“Người lao động đang trông chờ vào chúng ta từng giờ, từng phút”

Ông Bùi Sĩ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội đã nói như vậy tại buổi làm việc với một số bộ, ngành về tình hình triển khai thi hành Luật Bảo hiểm xã hội 2014 (BHXH), Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015 (ATVSLĐ), do Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức sáng 14.3.
>>Giám đốc công ty TNHH có phải đóng BHXH?
>>Khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh nợ BHXH hơn 3.566 tỉ đồng
>>Luật BHXH không hồi tố các trường hợp trước thời điểm có hiệu lực

Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam Mai Đức Chính phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Xuân Hải)
Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam Mai Đức Chính phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Xuân Hải)

Phát biểu tại hội nghị, từ góc độ đại diện người lao động, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Mai Đức Chính cho biết: Cuối năm 2015, có tình trạng một số doanh nghiệp (DN) “bán chui” các nhà xưởng và tài sản của DN cho người khác để trốn nợ BHXH. DN cũ thì biến mất, còn DN mới thì chối bỏ trách nhiệm về những khoản nợ BHXH hàng chục tỷ đồng của người lao động (NLĐ). NLĐ trở thành “con tin” giữa cơ quan BHXH với DN, nếu DN chưa đóng, chưa trả nợ BHXH thì NLĐ chưa được giải quyết quyền lợi dù có bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao đông (TNLD), bệnh nghề nghiệp (BNN) hay đến tuổi nghỉ hưu hoặc chốt trả BHXH để chuyển sang đơn vị mới.

“Hiện nay, khoản 7 Điều 10 Luật BHXH 2014 quy định “Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH có trách nhiệm trình Chính phủ quyết định biện pháp xử lý trong trường hợp cần thiết để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng về BHXH của NLĐ nên đề nghị các Vụ chuyên đề của Bộ nghiên cứu, có biện pháp xử lý những vướng mắc cho NLĐ ở các DN có chủ bỏ trốn để trình Bộ và Chính phủ xem xét giải quyết, bảo vệ quyền lợi BHXH của NLĐ” – ông Chính đề nghị.

Ông Chính cũng cho biết: Khi xây dựng văn bản hướng dẫn các cấp công đoàn khởi kiện, chúng tôi gặp vướng mắc là Luật BHXH có hiệu lực từ 1.1.2016, trong khi Bộ luật tố tụng dân sự (sửa đổi) có hiệu lực từ 1.7.2016. Nên để xây dựng các quy trình khởi kiện theo đúng Bộ luật này thì còn phải chờ các văn bản hướng dẫn thi hành Bộ luật. Đề nghị trong khoảng thời gian này, BHXH Việt Nam vẫn tiếp tục khởi kiện các doang nghiệp nợ BHXH theo các quy định của Bộ luật tố tụng dân sự hiện hành để đảm bảo nguồn thu cho quỹ và quyền lợi cho NLĐ.

Ngoài ra, ông Chính cũng đưa ra những bất cập khi triển khai Luật BHXH. Cụ thể như, do luật BHXH 2014 không sửa nội dung gì liên quan đến chế độ TNLĐ, bệnh nghề nghiệp nên quy định về việc nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi nghỉ hưởng TNLĐ, BNN còn vênh với quy định nghỉ dưỡng sức sau khi hưởng hết chế độ ốm đau, thai sản. Bên cạnh đó, cũng chưa có văn bản nào quy định thủ tục hồ sơ TNLĐ đối với trường hợp bị tai nạn xảy ra ngoài biên giới lãnh thổ Việt Nam; TNGT đường thủy và đường không để hướng dẫn cho DN và NLĐ.

Ông Chính băn khoăn, theo Điều 96 Luật BHXH, sổ BHXH được cấp cho từng NLĐ. Vậy đối với những NLĐ đang có vướng mắc với DN, hoặc DN cũ giải thể, phá sản, không còn hoạt động, NLĐ không lấy được sổ BHXH cũ, không chốt được thời gian công tác trước ngày 1.1.2016 thì việc chốt sổ và cấp số mới cho NLĐ thực hiện như thế nào? NLĐ họ có phải về DN cũ yêu cầu chốt và lấy sổ BHXH cũ không, hay chờ để được cấp sổ mới với thời gian đóng BHXH được ghi nhần đầy đủ?...

Ông Chính đề nghị, các ngành liên quan sớm ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành Luật BHXH 2014 và luật ATVSLĐ theo đứng tiến độ. Bộ LĐTB&XH nghiên cứu tham mưu việc thực hiện khoản 7 Điều 10 Luật BHXH về việc trình Chính phủ quyết định biện pháp xử lý DN nợ BHXH kéo dài hoặc có chủ bỏ trốn để bảo vệ quyền lợi ích chính đáng về BHXH của NLĐ.

