Chủ nhật 08/04/2018 - 10:21

Hiểm họa “lao động chui” sang Trung Quốc

Công an 2 tỉnh Quảng Bình và Thanh Hóa vừa phát hiện nhiều vụ môi giới, đưa hàng trăm lao động sang Trung Quốc trái phép và bắt nhiều đối tượng “cò” đã gióng lên một hồi chuông báo động. Tìm hiểu của PLVN cho thấy, rất nhiều trường hợp lao động đi “chui” đã bị đánh đập, nợ lương, ngược đãi và phải tìm mọi cách để trở về tay trắng.
>>15.000 lao động "chui", nguy cơ đóng cửa thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc
>>Xuất khẩu lao động “chui”, hàng loạt đối tượng vào tù
>>Malaysia bắt giữ nhiều lao động nước ngoài "chui"


Vợ chồng anh Ba, chị Hằng đành trở về tay trắng sau 2 năm lao động “chui” ở Trung Quốc.

Vợ chồng anh Ba, chị Hằng đành trở về tay trắng sau 2 năm lao động “chui” ở Trung Quốc.

Nắm được thực trạng người dân miền Trung thiếu việc làm đang tăng cao sau Tết Nguyên đán và nắm được tâm lý của người lao động nhàn rỗi mong muốn đổi đời, nhiều đối tượng “cò” xuất khẩu lao động đã tinh vi “làm giá”, tổ chức đưa người trốn đi Trung Quốc trái phép và đang gây ra nhiều hệ lụy đối với xã hội. Riêng người lao động thì luôn đối mặt với vô vàn rủi ro, có trường hợp phải trả giá bằng cả tính mạng.

Đáng báo động!

Trong tháng 3/2018, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã liên tiếp phát hiện 3 vụ/5 đối tượng tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc để lao động. Trong đó, đã ngăn chặn thành công 2 vụ/3 đối tượng tổ chức đưa 9 người đang trên đường ra các tỉnh phía Bắc để trốn sang Trung Quốc; 1 vụ/2 đối tượng móc nối với một đối tượng ở Nghệ An đưa 16 người sang Trung Quốc lao động “chui”.

Cụ thể vào ngày 12/3, Công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) phối hợp với Phòng CSGT – Công an tỉnh này bắt quả tang Nguyễn Đức Chung (21 tuổi, trú xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch) đưa các lao động đi trên xe khách ra Cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động. Chung khai được Hồ Thị Nguyệt (SN 1981, ở Hải Trạch) thuê dẫn lao động đi. Công an lập tức triệu tập Nguyệt và khai thác được “nữ quái” này là người cầm đầu 1 đường dây môi giới trái phép lao động sang Trung Quốc và thường xuyên móc nối Chung để “tuyển mộ” lao động khi có nhu cầu.

Tại Thanh Hóa, chỉ trong tháng 3, Công an các huyện Cẩm Thủy, Hậu Lộc, Thạch Thành cũng liên tiếp phát hiện quả tang nhiều vụ tổ chức đưa người đi xuất cảnh sang Trung Quốc trái phép để làm việc. Vào ngày 15/3, qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Hà Trung đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời 2 xe khách chở 12 công dân thuộc các xã Hà Tân, Hà Toại, Hà Tiến… cũng đang chuẩn vượt biên trái phép sang Trung Quốc để lao động. Được biết, những người lao động Việt Nam muốn vượt biên sang Trung Quốc làm việc chủ yếu đi theo khu vực tiểu ngạch của 4 cửa khẩu chính là: Chi Ma (Lạng Sơn), Móng Cái (Quảng Ninh), Cao Bằng và Lào Cai.

Các vụ việc nói trên tất nhiên chỉ là con số của bề nổi. Còn thực tế, nạn đưa người trốn sang Trung Quốc lao động trái phép lại diễn biến ngày càng ồ ạt, tinh vi và xảo quyệt. Nhất là các đối tượng đóng vai trò tổ chức, cầm đầu. Khác trước đây, thủ đoạn và vai trò của những “cò” lao động trái phép nay đã thay đổi từ việc tác động người dân, lời hứa hẹn và cũng không tổ chức thu tiền trước.

