“Thẻ nhà báo” được bán với giá vỉa hè!

Gần đây liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc các đối tượng sử dụng “Thẻ nhà báo” giả để làm những việc bất chính, khiến nhiều người hoang mang. Chúng đã lấy những “Thẻ nhà báo” được làm giả “như thật” và “đến nhà báo xịn cũng không phân biệt nổi” đó từ đâu? Và hệ lụy của điều này là không thể nào đo đếm hết được.
>>Nguyên Thượng tá công an lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng
>>Cảnh báo tình trạng lừa đảo thực tập sinh tại Nhật Bản
>>Bản án thích đáng cho kẻ lừa đảo người đi xuất khẩu lao động

Gần đây liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc các đối tượng sử dụng “Thẻ nhà báo” giả để làm những việc bất chính, khiến nhiều người hoang mang. Chúng đã lấy những “Thẻ nhà báo” được làm giả “như thật” và “đến nhà báo xịn cũng không phân biệt nổi” đó từ đâu? Và hệ lụy của điều này là không thể nào đo đếm hết được.

Trong lò tập huấn các “tuyệt chiêu lừa đảo”

Trong một khoảng thời gian dài, chúng tôi đã tiếp xúc rất nhiều đầu mối bán giấy tờ giả trên cả 3 miền, hỏi mua đủ loại giấy tờ giả từ bằng đại học, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận tâm thần…, và tất cả đều có thể mua được khá dễ dàng. Thậm chí có đối tượng còn tư vấn cho chúng tôi cách thức sử dụng giấy tờ giả (chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và sổ đỏ) để đi lừa đảo.

N.G.T, một đối tượng chuyên làm giả giấy tờ kiểu này, đã tỏ ra tận tình mách nước cho phóng viên cách đi lừa đảo từ giấy tờ giả mà hắn cung cấp: “Bây giờ em mua sổ hộ khẩu và sổ đỏ đi kèm cả chứng minh nhân dân nữa. Một vốn bốn lời đấy. Em dùng để vay tín dụng hoặc đi cắm cho các tiệm cầm đồ. Anh tính cho em nghe nhé. Thẻ căn cước và chứng minh nhân dân, anh bán cho em giá một triệu đồng, sổ hộ khẩu 3 triệu đồng, sổ đỏ 7 triệu đồng. Nhưng em có thể cắm chứng minh thư được ít nhất 5 triệu, sổ hộ khẩu 10 triệu, sổ đỏ thì không ít hơn 20 triệu. Vậy là quá lãi”.

“Thẻ nhà báo” được bán với giá vỉa hè! - 1
Nhiệt tình hơn, N.G.T còn cho chúng tôi xem những “khách hàng” đã sử dụng một “combo” giấy tờ giả như trên để đi lừa đảo và rất có hiệu quả. T tiếp tục chào hàng: “Ở ngoài Bắc, có rất nhiều khách hàng đã mua các loại giấy của anh và đi cắm được. Người ta làm nhiều lắm vì giấy của anh khi đưa ra máy soi còn không phát hiện được, thật đến 99% (?).
Mà cái chính là không ai đi xác minh tận địa phương xem nhà em, hay bản thân em có đúng với sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân đâu. Chỉ cần mang một trong 4 loại là thẻ căn cước hoặc CMND, bằng lái xe, sổ đỏ và sổ hộ khẩu thì em có thể vay tiền hoặc cắm ở bất cứ đâu”.
“Thẻ nhà báo” được bán với giá vỉa hè! - 2
“Thẻ nhà báo” được bán với giá vỉa hè! - 3
Phôi "Thẻ nhà báo" (giả) cũng như các lời quảng cáo "không máy soi nào phát hiện ra" giấy tờ rởm mà đối tượng đã gửi cho chúng tôi khi tiến hành giao dịch.

Thậm chí, T còn đưa ra nhiều viễn cảnh khác như dùng thẻ công an, thẻ nhà báo giả để “dọa” ngược lại công an và... nhà báo (!?). Ai cũng hiểu rằng những “khách hàng” của T muốn mua giấy tờ giả, thẻ giả thì không ai sử dụng vào những mục đích tốt đẹp cả. Nhóm phóng viên đã được các đối tượng cho xem cả những những chiếc bằng đại học (giả) có kèm chứng chỉ với tem của “Bộ Giáo dục Đào tạo”, có chữ ký của “Hiệu trưởng” một số trường đại học”, những bộ hồ sơ tâm thần, sổ đỏ, sổ hộ khẩu, CMND..., tất tật đều được làm theo công nghệ lừa đảo “siêu đẳng” kể trên.

