Nước mắt phu…“ăn xác nhà”

Mỗi lần phá dỡ xong một cái “xác nhà”, các ông chủ thu về hàng chục triệu đồng.
>>Bị phạt tới 150 triệu đồng nếu VPHC trong lĩnh vực dạy nghề
>>Xin lời khuyên về chuyển nghề hoặc mở quán đầu tư
>>Có nên cho con tiếp tục ôn thi đại học hay học nghề?


Công việc của những phu “ăn xác nhà” luôn đầy rẫy nguy hiểm đe dọa

Công việc của những phu “ăn xác nhà” luôn đầy rẫy nguy hiểm đe dọa

Mỗi lần phá dỡ xong một cái “xác nhà”, các ông chủ thu về hàng chục triệu đồng. Song với những người thợ, số tiền bỏ túi chỉ vỏn vẹn vài trăm nghìn đồng trong khi biết bao nguy cơ đe dọa sức khỏe và tính mạng luôn treo lơ lửng trên đầu họ.

Cứ sau mỗi loạt tiếng động chát chúa vang lên là lại thêm một vạt tường bê tông đổ xuống. Gần như ngay lập tức, một toán người trong bộ quần áo lao động ướt nhẹp mồ hôi lại lao vào tay búa, tay đục cố phá vỡ cái vỏ bê tông cho đến khi những khối sắt bên trong lộ ra đủ để những đôi tay trần bóc gỡ được…

Nghề nguy hiểm lương bèo

Trong đám “phu” “ăn xác nhà” ngồi trong quán trà đá, Tuấn là người cởi mở nhất. Vươn cánh tay nhễ nhại mồ hôi còn bám trắng xóa bột bê tông với lấy cốc trà đá làm một hơi cạn sạch, Tuấn mới quay sang thủng thẳng: “Chẳng biết làm gì khác mới phải theo cái nghề này thôi. Sung sướng gì đâu. Có khi còn không bằng mấy ông phụ hồ. Tiền công cũng tương đương nhau mà nghề này nặng nhọc và nguy hiểm hơn nhiều”.

Những tai nạn như ngã tường, gạch đá rơi vào người hay máy móc, búa tạ đập vào tay, chân là điều xảy ra “như cơm bữa” đối với những phu “ăn xác nhà”. “Năm ngoái, một anh bạn cũng làm nghề như tôi trong lúc ham đục nốt trụ bê tông lấy sắt không để ý hiệu lệnh tạm dừng để máy xúc vào đã bị nguyên một mảng tường đè trúng gãy chân. Sau tai nạn, anh ta bị chủ cho nghỉ việc luôn, cũng không được hỗ trợ một xu tiền viện phí nào cả”, Duẩn kể với giọng trầm ngâm.

Tuấn kể, quê ở Nam Định, cả nhà làm ruộng “toàn tập” nhưng ruộng ít, nhà lại đông người nên mỗi lúc nông nhàn, anh lại tranh thủ lên Hà Nội kiếm việc làm thêm. Cách đây hơn 5 năm, được một người quen giới thiệu đến làm “giúp việc” cho một chủ một xưởng mộc đồng hương ở xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm, Hà Nội (nay là phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm) và theo nghề từ đó đến nay.

“Mang tiếng làm ở xưởng mộc nhưng mấy khi tôi được làm ở đấy đâu. Toàn đi “ăn xác nhà” kiểu này. Ông chủ là chủ thầu chuyên nhận phá dỡ nhà lấy phế liệu. Cái xưởng mộc kia cũng chủ yếu chế tác gỗ lấy được từ những lần phá dỡ nhà thôi”, Tuấn nói.

Khác với những người có tay nghề làm mộc ở xưởng được trả lương hàng tháng, thu nhập của Tuấn tính theo ngày công. Lúc rỗi việc thì ở xưởng phụ giúp việc vặt, được bao chỗ ở nhưng tiền ăn phải tự túc. Nếu có công trình phá dỡ, Tuấn được trả 200 nghìn đồng/ngày. Mỗi công trình làm khoảng 5 - 7 ngày cũng kiếm được hơn triệu bạc. Một tháng có khoảng 2-3 công trình là cũng có được mấy triệu đồng.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, số lượng các chủ thầu ngày một tăng trong khi nhu cầu phá dỡ nhà có hạn nên việc cứ khan hiếm dần.

