất nước Việt Nam" - ông Osamu bày tỏ.

Một công ty Nhật trực tiếp phỏng vấn thực tập sinh tại Công ty TNHH Esuhai
Một công ty Nhật trực tiếp phỏng vấn thực tập sinh tại Công ty TNHH Esuhai

Ông Katsuaki Suga, Chủ tịch IRO, cho biết: "Hiệp hội chúng tôi là cầu nối giữa các công ty phái cử lao động của Việt Nam với các DN cần TTS của Nhật. Nếu như các công ty phái cử làm nhiệm vụ tạo nguồn, gồm cả đào tạo, để TTS đủ điều kiện sang Nhật thì nhiệm vụ của chúng tôi là bảo đảm điều kiện cho họ sống, làm việc, học tập tại Nhật. Chúng tôi sẽ bảo vệ TTS trong mọi trường hợp và phối hợp làm việc chặt chẽ với các công ty phái cử để giải quyết những phát sinh có thể xảy ra trong quá trình TTS ở Nhật".

Theo ông Yuzo Sasaki, Giám đốc nguồn nhân lực Công ty TF-METAL, DN của ông trước đây tiếp nhận nhiều TTS đến từ Indonesia. Thế nhưng, cách đây 5 năm, TTS Việt Nam hiện diện trong DN của ông ngày càng nhiều. Đến nay, các công ty thành viên của TF-METAL đã tiếp nhận hơn 300 TTS Việt Nam và họ có kế hoạch tuyển nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Với những gì mà TTS Việt Nam đang thể hiện tại TF-METAL, ông Yuzo Sasaki khẳng định hiện DN chỉ tiếp nhận TTS đến từ Việt Nam. Ông cũng kỳ vọng sẽ đào tạo được đội ngũ nhân viên giỏi nghề để có thể đảm đương công việc đó ngay tại Việt Nam khi công ty mở chi nhánh ở đây.

Cơ hội rèn giũa tay nghề

Ông Yuzo Sasaki cho biết phần lớn TTS mong muốn có được mức lương cao và đây là suy nghĩ thiển cận. Thế nhưng, khi sang Việt Nam, tìm đến Công ty TNHH Esuhai và trực tiếp phỏng vấn các TTS ở đây, ông Sasaki rất hài lòng với cách tổ chức đào tạo rất chuyên nghiệp của DN này.

"Như ý nghĩa của chương trình TTS, chúng tôi cần những người không phải đến Nhật Bản chỉ để kiếm tiền mà muốn thấy họ thành công hơn trong sự nghiệp sau khi về nước. Giá trị của một TTS không nằm ở số tiền họ tiết kiệm được bao nhiêu mà nằm ở khả năng phát huy được những gì đã học tập ở Nhật để về đóng góp cho quê hương" - ông Yuzo Sasaki nhìn nhận.

Lo ngại lớn nhất của các DN Nhật Bản khi tiếp nhận TTS Việt Nam là vấn đề bỏ trốn. Tuy tỉ lệ bỏ trốn rất ít nhưng cũng có vài trường hợp do chưa được trang bị đầy đủ đã vi phạm hợp đồng. "So với TTS các quốc gia khác, TTS Việt Nam được lòng các DN Nhật Bản nhất, cũng ít bỏ trốn nhất. Bỏ trốn do nhiều nguyên nhân nhưng việc chưa được đào tạo kỹ lưỡng trước khi qua Nhật là điều chúng tôi muốn nhấn mạnh" - ông Katsuaki Suga nói.

Ông Lê Long Sơn, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Esuhai, cho biết để đưa được một TTS sang Nhật Bản không hề đơn giản. Để tránh những hệ lụy không đáng, DN Nhật mong muốn các công ty phái cử phải làm thật tốt việc đào tạo TTS, sao cho họ gần như quen với môi trường làm việc, môi trường sống của Nhật khi còn ở Việt Nam.

"Ngoài việc tuyển chọn kỹ từ nguồn, chúng tôi phải mất từ 8 tháng đến hơn 1 năm để đào tạo TTS mới đáp ứng đủ điều kiện mà phía Nhật đưa ra. Từ việc học tiếng Nhật đến cách thức làm việc, văn hóa DN, văn hóa ứng xử của Nhật cũng phải được học một cách nghiêm túc.

Đặc biệt, các chế độ dinh dưỡng kiểu Nhật cũng được đào tạo để TTS có nền tảng thể lực tốt như người Nhật. Quan trọng hơn, chúng tôi dạy TTS lòng tự hào dân tộc, lòng biết ơn, tính trung thực và ý chí vươn lên. Các em phải cảm thấy tự hào khi được học tập và làm việc trên đất Nhật là vì tương lai ở Việt Nam" - ông Sơn nhấn mạnh.

