Rét buốt lội bùn săn ngao to bự, béo ngậy, kiếm 500 ngàn đồng/ngày

Chỉ việc cào nhẹ lớp bùn lầy nơi mà có nhiều con ngao to béo ngậy sinh sống, nhiều chị em ở ven biển huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) mỗi ngày bắt được hàng vài chục kg. Tuy thời tiết giá rét, nhưng nhờ lội bùn săn loài ngao to này mà những người phụ nữ miệt biển có thu nhập 500 ngàn đồng mỗi ngày.
>>Thừa Thiên Huế: Cán bộ quản lý rừng nghỉ việc để ...chạy xe Grab kiếm sống
>>Ngôi làng kiếm sống nhờ... "cõi âm" trong tháng cô hồn
>>Xe máy - phương tiện kiếm sống của người dân lao động

Mới tờ mờ sáng, nước thủy triều chưa rút hết nhưng trên bờ đã có khá nhiều người đi bắt ngao ngồi chờ sẵn ở đây.

Sau khi chuẩn bị hết đồ nghề và tranh thủ lúc nước triều đang rút người thì bàn tán rôm rả về chuyện bắt ngao và thu nhập của buổi săn ngao hôm trước, người thì vội vàng ăn thêm chiếc bánh mì lót dạ.

Rét buốt lội bùn săn ngao to bự, béo ngậy, kiếm 500 ngàn đồng/ngày - 1

Nhờ đi bắt ngao béo ngậy trốn dưới bùn mà nhiều chị em ở ven biển huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) có thu nhập lên tới nửa triệu mỗi ngày.

Loại ngao mà những người ở đây đi săn bắt là một loài ngao to, con to chừng bằng nắm tay người lớn. Dân địa phương ven biển Nga Sơn vẫn hay gọi loài ngao với nhiều cái tên như ngao đồng, ngao xanh...

Đây là một loại ngao sống tự nhiên ở cái bãi sình lầy ven các cửa sông lớn giáp biển, thịt chắc thơm ngon và có giá trị kinh tế cao.

Những người chuyên đi bắt loại ngao xanh này cho phóng viên Báo điện tử Danviet.vn biết, muốn bắt được ngao thì phải chờ thủy triều xuống làm lộ các bãi bùn lầy mà chúng đang ẩn náu. Sau đó dùng một chiếc cào nhỏ, cào xuống lớp bùn sình đó khi nào cào trúng thì con ngao sẽ theo chiếc cào lên mặt bùn.

Công việc cứ thế cho đến khi nào nước thủy triều lên trở lại thì mới kết thúc.

Rét buốt lội bùn săn ngao to bự, béo ngậy, kiếm 500 ngàn đồng/ngày - 2

Ngao xanh ẩn náu ngay dưới lớp bùn nhão ở các bãi bồi ven biển huyện Nga Sơn, chỉ cần cào nhẹ lớp bùn là có thể bắt được chúng.

Trung bình, một người đi săn bắt loại ngao xanh mỗi ngày có thể bắt được 50 kg, có những người trúng mánh thì có thể bắt được từ 80 -100kg. Sau khi đưa ngao lên bờ, ngao được bán với giá từ 10.000 -14.000 đồng/kg tùy loại, tính ra mỗi ngày một người đi bắt ngao xanh có thu nhập từ 400.000 - 800.000 đồng từ công việc này.

Bà Nguyễn Thị Hoa (50 tuổi) ở xã Nga Tân, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa), không nhớ cái nghề săn ngao xanh đã theo mình bao lâu, chỉ biết nhờ công việc đi bắt ngao này đã giúp gia đình bà có được khoản thu nhập kha khá, đủ trang trải cho cuộc sống hàng ngày.

