Lao động trung niên mất việc: Sẽ làm nghề đưa cơm, xe ôm, trông trẻ…?

Dân trí “Khoảng 500 lao động nghỉ việc ở tầm tuổi 35 đều có thời gian công tác từ 15-16 năm. Nhiều nhất là 34 - 35 tuổi. Họ đi làm từ khoảng 18 - 19 tuổi. Mất việc ở tuổi trung niên, họ phải tìm mọi cách để kiếm sống như chạy xe ôm, đưa cơm, trông trẻ…”
>>Sa thải lao động trung niên: Nên tái lập quỹ dạy nghề dự phòng?
>>Báo động tình trạng sa thải lao động nữ trên 35 tuổi
>>Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Cần ràng buộc doanh nghiệp FDI sử dụng lâu dài lao động”

Lao động trung niên mất việc: Sẽ làm nghề đưa cơm, xe ôm, trông trẻ…? - 1

PGS, TS Vũ Quang Thọ - Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng LĐLĐ VN) trao đổi với PV Dân trí về khảo sát mới đây trước tình trạng mất việc làm của lao động trung niên. Đây là hiện tượng đã và đang xuất hiện ở các doanh nghiệp FDI, khu công nghiệp.

Theo PGS, TS Vũ Quang Thọ: "Viện Công nhân và Công đoàn đã có địa chỉ, số điện thoại của 500 công nhân từ các khu công nghiệp bị mất việc làm ở tầm tuổi 35. Đây mới chỉ là con số công đoàn khảo sát sơ bộ, còn trên thực tế thì số lượng trên còn rất lớn.

Về độ tuổi, đa số người lao động ở tầm 34 - 35 tuổi, cao nhất chỉ 38 - 39 tuổi. Những người lao động này đi làm từ năm 18 - 19 tuổi, thời gian làm việc khoảng 15 - 16 năm. Khảo sát cho thấy, tình trạng cho lao động mất việc làm ở tuổi trung niên chủ yếu ở các khu công nghiệp và ở nhiều loại hình doanh nghiệp".

Vậy sau khi bị mất việc làm, người lao động có quay về quê nhà? Công việc tiếp theo của họ là gì, thưa ông?

- Chúng tôi đã tìm tới quê hương của những lao động trên. Điều bất ngờ là hầu như tất cả trong số này không có ai quay về sinh sống.

vu quang tho

PGS, TS Vũ Quang Thọ - Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn

Có lẽ điều này được lý giải bởi họ đang ở tầm tuổi trung niên 34-35 tuổi và phải bươn chải để kiếm sống. Một số nghề được học chọn như: Đưa cơm cho công nhân đang làm việc ở chính doanh nghiệp trước đây họ từng làm, dịch vụ xe ôm đưa đón công nhân đi làm.

Với những lao động nữ, một số người chọn công việc bán hàng rong, hàng tạp hóa hoặc trông trẻ cho các công nhân...

Tóm lại, sau khi mất việc làm, người lao động phải chấp nhận làm đủ nghề để tồn tại. Dù vất vả nhưng tôi cho đó là công việc chính đáng.

Khi được hỏi về lý do bị mất việc, người lao động nói gì?

- Một số công nhân không muốn nhận khuyết điểm thôi việc về mình. Nhưng cũng có một số công nhân nói: “Chúng em già rồi, mắt kém, chân tay không chuẩn xác như trước nữa nên tự tìm đến chỗ để thôi việc…”

Còn đa phần, công nhân vẫn thiết tha với công việc nhưng không được bố trí công việc.

Về phía doanh nghiệp đã đưa ra những lý do gì khi người lao động mất việc làm, thưa ông?

- Cách thứ nhất, doanh nghiệp lấy lý do đổi mới công nghệ, người lao động nào thích ứng với công nghệ mới thì mời ở lại làm việc, còn không xin mời tự nguyện nghỉ.

Cách hai, doanh nghiệp họ nói do phải cơ cấu lại dây chuyền sản xuất, cho nên những lao động trung niên phải ra khỏi dây chuyền mà từ trước tới nay. Doanh nghiệp không có khả năng bố trí việc làm nữa.

Cách thứ ba, doanh nghiệp nói đại loại như: “các bác đã mắt mờ, tay chân chậm thì xin nghỉ đi chứ không thể thích ứng với công việc của chúng tôi, khi nhu cầu kỹ thuật và độ chính xác cao hơn”.

