Lao động Việt Nam tại Malaysia có thêm nhiều hỗ trợ

Dân trí Một thỏa thuận mới được hình thành giữa 2 hệ thống công đoàn Việt Nam và Malaysia nhằm bảo vệ lao động di cư Việt Nam tại Malaysia tránh các tình trạng chi phí cao, bị chủ lao động giữ hỗ chiếu, tuyển dụng bất hợp pháp, hợp đồng bị thay đổi so với khi ký kết ở nhà…
>>Người chọn nghề hay nghề chọn người?
>>Hãy để câu chuyện của bạn lan toả cảm hứng
>>“Bí” vì Luật Việc làm

Lao động di cư rất cần sự hỗ trợ của tổ chức công đoàn (Ảnh minh họa)
Lao động di cư rất cần sự hỗ trợ của tổ chức công đoàn (Ảnh minh họa)
Chiều 16/3, đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam và Đại hội công đoàn Malaysia đã nhất trí cùng hợp tác để bảo vệ lao động Việt Nam tại Malaysia trong việc thiết lập quan hệ hợp tác song phương và nâng cao nhận thức về lao động di cư.

Biên bản ghi nhớ cũng đề cập đến việc tiến hành đối thoại để thúc đẩy phê chuẩn các công ước có liên quan của ILO, nêu những vấn đề của lao động di cư tới các nhà chức trách và hoạch định chính sách, giải quyết các vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh lao động, đặc biệt là trong các ngành nghề nặng nhọc, độc hại.

Theo ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, phía phái cử và tiếp nhận lao động đều cố gắng tạo điều kiện tốt cho người lao động sống và làm việc thuận lợi tại Malaysia.

Tuy nhiên, trên thực tế, người lao động Việt Nam tại Malaysia gặp một số khó khăn và giải quyết những khó khăn này cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa công đoàn hai nước.

Theo ILO, lao động nhập cư Việt Nam thường gặp một số khó khăn như: Chi phí cao, bị chủ lao động giữ hỗ chiếu, tuyển dụng bất hợp pháp, hợp đồng bị thay đổi so với khi ký kết ở nhà, không được trả lương, bị chậm trả lương, hoặc trừ lương; không được có ngày nghỉ.

Với sự hợp tác này, công đoàn sẽ có nhiều cơ hội để hỗ trợ người lao động. Giám đốc ILO Việt Nam, ông Gyorgy Sziraczki, cho biết: “Công đoàn có thể cung cấp những hỗ trợ quan trọng cho người lao động trong việc đối phó với những vấn đề ở nơi làm việc như bị trừ lương hoặc điều kiện làm việc không đảm bảo”.

Qua đó, mục đích nhằm giảm bớt nguy cơ bị rơi vào những hình thức tồi tệ nhất của bóc lột lao động là lao động cưỡng bức và buôn bán người.

Trong bối cảnh chuẩn bị hình thành Cộng đồng kinh tế Asean (AEC) cuối năm 2015, Biên bản ghi nhớ được hy vọng mở ra một chương mới đối với sự hợp tác giữa công đoàn hai nước trong lĩnh vực di cư lao động - một lĩnh vực sẽ ngày càng trở nên quan trọng do các thay đổi về cơ cấu dân số, chênh lệch thu nhậP.
Hoàng Mạnh
- Malaysia là 1 trong 4 quốc gia đứng đầu về tiếp nhận lao động di cư từ Việt Nam.
- Trong 10 năm qua, Việt Nam đã đưa trên 220.000 lượt người lao động sang làm việc tại Malaysia. Bình quân, mỗi năm có khoảng 12.000 lao động, chủ yếu là lao động trình độ kỹ năng thấp, di cư sang Malaysia.
- Hiện có khoảng 80.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại 12/13 bang của Malaysia, phần lớn trong các ngành sản xuất, chế tạo, may mặc và xây dựng.
- Việt Nam bắt đầu đưa lao động sang làm việc tại Malaysia từ năm 2002. Hai nước đã ký Biên bản ghi nhớ về tuyển dụng lao động Việt Nam sang làm việc tại Malaysia vào tháng 12/2003.