"Trung bình mỗi ngày tôi có thể bắt được khoảng trên dưới 50kg ngao xanh, cá biệt có những ngày trúng mánh có thể bắt được lên tới gần 1 tạ ngao. Ngày ít thì cũng được 300-400.000 ngàn đồng, ngày nhiều thì kiếm được tiền triệu. Mấy hôm nay thời tiết giá rét về đêm và sáng sớm, nhưng chúng tôi vẫn chịu khó đi bắt bao để có thêm thu nhập...Lội bùn một hồi, coi như không thấy rét nữa, chỉ cảm giác cóng ở 2 bàn tay bởi phải ngâm nước, bám bùn...”, bà Hoa tiết lộ với phóng viên Báo điện tử Danviet.vn.

Rét buốt lội bùn săn ngao to bự, béo ngậy, kiếm 500 ngàn đồng/ngày - 3

Đây là một loại ngao sống tự nhiên nhiều ở các khu sình lầy ven cửa sông, biển, hay rừng sú vẹt... thịt thơm ngon và nấu được nhiều món ăn ngon.

Để bắt được nhiều ngao xanh, cần nắm được lịch thủy triều lên xuống, chuẩn bị đồ nghề đơn giản, gồm một đôi tất chân, một chiếc cào nhỏ và túi cước để đựng, sau đó khoác thêm áo dài tay, cầm theo chai nước là có thể đi hành nghề được.

Nghe qua thấy nhẹ nhàng, nhưng phóng viên Báo điện tử Danviet.vn có theo chân người săn ngao xanh mới biết nghề này cũng gian nan, vất vả khi phải “lội bì bõm dưới bùn lầy, chui luồn qua những khóm vẹt, chưa kể không may bị hà xẻ chân hay bị sâu róm đốt...

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Danviet.vn bà Phạm Thị Mận một người chuyên đi bắt loại ngao xanh này ở ven biển huyện Nga Sơn cho hay, công việc săn bắt ngao tuy vất vả nhưng đổi lại cho thu nhập gọi là tốt, hơn tất cả các công việc làm thuê khác ở địa phương.

Chịu khó lấm lem vất vả, chịu rét, chịu lạnh tay lạnh chân vài tiếng đồng hồ những lúc nước thủy triều cạn cũng có thể kiếm được mấy trăm ngàn đồng.

Rét buốt lội bùn săn ngao to bự, béo ngậy, kiếm 500 ngàn đồng/ngày - 4

Bà Phạm Thị Mận nói với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN biết: Nhờ công việc săn bắt ngao, bà và nhiều người khác ven biển Nga Sơn có thu nhập mỗi ngày lên tới vài trăm ngàn đồng.

Những khi thủy triều rút vào ban ngày, mặc dù thời tiết giá rét, nhưng những người như bà Hoa vẫn chịu khó mưu sinh ngoài bãi sình lầy ven biển.

“Ngao xanh sau khi bắt lên được bán với giá từ 10-14.000 đồng/kg tùy loại. Vì đây là loại ngao tự nhiên, không nuôi nấng chăm bẵm gì, lại có kích thước lớn nên nhiều người ưa thích. Trước nay ở đây bà con dùng ngao xanh chế biến thành nhiều món như nấu canh, hấp, nướng...Còn người ta mua buôn, mua gom mang đi bán ở thành phố để chế biến ra món gì chúng tôi không biết, chỉ biết cứ bắt được đến đâu là bán hết đến đó”- bà Mận tiết lộ với phóng viên Báo điện tử Danviet.vn

Theo lời bà Mận, bà Hoa và nhiều người bắt ngao xanh ven biển, việc bắt loại ngao này khá dễ nhưng phải phụ thuộc vào thủy triều. Nếu thủy triều nước rút vào ban ngày mới bắt được, còn vào ban đêm thì không thể bắt được.

"Hiện loại ngao này cũng đang ít dần trong tự nhiên, nên những người đi bắt ngao như chúng tôi phải đi xa, thậm chí phải sang tận những cánh rừng vẹt bên huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đi săn bắt....", bà Nguyễn Thị Hoa cho hay.

Theo Phạm Anh/Danviet.vn

MỚI NHẤT
Công ty bất động sản thưởng nhân viên mỗi người hơn 1,1 tỉ đồng
Công ty bất động sản thưởng nhân viên mỗi người hơn 1,1 tỉ đồng

Một công ty bất động sản ở Baltimore (bang Maryland, Mỹ) đã bất ngờ thưởng 198 nhân viên số tiền lên đến 10 triệu USD, tương đương mỗi nhân viên nhận được khoảng 50.000 USD (1,1 tỉ đồng).

