Quỳ gối cầm biển xin việc: “Bạn trẻ muốn tìm việc hay thể hiện điều gì?”

Dân trí “Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội chỉ cách chỗ bạn đó đứng khoảng 2 km, luôn có tới hàng trăm việc làm miễn phí cho lao động phổ thông. Vậy tại sao bạn trẻ không tìm đến mà lại chọn cách cầm biển gây chú ý của công chúng như vậy?”
>>Inphographic: 4 mẫu người không bao giờ tìm được việc làm!
>>TPHCM: 300 sinh viên tìm được việc ngay ngày hội việc làm
>>Khi lao động trẻ thiếu định hướng tìm việc

Ông Nguyễn Toàn Phong, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, 285 Trung Kính, Cầu Giấy (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) trao đổi với PV Dân trí liên quan tới thông tin thanh niên quỳ gối xin việc trước cổng Đài Truyền hình VN hôm 5/1 vừa qua tại Hà Nội.

Theo đó, một thanh niên cầm tấm biển xin việc làm đến quỳ trước cổng Đài truyền hình VN với nội dung: “Tôi ở xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Xin làm ơn hãy cho tôi việc làm là nhân viên bán hàng. Mong nhà tuyển dụng giúp đỡ tôi”.


Hình ảnh chàng trai mang biển xin việc hôm 5/1 gây xôn xao dư luận.

Hình ảnh chàng trai mang biển xin việc hôm 5/1 gây xôn xao dư luận.

Theo thông tin ban đầu, thanh niên này cho biết sau khi học hết lớp 6, vì không muốn ăn bám gia đình nên đi xin việc nhưng bị từ chối do thiếu bằng cấp. Thậm chí xin làm bán hàng cũng không được.

Ông Nguyễn Toàn Phong nhận xét, tìm việc là nhu cầu chính đáng của người lao động. Ở thời điểm hiện nay, bạn trẻ đều khá nhanh nhạy và biết cách tìm thông tin ra sao để có nguồn việc.

Ngay tại Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, hàng ngày có tới hàng trăm bạn trẻ tới tìm việc và nguồn việc làm khá dồi dào. Những ngày cuối năm, nhu cầu tuyển lao động thời vụ của các công ty gia tăng.

“Không phải bất cứ công việc nào cũng đòi hỏi bằng cấp. Với trình độ lớp 6, bạn trẻ trên vẫn có rất nhiều cơ hội tìm việc như: Phục vụ trong nhà hàng, giao hàng, bán hàng, công nhân hoặc lao động thời vụ dịp Tết cận kề này. Thay vì để thời gian đứng kêu khóc và cầm biển xin việc, bạn trẻ hãy đến với chúng tôi. Chắc chắn bạn đã được giới thiệu tới phỏng vấn ở vài nơi rồi”.

Được biết, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội là một đơn vị dịch vụ công. Người lao động tới đây sẽ được các chuyên viên tư vấn và giới thiệu việc làm phù hợp và miễn phí.

“Nếu thực sự bạn trẻ này có nhu cầu tìm việc. Tôi xin trân trọng mời bạn tới Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (số 285 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội). Tại đây, bạn sẽ được chúng tôi tư vấn và giới thiệu việc làm miễn phí. Với hàng trăm đầu việc làm đang được nhà tuyển dụng gửi tới, bạn trẻ chắc chắn sẽ tìm được việc làm phù hợp” - ông Nguyễn Toàn Phong nói.

Sự việc bạn trẻ treo biển tìm việc đã thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người qua đường cũng như cộng đồng mạng hôm 5/1. Đặc biệt, cách xin việc của bạn trẻ đã gây nên những phản ứng khác nhau của bạn đọc.

Đa số quan điểm bạn đọc không đồng ý với cách thức xin việc của bạn trẻ trên. Bạn Nguyễn Hoàng Lan - sinh viên ĐH Ngoại thương, cho biết: “Câu chuyện này này mang dáng dấp của cốt truyện trong các bộ phim truyền hình của Hàn Quốc. Thực sự bạn trẻ này muốn tìm việc hay muốn thể hiện điều gì?”.

