Làm gì để hơn 200.000 cử nhân thất nghiệp có việc làm?

Hơn 200.000 cử nhân đại học, cao đẳng ra trường chưa tìm được việc làm là sự lãng phí lớn của mỗi cá nhân, gia đình và xã hội.
>>Đồng Nai: Lao động giản đơn có nguy cơ thất nghiệp cao
>>Giảm thất nghiệp: Bộ LĐ-TB&XH đề xuất 3 đột phá trong giáo dục nghề nghiệp
>>Giảm 0,5 % mức đóng bảo hiểm thất nghiệp: Sao không giảm cho người lao động?

Mở ra cơ hội cho lao động cho trình độ cao

Cuối tháng 3 vừa qua, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB &XH) công bố “Bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam” quý IV/2016, cho thấy: Tỷ lệ lao động thất nghiệp và thiếu việc làm so với quý III/2016 giảm nhẹ cả số lượng và tỷ lệ, song đáng chú ý là tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm có trình độ đại học trở lên lại gia tăng. Cụ thể, quý IV/2016, cả nước có 1.110.000 người trong độ tuổi lao động thất nghiệp, trong đó có 471.000 người có chuyên môn kỹ thuật (chiếm 42,43%), nhóm có trình độ đại học trở lên là 218. 800 người, tăng 16,5 nghìn người so với quý trước.

Làm việc giản đơn chờ… thời

Tốt nghiệp Đại học Tài chính kế toán chuyên ngành kế toán, Thu Hạnh (quê Ý Yên, tỉnh Nam Định) chấp nhận đi bán hàng cho một siêu thị nhỏ với tiền lương 3 triệu đồng/tháng. Công việc không mấy liên quan đến chuyên môn nhưng Hạnh chấp nhận đi làm để duy trì cuộc sống, rồi vừa làm vừa tìm việc phù hợp hơn. “Cầm tấm bằng đại học đi xin việc thì chỗ nào cũng đòi hỏi kinh nghiệm.

Mình ra trường rồi không thể cứ mãi ngửa tay xin tiền bố mẹ. Vì thế, tôi dự định đi bán hàng rồi tranh thủ học thêm ngoại ngữ cũng như trau dồi thêm “kỹ năng mềm” để chờ cơ hội. Tôi định làm tạm một thời gian ngắn thế mà quay đi quay lại đã 3 năm, kiến thức chuyên môn thì mai một, trong khi dự định học thêm vẫn chưa thực hiện được. Nhiều khi cũng thấy lo lắng vì tuổi trẻ cứ dần trôi mà tương lai còn mờ mịt” - Hạnh chia sẻ.

Cơ hội luôn mở ra cho những người có năng lực
Cơ hội luôn mở ra cho những người có năng lực

Nguyễn Nam (quê Đồng Hỷ, Thái Nguyên) tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp, đang làm công việc giao hàng tại Hà Nội bày tỏ: “Tôi cũng muốn về quê tận dụng những kiến thức đã học để phát triển mô hình vườn - ao - chuồng nhưng không có vốn. Tôi đã tìm đến ngân hàng chính sách xã hội để hỏi vay vốn nhưng họ nói tôi không thuộc diện được vay vốn ưu đãi.

Gia đình tôi cũng chẳng khá giả gì nên tôi đành quay trở lại Hà Nội kiếm việc làm, hy vọng sau vài năm sẽ tích lũy được chút vốn để làm ăn. Thế nhưng với công việc giao hàng tiền lương cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống, thỉnh thoảng gửi chút tiền về quê phụ giúp bố mẹ. Tôi hy vọng Nhà nước có những chính sách ưu đãi thiết thực cho thanh niên lập nghiệp tại quê nhà”.

Không chỉ có Thu Hạnh, Nguyễn Nam, khá đông sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường không xin được việc làm đúng chuyên ngành đành chấp nhận một công việc không cần trình độ chuyên môn. Thậm chí có không ít người mãi không xin được việc “đành” đi học thạc sĩ.

