Nam Định: Trồng loại quất "ăn sạch, ở sạch", lời nửa tỷ đồng mỗi năm

Nhờ việc chuyển sang trồng quất dược liệu cung cấp cho công ty dược, ông Đoàn Văn Hoa ở xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản (Nam Định) có doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.
>>Phụ nữ được hỗ trợ khởi nghiệp: Doanh thu 400-500 triệu đồng/tháng
>>Lương doanh thu có phải đóng BHXH không?
>>Thăm làng triệu phú ốc hương, doanh thu hơn 18 tỷ đồng/năm

Toàn cảnh trang trại quất dược liệu của ông Đoàn Văn Hoa, xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

Gắn bó với các loại cây trồng đã nhiều năm nên ông Đoàn Văn Hoa cũng có nhiều kinh nghiệm trồng cây ăn quả và cây dược liệu.

Năm 2011, được bạn bè "mách nước", ông Hoa đã khảo sát và nhận thấy vùng Bãi Quỹ có thể phát triển được nhiều loại cây trồng, rau màu khác nhau lại đảm bảo chất lượng và các yếu tố "xanh, sạch" do nằm biệt lập và cách xa khu dân cư.

Từ ý tưởng đó, ban đầu gia đình ông Hoa đã thuê một vài ha để trồng các loại cây như quất giống, chuối, húng bạc hà…

Năm 2014, cán bộ của một công ty dược đã về khu Bãi Quỹ-nơi ông Hoa trồng cây để nghiên cứu vùng trồng cây dược liệu lâu dài.

Sau khi nghiên cứu đất, nguồn nước và các điều kiện về khí hậu, công ty dược này đã làm việc với gia đình ông Hoa để phát triển vùng trồng dược liệu sạch.

Nam Định: Trồng loại quất ăn sạch, ở sạch, lời nửa tỷ đồng mỗi năm - 1

Trang trại của ông Đào Văn Hoa rộng hơn 2ha , mỗi năm thu hoạch được gần 100 tấn quất cung cấp cho công ty dược liệu ở Việt Nam.

Gia đình ông Hoa là hộ đầu tiên trong vùng tham gia dự án triển khai vùng trồng dược liệu đạt tiêu chuẩn hướng dẫn thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (GACP-WHO).

Nam Định: Trồng loại quất ăn sạch, ở sạch, lời nửa tỷ đồng mỗi năm - 2

Tham gia vùng trồng này, ngoài việc có đầu ra ổn định, được bao tiêu toàn bộ sản phẩm bền vững với giá cả hợp lý, gia đình ông Hoa và lao động làm việc tại vùng trồng được trang bị kỹ thuật chăm sóc và trồng cây dược liệu theo GACP-WHO.

Ông Hoa cho biết: Ban đầu, với diện tích 2ha quất dược liệu, mỗi năm tôi thu hoạch được khoảng 50-60 tấn quả, doanh thu khoảng 200-300 triệu đồng. 

Sau 4 năm triển khai vùng trồng quất dược liệu, hiện tại vùng trồng quất và các loại cây dược liệu, rau màu của gia đình đã mở rộng trên diện tích 10ha trong tổng số 35ha của vùng đất bãi...".

Trong 10 ha đó, riêng vùng trồng quất dược liệu khoảng 5-6ha, vùng trồng đỗ tương khoảng 3ha, diện tích còn lại ông trồng vừng đen, tam thất và sâm đại hành.

Theo ông Hoa, trồng quất dược liệu sạch dùng để sản xuất si-rô ho cho trẻ em nên phải đảm bảo việc trồng trọt và thu hái cây thuốc đúng theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới và chỉ cho phép sử dụng thuốc sâu sinh học.

Nhưng tại vùng đất bãi này, nhiều năm qua ông chưa phải phun thuốc trừ sâu vì cây không có sâu và cây càng lâu năm thì càng khoẻ, rễ càng dày và ít sâu bệnh. 

Nam Định: Trồng loại quất ăn sạch, ở sạch, lời nửa tỷ đồng mỗi năm - 3

Với sản lượng mỗi ngày, thu hoạch khoảng 5-6 tạ quất tươi, để đảm bảo chất lượng nguồn hàng trước khi xuất cho công ty, ông Hoa là người trực tiếp kiểm tra sản phẩm. Trung bình mỗi năm gia đình ông Hoa thu hoạch khoảng 100 tấn quất dược liệu cung cấp cho Công ty trên dưới 100 tấn quất dược liệu.