“Nghề nào cũng thế mà. Được thời gian đầu thôi. Sau đấy người ta “đánh hơi” là đua nhau lao vào cạnh tranh. Cũng may ông chủ tôi có quan hệ rộng, và cũng giỏi nghề nên kiếm được lắm mối thành ra công việc vẫn đều đều. Như nhiều xưởng khác nhọc lắm. Có khi chủ nợ lương cả mấy tháng trời. Có chỗ chủ còn bị phá sản, không có khả năng trả tiền lương nữa”, Tuấn cho biết.

Nước mắt phu “ăn xác nhà”

Một nguồn thu nhập khác những người thợ phá dỡ nhà luôn phải trông vào là tiền thưởng phần trăm sau mỗi công trình phá dỡ hoàn thành. Thế nhưng nguồn lợi này lại rất “hên xui” và phụ thuộc nhiều vào ông chủ. Thông thường, khi có khách gọi, đích thân chủ thầu sẽ đến tận nơi khảo sát công trình, đánh giá, tính toán lượng phế liệu thu được từ công trình rồi căn cứ vào đó ra giá nhận thầu.

“Một công trình phá dỡ sẽ thu được rất nhiều thứ như sắt, gỗ, gạch, ngói… Tất cả đều được tính toán kỹ càng từ những thông số cụ thể trong lần khảo sát. Thường thì giá bỏ thầu bao giờ cũng chỉ tính bằng phân nửa so với giá trị thực tế thu được từ xác nhà”, Duẩn, một phu “ăn xác nhà” cho hay.

Chính vì tính chất đặc thù này, nên lợi nhuận trong mỗi công trình phá dỡ đều phải phụ thuộc hoàn toàn vào “tay nghề” của chủ thầu. Người nào tính toán tốt sẽ thu lời cao, từ đó tiền hoa hồng cho những người thợ như Tuấn và Duẩn cũng khá hơn.

“Một công trình phá dỡ ít nhất cũng lãi được đôi ba chục triệu. Trừ chi phí xăng dầu, tiền trả thợ máy xúc, tiền nước nôi…, mỗi người chúng tôi được thưởng vài trăm nghìn đồng. Có lần khá cũng được hàng triệu đồng. Nhưng nếu chủ “non tay”, tính toán sai, lợi nhuận kém thì chẳng có đồng nào hết. Thậm chí có trường hợp thua lỗ chủ còn găm luôn tiền công”, Duẩn nói.

Mặc dù phải đối mặt nhiều nguy cơ đe dọa sức khỏe, thậm chí tính mạng nhưng hầu như tất cả họ đều không được hưởng bất cứ chế độ bảo hiểm nào. Nơi làm việc lúc nào cũng chìm ngập trong bụi bẩn trong khi thứ bảo vệ duy nhất chỉ là những chiếc khẩu trang mỏng dính. Duẩn cho biết, đã làm nghề này, chẳng có ai thoát khỏi mấy vấn đề về hô hấp. Có người làm được mấy năm thì phát bệnh, phải bỏ việc về quê chữa trị.

Theo Báo Giao thông

MỚI NHẤT
Vì sao nhiều doanh nghiệp “chiếm dụng” tiền BHXH?
Vì sao nhiều doanh nghiệp “chiếm dụng” tiền BHXH?

Tình hình doanh nghiệp nợ, trốn đóng BHXH ngày càng nhiều, phức tạp. Các phân tích cho thấy doanh nghiệp nợ do khó khăn thì ít mà cố tình chiếm dụng thì nhiều.

Thứ ba, 22/09/2015 - 08:29

Nhiều ý trái chiều về: Lập nghiệp ở quê hay trụ lại ở Hà Nội?
Nhiều ý trái chiều về: Lập nghiệp ở quê hay trụ lại ở Hà Nội?