Nâng cao chất lượng lao động

Theo đánh giá của nhà tuyển dụng, sinh viên mới ra trường rất thiếu các kỹ năng mềm nên khi tuyển dụng họ lại phải mất thời gian, công sức và tiền của để đào tạo lại. Bà Nguyễn Thị Lan Hương, Viện trưởng Viện khoa học lao động xã hội, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, theo dự báo đến năm 2020, thị trường lao động Việt Nam cần khoảng 40% lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao. Vì vậy, việc đào cần chú ý đến nhu cầu xã hội.

Bà Hương cho rằng, đào tạo trong nhà trường chỉ cung cấp kiến thức chung, trong khi công việc đòi hỏi những kiến thức cụ thể. Muốn tăng cơ hội tìm được việc làm sau khi ra trường, người học cần biết thị trường lao động cần gì và các em phải chứng minh được cái các em học có thể đáp ứng được yêu cầu công việc. Điều này trong nhà trường không dạy.

Hiện Cộng đồng kinh tế ASEAN đã được hình thành, thúc đẩy tạo việc làm cho từng quốc gia thành viên tạo ra sự cạnh tranh nhưng cũng là cơ hội cho lao động Việt Nam. Trước mắt có 8 ngành nghề lao động trong các nước ASEAN được tự do di chuyển thông qua các thỏa thuận công nhận tay nghề tương đương, gồm: kế toán, kiến trúc sư, nha sĩ, bác sĩ, kỹ sư, y tá, vận chuyển và nhân viên ngành du lịch. Ngoài ra, nhân lực chất lượng cao (các chuyên gia, thợ lành nghề), trong đó có nhân lực được đào tạo chuyên môn hoặc có trình độ từ đại học trở lên được di chuyển tự do hơn.

Đại diện lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH cũng cho biết, Bộ đang xây dựng đề án “Đưa lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài, giai đoạn 2017-2020, định hướng đến 2025” để trình Chính phủ. Đề án hướng tới đẩy mạnh xuất khẩu lao động trình độ cao ở một số ngành nghề như hộ lý, điều dưỡng sang Nhật, Đức; cơ khí, công nghệ thông tin, điện tử sang Hàn Quốc và hướng đến một số thị trường mới như Slovakia, Cộng hòa Czech...

Cái yếu kém của lao động có bằng cấp ở Việt Nam là trình độ tiếng Anh và kỹ năng mềm. Cơ hội đã có, người nào có sự nỗ lực thì chắc chắn tương lai sẽ rộng mở./.

TS. Đỗ Quỳnh Chi, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu quan hệ lao động

Hệ thống giáo dục và đào tạo cần quan tâm đến nhu cầu của người học và thị trường lao động. Vì thế, các nhà tuyển dụng cần cung cấp thông tin về lao động để các trường đào tạo dựa trên đó mà đáp ứng. Một số doanh nghiệp FDI đã xây dựng được hệ thống các chỉ số về kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn. Khi họ tuyển dụng, ứng cử viên được chấm điểm dựa trên hệ thống các chỉ số kỹ năng này. Trong khi đó, các trường đào tạo nghề chưa cập nhật hệ thống kỹ năng này trong quá trình giảng dạy.

TS. Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học lao động và xã hội, Bộ LĐ-TB&XH

Cần thay đổi quan điểm từ chính người học và gia đình bởi gia đình thường hướng cho con cái học ngành nghề gì để vào làm ở các cơ quan Nhà nước cho nhàn thân. Việc kết nối cung - cầu lao động cần làm tốt hơn, bởi không ít học sinh, gia đình không nắm được thị trường lao động đang cần những ngành nghề gì, trình độ như thế nào. Quan trọng nhất là cải cách hệ thống giáo dục để nâng cao chất lượng đào tạo.