Người lao động sẽ được các đối tượng tổ chức cho bắt xe khách hoặc thuê xe du lịch để chở ra các tỉnh giáp biên giới Trung Quốc, cho biết cách thức và lộ trình đi bằng con đường tiểu ngạch. Chi phí được các đối tượng báo trước để mọi người chuẩn bị là từ 5 – 7 triệu đồng và sang đến Trung Quốc mới thực hiện việc giao tiền… Do vậy, việc phát hiện và xử lý đối với những đối tượng này hết sức khó khăn.

“Nữ quái” cầm đầu đường dây môi giới lao động xuất cảnh sang Trung Quốc trái phép Hồ Thị Nguyệt (trái) và Phạm Văn Thắng – đối tượng bị Công an Quảng Bình bắt giữ về hành vi tổ chức đưa người trốn đi nước ngoài lao động trái phép
“Nữ quái” cầm đầu đường dây môi giới lao động xuất cảnh sang Trung Quốc trái phép Hồ Thị Nguyệt (trái) và Phạm Văn Thắng – đối tượng bị Công an Quảng Bình bắt giữ về hành vi tổ chức đưa người trốn đi nước ngoài lao động trái phép

Nếu như trước đây, ở Thanh Hóa số người qua Trung Quốc “làm chui” chủ yếu chỉ tập trung ở các huyện ven biển Hậu Lộc, Quảng Xương, Tĩnh Gia, Hoằng Hóa... thì hiện nay tại 27 huyện thị, thành phố ở Thanh Hóa đều có người sang Trung Quốc. Đặc biệt, trong những năm gần đây, chưa bao giờ tình trạng lao động chui lại nóng đến như vậy. Tại Quảng Bình, tình hình này cũng lan rộng ra toàn huyện Bố Trạch và nhiều xã của các huyện, thị khác…

Nhiều nguy hiểm và rủi ro

Trong căn nhà cấp 4 đơn sơ hướng ra biển ở thôn Thượng Đức (xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình), anh Nguyễn Văn Ba (42 tuổi) đang cặm cụi vá lại tấm lưới đánh cá. Sau 2 năm trốn sang Trung Quốc làm việc, vợ chồng anh trở về với cảnh trắng tay. “Để đi xe sang Trung Quốc phải trả trước 5 triệu. Đến tháng nhận lương phải trích một khoản cho môi giới, nhận 1 triệu thì phải trích cho chúng 200 ngàn. Nếu chúng mượn tiền khéo mà mình không cho mượn thì bị gây sự, có khi không được ông chủ trả lương”.

Năm 2016, cũng như nhiều gia đình khác ở vùng bãi ngang miền Trung, gia đình anh Ba chịu ảnh hưởng nặng nề do sự cố môi trường biển. Không có vốn liếng để đi xuất khẩu lao động tại các thị trường truyền thống như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan…, anh Ba và vợ - chị Lê Thị Hằng nghe lời ngon ngọt môi giới sang Trung Quốc. Cuộc sống xa quê, thu nhập bấp bênh, khi vợ chồng anh gửi tiền tích cóp về nước thì bị bọn môi giới ăn chặn đủ đường. Cuối năm 2017, bố ruột qua đời thì vợ chồng anh Ba quyết định khăn gói trở về, vỡ mộng giàu sang lao động xuất ngoại “chui” và quay lại với nghề cũ là chèo thuyền thúng đánh cá trên biển trang trải hàng ngày nuôi con.