Không phân biệt nổi thật giả, trừ khi “moi” hồ sơ ra đối chứng!

Lần này chúng tôi đưa ra “yêu cầu” cao hơn là muốn có thẻ ngành công an và thẻ nhà báo giả. Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, bản thân T cũng ý thức được rất rõ giá trị của hai loại thẻ này, chính vì thế T hét giá 3,8 triệu đồng đối với hai loại thẻ trên, kèm thêm lời khẳng định: “Thẻ của anh có “máy trời” cũng không soi được vì là phôi thật, trừ khi người ta kiểm tra hồ sơ gốc. Nhưng nếu em chỉ dùng vào những việc nhẹ nhàng thì không phải lo.

Cái gì cũng có ngưỡng của nó. Ví dụ dùng thẻ này vào những việc nhẹ nhàng hay cho oai thì không lo vì có ai đi kiểm tra hồ sơ gốc của em đâu; chỉ khi vi phạm nặng quá, bị công an bắt chẳng hạn, người ta mới kiểm tra hồ sơ gốc. Còn em yên tâm thẻ của anh là thẻ... “thật 100%”.

“Thẻ nhà báo kia, anh làm theo yêu cầu của em. Em thích làm ở đâu, cơ quan nào, vị trí nào, tên tuổi gì đều có hết. Thẻ của anh đắt hơn là vì dùng phôi thật. Phôi của anh có người tuồn từ “Sở” ra nên em yên tâm nó không phải là cái thẻ giả như chỗ khác làm. Nó là thẻ làm từ phôi thật (?). Em gửi cho anh thông tin về họ tên, ảnh, sau 3 tiếng anh video call (gọi điện thoại có hình ảnh để kiểm chứng) cho em hoặc gửi ảnh thẻ. 4 ngày sau, thẻ đến tận tay em”.

Để chào hàng thành công, T gửi cho chúng tôi xem trước một số mẫu thẻ nhà báo mà y làm giả. Quả thật loại thẻ này rất khó để phân biệt bằng mắt thường, nếu không kiểm tra hồ sơ gốc. Thẻ này về hình thức giống Thẻ nhà báo hiện hành đến 100%, có ảnh, có tên tuổi, chức danh của một nhà báo thuộc một tờ báo Điện tử lâu đời và có vị thế lớn tại Hà Nội (tất nhiên, nó là thẻ giả).

Về cách thức giao dịch, T yêu cầu chúng tôi chuyển 1,2 triệu qua ATM, sau đó khoảng 3 giờ sẽ có mẫu thẻ in tên, ảnh và đơn vị, tòa soạn công tác. Khi nhận thẻ, khách hàng thanh toán nốt số tiền còn lại. Với thẻ ngành công an, T cho biết cách thức giao dịch cũng tương tự như vậy.

“Thẻ nhà báo” được bán với giá vỉa hè! - 4

“Thẻ nhà báo” được bán với giá vỉa hè! - 5

“Thẻ nhà báo” được bán với giá vỉa hè! - 6
Các bản chat cho thấy, với giá 3,5 triệu đồng, "Thẻ nhà báo" sẽ đưa giao tận nhà khách hàng, với "lương tâm" của người làm hàng giả rất "lớn lao".

T tâm sự anh ta nhận được không dưới 20 đơn hàng từ khắp các tỉnh thành trên cả nước. T và các đối tượng tương tự bấy lâu nay vẫn nhởn nhơ mỗi ngày chào hàng, làm giả hàng chục các loại giấy tờ khác nhau. Trong khi chúng tôi có thể tiếp cận các đối tượng và mua hàng một cách dễ dàng như vậy thì có một dấu hỏi đặt ra: bắt giữ những “ma bùn” như T có khó quá không?

Trong một dịp cơ quan công an tiếp cận với chúng tôi để thu thập tài liệu về các đối tượng này, họ cho biết, bắt được “ông trùm” không dễ, vì chúng giao dịch qua nhiều mắt xích không biết nhau, nếu bắt vào lúc giao hàng thì chỉ tóm được “ông xe ôm”.