Theo VOV.VN

MỚI NHẤT
Vì sao người dân chưa mặn mà tham gia BHXH tự nguyện?
Vì sao người dân chưa mặn mà tham gia BHXH tự nguyện?

Sau gần 8 năm thực hiện, hiện nay số người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện vẫn còn khá khiêm tốn.

Thứ năm, 04/05/2017 - 10:06

Cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng: Còn bất cập?
Cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng: Còn bất cập?

Theo ý kiến của Hội Kiến trúc sư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, việc quy định cứ sau 5 năm cá nhân phải thi, xét cấp lại chứng chỉ hành nghề xây dựng gây tốn kém, không cần thiết. Chỉ nên xét cấp lại với trường hợp muốn lên hạng, hoặc bổ sung chức năng hành nghề.

Thứ năm, 04/05/2017 - 10:05

Quy định về thời gian hưởng phụ cấp thu hút
Quy định về thời gian hưởng phụ cấp thu hút

Ngày 1/7/2014, tôi được chuyển công tác về xã 135. Ngoài trợ cấp xã 135 tôi có được hưởng tiền thu hút khi về xã 135 không? – Nguyễn Thanh Hùng (nguyenthanhhung***@gmail.com).

Thứ năm, 04/05/2017 - 10:04

Tuyển điều dưỡng viên làm việc tại Cộng hoà Liên bang Đức
Tuyển điều dưỡng viên làm việc tại Cộng hoà Liên bang Đức

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), đây là đợt tuyển lần thứ 2 ứng viên đi làm điều dưỡng viên tại CHLB Đức. Trong thời gian làm việc tại các cơ sở y tế và các bệnh viện, điều dưỡng viên sẽ được hưởng mức lương từ 2.400 - 2.500 EUR/tháng và chế độ phúc lợi xã hội khác theo quy định nước sở tại.

Thứ năm, 04/05/2017 - 10:00

Từ 1/7: Giấy hẹn đổi thẻ BHYT cũng có giá trị khám bệnh
Từ 1/7: Giấy hẹn đổi thẻ BHYT cũng có giá trị khám bệnh

(Dân trí) - “Dự kiến từ 1/7, Bảo hiểm xã hội VN sẽ hoàn tất quy trình phần mềm cho phép người tham gia BHYT có thể dùng giấy hẹn đổi thẻ BHYT - còn hiệu lực - để tham gia khám chữa bệnh trong thời gian chờ nhận thẻ BHYT mới”.

Thứ năm, 04/05/2017 - 08:34

Thanh Hóa: 3.046 doanh nghiệp nợ hơn 357 tỉ đồng đóng BHXH
Thanh Hóa: 3.046 doanh nghiệp nợ hơn 357 tỉ đồng đóng BHXH

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa chủ động phối hợp với Liên đoàn lao động và các tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp lập hồ sơ khởi kiện ra tòa án đối với những đơn vị, doanh nghiệp “chây ỳ”, nợ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; phối hợp với cơ quan thi hành án để thực thi bản án có hiệu lực...

Thứ năm, 04/05/2017 - 07:05

Bộ LĐTB&XH quy định về mẫu bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng mới
Bộ LĐTB&XH quy định về mẫu bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng mới

Những thông tin về cơ sở giáo dục, ngành học, họ tên người được cấp bằng, giới tính, ngày tháng năm sinh… bằng tiếng Việt ghi trên văn bằng phải được dịch sang tiếng Anh.

Thứ tư, 03/05/2017 - 02:07

Cụ bà 90 tuổi vẫn hằng ngày miệt mài vá xe trên phố Hà Nội
Cụ bà 90 tuổi vẫn hằng ngày miệt mài vá xe trên phố Hà Nội

Thay vì sống dựa vào tiền lương hưu và con cháu, hiện nay, nhiều người cao tuổi vẫn tiếp tục làm việc và cống hiến cho xã hội.

