Người Việt có thể học gì từ người Nhật để tăng năng suất lao động?

Một doanh nhân nhận xét, người Việt thường hay làm việc theo kiểu làm đến đâu thì... sửa đến đó...
>>Người thành công làm gì vào tối Chủ nhật?
>>Thế giới học được gì từ người Nhật?
>>Vì sao người Nhật cứ nhìn thấy rác là nhặt?

Từng có khoảng thời gian nhiều năm làm đại sứ Việt Nam tại Nhật, đối với ông Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, có nhiều điều người Việt Nam có thể học hỏi được từ người Nhật.

Trước tiên là lòng trung thực cao độ.

“Hàng cứu trợ rất nhiều và được xếp vào nhiều thùng ngăn nắp cạnh nhau. Tuy nhiên người Nhật không vơ vét lấy thật nhiều về cho gia đình mình, mà chỉ lấy vừa đủ những gì họ cần”, ông Bình nhớ lại những ký ức về giai đoạn vô cùng khó khăn của Nhật Bản sau khi hứng chịu chuỗi động đất - sóng thần năm 2011, tại buổi hội thảo “Làm việc hiệu quả như người Nhật” diễn ra hôm 20/4.

Vị cựu Đại sứ Việt Nam tại Nhật đánh giá, người Nhật thể hiện tính trung thực rõ nét từ trong trường lớp, cho đến ra siêu thị, cửa hàng, khi đi taxi, khi làm dịch vụ.

Khi đến mua hàng tại siêu thị hay các cửa hàng, nếu số tiền thừa dù chỉ còn có 1 Yên, nhiều người lái xe taxi hoặc người bán hàng cũng sẽ trả lại bằng được cho khách. Nếu người mua hàng cố tình không lấy số tiền còn lại, người bán hàng sẽ cảm thấy rất khó xử.

Tính cộng đồng của người Nhật cũng là điều mà người Việt cần học tập, theo ông Bình, khi mà ở đâu đó trên đất nước Việt Nam vẫn có hiện tượng hôi của, dù trong điều kiện hoàn toàn bình thường.

Giai đoạn hậu động đất - sóng thần năm 2011, trước cảnh thiếu điện do nhà máy điện hạt nhân bị ảnh hưởng, nhiều người Nhật tới siêu thị không dùng thang máy để tiết kiệm điện, mà chọn leo thang bộ.

Người Nhật sẽ dậy ý thức, kỷ luật cho đứa trẻ trước sau đó mới đến dậy kiến thức. Người Việt lại đi theo quy trình ngược lại, đó là muốn nhồi nhét kiến thức trước cho con, mà chưa dành đủ sự quan tâm đến đào tạo kỷ luật cho các cháu từ sớm, ông Bình nói.

Từ cách giáo dục như vậy, cho nên đến khi đi làm, người Việt chưa có kỷ luật lao động tốt, đó là chưa kể đến tính cách làm việc nửa vời, không đến nơi đến chốn, dù được đánh giá là có khả năng học hỏi tốt và thông minh, khéo léo.

Một hệ quả nữa được ông Bình so sánh là khi cùng ở xuất phát điểm, có thể người Nhật không hơn người Việt, nhưng qua thời gian làm việc, người Nhật thường có những bước tiến nhảy vọt hơn hẳn người Việt, bởi tính cách Nhật rất quyết đoán, đã làm là làm đến cùng.

Bà Bùi Thị Hồng Liên, nguyên Giám đốc FPT Japan, Tổng giám đốc FPT Software - người từng có nhiều năm kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật, cũng chia sẻ quan điểm rằng người Việt Nam dù rất thông minh, nhưng khi làm việc thường chưa có kế hoạch tổng thể, bao quát, và cũng không tránh khỏi tình trạng làm việc không đến nơi đến chốn.

Bà Liên nhận xét, người Việt thường hay làm việc theo kiểu làm đến đâu thì... sửa đến đó, chứ thường không có một quy trình tổng thể với chi tiết kế hoạch triển khai, các hạng mục dự kiến có thể phát sinh và hướng giải quyết.

Bà dẫn ví dụ về tâm lý làm việc không thấu đáo, thiếu cẩn thận của người lao động Việt, đó là chỉ với một cuộc họp, phía Việt Nam thường không tìm hiểu sâu sắc về đối tác, mà chỉ đến họp rồi về. Trong khi đó, phía Nhật thường yêu cầu thật nhiều thông tin về đối tác sẽ tham gia họp là ai, chức vụ, chuyên môn như thế nào.

Và sau mỗi buổi họp, phía Nhật thường cố gắng ở lại để nói chuyện nhiều hơn với đối tác nhằm hiểu về người đang làm việc với mình. Đồng thời, biên bản tổng kết cuộc họp luôn là yếu tố không thể thiếu đối với bất kỳ cuộc họp lớn nhỏ nào.

