Thạc sĩ luật tuổi 70 tự bạch

Ba cái được lớn nhất của việc học là: hiểu biết hơn về con người, về cuộc sống, tự tin hơn; lo việc nhà và điều hành công việc HTX tốt hơn; giúp đỡ người khác có hiệu quả hơn. Ông Lương Tuyển, người sắp bảo vệ luận văn thạc sĩ Luật ở tuổi 70 chia sẻ.
>>Bài học lãnh đạo: "Làm bạn" với nhân viên là một sai lầm!
>>Lão ăn mày đã cho vị giám đốc trẻ một bài học nhớ đời
>>Điều kiện người thất nghiệp được hỗ trợ học nghề

Thạc sĩ luật tuổi 70 tự bạch - 1

"Hồi nhỏ, tôi chỉ được đi học ở trường phổ thông có 3 năm”, ông Lương Tuyển kể. Ông sinh tháng 2/1947 ở thôn Tân Quang (xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa), mồ côi mẹ lúc 5 tuổi, đến năm 8 tuổi cha cũng mất, ông cùng 2 người em được ông bà ngoại nuôi.

Học, học, học nữa

Vừa đi học vừa đi chăn bò, đến lớp 3 thì ông phải bỏ học. Tuy nhiên, bằng việc tự học và theo học một số lớp bổ túc, cho đến trước khi bị bắt lính vào quân đội Sài Gòn cũ, ông cũng học tới lớp đệ tứ (lớp 9), lấy được bằng trung học đệ nhất cấp (tương đương THCS hiện nay). Thời gian đi lính, ông làm nhân viên xét nghiệm ở bệnh viện quân đoàn 2, quân đội Sài Gòn tại Pleiku, Gia Lai. Sau 1975, ông Tuyển về quê làm y tế thôn, rồi làm nhân viên thú y của HTX Nông nghiệp Ninh Quang. Ngày đi làm, tối đạp xe lên trường THPT Trần Cao Vân ở thị trấn Ninh Hòa (nay là phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa) để học bổ túc, ông cần mẫn học đến hết lớp 12.

Người ta bảo trí óc của tôi trẻ hơn tuổi, hình như do tôi hay học. Ngày nào tôi cũng dưỡng sinh, làm việc chân tay là dưỡng sinh thân thể, đọc sách, học thêm là dưỡng sinh trí óc” - ông Lương Tuyển

Năm 1981, ông Tuyển được cử đi học trung cấp chăn nuôi - thú y ở trường Trung học Nông nghiệp tỉnh Phú Khánh (tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Phú Yên hiện nay). “Lúc đó mấy cán bộ ở xã được cử đi học đều ngại học xa, vất vả, nên suất đi học mới đến tôi”, ông Tuyển nói về điều mà ông cho là may mắn. Trường ở xã Hòa An, thị xã Tuy Hòa (nay là xã Hòa An, huyện Tuy Hòa, Phú Yên), khoảng cách từ Tuy Hòa về Ninh Quang gần trăm cây số, xe đò ì ạch chạy bằng than mất nửa ngày.

Lúc đó vợ chồng ông có hai con trai 6 tuổi và 2 tuổi, ông đi học thì gánh nặng nuôi con dồn hết cho vợ, đã vậy không hiểu sao ông bị xã cắt mất tiêu chuẩn hỗ trợ người đi học, là 20 kg lúa mỗi tháng. Bây giờ 20 kg lúa chả đáng kể gì, nhưng thời gian khó xưa, hàng tháng mất lượng lúa đó là thiệt thòi lớn lắm.

Năm học thứ 2 ông ốm yếu vì thiếu ăn, lại bị bệnh phổi, tưởng chừng phải bỏ. Tuy nhiên, cuối cùng ông vẫn qua được 3 năm học, lấy được bằng trung cấp chăn nuôi - thú y. Học xong, ông Tuyển được cử làm trưởng trại heo của HTX nông nghiệp Ninh Quang rồi làm Phó Chủ nhiệm HTX. Năm 1997, khi HTX nông nghiệp Ninh Quang tách làm hai, ông làm Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Ninh Quang 2 (từ năm 2014 chuyển thành giám đốc, chức danh theo Luật HTX 2013).