MỚI NHẤT
Vạ vật trước cổng công ty đòi lương
Vạ vật trước cổng công ty đòi lương

Công nhân Cty TNHH Tuấn Thịnh bức xúc vì bị nợ lương suốt 8 tháng nay. Công ty nợ lương nhưng khất nần nhiều lần không trả biến công nhân thành con nợ ngân hàng. Chuyện oái ăm đang diễn ra tại tỉnh Bình Định.

Thứ năm, 19/03/2015 - 08:42

Genk.vn tuyển dụng nhân viên nội dung mảng công nghệ
Genk.vn tuyển dụng nhân viên nội dung mảng công nghệ

GenK.vn là dự án công nghệ dành cho giới trẻ, thành viên của Công ty cổ phần VCCORP. Nhằm tăng cường chất lượng thông tin và mở rộng phạm vi bạn đọc, Genk.vn cần tuyển một số vị trí nhân viên nội dung chuyên mục.

Thứ tư, 18/03/2015 - 06:21

Giai đoạn 2012-2015: Hơn 600 sản phẩm báo chí phản ánh về BHXH, BHYT
Giai đoạn 2012-2015: Hơn 600 sản phẩm báo chí phản ánh về BHXH, BHYT

(Dân trí) - "Trong 3 năm, công tác truyền thông BHXH, BHYT trên 4 cơ quan tuyên truyền lớn đã tạo ra hơn 600 tin, bài phản ánh, phóng sự, tọa đàm... trên các mặt báo, kênh sóng. Qua đó, các tầng lớp nhân dân, nhất là người nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số hiểu hơn về chính sách BHXH, BHYT”.

Thứ tư, 18/03/2015 - 06:01

Vinamilk đứng thứ 2 trong Top 100 nơi làm việc tốt nhất VN
Vinamilk đứng thứ 2 trong Top 100 nơi làm việc tốt nhất VN

Công ty Nghiên cứu thị trường Nielsen và mạng Anphabe.com công bố kết quả khảo sát 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2014. Theo đó, Vinamilk xếp thứ 2 trong Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam và là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất lọt Top 10 nơi làm việc tốt nhất.

Thứ tư, 18/03/2015 - 12:55

Để "sống chung" với sếp trẻ tuổi hơn
Để "sống chung" với sếp trẻ tuổi hơn

Khi biết được sếp mới là người trẻ tuổi hơn mình, bạn sẽ có cảm giác mất tự nhiên trong cách ứng xử. Bạn có toàn quyền lựa chọn tiếp tục ở lại công ty để phát triển sự nghiệp với sếp mới hay chuyển sang một nơi khác. Nếu bạn lựa chọn ở lại, dưới đây là 4 lời khuyên từ FastCompany có thể giúp cho bạn và sếp trẻ thân thiện với nhau hơn trong công việc.

Thứ tư, 18/03/2015 - 07:01

Sau một tuần triển khai chương trình “Tiếp sức người lao động”
Sau một tuần triển khai chương trình “Tiếp sức người lao động”

(Dân trí) - Sau hơn 1 tuần triển khai Chương trình “Tiếp sức người lao động” 2015, Trung tâm Hướng nghiệp, dạy nghề và GTVL Thanh niên TP.HCM đã thu hút khoảng 1.200 người lao động đến tìm hiểu, trong đó có 647 lượt người lao động được tư vấn và 253 người được doanh nghiệp tuyển dụng.

Thứ tư, 18/03/2015 - 06:48

Doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội thua kiện 828 triệu đồng
Doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội thua kiện 828 triệu đồng

Do không thực hiện việc đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế…cho người lao động theo quy định, một doanh nghiệp bị kiện ra tòa. HĐXX tuyên buộc doanh nghiệp này phải trả cho Bảo hiểm xã hội TP.HCM hơn 828 triệu đồng ngay sau khi bản án có hiệu lực.