Đồng quan điểm với bạn Hoàng Lan, bạn Đỗ Minh (quê Ứng Hòa, Hà Nội) chia sẻ: Anh này hình như không đọc báo, xem tivi và nghe đài. Bởi nếu chỉ chịu khó theo dõi một chút là sẽ biết các nguồn việc làm đang rất nhiều trên các báo và mạng internet. Không cần thiết phải hạ mình đến mức độ này”.

Bạn Trịnh Minh Hoàng (quê ở Sầm Sơn, Thanh Hóa) tâm sự: Tôi là một lao động ngoại tỉnh về Hà Nội kiếm việc. Tôi không có bằng cấp nên chọn các công việc lao động phổ thông. Không thể nói là thanh niên sức dài vai rộng mà không có việc làm. Có thể là bạn này kén chọn công việc chăng?”.

TIN LIÊN QUAN:

Tháng 1/2016: Nhiều cơ hội việc làm tại TT DVVL Hà Nội

Theo ông Nguyễn Toàn Phong - GĐ TTDVL Hà Nội, trong tháng 1/2016, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã nhận được nhiều vị trí tuyển dụng miễn phí lao động phổ thông của doanh nghiệp, cụ thể.

Quỳ gối cầm biển xin việc: “Bạn trẻ muốn tìm việc hay thể hiện điều gì?” - 2

20 Nhân viên giao hàng: Lương khởi điểm từ 4-10 triệu đồng/tháng. Công việc: Tìm kiếm, khai thác các khách hàng tiềm năng báo cáo về thị trường, chăm sóc và mở rộng hệ thống đại lý phân phối, tiêu thụ sản phẩm của công ty, nhanh nhẹn, giao tiếp tốt, nhiệt tình trung thực trong công việc; 50 Lao động phổ thông: Nam giới, sức khỏe tốt. Ưu tiên nam giới đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Lương thỏa thuận + được đóng BHXH. Ứng viên đạt yêu cầu được nhận vào làm việc ngay. Sau khi ký HĐLĐ được hưởng chế độ BHXH, BHYT, nghỉ Lễ, Tết theo luật hiện hành; 30 công nhân vệ sinh: Nam, nữ từ 18 - 40 tuổi, thời gian làm việc từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần. Thực hiện các công việc vệ sinh, làm sạch văn phòng cho các khách hàng của Công ty theo yêu cầu. Thu nhập: 4.000.000 - 4.500.000 đồng/tháng. Yêu cầu: Nam giới, có sức khỏe tốt, trung thực, thật thà, có phương tiện di chuyển xe máy, ưu tiên lao động có kinh nghiệm cùng ngành nghề.

K.A

TP HCM: 8 điểm tiếp nhận đăng ký bảo hiểm thất nghiệp

Theo Trung tâm DVVL TP HCM (Sở LĐ-TB&XH TP HCM), nhằm đáp ứng nhu cầu đăng ký thủ tục BHTN cho người lao động trên địa bàn thành phố, Trung tâm đã bố trí 8 điểm vệ tinh để tiếp nhận nhu cầu đăng ký BHTN.

Cụ thể: Tại Quận 1, 2, 3, 4, 5, 8, 10, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình: TT DVVL TP HCM, địa chỉ: 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P. 17, Q. Bình Thạnh. Tại quận Thủ Đức: Chi nhánh BHTN Thủ Đức, địa chỉ: 17 Đường số 8, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức (Trường Trung cấp nghề quận Thủ Đức).