Năm 1988 ông Tuyển xin học lớp kỹ sư nông nghiệp tại Trung tâm Đào tạo - Bồi dưỡng tại chức tỉnh Phú Khánh, nhưng không được chấp nhận vì ông không có trong biên chế, không thuộc diện cán bộ quy hoạch. Tới năm 1997, khi Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Khánh Hòa liên kết với trường ĐH Mở - Bán công TPHCM mở lớp đại học quản trị kinh doanh, ông Tuyển đăng ký liền.

Năm 2001, khi đã 54 tuổi, ông được cấp bằng cử nhân khoa học ngành quản trị kinh doanh. Đến năm 2005, ông thi đậu vào trường ĐH Luật TPHCM, theo hình thức vừa làm vừa học. Tháng 7/2010, ông được trường ĐH Luật TPHCM cấp bằng cử nhân luật.

Cuối năm nay ông sẽ bảo vệ luận văn thạc sĩ luật, đề tài “ Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do người của HTX gây ra”. Nhưng ông Tuyển vẫn chưa ngưng việc học. “Tôi có ý định, sau khi lấy bằng thạc sĩ luật sẽ học thêm tiếng Anh, để có thể thi nghiên cứu sinh, làm luận án tiến sĩ”, ông cho biết.

Học để hiểu biết, không phải để lấy bằng

Tạm ngưng kể chuyện học, ông Tuyển dẫn PV đi thăm những khu ruộng lúa, vườn xoài, vườn tre lấy măng… trong trang trại của gia đình ông. Vợ chồng ông Tuyển vào rừng Đá Trụ khai hoang từ sau năm 1975, đến nay tạo được một cơ ngơi có diện tích khoảng 10ha, mỗi năm cho thu nhập trên 200 triệu đồng.


Ông Lương Tuyển nhận bằng cử nhân luật, tháng 7/2010

Ông Lương Tuyển nhận bằng cử nhân luật, tháng 7/2010

“Đi học, hiểu biết nhiều hơn thì sắp xếp, quản lý mọi việc thấy dễ dàng hơn, kể cả dàn xếp chuyện mất đoàn kết trong HTX cũng nhẹ nhàng hơn”, ông Tuyển nói, bên gốc bưởi da xanh vừa cho lứa quả đầu tiên. Theo ông, không có con đường nào để thể hiện mình, để đóng góp cho xã hội tốt bằng việc học, càng học càng thấy mình cần học nữa.

Ông đi học luật vì biết luật sẽ tự tin hơn trong quan hệ xã hội, và vì thấy rằng ở xã hội có nhiều người cần được trợ giúp về luật pháp. “Tôi không làm việc lớn được, nhưng có kiến thức về luật sẽ có thể giúp người ta không bị thiệt thòi, không bị chèn ép”, ông nói.

Ở lớp đại học luật và lớp thạc sĩ luật của ông Tuyển, phần lớn học viên là cán bộ đương chức ngành tòa án, thuế vụ, công an…, ở lứa tuổi con cháu ông. Có những cái họ chỉ cần học trong 5 phút, ông già phải học 30 phút mới vào, nhưng ông quyết chí học để hiểu, để nhớ. “Vậy nhưng họ cần phải lấy được bằng để đạt chuẩn thăng chức, bổ nhiệm, còn tôi chỉ cần lấy kiến thức, đâu có bị áp lực như họ”, ông Tuyển cười, nói về sự “hơn” của ông so với những người trẻ.

Cũng vì mục đích học để lấy kiến thức, nên nhiều khi làm bài thi, có người đưa bài làm hoặc mở tài liệu cho ông, ông không xem. “Mình dở, thi không được thì học lại để thi lại, đừng làm vậy để ảnh hưởng bọn nhỏ”. Nói rồi ông cho biết chuyện thi tuyển sinh thạc sĩ luật lần thứ hai mới đậu, nhưng không hề xấu hổ về điều đó. “Khi khoe điều mình không có thực, như bảo rằng mình biết tiếng Anh mà không đọc hiểu được, không nói được tiếng Anh thì mới cần thấy xấu hổ”, ông Tuyển nói.