Thứ tư, 03/05/2017 - 07:50

Bộ LĐ-TB&XH: Cảnh báo 2 công ty hoạt động XKLĐ không có giấy phép
Bộ LĐ-TB&XH: Cảnh báo 2 công ty hoạt động XKLĐ không có giấy phép

(Dân trí) - Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), thời gian qua, trên địa bàn TP HCM đã xuất hiện 2 công ty không có giấy phép hoạt động xuất khẩu lao động nhưng vẫn tuyển dụng trái phép người lao động đưa đi làm việc ở nước ngoài.

Thứ tư, 03/05/2017 - 07:39

Lãnh đạo hiệu quả theo cách của Gia Cát Lượng
Lãnh đạo hiệu quả theo cách của Gia Cát Lượng

Là một nhà cầm quân kiệt xuất, Gia Cát Lượng có cách nhìn người, dùng người rất tinh thông. Theo ông, một người làm tướng tài phải "khi tĩnh lặng thì như một con cá dưới nước sâu, khi hành động thì nhanh như một con rái cá".

Thứ tư, 03/05/2017 - 07:22

Xác định người trúng tuyển trong thi tuyển viên chức
Xác định người trúng tuyển trong thi tuyển viên chức

Theo phản ánh của bà Lê Thị Mỹ Nhung, tháng 9/2016, tỉnh Gia Lai thông báo tuyển dụng giáo viên, không yêu cầu người tham gia thi tuyển phải có hộ khẩu trong tỉnh. Cách xác định trúng tuyển theo kết quả thi từ cao xuống thấp, ưu tiên người tốt nghiệp hệ chính quy các trường công lập và xác định người trúng tuyển theo từng đối tượng.

Thứ tư, 03/05/2017 - 07:16

Hàn Quốc: Lương của CEO cao hơn nhân viên bình thường 20 lần
Hàn Quốc: Lương của CEO cao hơn nhân viên bình thường 20 lần

Theo công ty nghiên cứu thị trường FN Guide của Hàn Quốc, các giám đốc điều hành (CEO) của những doanh nghiệp lớn nhất nước này nhận lương cao hơn 21,9 lần so với nhân viên bình thường.

Thứ ba, 02/05/2017 - 06:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ 44 tuổi có được hưởng lương hưu?
Nữ 44 tuổi có được hưởng lương hưu?

Bà Nguyễn Thị Bóng (TP. Hồ Chí Minh) năm nay 44 tuổi, có 20 năm đóng BHXH, làm công nhân tại doanh nghiệp. Bà Bóng sinh con thứ nhất năm 2010 (nghỉ thai sản 5 tháng) và sinh con thứ 2 năm 2016 (nghỉ thai sản 6 tháng).

Thứ ba, 02/05/2017 - 06:14

Khi doanh nghiệp đồng hành hỗ trợ công nhân tại Đồng Nai
Khi doanh nghiệp đồng hành hỗ trợ công nhân tại Đồng Nai

Ngày 1/5, Công ty NutiFood đã tham gia chương trình Tết lao động của công nhân Đồng Nai, đồng thời ký kết hợp tác với Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai với nhiều chương trình hỗ trợ cho công nhân tại các nhà máy, khu công nghiệp.

Thứ ba, 02/05/2017 - 06:09

Jack Ma: Trí tuệ nhân tạo sẽ mang lại đau khổ
Jack Ma: Trí tuệ nhân tạo sẽ mang lại đau khổ

"Trí tuệ nhân tạo và các công nghệ khác sẽ mang lại "nhiều nỗi đau hơn là hạnh phúc" trong vòng 3 thập kỉ tới", Jack Ma, chủ tịch và là nhà sáng lập của Alibaba cho hay.