Thứ tư, 18/03/2015 - 06:38

Có được tự đóng BHXH khi công ty nợ tiền BHXH?
Có được tự đóng BHXH khi công ty nợ tiền BHXH?

Bà Nguyễn Thị Hà Thu tham gia BHXH tại Công ty cổ phần HeartLink từ năm 2010 đến nay. Sáu tháng cuối năm 2014 bà Thu có nghỉ chế độ thai sản. Do công ty gặp khó khăn nên nợ tiền BHXH, và chưa có khả năng thanh toán, trong khi vẫn trừ tiền đóng BHXH của người lao động.

Thứ tư, 18/03/2015 - 06:16

Đồng Nai: Phạt 2 DN không mua đầy đủ BHYT cho lao động
Đồng Nai: Phạt 2 DN không mua đầy đủ BHYT cho lao động

(Dân trí) - Thanh tra Sở Y tế tỉnh Đồng Nai vừa xử phạt hành chính Công ty TNHH Pousung Việt Nam và Công ty TNHH Pouchen Việt Nam vì đóng bảo hiểm y tế không đủ số người có trách nhiệm tham gia bảo hiểm y tế theo quy định.

Thứ tư, 18/03/2015 - 06:02

3 cách nâng cao chất lượng tuyển dụng
3 cách nâng cao chất lượng tuyển dụng

Đội ngũ nhân viên xuất sắc chính là món tài sản giá trị nhất cần có để xây dựng một doanh nghiệp vững mạnh. Khi tiếp cận một đối tác quan trọng hay tìm kiếm một nhà đầu tư, điều đầu tiên họ quan sát ở doanh nghiệp chính là đội ngũ đứng đằng sau cỗ máy hoạt động.

Thứ ba, 17/03/2015 - 08:47

“Thầy dùi” hại doanh nghiệp
“Thầy dùi” hại doanh nghiệp

Cán bộ quản lý nhân sự phải hiểu luật và công tâm, nếu không thì sẽ gây hậu quả khó lường cho doanh nghiệp

Thứ ba, 17/03/2015 - 08:40

Khám ngoại trú không được BHYT thanh toán
Khám ngoại trú không được BHYT thanh toán

Con của bà Đậu Ngọc Mai có thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi do BHXH Nghệ An cấp. Vừa qua, bà Mai đưa con đi khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương, nhưng Bệnh viện không tiếp nhận thẻ BHYT vì con bà không có giấy chuyển viện.

Thứ ba, 17/03/2015 - 08:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Hội nhập AEC: Làm gì để giữ việc làm trên sân nhà?
Hội nhập AEC: Làm gì để giữ việc làm trên sân nhà?

(Dân trí) - Theo dự báo của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), khi Cộng đồng kinh tế Asean thành lập (AEC) vào cuối năm 2015, số việc làm của Việt Nam sẽ tăng thêm khoảng 14 % trong 4-5 năm tới. Trước cơ hội việc làm lớn này, liệu lao động Việt Nam có giữ được?

Thứ hai, 16/03/2015 - 01:44

Nhức nhối xuất cảnh trái phép tìm việc làm
Nhức nhối xuất cảnh trái phép tìm việc làm

Từ sau Tết tới nay, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ 3 vụ đưa người vượt biên trái phép sang Trung Quốc tìm việc làm.

Thứ hai, 16/03/2015 - 10:35

Quy định về XKLĐ Nhật Bản
Quy định về XKLĐ Nhật Bản

Tôi từng đi XKLĐ Hàn Quốc nhưng đã ra ngoài làm bất hợp pháp hơn 1 năm và sau đó tự nguyện mua vé về nước. Bây giờ tôi muốn đi XKLĐ Nhật Bản thì có được không? Và có gặp khó khăn gì khi làm thủ tục không?