Ông Chính cũng cho biết: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang dựng văn bản hướng dẫn các cấp công đoàn tham gia tố tụng lao động, trong đó có khởi kiện về BHXH. Tuy nhiên Tổng liên đoàn đề nghị không nên chuyển toàn bộ việc khởi kiện các DN nợ BHXH như lâu nay BHXH Việt Nam đang làm sang cho tổ chức công đoàn. Bởi vì, cơ quan BHXH là nơi thu, xác nhận và lưu giữ các chứng từ chứng minh việc nợ, chậm đóng BHXH của DN. Nếu chuyển cho tổ chức công đoàn khởi kiện DN sẽ phát sinh khâu trung gian và khó khăn, phức tạp hơn nhiều sơ với việc cơ quan BHXH khởi kiện ra tòa án. Trong thời gian Bộ luật tố tụng dân sự chưa có hiệu lực thi hành, đề nghị cơ quan BHXH tiếp tục triển khai khởi kiện DN nợ BHXH như hiện nay.

Kết luận buổi làm việc, ông Bùi Sĩ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội nhấn mạnh: Hai luật này liên quan đến vấn đề an sinh xã hội, bất cứ vấn đề gì vướng mắc sẽ ảnh hưởng đến NLĐ, do vậy, không được để luật gây khó cho NLĐ. Nếu chúng ta chậm một chút thôi là NLĐ họ phải chờ rất nhiều. "Trong khi NLĐ đang trông chờ vào chúng ta từng giờ, từng phút nên đề nghị các bộ, ngành liên quan nhanh chóng ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện 2 luật này" - ông Lợi nói.

Theo Xuân Hải/Báo Lao động

MỚI NHẤT
Vụ 43 lao động VN tại Nhật Bản: Xác minh phía Nhật Bản thực hiện cam kết lao động
Vụ 43 lao động VN tại Nhật Bản: Xác minh phía Nhật Bản thực hiện cam kết lao động

(Dân trí) - Ngay sau khi có những phản hồi ban đầu về việc 43 lao động VN tại Nhật Bản kêu cứu do điều kiện ăn, ở tồi tàn và lương thấp, tối ngày 16/3, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) tiếp tục bổ sung thông tin với báo chí về sự việc này.

Thứ tư, 16/03/2016 - 07:55

“Không có chuyện thí điểm dịch vụ mại dâm ở Hải Phòng, Nam Định”
“Không có chuyện thí điểm dịch vụ mại dâm ở Hải Phòng, Nam Định”

(Dân trí) - Đây là khẳng định của ông Nguyễn Xuân Lập - Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) trao đổi với PV Dân trí liên quan tới một số thông tin cho rằng việc Nam Định, Hải Phòng có thể được lựa chọn thí điểm kinh doanh dịch vụ mại dâm.

Thứ tư, 16/03/2016 - 05:40

“43 lao động VN kêu cứu tại Nhật Bản đi theo diện lao động tự do”
“43 lao động VN kêu cứu tại Nhật Bản đi theo diện lao động tự do”

(Dân trí) - Liên quan tới thông tin của 43 lao động VN gửi đơn kêu cứu Đại sứ quán VN tại Nhật Bản về điều kiện ăn, ở tồi tàn, tiền lương thấp, PV Dân trí đã liên hệ với ông Tống Hải Nam - Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) để tìm hiểu thêm.

Thứ tư, 16/03/2016 - 03:50

Ai có thẩm quyền ký kết hợp đồng lao động tại DN?
Ai có thẩm quyền ký kết hợp đồng lao động tại DN?

Trong công ty cổ phần, Chủ tịch Hội đồng quản trị là người đại diện theo pháp luật, nhưng theo Luật Doanh nghiệp, Tổng Giám đốc là người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động sản xuất, kinh doanh và có quyền tuyển dụng lao động. Vậy, ai là người trực tiếp ký kết hợp đồng với người lao động?

Thứ tư, 16/03/2016 - 01:34

Nghệ An: Hơn 200 công nhân nghỉ việc đòi quyền lợi
Nghệ An: Hơn 200 công nhân nghỉ việc đòi quyền lợi

(Dân trí) - Nguyên nhân hàng trăm công nhân nghỉ việc tập thể là do các kiến nghị về tiền lương, tiền tăng ca, bảo hiểm, phụ cấp độc hại… không được lãnh đạo công ty giải quyết.

