Người đàn ông kể về thời hưởng 'lộc trời' ở Sài Gòn

"Thời điểm ấy xích lô đắt khách vô cùng. Có người mua được nhà tạo nên cơ nghiệp cũng nhờ vào chiếc xích lô. Một chiếc xe 2 người chia ra chạy đêm và ngày, giờ nào cũng có khách... Chúng tôi là những người thợ sửa xích lô nên cũng được hưởng "lộc trời" từ đó", ông Phát kể.
>>Nghịch lý: Doanh nghiệp cần thợ lành nghề, trường đào tạo nghề “ế” người học
>>Thợ máy xúc múc được cục vàng 10kg nguyên khối
>>Từ thợ vặt bến cảng thành tỷ phú nhờ bán cá

Đường phố Sài Gòn ngày nay vắng bóng những chiếc xích lô chở khách. Nhưng tại một tiệm trên đường Trần Phú, một người đàn ông ngoài tuổi 60 vẫn còn gắn bó với nghề sửa và làm ra những chiếc xích lô để trưng bày, xuất ngoại...

Chúng tôi gặp ông Hồ Tấn Phát, 62 tuổi, chủ một tiệm sửa và đóng mới xích lô ở Trần Phú (phường 9, quận 5, TP.HCM) vào buổi chiều, sau cơn mưa lớn.


Tiệm sửa xích lô của ông Hồ Tấn Phát.

Tiệm sửa xích lô của ông Hồ Tấn Phát.

Tiệm của ông không lớn. Ngoài những tủ, thùng đựng phụ tùng và đồ nghề trong tiệm, ông còn có 2 chiếc xích lô mới toanh vừa ráp xong.

"Bây giờ xích lô không được phép hoạt động, anh đóng mới xe để làm gì?", tôi hỏi. Ông cho biết: "Những chiếc xe này không lưu hành ở Việt Nam đâu. Tôi có đơn hàng từ nước ngoài đặt xe xích lô bởi hiện nay, tại Sài Gòn số lượng xe xích lô chỉ đếm trên đầu ngón tay".

Đúng như lời ông Phát nói, tại Sài Gòn bây giờ số người sống với nghề xích lô không còn nhiều. Sự phát triển của các loại phương tiện vận tải công cộng như xe buýt, taxi, xe ôm nhanh chóng, tiện lợi và giá cũng rất cạnh tranh đã khiến xe xích lô dần lép vế.


Ông Phát đang tháo một bánh xích lô.

Ông Phát đang tháo một bánh xích lô.

Vừa trò chuyện, ông vừa cặm cụi làm việc. Trên tay ông, chiếc bánh xe xích lô vừa được tháo ra. Ông tẩn mẩn tháo rời từng bộ phận của bánh xe. Ông cho biết: "Cái thời vàng son của nghề xích lô qua lâu lắm rồi. Sau 1975, ở Sài Gòn phương tiện công cộng cho người bình dân chỉ có xe lam và xích lô.

Xe lam thì chạy theo lộ trình nên bị hạn chế. Xích lô thì chạy thoải mái nên thời điểm ấy đắt khách vô cùng. Có người mua được nhà tạo nên cơ nghiệp cũng nhờ vào chiếc xích lô. Một chiếc xe 2 người chia ra chạy đêm và ngày, giờ nào cũng có khách...

Chúng tôi là những người thợ sửa xích lô nên cũng được hưởng "lộc trời" từ đó. Chúng tôi không lúc nào rảnh vì xe hỏng, phải sửa rất nhiều. Nhiều tiệm sửa xích lô mọc lên như ở đường Nguyễn Thị Nhỏ, Nguyễn Trãi, Trần Quang Khải... vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu.

Nhưng rồi năm 2008 thành phố có lệnh hạn chế xích lô và kêu gọi chuyển nghề. Ai có xích lô đem đến giao cho phường được hỗ trợ 5 triệu để tìm nghề khác mà làm. Từ đó, xích lô ít dần cho đến hôm nay thì số lượng không còn đáng kể.

Những người thợ sửa xe như chúng tôi cũng thưa thớt dần. Có lẽ giờ chỉ còn mình tôi gượng gạo với nghề... ".

