Nghịch lý: Doanh nghiệp cần thợ lành nghề, trường đào tạo nghề “ế” người học

Trong khi các trường đào tạo nghề gặp nhiều khó khăn trong khâu tuyển sinh, hiện trên thị trường lao động lại đang thiếu nguồn thợ lành nghề.

Nghịch lý doanh nghiệp cần thợ lành nghề

Hiện nay vì nhiều nguyên nhân, các thí sinh không còn mặn mà với trường trung cấp, cao đẳng. Tình trạng này đã khiến các trường dạy nghề lâm vào tình cảnh khó khăn, đặc biệt là các trường tư thục.

Trong khi các trường dạy nghề đang rất khó khăn trong việc tuyển sinh, trên thị trường lao động, nhiều doanh nghiệp sản xuất gặp khó trong việc tìm được thợ lành nghề. Do đó, không chỉ đối với ngành cơ khí, sinh viên tốt nghiệp trung cấp ở rất nhiều lĩnh vực khác cũng có thể tìm được việc làm tốt với thu nhập ổn định.

Theo nhiều chuyên gia, hiện việc đào tạo thợ lành nghề ở các nước rất được chú trọng. Với xu hướng phát triển của nền công nghiệp 4.0, Việt Nam cần tập trung vào việc đào tạo thợ tay nghề cao. Các trường dạy nghề cần đổi mới theo phương châm "nhà trường trong doanh nghiệp" để có sự gắn kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp và nhà trường, qua đó cung và cầu trong đào tạo và tuyển dụng luôn song hành với nhau.

Theo VTV.VN