Theo tiêu chuẩn, vườn quất được sử dụng phân NPK đầu trâu, nhưng với kinh nghiệm làm vườn lâu năm của mình, ông Hoa có cách tạo ra thứ phân bón hữu cơ tự nhiên. Đó là sử dụng chính cây đỗ tương, hạt đỗ tương trồng trong khu ruộng để làm phân bón hữu cơ cho cây dược liệu.

Chia sẻ thêm về nghề, ông Hoa bảo: Đỗ tương có độ đạm cao, nên sau khi xuất cho Công ty phần đỗ đẹp để làm thực phẩm chức năng, những hạt đỗ xấu được bác xay ra làm phân bón cho cây rất tốt.

Cây quất, cây dược liệu sẽ "ăn" dần dần chất dinh dưỡng nên rất khoẻ, cho quả đều và an toàn đúng theo tiêu chuẩn chứ không "bốc" nhanh như khi bón lân, đạm.

Từ việc trồng dược liệu, gia đình ông Hoa tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động quanh vùng. Ngoài việc duy trì trồng hơn 5ha quất dược liệu, từ năm 2017 đến nay, gia đình ông còn liên tục sản xuất và thu hoạch đỗ tương vừa để sản sản xuất phân hữu cơ chăm sóc cây trồng vừa bán ra thị trường thu về hàng trăm triệu đồng/năm.

Hiện tại gia đình ông Hoa đang trồng thêm 1.000 gốc nhãn trên diện tích 3 mẫu đất, trồng tam thất trên diện tích 1ha, trồng sâm đại hành trên diện tích 1 mẫu đất… Từ các loại cây dược liệu mỗi năm, gia đình ông Hoa có thu nhập khoảng 500 triệu đồng, sau khi trừ chi phí.

Nam Định: Trồng loại quất ăn sạch, ở sạch, lời nửa tỷ đồng mỗi năm - 4

Giá quất dược liệu vào các tháng 3, 4, 5 trong năm sẽ được giá cao nhất đạt tới 40.000 – 50.000 đồng/kg. Còn ngày thường giá quất chỉ dao động vào khoảng trên dưới 10.000 đồng/kg.

Nam Định: Trồng loại quất ăn sạch, ở sạch, lời nửa tỷ đồng mỗi năm - 5

Chính vì trồng quất hữu cơ, không sử dụng thuốc trừ sâu, nên trang trại của ông luôn phải thuê nhân công dùng liềm cắt cỏ thủ công hàng ngày.

Nam Định: Trồng loại quất ăn sạch, ở sạch, lời nửa tỷ đồng mỗi năm - 6

Quất sau khi được nhảy sẽ được đóng vào sọt để thuận tiện cho khâu tiếp theo và di chuyển đến nhà máy của công ty.

Theo Thu Hảo

DanViet.vn

MỚI NHẤT
Khánh Hòa: Hơn 10.000 người nhận trợ cấp thất nghiệp qua 6 tháng đầu năm
Khánh Hòa: Hơn 10.000 người nhận trợ cấp thất nghiệp qua 6 tháng đầu năm

(Dân trí) - Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh có hơn 11.800 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trong đó hơn 10.500 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ ba, 30/06/2020 - 04:09

Quảng Trị: Tăng đột biến hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp do dịch Covid-19
Quảng Trị: Tăng đột biến hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp do dịch Covid-19

(Dân trí) - Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến số lượng lao động tại Quảng Trị nộp hồ sơ đề nghị hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tăng đột biến.

Thứ ba, 30/06/2020 - 02:07

Nghề shipper lên ngôi mùa nắng nóng, "bỏ túi" vài trăm ngàn đồng/ngày
Nghề shipper lên ngôi mùa nắng nóng, "bỏ túi" vài trăm ngàn đồng/ngày

(Dân trí) - Nắng nóng kỷ lục trong những ngày qua khiến nhiều người dân ngại ra đường. Nghề shipper trở nên “hot” hơn bao giờ hết.

Thứ ba, 30/06/2020 - 02:01

Thêm một trường cao đẳng tại TPHCM
Thêm một trường cao đẳng tại TPHCM

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành quyết định thành lập Trường Cao đẳng Bách khoa Sài Gòn trên cơ sở nâng cấp Trường Trung cấp Công nghệ Bách khoa trước đây.

Thứ ba, 30/06/2020 - 01:55

Khoảng 1,4 triệu lao động mất việc làm trong 6 tháng đầu năm
Khoảng 1,4 triệu lao động mất việc làm trong 6 tháng đầu năm

(Dân trí) - “Trong 6 tháng qua, khoảng 1,4 triệu người mất việc làm, trong đó lao động mất việc làm do các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phá sản, giải thể hoặc thu hẹp sản xuất là gần 900.000 người…”.