Ông miệt mài sửa xích lô cho khách
Ông miệt mài sửa xích lô cho khách

Nói đến đây, giọng ông Phát chùng lại. Đôi mắt ông lãng đãng nhìn ra đường.

Chiếc xích lô chuẩn bị... xuất sang nước Mỹ.
Chiếc xích lô chuẩn bị... xuất sang nước Mỹ.

Ông kể, thời hoàng kim của xích lô, tôi vừa sửa xe cũ vừa đóng xe mới. Tôi còn nhớ giá hồi ấy, một chiếc xe tùy theo chất lượng có giá từ 8 chỉ đến 1 cây vàng.

Chiếc xe đóng mới, sau khi đem đi đăng ký lấy giấy và số xe để hoạt động phải mất 3 chỉ vàng. Như vậy, tính theo thời giá hiện nay thì một chiếc xích lô có giá khoảng 40 triệu đồng. Ấy vậy mà làm ra được chiếc nào hết ngay chiếc ấy", ông kể.

Ông Phát vốn xuất thân từ thợ sửa xe đạp, sau đó chuyển sang sửa xích lô. Sửa xe thu nhập không cao nên ông chuyển sang đóng xe mới để bán. Ông làm tất cả các công đoạn, từ uốn tuýp, hàn sườn và thùng xe rồi lắp ráp các bộ phận chuyển động.

Ông chia sẻ tiếp: "Tôi năm nay đã 62 tuổi, cái tuổi cần nghỉ ngơi nhưng tôi không nghỉ được. Mặt bằng này tôi thuê với giá 200 nghìn đồng/ngày vì vậy mỗi ngày tôi phải kiếm được hơn như thế mới đủ trang trải. Nhưng vẫn không đủ nếu không nhờ vào việc đóng mới xích lô".

Nói đến đây, ông dừng lại chỉ vào chiếc xích lô mới tinh dựng ở bên trong. "Xe này sắp xuất cảnh. Tôi bán nó với giá 13 triệu cho một Việt kiều ở Mỹ. Họ đặt hàng và sau đó tháo rời ra cho vào thùng gửi đi.

Theo đó, nhiều quán cà phê sân vườn, quán ăn... ở Mỹ dùng xích lô vào việc trưng bày để cho khách đến xem, nhớ lại một thời xa xưa ở quê nhà".

Nghề xích lô bây giờ ế ẩm. Trời đã khuya, người đạp xích lô này vẫn chưa có cuốc xe nào.
Nghề xích lô bây giờ ế ẩm. Trời đã khuya, người đạp xích lô này vẫn chưa có cuốc xe nào.

Tại Việt Nam, nhiều người đến đặt hàng đóng mới xích lô cũng với mục đích trưng bày. Cũng nhờ thế ông mới có đồng ra đồng vào.

Chiếc xe thô sơ ấy đã trải qua bao nhiêu năm tháng thăng trầm, nuôi sống biết bao gia đình giờ chỉ còn là vật kỷ niệm khiến ông Phát không khỏi nhói lòng.

Xe xích lô được cho là biến thân của xe kéo đã có từ thế kỷ 19. Động tác vận hành từ "kéo" chuyển sang "đạp" là do kết hợp với xe đạp vào đầu thế kỷ 20.

Xích lô (tiếng Pháp là cyclo) do một người Pháp tên là Coupeaud phát minh ra vào năm 1939. Để quảng cáo cho phương tiện vận chuyển mới này, Coupeaud đã tổ chức một cuộc hành trình với chiếc xe chở khách 3 bánh từ Phnompenh (thủ đô của Campuchia) tới Sài Gòn. Hai người đạp thuê đã thay phiên nhau đạp một mạch gần 200 km trong thời gian 17 giờ 23 phút.