Thứ năm, 12/12/2019 - 06:04

Công nhân và nhân viên văn phòng là lựa chọn của nhiều trẻ vị thành niên
Công nhân và nhân viên văn phòng là lựa chọn của nhiều trẻ vị thành niên

(Dân trí) - Lựa chọn, mong muốn việc làm có sự khác biệt giữa trẻ vị thành niên bỏ học và còn đi học. Trong Top 7 nghề nghiệp mà trẻ vị thành niên hướng đến, công nhân là sự lựa chọn đầu tiên của các trẻ bỏ học. Trong khi đó, nhân viên văn phòng là sự lựa chọn nhiều nhất của các em còn đi học.

Thứ tư, 11/12/2019 - 10:04

"Bệnh công thần" rất đa dạng
"Bệnh công thần" rất đa dạng

Có thể thấy rõ thái độ kiêu ngạo, không xem ai ra gì của một số cán bộ, công chức khi tiếp xúc với dân

Thứ tư, 11/12/2019 - 08:20

Mỹ điều tra hoạt động sử dụng lao động và sa thải nhân viên của Google
Mỹ điều tra hoạt động sử dụng lao động và sa thải nhân viên của Google

Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia Mỹ đã xác nhận mở một cuộc điều tra sau một khiếu nại chính thức của bốn nhân viên bị sa thải với cáo buộc họ đã lên tiếng chống lại Google.

Thứ tư, 11/12/2019 - 08:12

Nhọc nhằn nghề trồng quất cảnh
Nhọc nhằn nghề trồng quất cảnh

Mỗi độ xuân về, người người lại dùng những cây quất mọng quả để trang hoàng nhà cửa, nhưng mấy ai biết để có được những cây quất như ý người nông dân phải trải qua bao nhọc nhằn.

Thứ tư, 11/12/2019 - 07:57

Rời Nhà Trắng, thu nhập "khủng" của cựu Tổng thống Obama đến từ đâu?
Rời Nhà Trắng, thu nhập "khủng" của cựu Tổng thống Obama đến từ đâu?

Theo ước tính của Đại học American (Washington), vợ chồng ông Obama kiếm được tổng cộng 242,5 triệu USD sau khi ông hết nhiệm kỳ tổng thống...

Thứ tư, 11/12/2019 - 07:46

Có được điều chỉnh từ quỹ khác để chi bổ sung thu nhập?
Có được điều chỉnh từ quỹ khác để chi bổ sung thu nhập?

Ông Phạm Tranh công tác tại Ban quản lý dự án chuyên ngành của tỉnh (Ban QLDA nhóm II), đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi thường xuyên. Đơn vị ông đã thực hiện trích lập các quỹ theo Thông tư 72/2017/TT-BTC ngày 17/7/2017 của Bộ Tài chính, trong đó có quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp.

Thứ tư, 11/12/2019 - 07:39

Tìm thấy thi thể của thuyền viên Việt Nam mất tích trong vụ cháy tàu cá Hàn Quốc
Tìm thấy thi thể của thuyền viên Việt Nam mất tích trong vụ cháy tàu cá Hàn Quốc

(Dân trí) - Sáng 10/12, Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc đã báo cáo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) về việc phát hiện được 1 thi thể trong số 6 thuyền viên Việt Nam mất tích trong vụ hoả hoạn tại tàu Daesung - ho trên biển Jeju (Hàn Quốc) hôm 19/11.

Thứ ba, 10/12/2019 - 02:08

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Thắc mắc của dân mà giải quyết được thì trả lời ngay"
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Thắc mắc của dân mà giải quyết được thì trả lời ngay"

(Dân trí) - Tại buổi tiếp xúc cử tri tỉnh Thanh Hoá vào chiều 9/12, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung đã tiếp thu, giải đáp nhiều thắc mắc. Bộ trưởng cũng đề nghị các cơ quan hữu quan trả lời dứt điểm các kiến nghị liên quan của cử tri.