Nghe ông Tuyển nói về ba cái được của việc học, bà Trần Thị Sương vợ ông bổ sung một cái được nữa, là làm gương cho các con. Ông bà có 4 con trai, trừ người con đầu sinh năm 1975, ba người con sau đều tốt nghiệp đại học, hai người tốt nghiệp đại học về tin học, con út Lương Trần Hiếu tốt nghiệp Học viện Biên phòng năm 2015, đang công tác tại đồn Biên phòng Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa.

Kỳ bầu cử vừa rồi, ông Lương Tuyển được đề cử vào HĐND tỉnh Khánh Hòa. Nhưng ở vòng hiệp thương cuối cùng ông bị loại khỏi danh sách đề cử, với lý do đã cao tuổi.

Theo Tiền phong

MỚI NHẤT
Xếp lương khi đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc
Xếp lương khi đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Tôi là giáo viên hợp đồng có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Sau đó tôi thi đỗ công chức vào phòng GD&ĐT. Vậy thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc khi tôi là giáo viên hợp đồng có được tính để chuyển tiếp lương không? - Nguyễn Mạnh Hùng (manhhung***@gmail.com).

Thứ hai, 17/10/2016 - 07:50

Ngành than sẽ cắt giảm 4.000 lao động
Ngành than sẽ cắt giảm 4.000 lao động

Sau khi cắt giảm trên 5.000 lao động năm 2015, năm nay, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) dự kiến cắt giảm thêm khoảng 4.000 lao động, do tình hình sản xuất - kinh doanh gặp khó khăn. Những lao động ở lại phải thường xuyên nghỉ luân phiên, bởi hầu hết các đơn vị trong ngành phải giảm sản lượng khai thác, chế biến… do còn hơn 10 triệu tấn than tồn đọng.

Thứ hai, 17/10/2016 - 07:14

Tỷ phú lưng trần giữa biển
Tỷ phú lưng trần giữa biển

Quanh đảo Hòn Chuối (Cà Mau) vắng vẻ xưa kia giờ đã trở thành làng cá lồng bè xôm tụ với những bè cá ken dày trên mặt biển. Khởi xướng cho hoạt động nuôi cá lồng bè tại đảo Hòn Chuối là một người vốn trước đây phải cứu đói.

Chủ nhật, 16/10/2016 - 08:18

8 thói quen "giết chết" khả năng tư duy
8 thói quen "giết chết" khả năng tư duy

Hầu hết chúng ta dành ra rất nhiều thời gian để suy nghĩ về việc làm thế nào để trở nên hạnh phúc hơn, trở thành người thông minh và làm việc hiệu quả hơn… Trong khi đó, chúng ta lại dành rất ít thời gian để nghĩ xem tại sao mọi chuyện lại không được như mình mong muốn, và các thói quen xấu nào gây ra điều đó. Đây là điều không thể bỏ qua, vì thực ra có những thói xấu khá dễ khắc phục và đem lại rất nhiều kết quả tích cực.

Chủ nhật, 16/10/2016 - 06:14

“Nếu cơ chế hoàn hảo, tiền lương không cần tăng cũng đã cao”
“Nếu cơ chế hoàn hảo, tiền lương không cần tăng cũng đã cao”

Theo ông Lưu Bình Nhưỡng - Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, những bất cập tồn tại trong cơ chế lương gây ra vấn đề về trả lương cho người lao động.

Chủ nhật, 16/10/2016 - 06:09

Hiếm có Việt Nam: Thị trấn 600 tỷ phú, lái ôtô dạo thăm bò
Hiếm có Việt Nam: Thị trấn 600 tỷ phú, lái ôtô dạo thăm bò

Ở thị trấn Nông trường Mộc Châu có khoảng 600 hộ nuôi bò thì cả 600 hộ này giờ đều là tỷ phú. Chỉ nhờ nuôi bò sữa mà thu nhập trung bình của các hộ dân ở mức 35-40 triệu đồng/tháng, hộ nuôi nhiều còn thu tới 200 triệu/tháng.

Chủ nhật, 16/10/2016 - 06:03

Trường hợp được thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động
Trường hợp được thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động

Công ty của bà Trần Thị Ngọc Điệp (TP. Hồ Chí Minh) có nhân viên làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, sau khi sinh con thì bị mù do teo dây thần kinh. Hiện nhân viên đã hết thời gian nghỉ thai sản nhưng không làm việc được. Bà Điệp hỏi, trường hợp này giải quyết như thế nào?