Thứ tư, 16/03/2016 - 01:33

Cao đẳng hóa nhân lực ngành y để… “hợp chuẩn”?
Cao đẳng hóa nhân lực ngành y để… “hợp chuẩn”?

Theo Thông tư liên tịch số: 27/2015/TTLT-BYT-BNV, quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dược, bắt đầu từ ngày 01/01/2021 sẽ không tuyển dụng viên chức có trình độ trung cấp vào làm việc tại các bệnh viện. Vì vậy, để phù hợp với yêu cầu tuyển dụng, các trường sẽ phải dừng đào tạo hê trung cấp y, dược từ năm học 2018.

Thứ tư, 16/03/2016 - 01:32

Frieslandcampina VN thuộc nhóm 20 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Frieslandcampina VN thuộc nhóm 20 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Ngày 14/3/, tại TP.HCM, FrieslandCampina Việt Nam đã được góp mặt trong danh sách 20 nơi làm việc tốt nhất và nằm trong top 10 công ty ngành hàng tiêu dùng (FMCG) trong Buổi lễ công bố và vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2015”.

Thứ tư, 16/03/2016 - 01:28

Khối doanh nghiệp FDI dẫn đầu với 20 cuộc đình công
Khối doanh nghiệp FDI dẫn đầu với 20 cuộc đình công

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ LĐ-TB&XH cho biết, trong tháng 2 có tới 29 cuộc đình công lớn, thu hút hàng chục ngàn công nhân trong phạm vi cả nước. Trong đó, đình công trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang dẫn đầu.

Thứ tư, 16/03/2016 - 09:29

Trường hợp nào người lao động được xác định là có việc làm?
Trường hợp nào người lao động được xác định là có việc làm?

Bà Nguyễn Thị Ngọc (TP. Hà Nội) nghỉ việc được 9 năm 7 tháng, đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, có đầy đủ giấy tờ và đã nhận được quyết định hưởng 6 tháng bảo hiểm thất nghiệp.

Thứ ba, 15/03/2016 - 03:02

“Kỹ sư” bò sữa thu nhập gần nửa tỷ đồng mỗi năm
“Kỹ sư” bò sữa thu nhập gần nửa tỷ đồng mỗi năm

Về xã Liên Sơn (Lương Sơn, Hòa Bình) hỏi thăm anh Nguyễn Văn Tám, ai cũng biết, bởi anh chính là người đầu tiên đưa nghề nuôi bò sữa về xã và trở thành “kỹ sư” giúp bà con cùng nuôi bò, tăng thu nhập.

Thứ ba, 15/03/2016 - 02:43

Bí quyết thuyết trình: Càng đơn giản, càng thuyết phục
Bí quyết thuyết trình: Càng đơn giản, càng thuyết phục

Theo tác giả, diễn giả, cựu nhà báo nổi tiếng Carmine Gallo, rất nhiều nhà lãnh đạo thông minh trên thế giới truyền tải thông điệp của mình đến nhiều người bằng lối diễn đạt đơn giản đến mức học sinh lớp 3 cũng có thể đọc và hiểu được.

Thứ ba, 15/03/2016 - 12:22

Vì sao Viettel vào danh sách 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Vì sao Viettel vào danh sách 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Lương cao, danh tiếng công ty, môi trường làm việc cạnh tranh… là những nhân tố giúp Viettel tăng 6 bậc và lần đầu tiên vào danh sách 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Họ cũng là công ty 100% vốn Nhà nước duy nhất từ trước đến nay vào Top 10.

Thứ ba, 15/03/2016 - 12:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Thực hiện Bản ghi nhớ mới về lao động giữa Việt Nam và Malaysia
Thực hiện Bản ghi nhớ mới về lao động giữa Việt Nam và Malaysia

(Dân trí) - Kế hoạch thực hiện Bản Ghi nhớ giữa Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Malaysia về tuyển chọn và sử dụng lao động vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Thứ ba, 15/03/2016 - 08:40

Mục sở thị “lớp học 5 sao” dành cho những “người giúp việc kiểu mẫu”
Mục sở thị “lớp học 5 sao” dành cho những “người giúp việc kiểu mẫu”

Lớp học “5 sao” của chương trình “Người giúp việc kiểu mẫu” diễn ra tại căn hộ hoặc biệt thự trong các khu đô thị đẳng cấp của Vinhomes, với đầy đủ thiết bị thực hành tại các không gian khác nhau: Phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, nhà vệ sinh và các phòng chức năng…

Thứ hai, 14/03/2016 - 12:34

Malaysia không tuyển thêm lao động ngoài nước
Malaysia không tuyển thêm lao động ngoài nước

Chính phủ Malaysia, hôm 12/3, đã thông báo không cho phép đưa thêm lao động nước ngoài vào nước này làm việc, ngoại trừ lao động giúp việc nhà.