Bà Liên tin rằng, nếu có quy trình làm việc tốt hơn, chắc chắn năng suất làm việc của người Việt Nam sẽ tăng đáng kể. Với kinh nghiệm đã đưa hàng nghìn lao động Việt Nam sang Nhật, người phụ nữ từng là Giám đốc FPT Japan đưa ra một phép so sánh: cùng một anh kỹ sư đó, khi đưa sang Nhật làm theo quy định giờ giấc chuẩn của Nhật, quy trình làm việc của Nhật thì năng suất lao động của anh ta đã tăng gấp 2 - 3 lần.

"Nếu người đó còn nỗ lực học hỏi hơn nữa, năng suất còn có thể tăng lên gấp 4 - 5 lần, và đó là điều đã từng xảy ra. Chính vì vậy, yếu tố kỷ luật lao động, quy trình lao động chính là điều người Việt còn thiếu. Cải thiện được hai yếu tố này thì năng suất lao động Việt Nam tại chính Việt Nam sẽ tăng lên đáng kể", bà Liên nói.

Một câu hỏi được đặt ra bên lề hội thảo này: vậy tại sao người Việt Nam nên học người Nhật, chứ không phải người Mỹ, người Pháp, người Đức hay nhiều nước phát triển trình độ cao khác trên thế giới?

Với kinh nghiệm và hiểu biết về nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới, ông Nguyễn Phú Bình khẳng định, tất nhiên mỗi dân tộc đều có những tinh hoa khác nhau, và người Việt đều cần phải học từ các nước.

Tuy nhiên, quan hệ Nhật Bản và Việt Nam có nhiều điểm khác biệt, ông nói. Việt Nam có mối quan hệ hữu hảo với Nhật lâu hơn khá nhiều nước phát triển khác trên thế giới. Ngoài ra, hai nước chia sẻ nhiều điểm tương đồng về văn hóa, tôn giáo, tư duy. Chính vì thế, ông Bình tin rằng có rất nhiều thứ mà người Việt Nam, đặc biệt những người lao động trong các doanh nghiệp, có thể học hỏi nhiều hơn từ các đối tác Nhật, để cải thiện năng suất và chất lượng lao động của chính mình.

Theo Khánh Ly/Báo VNeconomy.vn

MỚI NHẤT
Khi nào nên làm việc không lương?
Khi nào nên làm việc không lương?

Khi đạt được một số thành công nhất định và khẳng định được vị thế của mình, bạn sẽ trở thành tâm điểm tiếp cận của nhiều người. Một số người có thể mời bạn dùng bữa để học hỏi kinh nghiệm, mời bạn tham dự một buổi diễn thuyết hoặc đề nghị bạn trở thành cố vấn cho họ.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 10:15

Quảng Trị: Bữa ăn của nhiều công nhân chỉ 8 nghìn đồng
Quảng Trị: Bữa ăn của nhiều công nhân chỉ 8 nghìn đồng

Ngày 22.4, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đã đến kiểm tra, nắm thông tin về đời sống của người lao động (NLĐ) ở một số doanh nghiệp tại địa bàn huyện Hải Lăng, thị xã Quảng Trị, TP. Đông Hà (tỉnh Quảng Trị).

Thứ bảy, 23/04/2016 - 08:58

Điều kiện chuyển BHXH sang nơi làm việc mới
Điều kiện chuyển BHXH sang nơi làm việc mới

Bà Nguyễn Thu Hằng (Bắc Giang) làm giám đốc một công ty. Công ty đã tạm dừng hoạt động từ ngày 1/5/2012 đến ngày 1/5/2015 nhưng vẫn đóng BHXH cho nhân viên. Từ ngày 1/1/2016 bà Hằng và một số nhân viên khác chuyển sang làm nhân viên tại một công ty mới.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 06:00

Thủ tục chốt sổ BHXH khi Công ty cũ ngừng hoạt động
Thủ tục chốt sổ BHXH khi Công ty cũ ngừng hoạt động

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng (Hà Nội) tham gia BHXH từ tháng 1/2008 đến tháng 12/2011 tại Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Bạch Đằng, nhưng Công ty chỉ đóng BHXH cho bà đến tháng 3/2009 và nợ tiền đóng BHXH thời gian còn lại. Hiện, Công ty này không hoạt động.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 05:15

Lái xe tải đường dài nghề nguy hiểm nhất ở Mỹ
Lái xe tải đường dài nghề nguy hiểm nhất ở Mỹ

Không phải ngẫu nhiên mà lái xe tải trở thành một trong những nghề nguy hiểm nhất tại Mỹ.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 01:50

Phóng viên Báo Dân trí nhận Giải thưởng báo chí Lao động việc làm lần 3
Phóng viên Báo Dân trí nhận Giải thưởng báo chí Lao động việc làm lần 3