(Dân trí) - Ngay sau khi bạn đọc Vũ Lân (vulanTB@...) chia sẻ trên Dân trí băn khoăn về việc ở lại Hà Nội làm nhân viên với mức lương 10 triệu đồng hoặc về quê lập nghiệp, nhiều bạn đọc đã góp ý. Trân trọng ý kiến bạn đọc, chúng tôi đã trích đăng lại một số ý kiến tiêu biểu.

Thứ hai, 21/09/2015 - 02:19

6 biểu hiện của nhân viên trung thành
6 biểu hiện của nhân viên trung thành

Bất kỳ doanh nhân hay doanh nghiệp nào cũng muốn có những nhân viên trung thành làm việc cùng với mình. Tuy nhiên, theo Jeff Haden - một diễn giả có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội LinkedIn, cộng tác thường xuyên của tạp chí Inc. về đề tài nhân sự, không phải cứ nhân viên làm việc càng lâu năm thì lòng trung thành của họ càng cao.

Thứ hai, 21/09/2015 - 09:09

Bảo hiểm xã hội VN chi 4% BHYT cho nhà trường để làm gì?
Bảo hiểm xã hội VN chi 4% BHYT cho nhà trường để làm gì?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Lương Sơn - Trưởng ban thực hiện chính sách BHYT (BHXH VN) khẳng định: HS-SV không thuộc đối tượng hộ gia đình tham gia BHYT, nhưng nếu thuộc diện hộ nghèo hoặc cận nghèo được hỗ trợ từ 70-100%. Đặc biệt, việc gọi nhà trường là “đại lý thu BHYT” là chưa đúng.

Thứ hai, 21/09/2015 - 12:53

Giảng viên bán xôi, hai lúa chế xe bọc thép: Thì sao?
Giảng viên bán xôi, hai lúa chế xe bọc thép: Thì sao?

Nhiều tiến sỹ bán xôi, thạc sỹ giao hàng, cử nhân chạy chợ... sẽ là liều thuốcđắng buộc các ông bố bà mẹ phải nghĩ lại trước khi thô bạo đẩy con cáimình vào vòng xoáy chạy đua bằng cấp, bất chấp thực lực của con em mình và nhucầu của thị trường lao động.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 01:13

Nghỉ hưu năm 2015 và 2016 khác nhau như thế nào?
Nghỉ hưu năm 2015 và 2016 khác nhau như thế nào?

Mẹ tôi sinh tháng 3 năm 1964, hiện tại đang làm công nhân tại công ty may công nghiệp, có 23 năm công tác, tôi muốn hỏi luật sư nếu mẹ tôi về năm nay (2015) có được hưởng ưu đãi so với năm sau (2016) hay không?

Chủ nhật, 20/09/2015 - 08:42

Không cần trình giấy tờ về nhân thân khi mua BHYT hộ gia đình
Không cần trình giấy tờ về nhân thân khi mua BHYT hộ gia đình

Ông Phạm Xuân Chiến (TP. Hồ Chí Minh) hỏi: Gia đình tôi có 4 người, hai anh em đã đi xây dựng gia đình ở riêng phải đi công tác xa. Ở nhà còn bố mẹ, bố mẹ tôi muốn mua BHYT tự nguyện tại UBND xã Phong Châu, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Tuy nhiên, cán bộ tại đây yêu cầu cả nhà phải mua hết bảo hiểm thì mới bán cho bố mẹ tôi. Như vậy đúng hay sai?

Chủ nhật, 20/09/2015 - 08:20

Làm nhân viên lương 10 triệu đồng ở Hà Nội hay về Thái Bình lập nghiệp?
Làm nhân viên lương 10 triệu đồng ở Hà Nội hay về Thái Bình lập nghiệp?

(Dân trí) - Sau 10 làm nhân viên kinh doanh quảng cáo ở Hà Nội, tôi chỉ tích lũy được gần 400 triệu đồng. Tiền không đủ mua nhà, lương tháng thấp, chưa kể giá tiêu dùng đắt đỏ. Bố mẹ và bạn bè muốn tôi về quê nhà Thái Bình lập nghiệp. Theo bạn, tôi nên làm gì?