Quỳ gối cầm biển xin việc: “Bạn trẻ muốn tìm việc hay thể hiện điều gì?” - 3

Tại quận Quận 7, huyện Cần Giờ, Nhà Bè: Chi nhánh BHTN Quận 7, địa chỉ: 221 Lê Văn Lương, P. Tân Kiểng, Quận 7 (Quận Đoàn Thanh Niên Quận 7). Tại quận Quận 6, 11, Bình Tân, Tân Phú, Bình Chánh: Chi nhánh BHTN Bình Tân, địa chỉ: 637 Tỉnh lộ 10 (Bà Hom), P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân (Trung tâm dạy nghề quận Bình Tân). Tại quận Quận 10, 12, Tân Bình, Phú Nhuận, Tân Phú, Gò Vấp: Chi nhánh BHTN Tân Bình, địa chỉ: 456 Trường Chinh, Phường 13, Quận Tân Bình. (Trung tâm dạy nghề Quận Tân Bình). Tại quận Quận 12, Hóc Môn: Chi nhánh BHTN Hóc Môn, địa chỉ: 146 Đỗ Văn Dậy, Xã Tân Hiệp, Huyện Hóc Môn. Tại quận Quận 2, 9, Thủ đức, Bình Thạnh: Chi nhánh BHTN quận 2, địa chỉ: 145 Lê Văn Thịnh, Phường Bình Trưng Đông, Quận 2. Tại Huyện Củ Chi: Chi nhánh BHTN Củ Chi Địa chỉ: Khu phố 7, Thị trấn Củ Chi.

N.C

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Buồn vui ở “thủ phủ lá dong” Hà Nội
Buồn vui ở “thủ phủ lá dong” Hà Nội

Đã có những lúc tưởng như lá dong, loại lá dùng để gói bánh chưng sẽ biến mất khỏi ngôi làng cổ hơn 600 năm tuổi Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội). Bởi, vài năm trước khi chúng tôi đến vùng đất ven đô này, những bãi bồi xưa người Tràng Cát trồng lá dong được thay thế bởi cam.

Thứ ba, 02/02/2016 - 06:00

Công nhân ngừng việc tập thể vì chậm lương thưởng Tết
Công nhân ngừng việc tập thể vì chậm lương thưởng Tết

Không trả lương, thưởng Tết đúng thời hạn, gần 900 công nhân của công ty đã ngừng việc để đòi quyền lợi vào chiều ngày 1/2.

Thứ ba, 02/02/2016 - 06:00

Bảo hiểm người lao động thi công trên công trường
Bảo hiểm người lao động thi công trên công trường

Tại dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 119/2015/NĐ-CP ngày 13/11/2015 của Chính phủ quy định bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng, Bộ Tài chính đã đề xuất quy định về bảo hiểm đối với người lao động thi công trên công trường.

Thứ ba, 02/02/2016 - 05:46

Đóng BHXH một lần cho những năm còn thiếu để về hưu
Đóng BHXH một lần cho những năm còn thiếu để về hưu

Công ty cổ phần Xây dựng Kiến trúc AA (TP. Hồ Chí Minh) có 10 nhân viên làm việc theo hình thức hợp đồng không xác định thời hạn, có đóng BHXH. Những nhân viên này đã hết tuổi lao động và đều có thời gian tham gia BHXH khoảng trên, dưới 15 năm.

Thứ hai, 01/02/2016 - 07:01

Thụy Sĩ: Đề xuất cấp mỗi người dân 54 triệu đồng/tháng
Thụy Sĩ: Đề xuất cấp mỗi người dân 54 triệu đồng/tháng

Thụy Sĩ sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý trên khắp cả nước về kế hoạch cấp cho mỗi công dân trưởng thành khoản thu nhập đảm bảo 2.400 USD (tương đương 54 triệu đồng)/tháng, dù họ có làm việc hay không.

Thứ hai, 01/02/2016 - 08:52

Vì sao người Nhật cứ nhìn thấy rác là nhặt?
Vì sao người Nhật cứ nhìn thấy rác là nhặt?

Hình ảnh người Nhật dọn rác ở khán đài sân bóng, điểm chờ xe, nơi cắm trại… dù rác đó không phải do họ vứt ra khiến người nước ngoài vừa khâm phục vừa tò mò. Trên thực tế, ý thức giữ gìn vệ sinh công cộng của người Nhật đã ăn vào máu ngay từ nhỏ.