"Dưới góc độ an sinh xã hội, hầu hết trong số 500 lao động trung niên bị mất việc làm trên đều lĩnh bảo hiểm xã hội một lần. Không ai chờ đến nghĩ hưu đâu vì họ mới có 17, 18 năm, nhiều thì 20 năm" - ông Vũ Quang Thọ nói.

Đây cũng là một trong những hệ quả của quá trình phát triển công nghiệp vội vàng, đặc biệt là phát triển ồ ạt các khu công nghiệp, không chuẩn bị kỹ.

Thực trạng lao động trung niên bị mất việc làm là hiện tượng đáng báo động hiện nay, quan điểm của ông về điều này?

Tôi cho rằng điều này đòi hỏi các bên cần phải thay đổi.

Trước hết, “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, người lao động cũng cần xem lại mình, cụ thể: Trong việc thay đổi cung cách làm việc, thái độ và ý thức với công việc, qua đó mới có sự thích ứng với công việc lâu dài.

Về phía doanh nghiệp, không nên dựa vào lý do thay đổi công nghệ để cho nghỉ việc người lao động đã từng gắn bó cả tuổi thanh xuân, thậm chí từng “đồng cam cộng khổ” với doanh nghiệp tới 15 - 16 năm.

Doanh nghiệp cần có thái độ trân trọng, có cách nào đó - doanh nghiệp phải tự nghĩ ra - để sử dụng lao động tương đối bền vững hơn, ít nhất kéo dài 25-30 năm để người lao động có thời gian đủ đóng BHXH, sau này còn có kế sinh nhai.

Về phía cơ quan chức năng của Nhà nước cần nghĩ tới cách hình thành và vận hành hệ thống an sinh xã hội của Việt Nam hiệu quả hơn, đặc biệt là bảo hiểm xã hội.

Thực tế khảo sát trong 500 công nhân mất việc ở tuổi 35 vừa qua, cho thấy: Nhiều người không thể tìm được sổ bảo hiểm xã hội vì chủ doanh nghiệp cũng mất tích, không ai có trách nhiệm việc thanh toán bảo hiểm xã hội.

Vì vậy, cơ quan chức năng cần nghiên cứu và bổ sung chính sách ràng buộc doanh nghiệp khi đầu tư vào Việt Nam phải có thời gian cam kết làm việc 25-30 năm, sử dụng lao động lâu dài.

- Xin cảm ơn ông

Hoàng Mạnh thực hiện

MỚI NHẤT
Đằng sau câu chuyện thủ khoa ở nhà nuôi lợn và giáo viên bỏ biên chế
Đằng sau câu chuyện thủ khoa ở nhà nuôi lợn và giáo viên bỏ biên chế

Đằng sau câu chuyện thủ khoa ở nhà nuôi lợn và giáo viên bỏ biên chế là những bất cập trong thi tuyển công chức và tăng lương cho giáo viên.

Thứ bảy, 14/10/2017 - 07:00

Thôi việc trước khi sinh con vẫn được trợ cấp thai sản
Thôi việc trước khi sinh con vẫn được trợ cấp thai sản

Bà Trần Thị Kim Oanh (tỉnh Quảng Ninh) đóng BHXH được 3 năm 2 tháng, Công ty bà đang làm việc ngừng hoạt động, trong khi bà đang mang thai 6 tháng. Bà Oanh hỏi, bà có được hưởng chế độ trợ cấp thai sản không?

Thứ bảy, 14/10/2017 - 06:49

Những làng nghề truyền thống danh tiếng ở Đà Nẵng
Những làng nghề truyền thống danh tiếng ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Đà Nẵng không chỉ hấp dẫn du khách bởi những bãi biển đẹp mà còn thu hút du khách với chiều sâu văn hóa của một vùng đất, trong đó có những làng nghề truyền thống. Nơi đây có hàng vạn người lao động vẫn ngày đêm miệt mài sản xuất ra những sản phẩm có giá trị cao.