Số liệu thống kê cho biết, cuối năm 1939, Sài Gòn chỉ có 40 chiếc xích lô thì qua năm 1940, con số này đã là 200 chiếc. Tháng 2 năm 1941, tay anh chị khét tiếng Bảy Viễn cùng một người Pháp là Maurice lập công ty Mauvien có 30 chiếc độc quyền ở khu vực Chợ Lớn…

(Theo Wikipedia)

Theo Trần Chánh Nghĩa/Vietnamnet.vn

MỚI NHẤT
Thời điểm hưởng lương hưu khi nghỉ trước tuổi
Thời điểm hưởng lương hưu khi nghỉ trước tuổi

Mẹ tôi năm nay 50 tuổi, tham gia BHXH bắt buộc được 24 năm. Từ ngày 1/8/2017, mẹ tôi chấm dứt hợp đồng lao động với công ty (đóng BHXH đến hết tháng 7/2017). Mẹ tôi tự đi giám định y khoa và có kết quả suy giảm khả năng lao động 67% trong tháng 7/2017. Mẹ tôi nộp hồ sơ đề nghị hưởng chế độ hưu trí từ ngày 1/8/2017.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 06:47

Thu lãi khoảng vài trăm triệu đồng mỗi năm từ trồng rau diếp cá
Thu lãi khoảng vài trăm triệu đồng mỗi năm từ trồng rau diếp cá

Hàng trăm hộ dân xã Nhị Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang hiện đang rất mừng vì rau diếp cá có giá bán cao, thu nhập khấm khá.

Thứ bảy, 09/09/2017 - 09:07

Robot sẽ thay thế công nhân dệt may ở nước nghèo?
Robot sẽ thay thế công nhân dệt may ở nước nghèo?

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) ước tính, hàng loạt công nhân tay nghề thấp sẽ bị thay thế bởi robot và quá trình này dự kiến diễn ra trong 2 năm tới. Lời cảnh báo vừa được đưa ra là hơn 80% công nhân ngành dệt may ở Đông Nam Á đang phải đối mặt với nguy cơ mất việc làm do quá trình tự động hóa.

Thứ bảy, 09/09/2017 - 08:13

Lợi ích từ bảo hiểm xã hội tự nguyện
Lợi ích từ bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện giúp người dân có thể tích lũy, lĩnh lương hưu khi về già, nhất là với những người không có hợp đồng lao động, không có việc làm ổn định.

Thứ bảy, 09/09/2017 - 07:53

Chính sách đối với người lao động dôi dư thực hiện thế nào?
Chính sách đối với người lao động dôi dư thực hiện thế nào?

Bà Nguyễn Thị Duyên (Công ty TNHH MTV Cà phê 704) hỏi: Công ty TNHH MTV 100% vốn Nhà nước chuẩn bị cổ phần hóa thì chính sách đối với người lao động dôi dư được áp dụng theo Nghị định nào của Chính phủ?

Thứ bảy, 09/09/2017 - 07:36

Hà Nội: Hơn 6 triệu người sẽ nhận mã số BHXH trong năm 2018
Hà Nội: Hơn 6 triệu người sẽ nhận mã số BHXH trong năm 2018

(Dân trí) - “Bảo hiểm xã hội Hà Nội sẽ hoàn tất việc cấp mã số BHXH cho hơn 6 triệu người trước ngày 30/6/2018. Trong đó, ưu tiên cấp trước cho trẻ dưới 6 tuổi, học sinh đầu cấp học, người cao tuổi, người có công, người nghèo. Đây cũng là cách để hạn chế tình trạng trục lợi BHYT, BHXH”.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 03:32

Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp cao nhất 2 năm qua do siêu bão
Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp cao nhất 2 năm qua do siêu bão

Các số liệu mới công bố của chính phủ Mỹ cho thấy, tuần trước, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại nước này đã tăng lên 298.000 đơn, mức cao nhất trong vòng 2 năm qua.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 12:50

“Làn sóng ngầm” buộc hàng ngàn công nhân lớn tuổi nghỉ việc
“Làn sóng ngầm” buộc hàng ngàn công nhân lớn tuổi nghỉ việc