Quả là không dễ, nhưng chắc là không khó đến mức không làm được. Tháng 8 năm 2018, Huỳnh Ngọc Vũ (ngụ TPHCM) bị phát hiện dùng thẻ giả với ảnh Vũ và tên Vũ, cũng như chức danh đàng hoàng, ghi rõ Vũ là người của: “Tổng Cục phản gián, Bộ Công an”. Vũ đem thẻ ấy ra để “dọa” cảnh sát giao thông, khi chạy xe quá tốc độ trên địa bàn Bà Rịa - Vũng Tàu và bị xử lý. Vũ khai, mua thẻ này với giá 1 triệu đồng! Ông “cán bộ ngoại tuyến B54, Tổng Cục 5” (rởm) này đã bị xử lý nghiêm, còn các đường dây cung cấp thẻ giả thì vẫn... ung dung thu bộn tiền?


Một Thẻ nhà báo (giả) được đối tượng coi là hoàn chỉnh được đưa chúng tôi làm mẫu, vì nhiều lý do, người biên tập phải xóa bớt các thông tin thật hơn cả sự thật ghi trên thẻ. 

Một "Thẻ nhà báo" (giả) được đối tượng coi là hoàn chỉnh được đưa chúng tôi làm mẫu, vì nhiều lý do, người biên tập phải xóa bớt các thông tin "thật hơn cả sự thật" ghi trên thẻ. 

Theo Báo Lao động

MỚI NHẤT
13 câu nói để đời của Warren Buffett
13 câu nói để đời của Warren Buffett

“Xét cho cùng, bạn chỉ phát hiện ra những kẻ bơi truồng khi thủy triều đã rút xuống”...

Thứ tư, 05/09/2018 - 07:29

Bổ sung trường hợp tinh giản biên chế
Bổ sung trường hợp tinh giản biên chế

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 113/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2014/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế.

Thứ tư, 05/09/2018 - 07:20

Câu chuyện ở những “huyện 30a”
Câu chuyện ở những “huyện 30a”

(Dân trí) - Sau gần 10 năm thực hiện Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững của Chính phủ, 3 huyện nghèo Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong ở Nghệ An đã có những bước tiến vững chắc. Từ địa phương thuộc nhóm nghèo nhất nước, có địa phương đã đạt được kỳ tích, trở thành xã nông thôn mới, tạo tiền đề vững chắc trong việc xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Thứ tư, 05/09/2018 - 06:01

Nhật Bản khát nhân lực công nghệ thông tin Việt Nam
Nhật Bản khát nhân lực công nghệ thông tin Việt Nam

Chia sẻ với báo chí mới đây, ông Hironobu Kitagawa, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro), cho biết nhân lực ngành công nghệ thông tin (CNTT) Nhật Bản đang thiếu hụt khoảng 171.000 kỹ sư và đến năm 2020 dự báo sẽ thiếu 369.000 kỹ sư trong các mảng công nghệ mới.

Thứ ba, 04/09/2018 - 11:27

Tăng mức trợ cấp hàng tháng đối với quân nhân đã phục viên, xuất ngũ
Tăng mức trợ cấp hàng tháng đối với quân nhân đã phục viên, xuất ngũ

Bộ Quốc phòng vừa ban hành Thông tư 138/2018/TT-BQP điều chỉnh trợ cấp hàng tháng đối với quân nhân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc.

Thứ ba, 04/09/2018 - 11:22

Nghề bắt bệnh tàu, thuyền
Nghề bắt bệnh tàu, thuyền

Đăng kiểm phương tiện thủy là nghề chuyên “bắt lỗi”, giúp chủ phương tiện thấy được khiếm khuyết, hạn chế kỹ thuật của phương tiện để khắc phục và đảm bảo an toàn.

Thứ ba, 04/09/2018 - 11:11

Doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải đóng ký quỹ 3 tỉ đồng
Doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải đóng ký quỹ 3 tỉ đồng

(Dân trí) - Doanh nghiệp hoạt động cho thuê lại lao động phải thực hiện ký quỹ 3 tỷ đồng tại ngân hàng thương mại. Số tiền này được sử dụng để thanh toán tiền lương, bồi thường cho người lao động thuê lại nếu bị vi phạm hợp đồng hoặc bị thiệt hại do doanh nghiệp cho thuê lại gây ra.