Thứ bảy, 14/10/2017 - 05:34

Từ 13-15/10: Gần 700 thí sinh nghề làm đẹp so tài tại Hà Nội
Từ 13-15/10: Gần 700 thí sinh nghề làm đẹp so tài tại Hà Nội

(Dân trí) - Sáng 13/10 tại Hà Nội, Hội thi “Kỹ năng nghề làm đẹp lần thứ nhất năm 2017” khai mạc với gần 700 thí sinh của 4 nghề thuộc lĩnh vực làm đẹp. Hội thi cũng thu hút 128 giám khảo nghề đến từ 8 quốc gia.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 02:51

Văn hóa làm việc: Nhanh chưa hẳn đã tốt
Văn hóa làm việc: Nhanh chưa hẳn đã tốt

Trong môi trường công sở, đa số chúng ta đều ở trong những tình huống không thể chờ đợi một nhân viên quá chậm chạp hay quá thận trọng xử lý công việc. Nhưng ở một thái cực khác, lại có một số nhân viên luôn đòi hỏi mọi việc phải được giải quyết nhanh chóng. Họ làm cho mọi thứ trở nên rối tung và tạo ra sự căng thẳng không cần thiết cho các đồng nghiệp khác.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 08:03

Làm giả hồ sơ chế độ thương binh, bằng tốt nghiệp để trục lợi
Làm giả hồ sơ chế độ thương binh, bằng tốt nghiệp để trục lợi

Làm giả bằng tốt nghiệp THPT và hồ sơ chế độ bệnh binh, khen thưởng, các bị cáo đã chiếm đoạt gần 30 triệu đồng để chi tiêu cá nhân.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 07:52

Nhật Bản: Một công nhân xây dựng tự tử vì làm việc quá sức
Nhật Bản: Một công nhân xây dựng tự tử vì làm việc quá sức

Cơ quan tiêu chuẩn lao động Nhật Bản ngày 12-10 xác nhận vụ việc một công nhân lao động 23 tuổi làm việc tại sân vận động Olympic của Tokyo xuất phát từ lý do làm việc quá sức.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 07:22

Biểu tình phản đối cải cách lao động biến thành bạo lực tại Paris
Biểu tình phản đối cải cách lao động biến thành bạo lực tại Paris

Cảnh sát Paris ngày 12/10 cho biết bạo lực đã bùng phát trong cuộc biểu tình chống lại cải cách luật lao động của Chính phủ Pháp tại phía Tây thành phố này. Lực lượng an ninh đã bắt giữ 41 người sau vụ việc.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 07:14

Tiền thưởng cho người lao động có được trừ thuế?
Tiền thưởng cho người lao động có được trừ thuế?

Nếu đơn vị có chi tiền thưởng vào các ngày lễ, tết cho người lao động được quy định cụ thể điều kiện được hưởng và mức được hưởng trong Quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị, thì các khoản tiền thưởng này là chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 06:54

Đề xuất 5 tiêu chí trường cao đẳng chất lượng cao
Đề xuất 5 tiêu chí trường cao đẳng chất lượng cao

Đề án phát triển trường cao đẳng chất lượng cao đến năm 2020 đang được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội dự thảo. Trong đó, Bộ đề xuất 5 tiêu chí trường cao đẳng chất lượng cao.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 06:40

Chính sách đối với cán bộ, công chức vùng đặc biệt khó khăn
Chính sách đối với cán bộ, công chức vùng đặc biệt khó khăn

Bộ Nội vụ đang dự thảo Nghị định về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Thứ năm, 12/10/2017 - 02:38

Giá trị Nhật Bản: Không chỉ là bán xăng!
Giá trị Nhật Bản: Không chỉ là bán xăng!

Chưa có một thống kê cụ thể nào nhưng rất nhiều người Việt Nam là “tín đồ” Nhật Bản. Họ coi mọi thứ thuộc về Nhật Bản và do Nhật Bản làm ra đều là chuẩn mực.

Thứ năm, 12/10/2017 - 11:28

ĐÁNG QUAN TÂM
84 tác phẩm lọt và chung kết cuộc thi viết về giảm nghèo
84 tác phẩm lọt và chung kết cuộc thi viết về giảm nghèo

Ngày 12/10, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lễ trao giải Cuộc thi các tác phẩm báo chí viết về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020 lần thứ nhất năm 2017.

Thứ năm, 12/10/2017 - 09:06

Nghệ An: Tiệm sửa xe “hốt bạc” sau mưa ngập
Nghệ An: Tiệm sửa xe “hốt bạc” sau mưa ngập

Mưa xối xả hàng giờ, nhiều tuyến đường ở TP.Vinh ngập sâu khiến hàng loạt ô tô, xe máy, xe đạp điện hư hỏng. Thợ sửa xe làm việc hết công suất, thu tiền triệu mỗi ngày.