Thứ hai, 01/02/2016 - 08:48

Chế độ đối với sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân xuất ngũ
Chế độ đối với sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân xuất ngũ

(Dân trí) - Nghị định 103/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và một số biện pháp thi hành Luật Công an nhân dân có hiệu lực từ ngày 6/12/2015, trong đó có bao gồm nội dung quy định về các chế độ đối với sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân xuất ngũ.

Thứ hai, 01/02/2016 - 08:36

Thanh Hóa: 565 đơn vị sản xuất kinh doanh nợ trên 100 tỷ đồng tiền bảo hiểm
Thanh Hóa: 565 đơn vị sản xuất kinh doanh nợ trên 100 tỷ đồng tiền bảo hiểm

(Dân trí) - Đến tháng 1/2016, tỉnh Thanh Hóa này vẫn còn 565 đơn vị sản xuất kinh doanh nợ trên 100 tỷ đồng tiền bảo hiểm. Số nợ đọng, chậm đóng BHYT, BHXH là 136,6 tỷ đồng.

Thứ hai, 01/02/2016 - 08:13

Những nghề kiếm bạc triệu mỗi ngày chờ cận Tết... mới làm
Những nghề kiếm bạc triệu mỗi ngày chờ cận Tết... mới làm

Cận Tết, nhiều dịch vụ tuy lạ lùng nhưng lại giúp người làm thuê kiếm tiền triệu mỗi ngày. Có những nghề tăng giá so với ngày thường, có những nghề chỉ đến cuối năm mới làm.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 09:25

Nhật Bản “khát” điều dưỡng Việt Nam
Nhật Bản “khát” điều dưỡng Việt Nam

Dự kiến từ tháng 5-2016, Nhật Bản cho phép Việt Nam cung ứng lao động điều dưỡng theo chương trình thực tập sinh

Chủ nhật, 31/01/2016 - 09:08

61 tuổi không được tham gia BHXH?
61 tuổi không được tham gia BHXH?

Ông Trần Đình Đức (Công ty Hải Thành, quận 2, TP HCM) thắc mắc: “Năm nay, tôi 61 tuổi, được công ty tuyển dụng vào làm nhân viên bảo vệ và ký hợp đồng thời hạn 1 năm nhưng không được tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Khi tôi thắc mắc thì công ty trả lời tôi đã quá tuổi tham gia BHXH...”.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 09:02

Bộ LĐTBXH trả lời chất vấn về rà soát, sắp xếp các trường nghề
Bộ LĐTBXH trả lời chất vấn về rà soát, sắp xếp các trường nghề

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã có văn bản trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Phúc, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh về việc rà soát, sắp xếp quy hoạch lại các cơ sở đào tạo nghề, khả năng cân đối của quỹ BHXH, tuổi nghỉ hưu và những giải pháp để hạn chế tai nạn lao động.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 08:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngày làm việc cuối cùng
Ngày làm việc cuối cùng

Mấy hôm trước, tình cờ tôi gặp lại Lan Anh, cô nhân viên cũ của mình. Hiện giờ Lan Anh làm giám đốc một công ty của chính cô. Tôi mừng nhưng không hề ngạc nhiên bởi với tính cách của Lan Anh, tôi biết sớm muộn gì thành công cũng sẽ đến.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 08:20

Giao thông, bất động sản thưởng Tết tưng bừng
Giao thông, bất động sản thưởng Tết tưng bừng

Theo số liệu của Vụ Quản lý doanh nghiệp Bộ GTVT, hầu hết các doanh nghiệp sau cổ phần hóa đều tăng mức thưởng Tết.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 08:06

Công ty nợ tiền bảo hiểm 4 năm, người lao động có được quyền tự đóng?
Công ty nợ tiền bảo hiểm 4 năm, người lao động có được quyền tự đóng?