Thứ ba, 30/06/2020 - 10:56

Lương tối thiểu 2021: Không dễ tìm lời giải cho bài toán quyền lợi các bên
Lương tối thiểu 2021: Không dễ tìm lời giải cho bài toán quyền lợi các bên

(Dân trí) - Doanh nghiệp muốn người lao động cùng chia sẻ để duy trì hoạt động và vượt khó. Trong khi đó, người động lo lắng nếu không tăng lương cuộc sống tối thiểu sẽ khó được đảm bảo.

Thứ ba, 30/06/2020 - 09:51

Vượt qua khủng hoảng - lời khuyên từ nhà sáng lập startup tỷ USD
Vượt qua khủng hoảng - lời khuyên từ nhà sáng lập startup tỷ USD

Đồng sáng lập Workhuman cách đây 20 năm, Eric Mosley đã cùng công ty này đi qua 3 cuộc khủng hoảng lớn, là bong bóng dot-com, khủng hoảng tài chính 2008 và gần nhất là Covid-19.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:39

Hà Nội: Đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với nhu cầu thực tiễn
Hà Nội: Đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với nhu cầu thực tiễn

Giai đoạn 2016-2020, Hà Nội đề ra mục tiêu đào tạo nghề cho 106.130 người lao động nông thôn; phấn đấu sau học nghề đạt tối thiểu 80% có việc làm mới hoặc tiếp tục làm nghề cũ nhưng có năng suất cao.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:37

Covid-19: Doanh nghiệp cực chẳng đã mới cắt giảm, cho làm luân phiên
Covid-19: Doanh nghiệp cực chẳng đã mới cắt giảm, cho làm luân phiên

(Dân trí) - Dịch Covid-19 khiến hơn 75% doanh nghiệp thu hẹp quy mô lao động, gần 10% phải giảm một nửa số lao động. Doanh nghiệp đang cần tháo gỡ về chính sách để duy trì hoạt động, việc làm cho người lao động.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:25

Những điều người lao động cần biết khi hưởng trợ cấp thất nghiệp
Những điều người lao động cần biết khi hưởng trợ cấp thất nghiệp

(Dân trí) - Ảnh cưởng của dịch Covid-19 khiến các doanh nghiệp lao đao, không ít người lao động tạm thời bị thất nghiệp. Nghị định 28/2015/NĐ-CP đã nêu rõ về những quy định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:57

Đà Nẵng: Công bố đường dây nóng 1022 hỗ trợ bảo vệ trẻ em
Đà Nẵng: Công bố đường dây nóng 1022 hỗ trợ bảo vệ trẻ em

(Dân trí) - Đường dây nóng 1022 sẽ tư vấn cho các bậc phụ huynh về các ứng dụng phần mềm quản lý việc truy cập Internet của con em mình nhằm ngăn ngừa các em tiếp cận các thông tin xấu, có hại…

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:52

Cạnh tranh việc làm ngày càng khốc liệt
Cạnh tranh việc làm ngày càng khốc liệt

Người lao động đang đứng trước nhiều thách thức mới do cuộc cách mạng công nghệ 4.0, trong đó cạnh tranh về vị trí việc làm sẽ khốc liệt hơn theo hướng đòi hỏi cao từ nhà tuyển dụng

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, không đơn thuần là tạo việc làm...
Đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, không đơn thuần là tạo việc làm...

(Dân trí) - "10 năm tới, các đầu tư nước ngoài sẽ vào VN nhiều hơn. Những lao động tham gia XKLĐ hiện giờ có thể trở thành nhân sự chủ chốt, quản lý để tiếp tục đóng góp vào nguồn nhân lực của nước nhà...".

Thứ hai, 29/06/2020 - 07:49

Hà Tĩnh: Bỏ túi hàng trăm ngàn đồng/ngày nhờ… trời nắng to
Hà Tĩnh: Bỏ túi hàng trăm ngàn đồng/ngày nhờ… trời nắng to

(Dân trí) - Trong khi phần đông người dân đang phải vật lộn với cái nóng gay gắt, nhiều người dân tại một ngôi làng ở Hà Tĩnh lại có thu nhập tốt nhờ... thời tiết đầy khắc nghiệt này.