Thứ hai, 16/03/2015 - 10:24

Thí sinh và phụ huynh băn khoăn chọn ngành, chọn nghề
Thí sinh và phụ huynh băn khoăn chọn ngành, chọn nghề

Nhiều thí sinh băn khoăn làm sao chọn được ngành học phù hợp với năng lực, sở thích, cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Thứ hai, 16/03/2015 - 10:07

Kinh nghiệm xử lý vấn đề của Google
Kinh nghiệm xử lý vấn đề của Google

Google luôn được xem là chuẩn mực về văn hóa của một công ty nên như thế nào trên toàn thế giới. Nhiều công ty tìm kiếm gợi ý từ mô hình quản trị của Google để có thể gắn kết nhân viên, tạo ra môi trường làm việc vui vẻ để mọi người đều hứng khởi khi đi làm mỗi ngày.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 10:42

Xác định thời điểm tính nâng bậc lương thế nào?
Xác định thời điểm tính nâng bậc lương thế nào?

Bà Hoàng Thị Út (thoangut@...) ký hợp đồng lao động thời hạn 1 năm với Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh từ ngày 21/3/2011. Đến ngày 21/3/2012, bà Út được ký hợp đồng không xác định thời hạn và ngày 12/3/2013, bà được nhận quyết định tuyển dụng viên chức.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 10:33

Khốn đốn vì "nghe nói..."
Khốn đốn vì "nghe nói..."

Do nhận thức hạn chế, thiếu thông tin nên đôi khi người lao động hành xử bộc phát khiến doanh nghiệp nhọc công giải quyết... Công khai, minh bạch và thân thiện là điều mà doanh nghiệp cần hướng tới

Chủ nhật, 15/03/2015 - 10:27

20 lời khuyên giúp tìm kiếm nhân tài
20 lời khuyên giúp tìm kiếm nhân tài

Không có công ty nào có thể phát triển mãnh mẽ nếu thiếu sức sáng tạo. Cuốn sách “Tìm kiếm Steve Jobs kế tiếp” gồm những lời khuyên giúp doanh nghiệp thiết kế và tạo ra môi trường làm việc kích thích sức sáng tạo của con người, được viết bởi hai tác giả Nolan Bushnell và Gene Stone.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 10:30

Doanh nghiệp loay hoay lo tuyển công nhân
Doanh nghiệp loay hoay lo tuyển công nhân

Sàn giao dịch việc làm của Trung tâm Giới thiệu việc làm Đồng Nai ngày 10/3 tiếp hơn 2.000 người đến tìm việc. Trong khi đó, cũng ở trung tâm này có gần 50 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM đăng ký tuyển dụng.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 10:20

Có được nộp lại tiền trợ cấp 1 lần để hưởng lương hưu?
Có được nộp lại tiền trợ cấp 1 lần để hưởng lương hưu?

Bố đẻ của ông Phạm Đạt Hùng sinh năm 1952, là giáo viên THPT, đóng BHXH được 33 năm 4 tháng. Năm 2004, bố ông bị tai biến mạch máu não, không thể tiếp tục công tác, gia đình đã đề nghị và được giải quyết chế độ BHXH 1 lần. Nay bố ông 63 tuổi thì có thể trả lại trợ cấp để lập hồ sơ hưởng chế độ hưu không?

Thứ bảy, 14/03/2015 - 09:08

"Doanh nghiệp Việt Nam có vấn đề về chế độ đãi ngộ, lương bổng"
"Doanh nghiệp Việt Nam có vấn đề về chế độ đãi ngộ, lương bổng"

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Năng suất Việt Nam cho rằng, một trong những yếu tố khiến NSLĐ của Việt Nam thấp là do chế độ đãi ngộ, lương bổng chưa phù hợp

Thứ sáu, 13/03/2015 - 08:02

Gần 60 doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào giáo dục
Gần 60 doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào giáo dục

Tại Hà Nội có gần 60 doanh nghiệp nước ngoài đầu tư trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và dạy nghề.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 07:44