Thứ ba, 04/09/2018 - 03:28

Giảng viên trường chính trị lĩnh án hơn 7 năm tù vì lừa xin được việc
Giảng viên trường chính trị lĩnh án hơn 7 năm tù vì lừa xin được việc

Lợi dụng là giảng viên của một trường chính trị ở Hà Nam, Nguyễn Văn Thành đã móc nối với Trần Thị Thu Hà nhận tiền của nhiều người có nhu cầu xin việc tại các cơ quan nhà nước, sau đó chiếm đoạt làm của riêng.

Thứ ba, 04/09/2018 - 08:22

Lao động Việt Nam bất hợp pháp tại Thái Lan sẽ phải trở về nước
Lao động Việt Nam bất hợp pháp tại Thái Lan sẽ phải trở về nước

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, nhật báo Bangkok Post ngày 1/9 dẫn lời Bộ trưởng Lao động Thái Lan Adul Sangsingkeo cho biết những người lao động Việt Nam bất hợp pháp trước tiên phải trở về nước và nếu có nguyện vọng trở lại Thái Lan làm việc thì phải đăng ký để xin giấy phép lao động.

Thứ ba, 04/09/2018 - 08:16

Bộ đội biên phòng - “bà đỡ” thoát nghèo của đồng bào vùng biên giới
Bộ đội biên phòng - “bà đỡ” thoát nghèo của đồng bào vùng biên giới

(Dân trí) - Từ chỗ đói ăn và thiếu mặc, nhiều gia đình đồng bào dân tộc ở miền núi Nghệ An làm quen mô hình phát triển kinh tế theo hướng hàng hóa. Từ đó, chất lượng cuộc sống đã đi lên. Điều này có công sức không nhỏ của cán bộ, chiến sỹ bộ đội Biên phòng Nghệ An.

Thứ ba, 04/09/2018 - 07:25

Tại sao sếp không nên so sánh nhân viên với nhau?
Tại sao sếp không nên so sánh nhân viên với nhau?

Có lẽ vài nhân viên nào đó không theo kịp tiêu chuẩn của bạn, nhưng bạn không thể khích lệ ai đó bằng cách so sánh họ với người khác và đưa họ vào thế đọ sức với nhau.

Thứ ba, 04/09/2018 - 06:01

Robot “tấn công” nghề giáo tại Nhật
Robot “tấn công” nghề giáo tại Nhật

Dạy tiếng Anh có thể là nghề hái ra tiền. Nhưng trong thời đại IoT, như rất nhiều công việc khác, những người làm nghề này đang đứng trước thách thức phải cạnh tranh với robot.

Thứ hai, 03/09/2018 - 12:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Xếp lương khi chuyển từ công ty cổ phần sang đơn vị sự nghiệp
Xếp lương khi chuyển từ công ty cổ phần sang đơn vị sự nghiệp

Ông Nguyễn Ngọc Anh (Hà Nội) làm việc tại một công ty cổ phần (trước đây Nhà nước nắm giữ 51% vốn điều lệ, nay đã thoái hết vốn), đóng BHXH liên tục được 13 năm 11 tháng, đã nâng bậc lương 4 lần (2.34, 2.65, 2.96, 3.27).

Thứ hai, 03/09/2018 - 08:20

Hiệu trưởng nhận gần 1,2 tỷ đồng tiền "chạy việc" làm giáo viên
Hiệu trưởng nhận gần 1,2 tỷ đồng tiền "chạy việc" làm giáo viên

Trong thời gian làm hiệu trưởng trường cấp 2, ông Huỳnh Bê đã nhận của 12 người với tổng số tiền gần 1,2 tỉ đồng để "chạy việc" làm giáo viên.

Thứ hai, 03/09/2018 - 08:09

Đồng Nai: Các doanh nghiệp nợ BHXH hơn 416 tỉ đồng
Đồng Nai: Các doanh nghiệp nợ BHXH hơn 416 tỉ đồng

BHXH tỉnh Đồng Nai cho biết vừa có văn bản đề nghị Công an tỉnh Đồng Nai xử lý hình sự đối với 7 doanh nghiệp (DN) có dấu hiệu trốn đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm tai nạn với số tiền lớn.

