Người khuyết tật chật vật làm chủ doanh nghiệp

Còn nhiều rào cản khiến người khuyết tật phải đối mặt với hàng loạt khó khăn trong việc duy trì và phát triển doanh nghiệp.
>>TP.HCM đề nghị cấp BHYT trọn đời cho người khuyết tật nặng
>>Người khuyết tật cần trợ giúp từ nhiều phía
>>Người khuyết tật ngại đi xe buýt vì thái độ phân biệt đối xử của tiếp viên

Thời gian gần đây, nhiều người khuyết tật tại TPHCM đã có thể tự khẳng định mình khi đủ khả năng nuôi sống bản thân, gia đình và tạo được nguồn thu nhập ổn định cho nhiều người cùng cảnh ngộ. Thành phố cũng ban hành nhiều chính sách đãi ngộ, hỗ trợ các doanh nghiệp do người khuyết tật làm chủ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều rào cản khiến người khuyết tật phải đối mặt với hàng loạt khó khăn trong việc duy trì và phát triển doanh nghiệp của mình.

Đại diện sở ngành TPHCM ghi nhận phản ánh của ông Bùi Văn Thanh về những bất cập mà doanh nghiệp ông đang gặp phải.
Đại diện sở ngành TPHCM ghi nhận phản ánh của ông Bùi Văn Thanh về những bất cập mà doanh nghiệp ông đang gặp phải.

Làm chủ một cơ sở xoa bóp tại quận Bình Thạnh hơn 10 năm nay, ông Bùi Văn Thanh, một người khiếm thị giàu nghị lực đang tạo được nguồn thu nhập ổn định cho gia đình mình và hàng chục người khuyết tật khác. Thế nhưng, từ mấy năm nay, dù muốn mở rộng, nâng cấp cơ sở nhưng ông Thanh vẫn không làm được vì rất khó tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng.

Không nắm rõ thông tin về chính sách cũng như chưa biết nên bắt đầu hồ sơ vay vốn từ đâu, phải gõ cửa những nơi nào, ông chọn cách tự xoay xở. Hoạt động trong ngành nghề xoa bóp, bên cạnh giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp của ông Thanh được yêu cầu phải có một “giấy phép con” do ngành y tế cấp. Thời gian đầu, mọi khâu đều thông suốt nhưng đến khi gia hạn giấy phép – một thủ tục tưởng chừng đơn giản, chủ doanh nghiệp này lại gặp rất nhiều khó khăn

Ông Bùi Văn Thanh nói: “Lúc đầu tôi chỉ mất 2 tháng để xin giấy phép mới. Sau đó, tôi đi gia hạn giấy phép dựa trên việc bổ sung các giấy tờ trong hồ sơ cũ nhưng phải mất tới 20 tháng. Trong vòng 20 tháng đó tôi phải đi lại hoàn tất hồ sơ không dưới 20 lần”.

Trong khi đó, bà Phan Thanh Tâm, Giám đốc thiết kế và sản xuất của Công ty Cổ phần Fagi ở Quận 1 nhiều năm nay vẫn trăn trở với bài toán “dư” bảo hiểm y tế của người khuyết tật đang làm việc tại doanh nghiệp mình.

Bà Phan Thanh Tâm, Giám đốc thiết kế và sản xuất Công ty Cổ phần Fagi ở Quận 1.
Bà Phan Thanh Tâm, Giám đốc thiết kế và sản xuất Công ty Cổ phần Fagi ở Quận 1.

Bà Tâm chia sẻ: “Bản thân mỗi người khuyết tật đều có một bảo hiểm y tế do địa phương cấp. Bảo hiểm này có mức trợ cấp cao hơn bảo hiểm y tế của người lao động. Trong khi đó, doanh nghiệp nhận người khuyết tật vào làm vẫn phải mua cho nhân viên thêm một bảo hiểm y tế nữa. Điều đó gây nên sự lãng phí. Nhưng nếu không mua, rất nhiều công nhân nữ khi sinh nở mà sử dụng bảo hiểm do địa phương cấp rất có thể không được hưởng chế độ nghỉ thai sản”.

Chẳng những doanh nghiệp lãng phí mà bản thân người khuyết tật còn phải gánh thêm một khoản chi không nhỏ cho việc mua bảo hiểm y tế nếu muốn ký hợp đồng lao động. Do vậy, điều mà chủ doanh nghiệp như bà Tâm mong muốn là nhà nước sớm có những cơ chế, chính sách rõ ràng trong lĩnh vực này để người khuyết tật được hưởng các chế độ bảo hiểm y tế với mức đóng tiết kiệm nhất.