Chủ nhật, 16/10/2016 - 06:00

Vì sao doanh nghiệp Czech khó tiếp nhận lao động Việt Nam?
Vì sao doanh nghiệp Czech khó tiếp nhận lao động Việt Nam?

Chủ trương của Chính phủ Czech trong việc mở cửa thị trường lao động, trong đó có thị trường lao động tại Việt Nam đang là rào cản cho các doanh nghiệp.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 03:37

Trưởng thôn… lừa đảo xuất khẩu lao động
Trưởng thôn… lừa đảo xuất khẩu lao động

Được phân công những chẳng hề chú tâm đến nhiệm vụ trưởng thôn, Nguyễn Công Thắng (SN 1957), trú tại thôn 3, xã Yên Kiện, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ, đã thực hiện hành vi lừa đảo của 13 người, chiếm đoạt số tiền gần 700 triệu đồng. Đối tượng hiện đang bị CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ tạm giam để phục vụ công tác điều tra.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 09:54

TPHCM: Hơn 2.750 tỉ đồng chậm đóng bảo hiểm xã hội
TPHCM: Hơn 2.750 tỉ đồng chậm đóng bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Tính tới tháng 10, TPHCM có 40.997 doanh nghiệp, đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN với hơn 2.753 tỉ đồng. Trong đó, số nợ tập trung chủ yếu ở doanh nghiệp tư nhân (37.191 doanh nghiệp) và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (3.065 doanh nghiệp).

Thứ bảy, 15/10/2016 - 09:50

Cách nhận biết nhân viên muốn nghỉ việc
Cách nhận biết nhân viên muốn nghỉ việc

Nhiều công ty tốn khá nhiều chi phí cho việc kiểm soát chặt chẽ lịch sử làm việc của nhân viên. Tuy nhiên, chưa nhiều doanh nghiệp chịu bỏ tiền để có thể sớm biết được khi nào và vì sao các nhân tài hay nhân viên muốn rời đi để có thể chủ động trong việc triển khai kế hoạch hoạt động, hoặc giải quyết vấn đề của nhân viên nhằm thuyết phục họ ở lại.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 09:09

Tăng lương cán bộ, công chức: Cần khôi phục lại lương lãnh đạo?
Tăng lương cán bộ, công chức: Cần khôi phục lại lương lãnh đạo?

"Mức lương cao để lãnh đạo thấy được “hưởng lương cao đi liền trách nhiệm lớn, áp lực nhiều, sẵn sàng từ chức…”.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 08:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu, cần điều kiện gì?
Đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu, cần điều kiện gì?

Tôi sinh ngày 7/11/1954, trú tại thôn Nà Tuộc, xã Ngọc Hội, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, nhập ngũ tháng 9/1972, xuất ngũ tháng 4/1978. Từ tháng 5/1978 đến tháng 5/1983, làm việc tại Bệnh viện Chiêm Hóa. Từ tháng 6/1983 đến tháng 2/1987, làm việc tại Mỏ Antimon Đầm Hồng, tháng 3/1987 được cơ quan cho nghỉ hưởng chế độ mất sức lao động theo quy định.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 08:03

Kỳ 2 - Đại diện bảo hiểm xã hội nói về 3 phương án cân đối quỹ BHXH
Kỳ 2 - Đại diện bảo hiểm xã hội nói về 3 phương án cân đối quỹ BHXH

(Dân trí) - “Theo công thức từ năm 1995, tuổi nghỉ hưu của người VN là 54, tuổi thọ trung bình từ 66 - 67 tuổi, tương ứng với 26 năm đóng BHXH và 13 năm hưởng lương hưu. Hiện, trung bình tuổi thọ người VN là 73, số năm hưởng BHXH tăng lên 19 năm. Xuất hiện nguy cơ mất cân đối trong đóng - hưởng”.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 04:16

Cẩn trọng với 'cò' lao động 'chui'
Cẩn trọng với 'cò' lao động 'chui'

Trừ lao động là người ở các vùng biên giới, phần đông lao động vượt biên trái phép sang Trung Quốc lao động “chui” đều do “cò” đưa đi với giá tiền từ 5-7 triệu đồng/người, hình thành các đường dây tổ chức đưa người vượt biên lao động “chui”. Do thiếu hiểu biết pháp luật, những “cò” lao động “chui” khi ra vành móng ngựa mới té ngửa hành vi của mình là vi phạm pháp luật.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 07:49

Người lao động đóng tiền mua bảo hiểm y tế?
Người lao động đóng tiền mua bảo hiểm y tế?

