Tham gia bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên: Nên hiểu cho đúng

Lợi ích của việc tham gia bảo hiểm y tế đối với mỗi cá nhân, cộng đồng là điều khỏi phải bàn cãi. Tuy nhiên, trong câu chuyện này, đặc biệt là với giới học sinh, sinh viên cũng vẫn đang có những cách hiểu khác nhau và nếu việc tuyên truyền, thực hiện không khéo sẽ khiến các bậc phụ huynh hiểu sai về một chủ trương đúng.
>>Còn “khoảng trống” BHYT với hơn 1,5 triệu học sinh, sinh viên
>>Đã mua thẻ BHYT hộ gia đình, có phải đóng tiếp tại nơi làm?
>>Con liệt sĩ được cấp thẻ BHYT

Trách nhiệm chung vì mục tiêu chung

Mới đây, Trường Tiểu học Hà Nội (quận Ba Đình) đã ra thông báo về việc thu tiền bảo hiểm năm học 2017-2018. Theo đó, số tiền bảo hiểm y tế (BHYT) là 492.000 đồng (thời hạn 1-1-2018 đến 31-12-2018) và bảo hiểm thân thể 100.000 đồng (thời hạn 1-10-2017 đến 30-9-2018).

Không đồng tình với thông báo này, phụ huynh có tên Phạm Văn Phong đã “bút phê” ý kiến của mình như sau: "Nhà trường là nơi truyền chữ cho học sinh, không phải công ty kinh doanh bảo hiểm. Nếu có nhu cầu mua bảo hiểm thì tôi sẽ chủ động liên hệ với công ty bảo hiểm nào mà tôi tín nhiệm để mua trực tiếp chứ nhất định không thông qua khâu trung gian môi giới cò mồi. Yêu cầu trường không làm phiền cha mẹ học sinh bằng việc làm không đúng chức năng này".

Học sinh hưởng lợi nhiều từ y tế học đường mà một phần được trích từ Quỹ Bảo hiểm y tế.
Học sinh hưởng lợi nhiều từ y tế học đường mà một phần được trích từ Quỹ Bảo hiểm y tế.

Bà Võ Minh Thảo - Chủ tịch HĐQT Trường Tiểu học Hà Nội xác nhận đã nhận được phản hồi của phụ huynh về thông báo thu bảo hiểm. Bà Thảo cũng cho biết, thu phí bảo hiểm là thực hiện nhiệm vụ mà UBND quận Ba Đình giao, không phải “cò mồi” cho công ty bảo hiểm như phụ huynh hiểu nhẩm.

Bà Thảo cũng giải thích thêm, Luật BHYT quy định mọi người dân trong đó có nhóm đối tượng học sinh, sinh viên bắt buộc phải tham gia BHYT, còn bảo hiểm thân thể là tự nguyện. Bà Thảo cũng nhận thiếu sót đã không ghi rõ bảo hiểm thân thể (100.000 đồng) là bảo hiểm tự nguyện để phụ huynh lựa chọn mua hay không mua.

Tuy nhiên, “bút phê” trên đã gây nên nhiều sự tranh cãi trên mạng xã hội. Nhiều phụ huynh cho rằng, không chỉ riêng Trường Tiểu học Hà Nội mà các trường học nói chung cũng đang làm “không đúng phận sự”, “làm thay ngành Bảo hiểm”, “gây khó dễ cho phụ huynh”, “ép phụ huynh mua bảo hiểm”… Thậm chí, không ít người quy kết, trường học đang làm “cò mồi” cho bảo hiểm để thu phí, càng ép được nhiều học sinh mua BHYT thì càng thu được lợi.

Về điều này, trước đó, ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam khẳng định: Nói ngành Giáo dục “làm hộ việc” của BHXH là không đúng. Việc vận động, thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị.