Thứ ba, 10/12/2019 - 01:36

Hà Nội: Hàng nghìn lao động trẻ được tư vấn chọn nghề, phân luồng hướng nghiệp
Hà Nội: Hàng nghìn lao động trẻ được tư vấn chọn nghề, phân luồng hướng nghiệp

(Dân trí) - Trung tâm Dịch vụ việc làm và Hỗ trợ thanh niên Hà Nội được thành lập từ tháng 5/2008. Với 2 hình thức tư vấn tập trung hoặc tư vấn đơn lẻ, Trung tâm đã giúp hàng ngàn bạn trẻ mới tốt nghiệp THCS, THPT hiểu thêm về thông tin hướng nghiệp, phân luồng định hướng nghề nghiệp.

Thứ ba, 10/12/2019 - 01:29

Hướng nghiệp hiệu quả bằng trải nghiệm thực tế
Hướng nghiệp hiệu quả bằng trải nghiệm thực tế

(Dân trí) - “Với cách thức tư vấn, định hướng nghề nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm thực tế, nhiều học sinh tốt nghiệp THCS, THPT đã hiểu thêm về con đường học nghề. Thậm chí những bạn trẻ đang học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cũng có thêm thông tin cho mình trong tương lai”.

Thứ ba, 10/12/2019 - 10:33

Làng hoa Tây Tựu tất bật chuẩn bị đón Tết Canh Tý
Làng hoa Tây Tựu tất bật chuẩn bị đón Tết Canh Tý

Chỉ còn hơn một tháng nữa là Tết Nguyên đán 2020. Hiện nay, làng hoa Tây Tựu đang chuẩn bị cho một mùa thu hoạch lớn nhất trong năm. Phóng viên ghi nhận không khí hối hả, khẩn trương của những người trồng hoa nơi đây.

Thứ ba, 10/12/2019 - 08:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Giải đáp một số thắc mắc về chế độ thai sản
Giải đáp một số thắc mắc về chế độ thai sản

Trợ cấp thai sản được chuyển trả cho doanh nghiệp hay người lao động? Có được giải quyết chế độ thai sản trong thời gian nghỉ phép năm? Trợ cấp thai sản có phụ thuộc vào đóng BHXH liên tục hay gián đoạn? Có làm bổ sung chế độ thai sản được không?... BHXH Việt Nam vừa giải đáp loạt thắc mắc xung quanh vấn đề này.

Thứ ba, 10/12/2019 - 08:11

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Doanh nghiệp chính là trường nghề thực hành của thợ trẻ"
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Doanh nghiệp chính là trường nghề thực hành của thợ trẻ"

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung tại buổi làm việc về công tác đào tạo với cán bộ, giáo viên và học viên Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Thanh Hóa, chiều 9/12.

Thứ ba, 10/12/2019 - 07:42

"Làm tốt chính sách người có công là thể hiện đạo lý dân tộc"
"Làm tốt chính sách người có công là thể hiện đạo lý dân tộc"

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung tại buổi làm việc với ngành LĐ-TB&XH Thanh Hóa về tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác lao động, người có công và xã hội năm 2019, mục tiêu, nhiệm vụ năm 2020.

Thứ hai, 09/12/2019 - 08:34

CEO "dị" nhất Phố Wall: Đi làm bằng tàu điện ngầm, diễn DJ ở hộp đêm cuối tuần
CEO "dị" nhất Phố Wall: Đi làm bằng tàu điện ngầm, diễn DJ ở hộp đêm cuối tuần

Có thu nhập năm 2018 là 23 triệu USD, David Solomon - CEO Goldman Sachs - vẫn đi tàu điện ngầm tới công sở, tự pha cà phê mỗi ngày và biểu diễn DJ tại các câu lạc bộ đêm vào cuối tuần...

Thứ hai, 09/12/2019 - 11:13

Khoảng 30% học sinh tốt nghiệp THCS vào học nghề: Không dễ!
Khoảng 30% học sinh tốt nghiệp THCS vào học nghề: Không dễ!