Thứ hai, 14/03/2016 - 09:09

Dịch chuyển lao động trong AEC: Nhân sự Việt cần 5-10 năm để hoàn thiện
Dịch chuyển lao động trong AEC: Nhân sự Việt cần 5-10 năm để hoàn thiện

Những cảnh báo liên quan tới dịch chuyển nhân sự cấp trung vừa được Navigos Search công bố cho thấy, doanh nghiệp VN sẽ cần phải đầu tư nhiều hơn cho đội ngũ nhân sự này sau khi Cộng đồng kinh tế Asean(AEC) thành lập. Bà Nguyễn Thị Vân Anh - GĐ Điều hành Navigos Search, đã có cuộc trao đổi kỹ hơn về vấn đề này.

Thứ hai, 14/03/2016 - 09:08

4 cách mới để tìm kiếm nhân tài
4 cách mới để tìm kiếm nhân tài

Những nhà tuyển dụng hiện nay không còn nhiều sự chủ động trong việc tìm kiếm nhân tài nữa. Cuộc khảo sát với 600 nơi làm việc trên khắp thế giới của Hãng tuyển dụng MRINetwork vào tháng 11/2015 cho thấy, tại thời điểm khảo sát, việc nhà tuyển dụng có tìm được người tài hay không phụ thuộc 90% vào... ứng viên.

Thứ hai, 14/03/2016 - 09:07

Làm giàu từ Uber: Khó hay dễ
Làm giàu từ Uber: Khó hay dễ

Nếu như hình thức kinh doanh xe thương quyền ở mô hình taxi truyền thống đã khá phổ biến và đối mặt nhiều thử thách thì hình thức đầu tư kinh doanh dịch vụ vận tải với ứng dụng công nghệ như Uber hay Grab lại khá mới mẻ và đang trở thành một sự lựa chọn của người tiêu dùng trẻ.

Thứ hai, 14/03/2016 - 09:04

Giám đốc công ty TNHH có phải đóng BHXH?
Giám đốc công ty TNHH có phải đóng BHXH?

Theo Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật BHXH về BHXH bắt buộc thì người quản lý doanh nghiệp có hưởng tiền lương thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc.

Thứ hai, 14/03/2016 - 06:00

Nhiều nước cách đây mấy chục năm còn nghèo hơn VN thì bây giờ đã giàu hơn
Nhiều nước cách đây mấy chục năm còn nghèo hơn VN thì bây giờ đã giàu hơn

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói điều này và nhận định như vậy có nghĩa là lực lượng lao động Việt Nam còn nhiều hạn chế.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 10:24

Cần “đảo ngược tình thế” trong việc đào tạo nguồn nhân lực hiện nay
Cần “đảo ngược tình thế” trong việc đào tạo nguồn nhân lực hiện nay

Cần nghiêm khắc phân luồng ngay từ trường phổ thông, để làm sao 80% học sinh tốt nghiệp THPT vào học nghề, 20% học đại học.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 10:11

TPHCM: Tuyển 5.000 lao động tại sàn giao dịch việc làm
TPHCM: Tuyển 5.000 lao động tại sàn giao dịch việc làm

(Dân trí) - Sáng 12/3, Sàn giao dịch việc làm & Hướng nghiệp, Tuyển sinh năm 2016 đã được tổ chức tại nhà văn hóa thanh niên. Tại đây, 53 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng 5.000 lao động.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 09:28

Suy giảm khả năng lao động nhận lương hưu ra sao?
Suy giảm khả năng lao động nhận lương hưu ra sao?

(Dân trí) - Theo thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH, người lao động bị suy giảm khả năng lao động, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn nếu thuộc một trong 3 trường hợp sau.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 09:21

Lĩnh vực xây dựng chiếm 35,2 % vụ tai nạn lao động chết người
Lĩnh vực xây dựng chiếm 35,2 % vụ tai nạn lao động chết người

(Dân trí) - “Xây dựng là lĩnh vực dẫn đầu các vụ tai nạn lao động chết người. Năm 2015, hơn 35 % tổng số vụ tai nạn chết người và 37,9% tổng số người chết thuộc lĩnh vực xây dựng. Bên cạnh đó, tình hình tai nạn lao động và số người chết do TNLĐ và số vụ cháy đều tăng”.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 09:53