Chủ nhật, 20/09/2015 - 05:00

Ngân hàng TMCP Công thương tuyển cán bộ trên toàn quốc
Ngân hàng TMCP Công thương tuyển cán bộ trên toàn quốc

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) là Ngân hàng thương mại hàng đầu tại Việt Nam, có tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm trên 20%. Hiện nay, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam có nhu cầu tuyển dụng cán bộ một số chi nhánh trên toàn hệ thống trong đợt tuyển dụng TDCN T8.201.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 05:00

Bảo hiểm xã hội VN: “Được rút lại nếu đã đóng BHYT 15 tháng”
Bảo hiểm xã hội VN: “Được rút lại nếu đã đóng BHYT 15 tháng”

(Dân trí) - “Phụ huynh, học sinh sinh viên đã đóng BHYT 15 tháng, nếu có nhu cầu rút lại, ngành BHXH và giáo dục sẽ hỗ trợ chi trả, vì đó là nguyện vọng chính đáng”.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 01:47

Bảo hiểm xã hội VN ban hành công văn “hạ nhiệt” việc thu phí BHYT
Bảo hiểm xã hội VN ban hành công văn “hạ nhiệt” việc thu phí BHYT

(Dân trí) - “Đối với năm 2015: Thu phí BHYT học sinh sinh viên của những tháng còn lại của năm 2015, thời hạn ghi trên thẻ BHYT tương ứng với số tiền nộp vào quỹ BHYT. Chỉ thực hiện hiện thu phí BHYT một lần từ tháng 10/2015 đến 31/12/2016 nếu học sinh sinh viên có nguyện vọng và tự nguyện đóng…”

Thứ bảy, 19/09/2015 - 09:43

Làm trái ngành, trái nghề: Đừng lo!
Làm trái ngành, trái nghề: Đừng lo!

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi chia sẻ tâm huyết, thân tình với sinh viên, khuyến khích các em thực hiện đam mê, cố gắng hết mình vì những điều tốt đẹp cho cuộc sống

Thứ bảy, 19/09/2015 - 08:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Việc thu BHYT “một gói” 15 tháng không chỉ diễn ra ở 8/63 tỉnh, thành?
Việc thu BHYT “một gói” 15 tháng không chỉ diễn ra ở 8/63 tỉnh, thành?

(Dân trí) - Sau khi Bảo hiểm xã hội VN thông báo việc chỉ có 8 tỉnh, thành thực hiện việc chỉ đạo thu BHYT “một gói” 15 là: Bến Tre, Bình Định, Bình Phước, Hải Phòng, Quảng Trị, Khánh Hòa, Quảng Ngãi, TP HCM. Nhiều bạn đọc phản ánh còn nhiều tỉnh, thành khác triển khai việc thu “một gói” 15 tháng.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 01:26

Không thanh toán BHYT khi điều trị tại nước ngoài
Không thanh toán BHYT khi điều trị tại nước ngoài

Bà Đặng Thị Ái Thy ở tỉnh Bình Định, có mua BHYT theo quy định. Vừa qua, bà Thy đi du lịch ở Đài Loan (Trung Quốc) và phải vào viện cấp cứu. Bà Thy hỏi, nếu bà muốn được thanh toán tiền bảo hiểm y tế thì làm thủ tục như thế nào và nhận ở đâu?

Thứ sáu, 18/09/2015 - 09:05

Chuyên gia bày cách gỡ rối năng suất lao động cho doanh nghiệp Việt Nam
Chuyên gia bày cách gỡ rối năng suất lao động cho doanh nghiệp Việt Nam

Theo nhận định của các chuyên gia, có nhiều nhân tố kéo tụt năng suất lao động của cả nền kinh tế. Việc cải thiện năng suất lao động đối với doanh nghiệp Việt Nam đang là một thách thức lớn, đặc biệt là trong thời điểm Việt Nam đang đẩy mạnh hội nhập, cạnh tranh trong khu vực và thế giới.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 08:46

Chất lượng công chức: Thi tuyển có là cơ hội cho người tài?
Chất lượng công chức: Thi tuyển có là cơ hội cho người tài?

Thí điểm thi tuyển theo phương thức cạnh tranh vào vị trí lãnh đạo là rất đáng khích lệ, nếu làm công tâm, khách quan...