(Dân trí) - Chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2011-2020 đề ra mục tiêu là học sinh sau THCS vào GDNN đạt tỷ lệ 30% vào năm 2020. Tuy nhiên, theo ông Đỗ Văn Giang- Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐTBXH), nếu vẫn giữ cách làm cũ thì công tác phân luồng học sinh sau THCS đến năm 2020 và có thể lâu hơn nữa vẫn chưa đạt mục tiêu 30% học nghề.

Thứ hai, 09/12/2019 - 10:22

Trồng hơn 8.000 chậu hoa, đôi vợ chồng trẻ kỳ vọng kiếm trăm triệu đồng dịp Tết
Trồng hơn 8.000 chậu hoa, đôi vợ chồng trẻ kỳ vọng kiếm trăm triệu đồng dịp Tết

(Dân trí) - Với 2.000 m2 đất chuyển đổi từ trồng tiêu, đôi vợ chồng trẻ tại Quảng Trị đã trồng 8.000 chậu hoa với hơn 10 loại hoa và cây cảnh, để chuẩn bị cung cấp ra thị trường dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Những dịp Tết năm trước, vườn hoa đều mang lại thu nhập cho gia đình từ 80 - 100 triệu đồng/vụ.

Thứ hai, 09/12/2019 - 06:04

Bạc Liêu: Giảm hơn 800 biên chế trong 3 năm
Bạc Liêu: Giảm hơn 800 biên chế trong 3 năm

(Dân trí) - Qua giám sát của HĐND tỉnh Bạc Liêu cho thấy, giai đoạn năm 2017 - 2019, tỉnh này đã giảm hơn 800 biên chế, trong đó có trường hợp cho thôi việc cùng lúc hơn 130 người.

Thứ hai, 09/12/2019 - 06:03

Bình Định: Cúc Tết bất ngờ đổ bệnh, chết yểu, dân “méo mặt”
Bình Định: Cúc Tết bất ngờ đổ bệnh, chết yểu, dân “méo mặt”

Nhiều nhà vườn ở làng Bình Lâm (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) đang lâm cảnh lao đao, nguy cơ trắng tay khi cúc Tết đổ bệnh hàng loạt, còi cọc chết yểu.

Thứ hai, 09/12/2019 - 06:03

Cách xác định kết quả thi nâng ngạch công chức
Cách xác định kết quả thi nâng ngạch công chức

Năm 2019, bà Mai Thu Hoa được Bộ Tài chính phê duyệt đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham dự kỳ thi nâng ngạch công chức lên ngạch chuyên viên hoặc tương đương ngạch chuyên viên năm 2018 theo Quyết định số 1641/QĐ-BTC ngày 23/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Thứ hai, 09/12/2019 - 06:03

Doanh nghiệp đã “mặn mà” với lao động qua đào tạo
Doanh nghiệp đã “mặn mà” với lao động qua đào tạo

(Dân trí) - “Đa số doanh nghiệp được khảo sát đều có nhu cầu tuyển dụng lao động đã qua đào tạo: 26 % doanh nghiệp cần tuyển trung cấp, 35 % cao đẳng và 39 % sơ cấp…”

Chủ nhật, 08/12/2019 - 10:16

Chuyện ông Câu làm giàu từ cá Koi
Chuyện ông Câu làm giàu từ cá Koi

Vượt qua bao khó khăn ban đầu, ông Phan Công Câu (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) đã nuôi cá Koi thành công, thu lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng/năm.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 08:09

Phụ trách kế toán hưởng phụ cấp trách nhiệm hay chức vụ?
Phụ trách kế toán hưởng phụ cấp trách nhiệm hay chức vụ?

Tháng 7/2010, bà Lưu Thu Thủy được bổ nhiệm phụ trách kế toán của Trung tâm Y tế huyện (đơn vị chưa có kế toán trưởng), được hưởng phụ cấp 0,1. Bà Thủy đã đóng BHXH, BHYT, BHTN trên phần phụ cấp 0,1 này.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 06:07