Trong Luật BHYT sửa đổi đã quy định rõ trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo: Chỉ đạo hướng dẫn tổ chức thực hiện đối với đối tượng thuộc ngành quản lý; hướng dẫn chỉ đạo lập danh sách tham gia BHYT cho đối tượng do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý. Vì thế, các trường sẽ có nhiệm vụ phối hợp với cơ quan BHXH để lập danh sách, thu phí BHYT.

Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

Tuy nhiên, rất nhiều cha mẹ thấu hiểu lợi ích cho con khi tham gia BHYT. Chị Trần Thu Hằng (Ba Đình) cho biết, thẻ BHYT là cứu tinh cho gia đình chị. Con chị khi học lớp 3 đang chạy nhảy ở sân trường bỗng dưng ngất xỉu, đưa đi cấp cứu thì hóa ra cháu bị bệnh tim, phải mổ gấp, viện phí lên tới hàng trăm triệu đồng.

Rất may vì cháu có thẻ BHYT nên đã được chi trả 80%, gia đình chỉ lo thêm hơn 20 triệu đồng. “Hai vợ chồng đều là viên chức, nhà còn đi thuê, nếu lại vay mượn thêm cả trăm triệu đồng chắc còng lưng trả nợ. Tôi còn cháu út đang học lớp 1, sau sự việc này gia đình lập tức cho cháu tham gia BHYT” - chị Hằng nói.

Anh Đức Anh (Đống Đa) cũng nhận định: “Sao các ông bố đi uống bia vèo cái hết dăm trăm, một triệu đồng không thấy cân nhắc. Đằng này bỏ ra chưa đến 500 nghìn đồng mua BHYT cho con lại kỳ kèo thiệt hơn, lo bị lừa, lãng phí. Trẻ con chính là đối tượng dễ ốm đau, tai nạn nhất, cha mẹ phải phòng ngừa. Nếu con không phải dùng đến thẻ BHYT là may mắn lớn nhất của mỗi gia đình, nhưng không phải vì thế mà không tham gia, bởi rủi ro có thể ập đến bất cứ lúc nào…”.

Ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết thêm, ngoài việc được Quỹ BHYT chi trả đến 80% chi phí khám, chữa bệnh, nhóm học sinh, sinh viên đang hưởng thụ nhiều lợi ích từ việc khám, chữa bệnh bằng BHYT hơn hẳn các nhóm khác.

Theo quy định, học sinh, sinh viên khi mua BHYT sẽ được nhà nước hỗ trợ 30% mệnh giá thẻ giảm từ hơn 700.000 đồng xuống còn 492.000 đồng/em. BHXH Việt Nam cũng đã kiến nghị Chính phủ nghiên cứu xem xét nâng mức hỗ trợ đóng BHYT từ 30% lên 50% cho nhóm đối tượng học sinh, sinh viên. Nếu được như vậy, học sinh, sinh viên tham gia BHYT theo trường lớp sẽ có lợi rất nhiều.

Cũng theo ông Liệu, Luật BHYT hiện nay chưa quy định chi cho y tế dự phòng, nhưng nhóm học sinh, sinh viên vẫn gián tiếp được hưởng các quyền lợi này thông qua khám, chữa bệnh ban đầu tại nhà trường. Mà hoạt động này đang được bảo đảm phần lớn bởi nguồn kinh phí trích lại từ Quỹ BHYT cho hoạt động y tế trường học.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo: Quỹ BHYT đã tạo ra nguồn tài chính quan trọng và quyết định đối với việc khôi phục, củng cố và phát triển mạng lưới y tế trường học và đang góp phần tích cực trong chăm sóc sức khỏe ban đầu, giúp học sinh đủ sức khỏe để học tập tốt.