Thứ sáu, 18/09/2015 - 08:35

Con có thể dùng chung BHYT cấp cho hộ nghèo của bố?
Con có thể dùng chung BHYT cấp cho hộ nghèo của bố?

- Em hiện đang là sinh viên năm cuối. Gia đình em vừa được công nhận thuộc diện hộ nghèo, được nhà nước cấp bảo hiểm y tế miễn phí cho chủ hộ (là bố em). Nhưng nay trường thông báo em phải mua bảo hiểm y tế ở trường, nếu không đóng có thể ảnh hưởng đến việc thi và tốt nghiệp đại học.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 08:10

Bị phạt tới 150 triệu đồng nếu VPHC trong lĩnh vực dạy nghề
Bị phạt tới 150 triệu đồng nếu VPHC trong lĩnh vực dạy nghề

Nghị định số 79/2015/NĐ-CP của Chính phủ vừa ban hành quy định mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp đối với cá nhân là 75 triệu đồng, đối với tổ chức là 150 triệu đồng.

Thứ năm, 17/09/2015 - 11:40

“Rà soát phát hiện 8/63 tỉnh, thành thu BHYT HS-SV theo 15 tháng”
“Rà soát phát hiện 8/63 tỉnh, thành thu BHYT HS-SV theo 15 tháng”

(Dân trí) - Đây là thông tin do ông Phạm Lương Sơn - Trưởng ban Thực hiện Chính sách BHYT (BHXH VN) - cho biết tại buổi họp báo cung cấp thông tin về BHYT cho học sinh, sinh viên năm học 2015-2016. Cuộc họp do BHXH VN tổ chức chiều 16/9 tại Hà Nội.

Thứ tư, 16/09/2015 - 04:46

Lương tối thiểu: "Mức chênh về đề xuất tăng lương là bình thường!"
Lương tối thiểu: "Mức chênh về đề xuất tăng lương là bình thường!"

(Dân trí) - Đầu tháng 11, Dự thảo Nghị định tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 sẽ được Bộ LĐ-TB&XH trình Chính phủ. Đây là kết quả của quá trình đàm phán cam go giữa các bên. Ông Phillip Hazelton - Cố vấn trưởng, Dự án Quan hệ Lao động ILO - đã trao đổi với PV Dân trí về vấn đề này.

Thứ tư, 16/09/2015 - 01:09

Phỏng vấn qua điện thoại: Những điều cần lưu ý
Phỏng vấn qua điện thoại: Những điều cần lưu ý

Giọng nói tự tin, cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết sẽ giúp bạn “chinh phục” được nhà tuyển dụng

Thứ tư, 16/09/2015 - 08:56

8 câu hỏi để ứng viên "phỏng vấn" nhà tuyển dụng
8 câu hỏi để ứng viên "phỏng vấn" nhà tuyển dụng

Phỏng vấn xin việc như một con đường hai chiều: nhà tuyển dụng đặt câu hỏi cho ứng viên để tìm người phù hợp nhất còn ứng viên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng để xem liệu họ có phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không.

Thứ tư, 16/09/2015 - 08:48

50% doanh nghiệp đang trốn đóng bảo hiểm xã hội
50% doanh nghiệp đang trốn đóng bảo hiểm xã hội

Bà Nguyễn Thị Minh, Thứ trưởng, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, việc doanh nghiệp (DN) chây ì, cố tình nợ BHXH đang diễn ra hết sức nhức nhối, gây tổn thương chính sách an sinh xã hội và xâm phạm nghiêm trọng đến quyền lợi người lao động (NLĐ).

Thứ tư, 16/09/2015 - 08:10

Gỡ vướng về cấp đổi thẻ BHYT khi chuyển chỗ ở
Gỡ vướng về cấp đổi thẻ BHYT khi chuyển chỗ ở

Con của bà Lê Thị Ngọc Sương (tỉnh Bình Dương) sinh tháng 1/2013 và được cấp thẻ BHYT theo hộ khẩu thường trú tại huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre. Tháng 7/2014, gia đình bà Sương chuyển đến sinh sống tại TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương và nhập hộ khẩu tại đây.

Thứ tư, 16/09/2015 - 04:00