Những bất cập trong quy định chuẩn dạy nghề cũng khiến bà Đinh Thị Tuyết Đào, chủ cơ sở Đan móc len Phước Đào ở Quận 7 cảm thấy lo lắng. Là người khuyết tật vận động nhưng nhờ sự nỗ lực và năng khiếu của bản thân, sau nhiều năm cố gắng, đến nay, bà Đào đã tạo được công ăn việc làm cho hơn 30 lao động địa phương.

Nhận được bằng khen từ nhiều cuộc thi nghề cấp thành phố, quốc gia, vài năm trở lại đây, bà Đào thường được Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM và các quận, huyện mời đi dạy nghề miễn phí cho người khuyết tật, phụ nữ. Thế nhưng, vì không có bằng đại học nên theo quy định hiện tại, bà Đào không đủ điều kiện đứng lớp dạy nghề. Bà Đào cho rằng, quy định này tạo rào cản rất lớn cho bà trong quá trình truyền nghề, vì không phải người khuyết tật nào cũng đủ khả năng hoàn tất chương trình đại học.

Bà Đinh Thị Tuyết Đào tâm tư: “Tôi nghĩ rằng để dạy nghề, một người tốt nghiệp trung học phổ thông như tôi cũng có thể dạy. Vì nghề dạy nghề, người lành nghề có thể dạy. Nhưng ở đây bắt khó chúng tôi là phải tốt nghiệp đại học, phải thuộc ngành sư phạm”.

TPHCM hiện có gần 50.000 người khuyết tật. Việc chăm lo, hỗ trợ toàn diện cho nhóm đối tượng yếu thế này là điều không hề dễ dàng. Theo bà Nguyễn Thị Liên, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TPHCM, mức trợ cấp của thành phố cho người khuyết tật hiện đã khá cao so với mặt bằng chung của cả nước. Vì vậy, muốn điều chỉnh tăng hay bổ sung thêm các cơ chế, chính sách, cần tính toán cụ thể và có lộ trình rõ ràng để tạo sự công bằng giữa các nhóm đối tượng cần hỗ trợ.

Bà Liên cho rằng, với những chủ doanh nghiệp là người khuyết tật, thành phố chắc chắn sẽ có chính sách ưu tiên nhưng chủ doanh nghiệp cần chủ động liên hệ với địa phương để báo thông tin, tình hình cụ thể, đừng bị động chờ đợi.

Không dừng lại ở các chính sách liên quan đến hoạt động kinh doanh, sản xuất, hỗ trợ vốn vay, người khuyết tật còn mong được địa phương, thành phố tạo điều kiện tốt hơn trong việc quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ các sản phẩm do doanh nghiệp của họ tạo ra./.

Theo Mỹ Dung/VOV-TPHCM

MỚI NHẤT
Đếm lá thu tiền từ ...700 cây vạn tuế
Đếm lá thu tiền từ ...700 cây vạn tuế

Trồng 700 cây vạn tuế rồi “quên bẵng” đi vài năm, cô Nguyễn Thị Ngoan (SN 1966) ở xóm Trung, xã Hải Xuân, huyện Hải Hậu (Nam Định) giờ lại có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ bán lá và bán cả cây.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 08:22

Mua BHYT hộ gia đình không phải trình giấy tờ chứng minh
Mua BHYT hộ gia đình không phải trình giấy tờ chứng minh

Gia đình bà Bùi Thị Lan (builan150597@...) hỏi: Nhà bà có 3 người, con gái của bà là học sinh mua thẻ BHYT tại trường học, khi 2 vợ chồng bà mua thẻ BHYT thì được yêu cầu phải có thẻ BHYT của con mới được mua. Như vậy có đúng không?

Thứ bảy, 25/11/2017 - 07:30

Lời chào thể hiện tư duy khác biệt của người Đức
Lời chào thể hiện tư duy khác biệt của người Đức

Nói tới người Đức, nhiều người liên tưởng tới ngành công nghiệp phát triển cũng như những người làm việc chăm chỉ, thế nhưng người Đức lại có tư duy hoàn toàn khác biệt.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 07:44

Tự đóng BHXH còn thiếu để hưởng lương hưu
Tự đóng BHXH còn thiếu để hưởng lương hưu

Bà Nguyễn Phương Mai (tỉnh Bắc Ninh) hỏi: Mẹ của bà Mai sinh năm 1960, tính đến tháng 7/2017 đã tham gia BHXH bắt buộc được 19 năm 6 tháng. Bà Mai hỏi, mẹ của bà có được đóng BHXH một lần cho số tháng còn thiếu để hưởng lương hưu không?