(Dân trí) - Sáng 22/4, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổ chức lao động quốc tế (ILO), Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã công bố Giải thưởng báo chí Lao động việc làm lần 3, với 14/250 tác phẩm vào vòng Chung khảo. Loạt bài “Lao động VN bị hành hung tại Algeria” của PV Hoàng Mạnh, Báo Dân trí đoạt Giải khuyến khích.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 12:31

Thủ khoa hội họa đi bán cà phê mưu sinh
Thủ khoa hội họa đi bán cà phê mưu sinh

(Dân trí) - Thủ khoa đầu vào trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, tốt nghiệp đầu ra loại xuất sắc với 9,7 điểm. Chưa có việc làm đúng chuyên môn, cử nhân này đang đi bán cà phê với thu nhập khoảng 7 triệu đồng/tháng tại Hà Nội.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 07:11

Nhóm tuổi trung niên chưa mặn mà với bảo hiểm y tế
Nhóm tuổi trung niên chưa mặn mà với bảo hiểm y tế

Theo thống kê, gần 100% người trên 60 tuổi đều tham gia BHYT và đây cũng là nhóm tuổi sử dụng dịch vụ y tế nhiều nhất, chiếm khoảng 50% chi phí khám chữa bệnh nội trú.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 06:53

Phụ cấp ưu đãi nghề căn cứ vị trí việc làm
Phụ cấp ưu đãi nghề căn cứ vị trí việc làm

Ông Nguyễn Việt A làm công tác quản lý, cấp phát thuốc chương trình bệnh xã hội và vắc xin tại Khoa Dược-Xét nghiệm, Trung tâm Y tế huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau từ tháng 1/2014, hưởng phụ cấp ưu đãi 40%.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 06:00

Tuyển ứng viên “nói xấu” công ty cũ: Bất ngờ vì đa số ủng hộ!
Tuyển ứng viên “nói xấu” công ty cũ: Bất ngờ vì đa số ủng hộ!

(Dân trí) - Ngay khi bài “Có nên tuyển dụng ứng viên “nói xấu” công ty cũ?” đăng trên Chuyên mục Việc làm ngày 21/4, nhiều bạn đọc đã chia sẻ quan điểm cá nhân khá thú vị. Đặc biệt, đa số ý kiến khuyên nhân vật nên dùng nhân viên “nói xấu” công ty cũ, nhưng ở các mức độ khác nhau.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 06:00

Italy: Công nhân cơ khí đình công yêu cầu thay đổi hợp đồng lao động
Italy: Công nhân cơ khí đình công yêu cầu thay đổi hợp đồng lao động

Hãng thông tấn Ansa của Italy ngày 20/4 đưa tin, lần đầu tiên sau 8 năm, hàng nghìn công nhân ngành cơ khí nước này đã đồng loạt đình công yêu cầu thay đổi hợp đồng lao động.

Thứ năm, 21/04/2016 - 07:24

Có nên tuyển dụng ứng viên “nói xấu” công ty cũ?
Có nên tuyển dụng ứng viên “nói xấu” công ty cũ?

(Dân trí) - Hai ứng viên được tôi phỏng vấn có tính cách trái ngược nhau. Một người vững về nghiệp vụ nhưng hơi thụ động trong ứng xử. Một người trình độ không tồi, hoạt bát và sẵn sàng chia sẻ câu chuyện tốt xấu của cơ quan cũ. Liệu tôi có nên chọn ứng viên thứ 2?

Thứ năm, 21/04/2016 - 12:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Người lao động tự chốt số Bảo hiểm xã hội - cần thủ tục gì?
Người lao động tự chốt số Bảo hiểm xã hội - cần thủ tục gì?

(Dân trí) - Bạn đọc Trần Văn Lâm hỏi BHXH VN, hỏi: Tôi sinh ngày 16/08/1990, tôi mong muốn BHXH Việt Nam tra cứu số sổ BHXH giúp và hướng dẫn giúp tôi việc chốt sổ BHXH cá nhân. Để sau này, tôi tự đi làm thủ tục khi doanh nghiệp không làm thủ tục cho người lao động?

Thứ năm, 21/04/2016 - 06:02

Thái Lan sẽ tiếp nhận lao động Việt Nam vào 2 ngành xây dựng và đánh cá
Thái Lan sẽ tiếp nhận lao động Việt Nam vào 2 ngành xây dựng và đánh cá

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH VN Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Lao động Thái Lan Sirichai Distakul đã có buổi làm việc hôm 20/4 tại Hà Nội. Nội dung nhằm bàn bạc về thỏa thuận mở cửa thị trường cho lao động VN vào làm việc tại Thái Lan.