Thứ hai, 03/09/2018 - 08:03

Nuôi loài cá nghìn đô trên sông Hồng, mỗi năm bỏ túi cả tỷ đồng.
Nuôi loài cá nghìn đô trên sông Hồng, mỗi năm bỏ túi cả tỷ đồng.

Từ những kiến thức mà mình tự học hỏi được về nghề nuôi cá Koi, anh Phan Văn Sơn (48 tuổi, xóm Cộng Hòa, xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) đã xây dựng thành công mô hình nuôi loài cá được mệnh danh là "quốc ngư của Nhật Bản" trên sông Hồng và đem lại nguồn thu nhập cho gia đình lên tới cả tỷ đồng mỗi năm.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 11:19

Viên chức chuyển sang công chức có được trợ cấp thôi việc?
Viên chức chuyển sang công chức có được trợ cấp thôi việc?

Ông Nguyễn Đình Thảo (Long An) là viên chức tại đơn vị sự nghiệp công lập thuộc huyện từ năm 1982, nay ông được chuyển công tác sang Hội Nông dân huyện. Ông Thảo hỏi, trường hợp của ông có được hưởng trợ cấp thôi việc không?

Chủ nhật, 02/09/2018 - 04:12

Phát hiện hơn 21.000 lao động chưa được đóng BHXH
Phát hiện hơn 21.000 lao động chưa được đóng BHXH

(Dân trí) - Qua 8 tháng thanh kiểm tra, BHXH VN phát hiện số lao động chưa được đóng BHXH là hơn 21.000 người, với số tiền truy đóng là hơn 53,4 tỷ đồng. BHXH VN đã ban hành gần 500 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền xử phạt hơn hơn 17,3 tỷ đồng.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 09:20

Hồng Kông công bố danh sách 11 nghề đang “khát” nhân lực
Hồng Kông công bố danh sách 11 nghề đang “khát” nhân lực

Những người làm việc trong các lĩnh vực nêu trong danh sách sẽ được hưởng chính sách ưu đãi về nhập cư tại Hồng Kông...

Chủ nhật, 02/09/2018 - 08:21

Thu nhập “khủng” nhờ làm "phụ họa", mẫu ảnh cho cửa hàng quần áo
Thu nhập “khủng” nhờ làm "phụ họa", mẫu ảnh cho cửa hàng quần áo

Mẫu ảnh của các cửa hàng quần áo dành cho giới trẻ đều là sinh viên có lợi thế về hình dáng, gương mặt lôi cuốn. Dù chỉ chụp hình với trang phục vài tiếng đồng hồ mỗi ngày, nhưng những mẫu ảnh này vẫn đút túi một khoản tiền không nhỏ.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 08:19

Làng may cờ lớn nhất Thủ đô dốc toàn lực cho bóng đá và dịp Quốc khánh
Làng may cờ lớn nhất Thủ đô dốc toàn lực cho bóng đá và dịp Quốc khánh

Làng Từ Vân (Hà Nội) những ngày này luôn căng mình sản xuất đáp ứng nhu cầu sử dụng cờ cho các chiến thắng của đội tuyển Olympic Việt Nam và dịp 2/9.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 08:16

8 nguyên nhân khiến nhân viên bán hàng nghỉ việc
8 nguyên nhân khiến nhân viên bán hàng nghỉ việc

Bán hàng là một nghề có áp lực rất cao và nhân viên bán hàng thường là nhóm nhân viên có tỷ lệ nghỉ việc cao nhất trong các công ty. Đó là nhận xét của John White - Giám đốc tiếp thị của Social Marketing Solutions.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 07:56

Nguyên Thượng tá công an lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng
Nguyên Thượng tá công an lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Từ 29 - 30/8, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Y Tuyến Ksơr (SN 1970, trú tại TDP 7, phường Tân Lập, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 07:50

Có nên giao quyền tự chủ tiền lương cho doanh nghiệp?
Có nên giao quyền tự chủ tiền lương cho doanh nghiệp?

Khi năng lực thương lượng của người lao động và tổ chức Công đoàn còn nhiều hạn chế, vẫn cần sự quản lý và can thiệp của Nhà nước vào cơ chế tiền lương trong doanh nghiệp.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 07:41