Liên tiếp trong thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có rất nhiều Cty nước ngoài gia công giày tại TP.Biên Hòa, H.Vĩnh Cửu, H.Nhơn Trạch, H.Trảng Bom… đang âm thầm “thương lượng” với NLĐ có độ tuổi trên 35, có thu nhập cao để buộc họ thôi việc bằng các “chiêu trò” như: Mở các chương trình khởi nghiệp, tạo vốn cho công nhân… Mhưng thực chất là trao cho công nhân một khoản tiền Để họ tự nguyện xin nghỉ việc.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 12:42

Chờ nhận thưởng cổ phiếu, ông chủ Oracle nhận lương 1 USD trong 5 năm
Chờ nhận thưởng cổ phiếu, ông chủ Oracle nhận lương 1 USD trong 5 năm

Bị hơn nửa số cổ đông phản đối, Oracle công bố thay đổi phương án tính thưởng cổ phiếu cho ban giám đốc...

Thứ sáu, 08/09/2017 - 08:03

Phụ cấp thâm niên nghề khi chuyển ngành
Phụ cấp thâm niên nghề khi chuyển ngành

Tôi là sĩ quan quân đội có 11 năm phục vụ tại ngũ, chuyển ngành năm 1987. Vậy, khi nghỉ hưu tôi có được cộng phụ cấp thâm niên để làm cơ sở tính lương hưu không?

Thứ sáu, 08/09/2017 - 08:00

Giáo viên luân chuyển công tác thời điểm nào được trợ cấp lần đầu?
Giáo viên luân chuyển công tác thời điểm nào được trợ cấp lần đầu?

Tôi làm giáo viên tại trường Tiểu học Lộc Hưng, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước từ khi ra trường đến tháng 11/2011. Ngày 15/11/2011, tôi được UBND huyện luân chuyển và bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Lộc Thành B, xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh, là xã khu vực 3 biên giới.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 07:47

TP HCM: Giải quyết thiếu giáo viên mầm non từ việc tuyển dụng không cần hộ khẩu
TP HCM: Giải quyết thiếu giáo viên mầm non từ việc tuyển dụng không cần hộ khẩu

Trong năm học 2017 - 2018, TP.HCM thiếu hơn 1.000 giáo viên mầm non. Ngoài chính sách tăng lương cho giáo viên mầm non, việc tuyển dụng không cần hộ khẩu sẽ được áp dụng.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 07:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ hơn 6.000 công nhân đình công tại Thanh Hóa: Công nhân vẫn không được đáp ứng nhiều kiến nghị
Vụ hơn 6.000 công nhân đình công tại Thanh Hóa: Công nhân vẫn không được đáp ứng nhiều kiến nghị

(Dân trí) - Chiều ngày 7/9, Công ty TNHH S&H Vina Thạch Thành đã có thông báo trả lời các kiến nghị của người lao động sau khi hơn 6.000 công nhân tại công ty này ngưng việc đòi quyền lợi trong 2 ngày. Hầu hết các kiến nghị của công nhân bị từ chối, chỉ có một số kiến nghị được đáp ứng hoặc đáp ứng 1 phần.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 07:07

Vụ hơn 6.000 công nhân đình công tại Thanh Hóa: Liên đoàn lao động tỉnh vào cuộc
Vụ hơn 6.000 công nhân đình công tại Thanh Hóa: Liên đoàn lao động tỉnh vào cuộc

(Dân trí) - Sáng 7/9, Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với lãnh đạo huyện Thạch Thành (Thanh Hoá) làm việc với lãnh đạo công ty để giải quyết sự việc. Trước đó, chiều 6/9, hơn 6.000 công nhân Công ty S&H Vina Thạch Thành đình công đòi quyền lợi.

Thứ năm, 07/09/2017 - 02:23

Chế độ khi nghỉ công tác chờ đủ tuổi về hưu
Chế độ khi nghỉ công tác chờ đủ tuổi về hưu

Bà Nguyễn Thị Kim Nguyệt (Bến Tre) đóng BHXH được 29 năm. Bà được biết, theo Nghị định số 26/2015/NĐ-CP, trường hợp không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm nếu có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi thì không bị trừ tỷ lệ lương hưu.