Thứ năm, 12/10/2017 - 08:04

Người lao động cũng phải tuân thủ luật
Người lao động cũng phải tuân thủ luật

Đòi được quyền lợi sai cách đã khiến không ít người lao động chuốc lấy thiệt thòi.

Thứ năm, 12/10/2017 - 07:58

3 bí quyết thu phục lòng người của nhà quản trị
3 bí quyết thu phục lòng người của nhà quản trị

Những nhà quản trị hành xử quên mình, quan tâm về đồng nghiệp hơn bản thân sẽ khiến nhân viên tin tưởng, hợp tác, dấn thân, trung thành, có trách nhiệm và quyết tâm hơn.

Thứ năm, 12/10/2017 - 07:51

Chọn BHXH một lần: Lợi trước mắt, bất cập về sau
Chọn BHXH một lần: Lợi trước mắt, bất cập về sau

Không ít người lao động đã xin hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần, nay cảm thấy thiệt thòi, có phần tiếc nuối.

Thứ năm, 12/10/2017 - 07:30

Nhu cầu nhân sự cấp trung và cao tăng mạnh trong quý 3/2107
Nhu cầu nhân sự cấp trung và cao tăng mạnh trong quý 3/2107

Navigos Group vừa công bố dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp trong quý 3/2017 tại thị trường Việt Nam, thông qua ngân hàng dữ liệu khách hàng của Công ty này.

Thứ tư, 11/10/2017 - 08:28

Kiếm hàng tỷ đồng chỉ nhờ quay clip khoe đồ chơi
Kiếm hàng tỷ đồng chỉ nhờ quay clip khoe đồ chơi

Nhiều bạn nhỏ thuộc lứa tuổi nhi đồng đã sở hữu gia tài khổng lồ nhờ quay clip thể hiện niềm yêu thích với những món đồ chơi.

Thứ tư, 11/10/2017 - 08:10

Biết được 10 sự thật này, cuộc sống của bạn sẽ dễ chịu hơn
Biết được 10 sự thật này, cuộc sống của bạn sẽ dễ chịu hơn

Ai cũng muốn vươn tới một tương lai tươi sáng, nghe những điều tốt đẹp mà bỏ qua những sự thực đôi khi rất khó chịu của cuộc sống mà không biết rằng chính nhờ nó chúng ta mới có thể có một cuộc sống hạnh phúc.

Thứ tư, 11/10/2017 - 08:02

Vắt vẻo trên cây hồng cao 7m, trèo hái 2 tạ quả/ngày ở Đà Lạt
Vắt vẻo trên cây hồng cao 7m, trèo hái 2 tạ quả/ngày ở Đà Lạt

Những ngày này, rảo quanh khắp nhà vườn ở thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) và vùng phụ cận, đi đâu cũng bắt gặp cảnh rộn ràng người mua, bán hồng ăn trái vì giờ đang vào mùa cao điểm thu hái của loại trái cây này. Từ nhiều năm nay, hồng giòn đã trở thành loại quả đặc sản của xứ sương mù này.

Thứ tư, 11/10/2017 - 07:54

Cái giá nào cho tuổi trẻ ở cuộc cách mạng 4.0?
Cái giá nào cho tuổi trẻ ở cuộc cách mạng 4.0?

Với chỉ 100.000 -200.000 đồng mỗi ngày kiếm được, đôi khi đã thay đổi tất cả vận mệnh của một con người.

Thứ tư, 11/10/2017 - 07:42

Hồ sơ cấp sổ BHXH với trường hợp đang nghỉ việc
Hồ sơ cấp sổ BHXH với trường hợp đang nghỉ việc

Ông Phạm Tiến Yên (TP. HCM) sinh năm 1958, đi bộ  đội năm 1978, năm 1981 chuyển ngành về công tác tại Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Năm 1989, đi lao động hợp tác tại Liên Xô (cũ) theo điều động của UBND huyện Đông Hưng.

Thứ tư, 11/10/2017 - 07:25

8 nghề lạ thu nhập gần tỷ đồng mỗi năm trên thế giới
8 nghề lạ thu nhập gần tỷ đồng mỗi năm trên thế giới

Đặc biệt hơn, phần lớn những nghề này đều là lao động chân tay – ngành nghề thường mang mác “nghèo” ở Việt Nam.

Thứ ba, 10/10/2017 - 11:59