Theo Huy Nguyên - Quốc Bảo/Báo Hà Nội mới

MỚI NHẤT
Lặng thầm nghề quan trắc khí tượng trong bão số 10
Lặng thầm nghề quan trắc khí tượng trong bão số 10

Thầm lặng trong mưa bão, các cán bộ quan trắc vẫn lấy số liệu khí tượng để thông tin chính xác đến hàng triệu người.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 06:02

Năm 2018 có thay đổi gì về việc hưởng lương hưu?
Năm 2018 có thay đổi gì về việc hưởng lương hưu?

Tôi được biết thông tin, đầu năm 2018 sẽ có quyết định là 25 năm hay 30 năm tham gia BHXH mới được lương hưu. Nếu đúng như vậy thì những người tham gia BHXH được 19, 20 năm vào thời điểm ra quyết định này sẽ ra sao? Người hỏi Trần Thị Hiền - TP. Hồ Chí Minh.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 06:01

Lương tối thiểu tăng nhanh, sa thải nữ lao động trên 35 tuổi và trả lương theo năng lực...
Lương tối thiểu tăng nhanh, sa thải nữ lao động trên 35 tuổi và trả lương theo năng lực...

(Dân trí) - Nhiều thông tin việc làm hấp dẫn trong tuần qua, như: Cử nhân thu nhập trung bình trên 7,49 triệu đồng/tháng; lương tăng nhanh hơn năng suất lao động; cảnh báo việc sa thải lao động nữ trên 35 tuổi; Cà Mau tuyển 17 thạc sĩ, tiến sĩ đi du học; TP HCM tuyển bác sĩ không cần hộ khẩu…

Chủ nhật, 17/09/2017 - 06:01

Cà Mau: Tìm 17 ứng viên đưa đi đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài
Cà Mau: Tìm 17 ứng viên đưa đi đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài

(Dân trí) - Tỉnh Cà Mau vừa có thông tin tuyển ứng viên tham gia đề án đào tạo nguồn nhân lực ở nước ngoài với nhiều ngành nghề liên quan đến công nghệ, kinh tế, nông nghiệp... trong năm 2017.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 08:50

Những công việc kì quặc lại có mức lương cao không tưởng
Những công việc kì quặc lại có mức lương cao không tưởng

Trừ 1, 2 nghề có ở Việt Nam, còn lại những nghề khác chắc chắn bạn mới chỉ nghe qua lần đầu.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 08:43

"Chiêu" nhận phản hồi tiêu cực một cách chuyên nghiệp
"Chiêu" nhận phản hồi tiêu cực một cách chuyên nghiệp

Nhận được phản hồi tiêu cực không phải là một trải nghiệm vui vẻ, nhưng chúng ta vẫn có thể tận dụng chúng để tiến bộ nếu biết phản ứng một cách chuyên nghiệp.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 07:43

Bộ LĐ-TB&XH nói gì về điều chỉnh lương tối thiểu vùng?
Bộ LĐ-TB&XH nói gì về điều chỉnh lương tối thiểu vùng?

Theo ý kiến của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang, mức lương tối thiểu vùng tăng hàng năm kéo theo mức đóng BHXH của doanh nghiệp (DN) tăng, gây áp lực lớn cho DN, ảnh hưởng đến việc xây dựng kế hoạch sản xuất, tăng chi phí dẫn đến tăng giá thành sản phẩm, DN khó cạnh tranh trong điều kiện kinh tế quốc tế.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 06:03

Bạn có quá già để khởi nghiệp?
Bạn có quá già để khởi nghiệp?

Hầu hết những doanh nhân thành công trên thế giới đều khởi nghiệp và thành công ở tuổi 20. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 06:02

Thất nghiệp dài hạn: Hơn 250.000 người khó quay lại thị trường lao động?
Thất nghiệp dài hạn: Hơn 250.000 người khó quay lại thị trường lao động?