Thứ sáu, 24/11/2017 - 07:41

Trưởng CA xã nghỉ việc làm tài xế container thu nhập 15 triệu đồng/tháng
Trưởng CA xã nghỉ việc làm tài xế container thu nhập 15 triệu đồng/tháng

Từ mức lương hơn 3 triệu đồng của một trưởng công an xã, sau khi xin nghỉ việc, người đàn ông ở Hà Tĩnh này đã kiếm được công việc khác với thu nhập khoảng 15 triệu đồng/tháng.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 06:01

Bộ LĐ-TB&XH: Khai trương Cổng dịch vụ công trực tuyến
Bộ LĐ-TB&XH: Khai trương Cổng dịch vụ công trực tuyến

(Dân trí) - Nhiệm vụ bước đầu của Cổng là kết nối với 5 dịch vụ công trực tuyến đã được Bộ triển khai, thuộc 3 lĩnh vực quản lý lao động ngoài nước, an toàn lao động và việc làm. Đồng thời, Cổng sẽ hỗ trợ việc kết nối dự án xây dựng 9 dịch vụ công trực tuyến do Bộ LĐ-TB&XH đang xúc tiến.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 06:00

Xe ôm thời công nghệ và nước mắt cử nhân nhọc nhằn cùng cơm áo
Xe ôm thời công nghệ và nước mắt cử nhân nhọc nhằn cùng cơm áo

Thông qua những ứng dụng trên điện thoại như GrabBike, Uber Moto..., chỉ cần có xe máy, một chiếc smart phone có tích hợp 3G, bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng trở thành một xế ôm công nghệ kiếm được bạc triệu mỗi tháng.

Thứ năm, 23/11/2017 - 12:18

Nguyên sĩ quan quân đội lừa đảo chiếm đoạt gần 900 triệu đồng
Nguyên sĩ quan quân đội lừa đảo chiếm đoạt gần 900 triệu đồng

Dù không có khả năng xin việc, chạy trường nhưng Công vẫn hứa hẹn và nhận hàng trăm triệu đồng của các nạn nhân rồi tiêu xài hết mà không lo việc được cho ai.

Thứ năm, 23/11/2017 - 08:07

Làm giàu ở nông thôn: Cử nhân người Nùng về quê nuôi giun quế
Làm giàu ở nông thôn: Cử nhân người Nùng về quê nuôi giun quế

Sau khi ra trường với tấm bằng loại khá của trường Đại học Nông-Lâm Thái Nguyên, chàng cử nhân người Nùng Lý Văn Quyết (sinh 1993), thôn Tác Chiến, xã Nam La, huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) lại về quê "nghịch đất" nuôi giun quế.

Thứ năm, 23/11/2017 - 07:57

Trợ cấp đối với người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc
Trợ cấp đối với người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc

Ông Phan Ngọc Lục (trankhuyen1953@...) tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc từ tháng 1/1978 đến tháng 10/1982 thuộc Tiểu đoàn 5, Sư đoàn 432; Đại đội 20, Trung đoàn 4, Sư đoàn 337; Trường quân y Quân khu 1.

Thứ năm, 23/11/2017 - 07:38

Tạo nguồn cho cải cách tiền lương
Tạo nguồn cho cải cách tiền lương

Sáng 22/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công đã khảo sát tại Bộ Tài chính về các giải pháp tạo nguồn thực hiện điều chỉnh chính sách tiền lương.

Thứ năm, 23/11/2017 - 07:36

Bạc Liêu: Luật quy định trình tự, Sở LĐ-TB&XH lại muốn... bỏ qua
Bạc Liêu: Luật quy định trình tự, Sở LĐ-TB&XH lại muốn... bỏ qua

(Dân trí) - Luật quy định trình tự khi làm văn bản quy phạm pháp luật có quy định chính sách, nhưng Sở Lao động – Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Bạc Liêu lại muốn "bỏ qua" quy trình, khi được UBND tỉnh giao xây dựng dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh.

Thứ năm, 23/11/2017 - 07:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Những lời khuyên "ngàn vàng" về nghề nghiệp từ các "tỷ phủ bỏ học"
Những lời khuyên "ngàn vàng" về nghề nghiệp từ các "tỷ phủ bỏ học"

Những tỷ phú trên thế giới đã lựa chọn rời giảng đường đại học sớm để lập nghiệp, và những lời khuyên cùng phương châm sống của họ có thể rất hữu ích và “truyền lửa”, giúp bạn đi đến thành công.

Thứ tư, 22/11/2017 - 07:28

Quán chuối nướng trong hẻm Sài Gòn thu chục triệu đồng/ngày
Quán chuối nướng trong hẻm Sài Gòn thu chục triệu đồng/ngày

Theo lời bà con sống gần quán, hơn 20 năm trước, ngay lề đường, có một người phụ nữ bán bánh tráng nướng. Một ngày, người em của chị mang ra khoảng 20 trái chuối nếp bọc lá để nướng nhờ cho con ăn...

Thứ tư, 22/11/2017 - 07:15

Người bị tai biến có được trợ cấp BHXH một lần?
Người bị tai biến có được trợ cấp BHXH một lần?