Thứ ba, 02/05/2017 - 08:13

Thanh Hóa: Ngư dân hồ hởi ra khơi trong Ngày quốc tế lao động 1/5
Thanh Hóa: Ngư dân hồ hởi ra khơi trong Ngày quốc tế lao động 1/5

(Dân trí) - Ngày 1/5, hàng vạn du khách đổ về Sầm Sơn để nghỉ mát. Ngay từ sáng sớm, bãi biển Sầm Sơn đã đông nghịt người. Thế nhưng, trái ngược với không khí vui chơi tấp nập ấy là những người lao động cần cù, chịu khó vẫn miệt mài rẽ sóng vươn khơi bám biển. Với họ một ngày được lao động là hạnh phúc gấp ngàn ngày nghỉ.

Thứ hai, 01/05/2017 - 03:44

Tỷ phú Hà thành trên cao nguyên
Tỷ phú Hà thành trên cao nguyên

So với 41 năm trước, khi người Hà Nội đi khai hoang, mở đất trên cao nguyên Lâm Ðồng, vùng kinh tế mới (KTM) Lâm Hà nay đã thay da, đổi thịt trên từng thớ đất, ngọn cỏ. Những người con của đất Hà thành không chỉ bám trụ vững chắc, ổn định cuộc sống mà một bộ phận không nhỏ đã vươn lên làm giàu.

Thứ hai, 01/05/2017 - 06:08

Trợ cấp thôi việc tính theo lương bình quân 6 tháng liền kề
Trợ cấp thôi việc tính theo lương bình quân 6 tháng liền kề

Tiền lương làm căn cứ tính trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 6 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc hoặc mất việc làm.

Thứ hai, 01/05/2017 - 06:07

Nhiều người dân không mua bảo hiểm y tế hộ gia đình
Nhiều người dân không mua bảo hiểm y tế hộ gia đình

Hiện nay, hơn 70% người dân trong diện phải tham gia BHYT theo hộ gia đình lại không mua bảo hiểm. Lý do mà người dân đưa ra chủ yếu là điều kiện kinh tế khó khăn.

Thứ hai, 01/05/2017 - 06:07

Chưa dễ thoát bẫy thu nhập trung bình
Chưa dễ thoát bẫy thu nhập trung bình

Dù đã vươn lên nhóm nước có thu nhập trung bình, nhưng những cải cách thể chế dù đã được bổ sung vẫn còn là nút thắt khiến Việt Nam có nguy cơ chìm sâu hơn vào "bẫy thu nhập trung bình".

Thứ hai, 01/05/2017 - 06:06

Trắng đêm lênh đênh săn mực nhảy
Trắng đêm lênh đênh săn mực nhảy

Trải qua chuyến câu mực đêm cùng ngư dân làng biển Hải Phong (xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), chúng tôi mới hiểu phần nào sự vất vả của nghề. Giữa biển cả bao la, tai được nghe chuyện vượt khó của ngư dân, mắt được thấy sự hồi sinh của biển sau sự cố ô nhiễm biển nghiêm trọng ở miền Trung. Sau thời gian dài gặp khó khăn, cuộc sống của ngư dân đang có những tín hiệu lạc quan trở lại.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 05:29

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Lao động 1/5
Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Lao động 1/5

Cùng tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 05:11

Hà Nội: Khởi kiện 24 đơn vị nợ gần 40 tỷ đồng bảo hiểm xã hội
Hà Nội: Khởi kiện 24 đơn vị nợ gần 40 tỷ đồng bảo hiểm xã hội

Công đoàn Hà Nội đã nộp đơn khởi kiện 24 đơn vị với số tiền nợ gần 40 tỷ đồng.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 05:01

Giới trẻ mong được nghỉ hưu sớm
Giới trẻ mong được nghỉ hưu sớm

(Dân trí) - Báo cáo mới nhất của HSBC cho thấy, hầu hết những người thuộc thế hệ trẻ (những người sinh trong giai đoạn từ 1980 đến 1997) có cái nhìn thiếu thực tế về tương lai hưu trí của bản thân.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 08:59