(Dân trí) - “VN có 1,08 triệu lao động thất nghiệp, trong đó trên 25 % thất nghiệp dài hạn. Nếu tình trạng thất nghiệp dài hạn tiếp diễn, việc trở lại thị trường lao động một cách bền vững của nhóm lao động này sẽ khó khăn vì ít cập nhật kiến thức và kỹ năng nghề”.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 06:00

Lao động trình độ ĐH: Thu nhập trung bình đạt 7,49 triệu đồng/tháng
Lao động trình độ ĐH: Thu nhập trung bình đạt 7,49 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - “Khảo sát cho thấy, nhóm lao động có trình độ đại học và trên đại học có thu nhập cao nhất với 7,49 triệu đồng/tháng, giảm so với quý 1/2017. Nhóm này cũng có mức giảm cao nhất so với quý 1/2017 với 736.000 đồng, tương đương 8,9%”.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 02:42

Chậm đóng BHXH sẽ phải nộp thêm tiền lãi
Chậm đóng BHXH sẽ phải nộp thêm tiền lãi

Đơn vị tôi có một người lao động do đơn vị cũ chốt sổ BHXH chậm 2 tháng để chuyển cho cơ quan tôi, nên đơn vị tôi bị điều chỉnh báo tăng BHXH cho người lao động chậm (chưa quá 6 tháng). Vậy, cơ quan tôi có bị tính lãi trên số tiền chậm đóng BHXH không?

Thứ sáu, 15/09/2017 - 02:19

Người tìm việc sập "bẫy" tuyển dụng, cơ quan chức năng vào cuộc
Người tìm việc sập "bẫy" tuyển dụng, cơ quan chức năng vào cuộc

Lực lượng chức năng đã đề nghị văn phòng tại địa chỉ số 161A, QL1A, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP.HCM chấm dứt hoạt động giới thiệu việc làm.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 12:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Gần 1/3 lao động ngành ngân hàng sẽ mất việc trong 5 năm tới
Gần 1/3 lao động ngành ngân hàng sẽ mất việc trong 5 năm tới

Chỉ trong vòng 5 năm nữa, gần 1/3 số người lao động đang làm trong ngành ngân hàng hiện nay sẽ phải mất việc.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 07:47

Vì sao DN Nhật hiếm khi chọn người ngoài vào hội đồng quản trị?
Vì sao DN Nhật hiếm khi chọn người ngoài vào hội đồng quản trị?

Một hãng Nhật điển hình thường được tổ chức trên cơ sở quản lý ba cấp dưới dạng hình chóp. Người Nhật cho rằng cơ cấu ba cấp đó là cơ cấu năng động nhất và ít bị đe dọa bởi nguy cơ quan liêu hóa nhất.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 07:16

Quân nhân chuyển ngành được giữ nguyên lương trong 18 tháng
Quân nhân chuyển ngành được giữ nguyên lương trong 18 tháng

Chồng bà Nguyễn Kim Soạn (TP. HCM) nhận quyết định chuyển ngành của QK9 năm 1989, phuc vụ trong quân đội 10 năm 9 tháng, cấp bậc đại úy nhưng chưa được giải quyết chế độ. Bà Soạn hỏi, nay chồng bà còn được giải quyết chế độ không? Trên giấy ghi lương chính cộng khoản phụ là 53.852,80 đồng/tháng nay nếu được thì sẽ lĩnh bao nhiêu, ở đâu?

Thứ sáu, 15/09/2017 - 06:32

Hải Phòng: Gần 1.000 chỗ làm cho lao động EPS
Hải Phòng: Gần 1.000 chỗ làm cho lao động EPS

Ngày 14/9, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết đến nay, 18 doanh nghiệp đã đăng ký tham gia “Phiên giao dịch việc làm dành cho người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS về nước” được tổ chức tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Hải Phòng vào ngày 20/9.

Thứ năm, 14/09/2017 - 01:54

Báo động tình trạng sa thải lao động nữ trên 35 tuổi
Báo động tình trạng sa thải lao động nữ trên 35 tuổi

(Dân trí) - “Tình trạng sa thải lao động độ tuổi 35 trở lên, trong đó phần lớn là lao động nữ đang là một vấn đề lớn đáng báo động cho thị thường lao động hiện nay”.