Người lao động và người sử dụng lao động đóng bảo hiểm y tế.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 07:40

"Theo luật phải về hưu chứ tôi còn sung sức lắm"
"Theo luật phải về hưu chứ tôi còn sung sức lắm"

Tôi rất tán thành với việc tăng tuổi hưu trên cơ sở thực tế công tác mà bản thân đã trải qua - nhà giáo ưu tú Nguyễn Hữu Đức (Hưng Yên) nêu ý kiến.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 07:22

Đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu, cần điều kiện gì?
Đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu, cần điều kiện gì?

Người lao động được đóng một lần cho những năm còn thiếu cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu đối với trường hợp tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng).

Thứ sáu, 14/10/2016 - 06:57

Nữ sinh ballet nghỉ 1 tiếng mỗi ngày
Nữ sinh ballet nghỉ 1 tiếng mỗi ngày

Khổ luyện và khổ luyện, chỉ có thể dùng từ này khi nhắc tới nữ sinh ngành múa cổ điển (ballet), trường CĐ Múa Việt Nam. Nếu tài năng là yếu tố nền tảng thì quá trình rèn luyện nhẫn nại không ngừng trong hơn 6 năm, mới là yếu tố tạo nên thành công

Thứ năm, 13/10/2016 - 02:34

700.000 công chức “cắp ô” tiêu tốn 17.000 tỉ đồng mỗi năm
700.000 công chức “cắp ô” tiêu tốn 17.000 tỉ đồng mỗi năm

(Dân trí) - Ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội Quốc hội - cho biết, nếu theo ước tính của các chuyên gia, có tới 30% công chức, viên chức không làm được việc, tương đương với 700.000 người, tiêu tốn 17 nghìn tỉ đồng ngân sách nhà nước mỗi năm.

Thứ năm, 13/10/2016 - 02:28

BHXH VN: Hơn 15.000 lao động bị vi phạm chính sách tiền lương, bảo hiểm
BHXH VN: Hơn 15.000 lao động bị vi phạm chính sách tiền lương, bảo hiểm

(Dân trí) - “Trong 13.000 tỉ đồng nợ, số nợ BHXH đã lên tới hơn 8.980 tỉ đồng. Qua thanh tra, ngành đã phát hiện 15.612 lao động chưa được tham gia BHXH bắt buộc, đóng thiếu mức lương, đóng sai mức lương; yêu cầu thu hồi 283,4 triệu đồng do chi BHXH ngắn hạn không đúng quy định”.

Thứ năm, 13/10/2016 - 12:37

Nghề giỡn chơi với tử thần
Nghề giỡn chơi với tử thần

“Quanh mình là dòng điện, chỉ cần một giây lơ là vung tay, nhoài người vượt ra khỏi vùng an toàn là mất mạng như chơi. Công việc này không được phép một tích tắc bất cẩn, một động tác thừa nào cả. Hay nói cách khác là chỉ chấp nhận những người thợ chắc tay nghề và luôn giữ tinh thần thép”.

Thứ năm, 13/10/2016 - 08:42

3 năm không trực tiếp giảng dạy có được hưởng phụ cấp ưu đãi?
3 năm không trực tiếp giảng dạy có được hưởng phụ cấp ưu đãi?

Tôi là giảng viên trường cao đẳng công lập thuộc biên chế được hưởng lương từ ngân sách nhà nước và có mã ngạch là 15113. Tôi công tác tại trường tính đến 2016 được 8 năm.

Thứ năm, 13/10/2016 - 08:24

Tăng tuổi hưu, có giúp tham quyền cố vị?
Tăng tuổi hưu, có giúp tham quyền cố vị?

(Dân trí) - Trả lời về lo ngại việc tăng tuổi hưu sẽ có nguy cơ dẫn tới tình trạng tham quyền cố vị, ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng cần tính toán kỹ lưỡng để tận dụng nguồn nhân lực có kinh nghiệm và không gia tăng thất nghiệp của thanh niên.

Thứ năm, 13/10/2016 - 08:11