Từ năm 2009 đến năm 2012 em làm việc tại một Công ty Cổ phần. Tại thời điểm đó công ty có khai bảo hiểm xã hội cho em tại Cơ quan bảo hiểm xã hội quận Cầu Giấy, nhưng công ty đó nợ tiền đóng BH của tất cả nhân viên trong công ty đến tận cuối năm 2015.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 07:59

AEC: Thị trường lao động ra sao khi “sân nhà” nhập với “sân khách”
AEC: Thị trường lao động ra sao khi “sân nhà” nhập với “sân khách”

(Dân trí) - “Khi tự do di chuyển trong AEC, liệu lao động VN có giữ được chỗ làm việc ở trong nước? Mặc dù chúng ta đều biết, 8 lĩnh vực nhân lực dịch chuyển chỉ ảnh hưởng đến 1 đến 1,5% lực lượng lao động”.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 07:13

Lao động đi Hàn Quốc: “Tố cáo ngay khi thấy dấu hiệu lừa đảo”
Lao động đi Hàn Quốc: “Tố cáo ngay khi thấy dấu hiệu lừa đảo”

(Dân trí) - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa đưa ra khuyến cáo tới người lao động có nhu cầu đi làm việc tại Hàn Quốc về tình trạng lừa đảo đang diễn ra ngày càng phức tạp.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 12:59

Sinh viên nhận lương trước khi nghỉ tết
Sinh viên nhận lương trước khi nghỉ tết

Sau 3 tháng thực tập tại các doanh nghiệp, hàng trăm sinh viên trường Đại học Công nghiệp Vinh, Nghệ An vừa được học nghề, vừa được học những tác phong về kỷ luật lao động, an toàn lao động… và được nhận lương.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 12:13

“Tết Sum vầy” tại Bắc Ninh: Trao hơn 1.200 suất quà Tết cho công nhân
“Tết Sum vầy” tại Bắc Ninh: Trao hơn 1.200 suất quà Tết cho công nhân

(Dân trí) - Tối 28/1, tại Bắc Ninh, Tổng LĐLĐ VN và LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức chương trình ca nhạc, tặng quà tới hơn 1.200 công nhân lao động trong tỉnh. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện “Tết Sum vầy” do Tổng LĐLĐ VN thực hiện từ 17/1-5/2 tại nhiều tỉnh, thành.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 11:54

Hưởng lợi khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục: Vẫn còn nhiều vướng mắc
Hưởng lợi khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục: Vẫn còn nhiều vướng mắc

“Thời điểm đủ 05 năm liên tục: từ ngày…/…/…..” trên Thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong 2 điều kiện để người bệnh được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh (KCB) theo quy định của Luật BHYT sửa đổi.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 08:21

5 thủ thuật tâm lý giúp tạo dấu ấn nơi làm việc
5 thủ thuật tâm lý giúp tạo dấu ấn nơi làm việc

Để phát triển sự nghiệp, ngoài việc tập trung làm việc tốt, các cá nhân có thể áp dụng những thủ thuật tâm lý sau nhằm tạo được dấu ấn tốt với các đồng nghiệp, hoặc cải thiện bản thân.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 08:13

Sinh viên tất bật làm thêm ngày tết
Sinh viên tất bật làm thêm ngày tết

Không ít sinh viên chọn cái tết xa nhà để ở lại TP.HCM tìm kiếmviệc làm vừa để cải thiện thu nhập, vừa có thêm trải nghiệm cuộc sống.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 07:43

Cận Tết, sinh viên nhộn nhịp làm thêm đón thu nhập "khủng"
Cận Tết, sinh viên nhộn nhịp làm thêm đón thu nhập "khủng"

Thay vì về quê sớm, nhiều sinh viên đã ở lại thành phố những ngày giáp Tết để làm thêm, kinh doanh, đổi lại là những khoản thu nhập cao gấp nhiều lần ngày thường.

Thứ năm, 28/01/2016 - 08:35

Không có chuyện thưởng Tết 1 nải chuối và ký thịt
Không có chuyện thưởng Tết 1 nải chuối và ký thịt

Đó là khẳng định của ông Lê Xuân Tâm, Trưởng Phòng Lao động – Thương binh – Xã hội quận 10 – TP HCM tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế - văn hóa – xã hội, ngân sách quận năm 2015 và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2016 vào chiều 22-1.

Thứ năm, 28/01/2016 - 08:28