Thứ năm, 14/09/2017 - 01:46

Anh: Tỷ lệ thất nghiệp hạ xuống mức thấp nhất trong hơn bốn thập kỷ
Anh: Tỷ lệ thất nghiệp hạ xuống mức thấp nhất trong hơn bốn thập kỷ

Ngày 13/9, Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố dữ liệu chính thức cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở nước này một lần nữa đã giảm xuống mức thấp nhất trong 42 năm qua.

Thứ năm, 14/09/2017 - 09:02

Tăng lương trước hay tăng năng suất lao động?
Tăng lương trước hay tăng năng suất lao động?

(Dân trí) - “Từ năm 2007 - 2015, lương trung bình tại VN tăng 1,5 lần. Lương trung bình tăng nhanh đến năm 2010 nhưng chậm lại đáng kể trong giai đoạn 2010-2014, phần nào phản ánh sự suy giảm tăng trưởng kinh tế. Bên cạnh đó, các khoản chi cho BHXH, BHYT và BHTN cũng tăng theo thời gian”.

Thứ năm, 14/09/2017 - 08:45

3 cách "đánh bay" sự trì trệ trong công việc
3 cách "đánh bay" sự trì trệ trong công việc

Trang Medical Daily đã mời các chuyên gia đưa ra 3 phương pháp nhằm giúp mọi người khắc phục tình trạng trì trệ, qua đó sẽ làm việc hiệu quả nhất có thể.

Thứ năm, 14/09/2017 - 07:23

Chưa đủ tuổi nghỉ hưu có được trợ cấp thôi việc?
Chưa đủ tuổi nghỉ hưu có được trợ cấp thôi việc?

Công ty của ông Bùi Minh Châu (TP. Hải Phòng) có một lao động 2 năm nữa đến tuổi nghỉ hưu, đóng BHXH trên 20 năm, nay viết đơn xin chấm dứt hợp đồng lao động vì muốn được hưởng chế độ hưu trí sớm. Ông Châu hỏi, công ty ông có phải trả trợ cấp thôi việc cho người lao động không?

Thứ năm, 14/09/2017 - 07:13

Năng suất thấp, trả lương cao, lao động Việt sẽ bị máy móc thay thế!
Năng suất thấp, trả lương cao, lao động Việt sẽ bị máy móc thay thế!

(Dân trí) - Trong khi năng suất lao động của Việt Nam 10 năm trở lại đây (2004 - 2015) chỉ đạt 4,4% nhưng số tăng trưởng bình quân của tiền lương đã đạt 5,8%. Tăng lương cao hơn tăng năng suất lao động sẽ khiến các doanh nghiệp (DN) thay thế máy móc bằng con người, giảm lợi nhuận của DN và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Thứ tư, 13/09/2017 - 04:56

Doanh nghiệp không được đưa điều dưỡng sang Nhật
Doanh nghiệp không được đưa điều dưỡng sang Nhật

"Tôi được giới thiệu một công ty xuất khẩu lao động (XKLĐ) tuyển điều dưỡng sang Nhật Bản làm việc. Chi phí để tham gia chương trình là 8.000 USD. Xin hỏi chương trình đưa điều dưỡng đi Nhật Bản làm việc có mở rộng ra các doanh nghiệp XKLĐ hay chỉ được phép đi thông qua Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội?". Người hỏi: Lê Thị Hương Giang (tỉnh Đồng Tháp).

Thứ tư, 13/09/2017 - 02:43

Trưởng công an xã xin nghỉ việc về làm phụ xe container
Trưởng công an xã xin nghỉ việc về làm phụ xe container

Trưởng Công an xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên đã viết đơn xin nghỉ việc vì thu nhập không đủ trang trải cuộc sống.

Thứ tư, 13/09/2017 - 08:05