Ông NODA KATSUYA, đại diện Hiệp hội Hợp tác lao động Neo Cluster (NCCA):

Xử lý doanh nghiệp phái cử làm ăn chụp giật

Theo quy định, mỗi hiệp hội hợp tác lao động Nhật Bản chỉ được làm việc với 5 công ty phái cử lao động Việt Nam, điều này hạn chế phần nào việc đưa TTS đến Nhật. Nếu được làm việc với nhiều công ty phái cử hơn, tôi nghĩ sẽ có nhiều cơ hội cho lao động trẻ của Việt Nam đến Nhật.

Mặt khác, nhà nước Việt Nam nên quan tâm, kiểm soát chặt chẽ các công ty có chức năng phái cử TTS sang Nhật để họ làm tốt hơn nhiệm vụ của mình. Kiên quyết loại bỏ những công ty phái cử chỉ làm việc vì lợi nhuận mà quên đi những giá trị lâu dài của TTS. Vài công ty đã phái cử sang Nhật những TTS chưa đủ chuẩn. Điều này gây khó khăn cho chúng tôi và cũng gây khó khăn cho chính bản thân TTS đó bởi họ khó hòa nhập với công việc và cuộc sống tại Nhật khi chưa có sự chuẩn bị.

Theo Giang Nam/Báo Người lao động

MỚI NHẤT
Là sếp hay chỉ là nhân viên: Khác biệt lớn nằm ở 4 điều
Là sếp hay chỉ là nhân viên: Khác biệt lớn nằm ở 4 điều

Không phải ai sinh ra cũng đã được sắm sẵn khả năng làm lãnh đạo, song theo thời gian, trong khi một số cá nhân có thể vươn lên làm "sếp", số khác vẫn an phận ở vị trí nhân viên. Vậy đâu là điều làm nên sự khác biệt này?

Thứ hai, 18/06/2018 - 07:39

Khởi tố diễn viên đóng phim "Người phán xử" về tội lừa đảo
Khởi tố diễn viên đóng phim "Người phán xử" về tội lừa đảo

Một diễn viên đóng vai võ sư trong phim Người phán xử vừa bị cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội khởi tố về tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ hai, 18/06/2018 - 07:26

Cần điều chỉnh tên nghề, công việc ghi trong sổ BHXH
Cần điều chỉnh tên nghề, công việc ghi trong sổ BHXH

Bố đẻ của ông Nguyễn Hiếu Minh (Quảng Bình) làm việc tại doanh nghiệp, tổng thời gian đóng BHXH là 32 năm, ngành nghề ghi trên sổ BHXH là công nhân kích kéo, trong đó tổng thời gian làm công nhân kích kéo là 15 năm 4 tháng.

Thứ hai, 18/06/2018 - 07:12

Gần tết Đoan Ngọ, bánh ú tro, lá xông nhộn nhịp “xuống đường”
Gần tết Đoan Ngọ, bánh ú tro, lá xông nhộn nhịp “xuống đường”

Còn 1 ngày nữa mới đến tết Đoan Ngọ (mồng 5.5 âm lịch), nhưng nhiều ngã đường, chợ truyền thống ở TP.HCM đã nhộn nhịp mua bán các mặt hàng phục vụ dịp này như bánh ú tro, lá xông, cơm rượu nếp…

Chủ nhật, 17/06/2018 - 09:25

Công an xử lý doanh nghiệp nợ BHXH, lạm dụng BHYT, tuổi hưu khác tuổi nghề?...
Công an xử lý doanh nghiệp nợ BHXH, lạm dụng BHYT, tuổi hưu khác tuổi nghề?...

(Dân trí) - Hơn 50 % tiền giường để chi lương cho nhân viên y tế, doanh nghiệp hay người lao động hưởng lợi từ đào tạo lại, phân biệt tuổi nghỉ hưu và tuổi nghề, bỏ phố lên núi nuôi cá kiếm bạc tỷ, chuyển hồ sơ DN nợ hơn 9 tỉ đồng BHXH sang công an…là những thông tin LĐVL nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 17/06/2018 - 08:54

Nhật Bản thông qua luật thu hút lao động nước ngoài
Nhật Bản thông qua luật thu hút lao động nước ngoài

Chính phủ Nhật Bản đã thông qua một kế hoạch nhằm tăng lượng lao động nước ngoài tới đây làm việc. Đây là nỗ lực nhằm giải quyết tình trạng thiếu...