Ông Huỳnh Tài - Tỉnh Khánh Hòa, hỏi: Bố đẻ tôi năm nay 49 tuổi, làm việc trong ngành Giáo dục, đã đóng BHXH 31 năm, bị bệnh tai biến thì có thể xin nghỉ hưu trước tuổi và hưởng trợ cấp 1 lần không?

Thứ tư, 22/11/2017 - 06:59

BHXH VN giải thích trường hợp bệnh nhân đang điều trị nhưng thẻ BHYT hết hạn
BHXH VN giải thích trường hợp bệnh nhân đang điều trị nhưng thẻ BHYT hết hạn

(Dân trí) - “Đa số người có thẻ BHYT hộ gia đình, khi gần hết hạn đều chủ động mua lại thẻ BHYT mới, bởi họ đều biết rằng chỉ cần nằm viện 1 ngày ở các bệnh viện Trung ương như Bạch Mai, chi phí đã có thể bằng giá trị mua 10 chiếc thẻ BHYT…”

Thứ ba, 21/11/2017 - 05:29

Trao bằng khen tới nhiều doanh nghiệp trả lương trên 20 triệu đồng/tháng
Trao bằng khen tới nhiều doanh nghiệp trả lương trên 20 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - “Hơn 45 % doanh nghiệp tham gia bảng xếp hạng đang sử dụng trên 1.000 lao động, 47 doanh nghiệp trả lương bình quân tới người lao động trên 10 triệu đồng/tháng, 8 doanh nghiệp mức lương bình quân đạt trên 20 triệu đồng/tháng”

Thứ ba, 21/11/2017 - 12:42

Nông dân làm giàu: 9X học nước ngoài 6 năm về quê...nuôi gà
Nông dân làm giàu: 9X học nước ngoài 6 năm về quê...nuôi gà

Sau 6 năm học tập tại Trung Quốc, chàng trai trẻ thế hệ 9X Lý Viết Phúc, trú tại thôn Đồng Mông, xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) trở về quê hương tiếp quản trang trại gà giống của gia đình. Với cách làm mới, anh đang làm chủ môt trang trại gà giống đặc sản Tiên Yên cung cấp ra thị trường khoảng hơn 22.000 con giống/tháng.

Thứ ba, 21/11/2017 - 08:10

Sát hại đồng nghiệp chỉ vì lời thách thức
Sát hại đồng nghiệp chỉ vì lời thách thức

Ngày 20/11, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Văn Tuấn (SN 1983, trú tại xã Tam Đa, Phù Cừ, Hưng Yên) về tội Giết người, theo khoản 1, Điều 93 - Bộ Luật Hình sự.

Thứ ba, 21/11/2017 - 07:42

Giải bài toán nhân lực cho bệnh viện vùng ven TP HCM
Giải bài toán nhân lực cho bệnh viện vùng ven TP HCM

Làm gì để có đủ nhân lực cho các bệnh viện công ở vùng ven là một bài toán nan giải đối với ngành y tế TP HCM

Thứ ba, 21/11/2017 - 07:36

Các trường hợp nhận BHXH 1 lần ngay sau khi mắc bệnh
Các trường hợp nhận BHXH 1 lần ngay sau khi mắc bệnh

Chị gái ông Vũ Duy Thính (tỉnh Hưng Yên) năm nay 44 tuổi, đóng BHXH được 8 năm 8 tháng. Tháng 6/2017 chị ông bị tai biến mạch máu não nên liệt nửa người, đang điều trị, chưa giám định mức suy giảm sức khoẻ. Ông Thính hỏi, chị gái ông muốn thanh toán BHXH một lần thì phải chờ 1 năm hay được giải quyết ngay?

Thứ ba, 21/11/2017 - 07:30

Nhiều ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng lớn, thiếu lao động trầm trọng
Nhiều ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng lớn, thiếu lao động trầm trọng

Nhiều ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng lớn ở TP Hồ Chí Minh luôn trong tình trạng thiếu lao động trầm trọng.

Thứ hai, 20/11/2017 - 08:14

Những nhà giáo không có ngày 20/11 ở Miền Trung
Những nhà giáo không có ngày 20/11 ở Miền Trung

Không khí 20/11 tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, nơi vừa xảy ra các vụ sạt lở núi kinh hoàng sau cơn bão số 12 có phần trầm lắng hơn mọi năm.

Thứ hai, 20/11/2017 - 07:39

Trắng tay vì dính bẫy lừa xuất khẩu lao động
Trắng tay vì dính bẫy lừa xuất khẩu lao động

Nhiều người đi vay mượn số tiền lớn đổ vào các công ty tư vấn xuất khẩu lao động với giấc mơ đổi đời nhưng không ít trong số đó lại nhận 'trái đắng" vì dính bẫy lừa đảo.

Thứ hai, 20/11/2017 - 07:34