Thứ năm, 07/09/2017 - 08:57

Doanh thu sụt giảm, Lego sa thải hàng nghìn nhân viên
Doanh thu sụt giảm, Lego sa thải hàng nghìn nhân viên

Lego đang đối mặt với thử thách lớn nhất kể từ khi suýt lâm cảnh phá sản hồi đầu thập niên 2000...

Thứ năm, 07/09/2017 - 08:50

Lao động Hà Tĩnh bỏ trốn tại nước ngoài vẫn ở mức cao
Lao động Hà Tĩnh bỏ trốn tại nước ngoài vẫn ở mức cao

Hà Tĩnh là địa phương có lượng lao động bỏ trốn và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc nhiều nhất.

Thứ năm, 07/09/2017 - 08:31

Thanh Hóa: Hơn 6.000 công nhân đình công đòi quyền lợi
Thanh Hóa: Hơn 6.000 công nhân đình công đòi quyền lợi

(Dân trí) - Hơn 6.000 công nhân Công ty TNHH S&H Vina (Thôn Tân lý, xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) đã tiến hành đình công vào chiều ngày 6/9. Cuộc đình công nhằm yêu cầu giảm áp lực công việc, ngày lễ có quà, tăng thêm phụ cấp, được nghỉ phép năm, nghỉ khám thai…

Thứ năm, 07/09/2017 - 08:26

Hơn 9.900 lao động VN đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 8/2017
Hơn 9.900 lao động VN đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 8/2017

(Dân trí) - Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), trong tháng 8/2017, 9.989 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Kết quả trên đạt 89,2% so với cùng kỳ năm 2016. Trong tháng 8, Bộ LĐ-TB&XH đã đưa ra những cảnh báo cho lao động VN đi làm việc tại Singapore và Thái Lan.

Thứ năm, 07/09/2017 - 06:04

6 kỹ năng mềm cần cho người làm việc "cứng"
6 kỹ năng mềm cần cho người làm việc "cứng"

Sẽ là một sai lầm nếu những người làm chuyên ngành kỹ thuật bỏ qua các kỹ năng mềm trong quá trình làm việc.

Thứ năm, 07/09/2017 - 06:03

Có được thay đổi hình thức nhận trợ cấp thất nghiệp?
Có được thay đổi hình thức nhận trợ cấp thất nghiệp?

Khi đến nhận trợ cấp thất nghiệp, người lao động xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh, ký nhận vào danh sách chi trả. Trường hợp người hưởng có nhu cầu nhận trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân thì đăng ký với Trung tâm Dịch vụ Việc làm để thông báo với cơ quan BHXH.

Thứ năm, 07/09/2017 - 06:02

Tới năm 2020: 50 % người trong độ tuổi lao động tham gia BHXH?
Tới năm 2020: 50 % người trong độ tuổi lao động tham gia BHXH?

(Dân trí) - “Chậm nhất tới tháng 1/2018, Bộ LĐ-TB&XH cần xây dựng Đề cương trình Chính phủ về cải cách tiền lương và bảo hiểm, gồm việc đổi mới về chính sách bảo hiểm xã hội, mở rộng diện tham gia bảo hiểm xã hội, đảm bảo cách tiếp cận chính sách BHXH đơn giản và hiệu quả, đảm bảo công bằng …”.

Thứ năm, 07/09/2017 - 06:02

7 loại bạn... không chơi được
7 loại bạn... không chơi được

Trong cuộc sống, có rất nhiều mối quan hệ bạn bè mang lại giá trị cho cả 2 và là dấu ấn thành công của mỗi người thế nhưng ngược lại cũng có rất nhiều loại bạn bè xấu nên từ bỏ càng sớm càng tốt.

Thứ tư, 06/09/2017 - 09:25

Tháng 9, TP.HCM: Có 28.000 chỉ tiêu tuyển dụng
Tháng 9, TP.HCM: Có 28.000 chỉ tiêu tuyển dụng

(Dân trí) - Thị trường lao động trên địa bàn TPHCM trong tháng 9 cần khoảng 28.000 chỉ tiêu tuyển dụng, trong đó nhu cầu tuyển dụng lao động bán thời gian, thời vụ có khoảng 10.000 chỉ tiêu.

Thứ tư, 06/09/2017 - 09:08