Chủ nhật, 17/06/2018 - 08:08

Áp dụng sẽ biết ngay ai là người tài, người tốt
Áp dụng sẽ biết ngay ai là người tài, người tốt

Dù trải qua cả ngàn năm, song những cách nhìn người của Gia Cát Lượng vẫn khiến cho hậu thế không khỏi tấm tắc vì quá đúng!

Chủ nhật, 17/06/2018 - 08:01

Chật vật giữ làng nghề đóng ghe, xuồng Ngã Bảy
Chật vật giữ làng nghề đóng ghe, xuồng Ngã Bảy

Thị xã Ngã Bảy (tỉnh Hậu Giang) nơi hội tụ của 7 nhánh sông, một thuở nổi tiếng “ăn nên làm ra” với làng nghề đóng ghe, xuồng Ngã Bảy phục vụ nhu cầu lưu thông trên sông nước miền Tây. Thế nhưng, thời vàng son đó đã là dĩ vãng. Hiện làng nghề này chỉ sót lại vài người bám nghề theo kiểu “làm cho vui”, bởi có đóng nhiều thì cũng chỉ để... ngắm!

Chủ nhật, 17/06/2018 - 07:55

1 đêm đi biển bắt mỏi tay được 3-6 tấn cá nục, lãi từ 40-60 triệu
1 đêm đi biển bắt mỏi tay được 3-6 tấn cá nục, lãi từ 40-60 triệu

Số lượng cá nục suông đánh bắt sau một đêm ra khơi được từ 3-6 tấn/tàu, đã mang về cho nhiều ngư dân Quảng Ngãi số tiền lãi 40-60 triệu đồng/chuyến.

Chủ nhật, 17/06/2018 - 07:49

Làng Đồng Kỵ mất nghề... tỷ phú: 'Chết' vì ôm gỗ
Làng Đồng Kỵ mất nghề... tỷ phú: 'Chết' vì ôm gỗ

Danh sách tỷ phú ở Đồng Kỵ giờ cứ teo dần, nhiều người đã bỏ đi làm công nhân khi máy Trung Quốc thay bàn tay người thợ.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 05:20

Nghề lạ: chỉ cần đứng 1 chỗ cũng kiếm được tiền tỷ mỗi năm
Nghề lạ: chỉ cần đứng 1 chỗ cũng kiếm được tiền tỷ mỗi năm

Nhưng lạ thay, công việc này vẫn đang thiếu hụt lao động trầm trọng.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 07:52

"Vương quốc" bạch mã lớn nhất đất Việt: Nuôi ngựa trắng lên đời đại gia
"Vương quốc" bạch mã lớn nhất đất Việt: Nuôi ngựa trắng lên đời đại gia

Thảo nguyên Khau Sao thuộc thôn Suối Mạ A, xã Hữu Kiên, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn là nơi chăn thả hơn 1.700 con ngựa trong đó có hơn 700 con ngựa bạch thuần chủng nguồn gốc từ Việt Nam. Nơi đây được coi là “vương quốc” ngựa lớn nhất Việt Nam.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 07:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Có bằng thạc sĩ sau tuyển dụng, xếp lương thế nào?
Có bằng thạc sĩ sau tuyển dụng, xếp lương thế nào?

Trường hợp ông Nguyễn Đăng Khoa có bằng thạc sĩ sau thời điểm nộp hồ sơ tuyển dụng nên không được hưởng 85% mức lương bậc 2 của ngạch Chuyên viên và Kiểm tra viên thuế.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 06:05

30 tuổi chưa làm quản lý có phải là thất bại?
30 tuổi chưa làm quản lý có phải là thất bại?

Tuổi 30 chưa làm quản lý, vẫn làm dưới trướng các em sếp trẻ mới 26, 27 tuổi là thất bại? Hãy trải nghiệm ngay ba bài học dưới đây để có thể làm chủ cuộc đời trước khi sang tuổi 30.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 06:04

Viện KH và CN Nhiệt - Lạnh:  Khuyến khích sinh viên nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp
Viện KH và CN Nhiệt - Lạnh: Khuyến khích sinh viên nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp

(Dân trí) - Từ năm học 2016 – 2017, phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp của Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt - Lạnh đã thu hút các nhà tài trợ từ các thương hiệu lớn như Daikin Viet Nam, Mitsubishi Electric Viet Nam, Sam Sung Vina, Cottecons, Penheatco…

Thứ sáu, 15/06/2018 - 05:31

Hợp tác chia sẻ thông tin về lĩnh vực lao động việc làm
Hợp tác chia sẻ thông tin về lĩnh vực lao động việc làm