Thứ năm, 21/04/2016 - 06:01

Sẽ sửa đổi quy định về tuyển dụng, quản lý viên chức
Sẽ sửa đổi quy định về tuyển dụng, quản lý viên chức

Cổng TTĐT Chính phủ nhận được phản ánh của ông Nguyễn Đức Hiệu (Hà Nội) về một số bất cập trong cách tính điểm xét tuyển viên chức quy định tại Điều 12 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP, gây thiệt thòi cho những người dự xét tuyển được đào tạo theo hệ thống tín chỉ.

Thứ năm, 21/04/2016 - 06:01

Công nhân bức xúc vì bị thu thẻ BHYT
Công nhân bức xúc vì bị thu thẻ BHYT

Ngày 19/4, hơn 800 công nhân (CN) Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Đức Thành (địa chỉ: 37/5 Bế Văn Cấm, phường Tân Kiểng, quận 7, TP HCM) nhận được thông báo từ ban giám đốc đề nghị trả lại thẻ BHYT và chốt sổ BHXH.

Thứ tư, 20/04/2016 - 08:39

Thu tiền tỉ mỗi năm từ trồng cây atiso
Thu tiền tỉ mỗi năm từ trồng cây atiso

Hiện toàn huyện Sa Pa (Lào Cai) có hơn 70 ha diện tích cây atiso cho thu hoạch gần 4.000 tấn lá tươi, đem lại nguồn thu gần 8 tỷ đồng/năm.

Thứ tư, 20/04/2016 - 08:38

Lương tối thiểu vùng 2017: Mức tăng sẽ không dưới 10 %
Lương tối thiểu vùng 2017: Mức tăng sẽ không dưới 10 %

(Dân trí) - Nhận định về mùa tăng lương tối thiểu 2017, đại diện của Bộ LĐ-TB&XH, VCCI và chuyên gia của Tổng LĐLĐ VN đều cho rằng mức tăng năm nay sẽ giao động trên 10 %. Đặc biệt, khả năng đồng thuận sẽ cao hơn so với mức độ của năm 2016. Lý do vì sao?

Thứ tư, 20/04/2016 - 04:02

Một phụ nữ bị đánh đổ máu tại trung tâm môi giới việc làm
Một phụ nữ bị đánh đổ máu tại trung tâm môi giới việc làm

NgườI phụ nữ đến trung tâm môi giới việc làm đòi lại giấy tờ tùy thân nhưng không được mà còn bị một nhóm thanh niên lao vào đánh khiến máu ướt đẫm áo.

Thứ tư, 20/04/2016 - 03:48

Quản trị danh tiếng: Khi nào và như thế nào?
Quản trị danh tiếng: Khi nào và như thế nào?

Danh tiếng là điều mà bất cứ cá nhân hay doanh nghiệp nào cũng đều khao khát và tự hào, bởi loại tài sản vô hình này có khả năng tạo ra những lợi ích hữu hình không thể đo đếm được.

Thứ tư, 20/04/2016 - 03:38

Phụ cấp đi lại cho nhân viên có tính đóng BHXH?
Phụ cấp đi lại cho nhân viên có tính đóng BHXH?

Khoản phụ cấp đi lại cho tất cả các công nhân viên trong công ty là khoản chế độ và phúc lợi khác theo quy định tại Khoản 3, Điều 30 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH và không tính đóng BHXH.

Thứ tư, 20/04/2016 - 08:52

Tăng lương cho “người giỏi”: Có thu hút được nguồn lực cho giảng dạy?
Tăng lương cho “người giỏi”: Có thu hút được nguồn lực cho giảng dạy?

Tăng lương và chế độ đãi ngộ cho “người giỏi” liệu có thu hút họ chuyên tâm vào công tác giảng dạy đang là bài toán khó đối với các trường ĐH, CĐ.

Thứ tư, 20/04/2016 - 08:44

Trong hoạn nạn công nhân Việt không bỏ rơi chủ
Trong hoạn nạn công nhân Việt không bỏ rơi chủ

Bị Cty Tân Đức triệt đường làm ăn bằng cách cắt nước và dùng hàng chục tấn đất đá đổ trước cổng, hơn 250 công nhân Cty Tango Candy (KCN Tân Đức, Long An) vẫn sát cánh cùng ông chủ Nhật Bản để đòi lại sự công bằng.

Thứ ba, 19/04/2016 - 11:11

Ôsin bệnh viện - Nỗi niềm ai tỏ?
Ôsin bệnh viện - Nỗi niềm ai tỏ?

Họ gắn bó với những bệnh nhân “đi dễ khó về” trong các phòng hồi sức đặc biệt về tim mạch hay chạy thận, nơi tỷ lệ tử vong khá cao. Họ chính là những “ôsin bệnh viện” chuyên nghiệp.

Thứ ba, 19/04/2016 - 11:02