Thứ hai, 29/06/2020 - 04:08

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Thu hút tài năng, Bộ mong tìm được người tài…”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Thu hút tài năng, Bộ mong tìm được người tài…”

(Dân trí) - “Bậc hiền tài xưa như Nguyễn Trãi, Nguyễn Công Trứ, Cao Bá Quát có công lớn khi được trọng dụng, tôi mong các tài năng trẻ khi được xét tuyển sẽ tiếp nối truyền thống, đóng góp cho đất nước và ngành”.

Thứ hai, 29/06/2020 - 12:40

Lương tối thiểu 2021: Người trong cuộc nói gì?
Lương tối thiểu 2021: Người trong cuộc nói gì?

(Dân trí) - Trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp mong được tạm ngừng kế hoạch tăng lương tối thiểu năm 2021 để ổn định sản xuất. Nhưng về lâu dài, người lao động sẽ gặp khó.

Thứ hai, 29/06/2020 - 11:07

Người trẻ ít vốn làm giàu bằng cách nào?
Người trẻ ít vốn làm giàu bằng cách nào?

Những người trẻ, ít vốn, chưa từng đầu tư, rất cần thực hiện một kế hoạch tài chính 5 năm đầu tiên để trở thành một người hiểu biết về quản trị tài chính cá nhân.

Thứ hai, 29/06/2020 - 10:27

Giả danh nhân viên an ninh sân bay lừa đảo hơn 10 người
Giả danh nhân viên an ninh sân bay lừa đảo hơn 10 người

Nguyễn Đình Đoàn tự giới thiệu là nhân viên an ninh sân bay, quen với nhiều người, có thể xin việc làm tại cơ quan nhà nước.

Thứ hai, 29/06/2020 - 09:11

Cảnh báo: Tìm việc trên facebook không khó nhưng cũng dễ …“bị lừa”
Cảnh báo: Tìm việc trên facebook không khó nhưng cũng dễ …“bị lừa”

(Dân trí) - Tìm việc trên facebook đang là xu hướng sau thời gian cách ly dịch Covid-19. Tuy nhiên không thiếu trường hợp gặp phải lừa đảo, người lao động chẳng biết kêu ai và lại đăng lên facebook để than thở.

Thứ hai, 29/06/2020 - 08:50

Từ 1/7: Chỉ còn 3 trường hợp viên chức ký hợp đồng làm việc không thời hạn
Từ 1/7: Chỉ còn 3 trường hợp viên chức ký hợp đồng làm việc không thời hạn

(Dân trí) - Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Viên chức có hiệu lực từ 1/7/2020 với nhiều quy định mới về tuyển dụng, đãi ngộ công chức, viên chức.

Thứ hai, 29/06/2020 - 07:32

Quy định về lao động nước ngoài luân chuyển trong nội bộ doanh nghiệp
Quy định về lao động nước ngoài luân chuyển trong nội bộ doanh nghiệp

Tôi xem Khoản 3, Điều 1 NĐ 11/2016/NĐ-CP và hiểu rằng, một trong các điều kiện xác định lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ DN là người đã được tuyển dụng trước đó ít nhất 12 tháng.

Thứ hai, 29/06/2020 - 06:08

8X biến đồng trũng thành khu nông nghiệp công nghệ cao, thu hàng trăm triệu đồng
8X biến đồng trũng thành khu nông nghiệp công nghệ cao, thu hàng trăm triệu đồng

Với niềm khao khát làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, anh Mai Văn Huy, sinh năm 1980, thôn 11, xã Nga An, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đã biến vùng đồng chiêm trũng thành khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Thứ hai, 29/06/2020 - 06:02

Thủ tục chi trả tiền bảo hiểm cho lao động EPS
Thủ tục chi trả tiền bảo hiểm cho lao động EPS

Theo quy định của chương trình cấp phép việc làm cho người lao động (NLĐ) nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc (chương trình EPS), NLĐ sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS khi về nước sẽ được nhận 2 khoản tiền bảo hiểm:

Thứ hai, 29/06/2020 - 06:02

Giáo dục nghề nghiệp: "Hiểu đúng mình, chọn ngành - nghề học sẽ thành công"
Giáo dục nghề nghiệp: "Hiểu đúng mình, chọn ngành - nghề học sẽ thành công"

(Dân trí) - "Người thành công là người chọn đúng nghề, giỏi nghề. Học sinh phải hiểu mình, hiểu nghề khi lựa chọn con đường tiếp theo..." - Ông Huỳnh Anh Bình, Giám đốc Trung tâm hướng nghiệp TPHCM, nói.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 07:21