(Dân trí) - Navigos Group Việt Nam và Viện Khoa học Lao động và Xã hội (ILSSA, thuộc Bộ LĐ-TB&XH) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ trong việc hợp tác thông tin về thị trường lao động Việt Nam.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 02:48

Khi anh bán vé số dạo ngồi vào ghế công chức
Khi anh bán vé số dạo ngồi vào ghế công chức

Anh Kim Thái, 38 tuổi, người bán vé số có điểm thi công chức cao cho biết đã chính thức đi làm việc tại UBND huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng. Kim Thái được bà con ở địa phương nể phục vì tấm gương ham học và có ý chí vươn lên, anh xứng đáng để ngồi vào chiếc ghế công chức hiện nay.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 01:56

Lạm dụng bảo hiểm y tế: Tiền lãng phí đi đâu?
Lạm dụng bảo hiểm y tế: Tiền lãng phí đi đâu?

(Dân trí) - Chỉ định điều trị nội trú dài ngày không cần thiết, cơi nới tận dụng hành lang, gầm cầu thang làm buồng bệnh, không trang bị đủ thiết bị và nhân viên theo đúng định mức, sử dụng thuốc giá cao không hợp lý… nhằm tăng thanh toán bảo hiểm y tế. Đây là thực tế được Bảo hiểm Xã hội chỉ ra tại các bệnh viện, cơ sở y tế, trong khi đó, nhiều quyền lợi người bệnh lại không được hề được hưởng.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 09:46

60% dân công sở cần thêm thời gian làm việc
60% dân công sở cần thêm thời gian làm việc

Nếu bạn chỉ có thể làm một việc trong một ngày, bạn sẽ ưu tiên thực hiện nhiệm vụ nào để có thể đạt được hiệu quả cao nhất trong cùng một khoảng thời gian? Nếu bạn không thể tự mình trả lời câu hỏi này mỗi ngày thì đừng nghĩ đến hai từ "thành công".

Thứ sáu, 15/06/2018 - 07:26

Rolls-Royce công bố kế hoạch cắt giảm 4.600 việc làm
Rolls-Royce công bố kế hoạch cắt giảm 4.600 việc làm

Đến năm 2020, hãng sản xuất động cơ máy bay của Anh Rolls-Royce sẽ cắt giảm 4.600 việc làm, chủ yếu là các vị trí quản lý tại Anh.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 07:08

Người “gánh” trà sen qua hai thế kỷ
Người “gánh” trà sen qua hai thế kỷ

Mùa hè, khi những búp sen hồng bắt đầu vươn lên đón ánh mặt trời ở hồ Tây lộng gió, gia đình bà Nguyễn Thị Dần ở phố Tô Ngọc Vân (quận Tây Hồ, Hà Nội) lại chuẩn bị vào mùa ướp trà sen. Như nhiều người Quảng An, Nhật Tân khác, làm trà sen, với bà Dần không đơn giản vì cuộc mưu sinh…

Thứ sáu, 15/06/2018 - 07:02

Tính thời gian đi hợp tác lao động trước năm 1995
Tính thời gian đi hợp tác lao động trước năm 1995

Bố đẻ của ông Trần Văn Bình (Hà Nội) làm việc tại Nhà máy của Bộ Quốc phòng được 16 năm, năm 1989 được phân công đi lao động hợp tác tại Liên Xô 6 năm, tuy nhiên đến năm 2017 bố ông mới trở về Việt Nam. Ông Bình hỏi, bố của ông có được hưởng chế độ BHXH không và cần những giấy tờ gì?

Thứ sáu, 15/06/2018 - 06:57

Đào tạo lại: Vì doanh nghiệp hay người lao động?
Đào tạo lại: Vì doanh nghiệp hay người lao động?

(Dân trí) - “Nhìn chung thị trường lao động Việt Nam còn nhiều bất cập về cung cầu, đào tạo chưa gắn với yêu cầu của thị trường, chất lượng lao động còn hạn chế. Trong khi đó, tỷ lệ lao động có việc làm kém bền vững chiếm tỷ trọng lớn, thất nghiệp của thanh niên còn cao…”

Thứ năm, 14/06/2018 - 09:59

TP HCM "khát" nhân lực ngành may mặc
TP HCM "khát" nhân lực ngành may mặc

Trung tâm Dịch vụ việc làm TP HCM phối hợp cùng Phòng LĐ-TB-XH quận 12 và Quận đoàn 12 sẽ tổ chức sàn việc làm năm 2018 tại Nhà Thiếu nhi quận 12 (số 100 Hiệp Thành 11, phường Hiệp Thành) vào ngày 14-6.

Thứ năm, 14/06/2018 - 07:34