Cùng chung hoàn cảnh, chị Trần Thị Lệ (29 tuổi, xã Hưng Trạch) cho biết, do làm ruộng không đủ nuôi con, chị tin lời bọn cò mồi, chạy vạy đi vay mượn đủ 15 triệu đóng tiền làm lộ phí. Nơi xứ người, chị phải quần quật làm việc hơn 10 tiếng mỗi ngày trong xưởng sơn, xưởng gỗ với điều kiện ăn ở bẩn thỉu. Sợ lao động bỏ trốn, chủ xưởng luôn lấy cớ nợ tiền lương. “Không ai muốn đi lao động chui cả, vì luôn trong cảnh thấp thỏm sợ bị cảnh sát nước ngoài bắt giữ, phạt tiền. Đa số người đi là lao động tay chân, trình độ thấp, không biết tiếng nước ngoài nên dễ bị chủ xưởng lừa, chèn ép” – chị Lệ ngao ngán kể lại.

Theo như lời anh Ba, chị Lệ ở Trung Quốc, họ đã chứng kiến nhiều một số người Việt Nam sang lao động “chui” như mình và bị tử vong nhưng không có giấy tờ hợp pháp nên chẳng có quyền lợi gì. Để đưa được thi thể về, gia đình nạn nhân phải bỏ ra một số tiền rất lớn trong khi đó gia cảnh của họ hầu hết đầu rất khó khăn…

Tránh để “tiền mất, tật mang”

“Các đối tượng môi giới luôn dặn người dân khi đi đừng báo với chính quyền địa phương, vì có thể bị bắt nên bà con luôn che giấu hành vi của số đối tượng cò mồi. Nhắm vào những gia cảnh nghèo khó, các đối tượng môi giới dùng lời lẽ ngon ngọt, hứa hẹn lương cao, không tốn chi phí lớn. Sang đến nơi rồi mới té ngửa là bị lừa, nhiều lao động phải quần quật bán công sức mình chỉ đủ để trả nợ, trả lãi vay cho bọn môi giới” – ông Trương Công Mỹ, Phó trưởng Công an xã Đức Trạch cho hay. Hầu như năm nào cũng có vài chục lao động ở Đức Trạch bị môi giới đưa qua Trung Quốc, Lào, Campuchia làm việc “chui”. Danh sách theo dõi của Công an xã này vẫn đang lưu tên tuổi, địa chỉ rõ ràng của hàng trăm lao động bất hợp pháp qua các năm để theo dõi.

Tính toàn huyện Bố Trạch, tình trạng này ngày càng diễn biến phức tạp. Từ năm 2014 đến nay, huyện này tiếp nhận hơn 600 trường hợp bị phía Trung Quốc trục xuất về nước, 14 trường hợp chết không rõ nguyên nhân và nhiều trường hợp bị phía Trung Quốc bắt giữ, đòi tiền chuộc mới được trao trả… Hiện nay, trên địa bàn huyện có hơn 311 trường hợp đang lao động tại Trung Quốc và số rất ít trong số này có hợp đồng hợp pháp.

Còn thống kê từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho thấy, từ năm 2016 trở về trước, hơn 14.500 công dân xuất cảnh đi lao động trái pháp luật tại Trung Quốc. Hơn 2.100 trường hợp bị đẩy đuổi về nước; 22 trường hợp bị bắt và đưa ra xét xử; 28 trường hợp tử vong và hàng trăm trường hợp khác phải bỏ tiền chuộc. Hiện vẫn còn hơn 2.600 người đang lao động trái phép tại Trung Quốc.

Ông Phạm Thành Đồng, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Bình cho biết, số lượng lao động bất hợp pháp sang Trung Quốc qua các năm tương đối lớn và không thể thống kê được. Các công ty hay người môi giới lao động này không hề đăng ký pháp lý mà tự tự ý đi thông báo tuyển dụng lao động. Ông Đồng khuyến cáo các lao động cần tìm hiểu kỹ các thông tin trên mạng, báo chí, các cơ hội việc làm rõ ràng để tránh cảnh “tiền mất tật mang”. Hiện Sở LĐ-TB&XH đã mở sàn giao dịch việc làm và đường dây nóng của dịch vụ này để người lao động chủ động nắm bắt thông tin kịp thời, tìm kiếm được công việc phù hợp.

Theo Báo Pháp Luật VN

MỚI NHẤT
Cử nhân thất nghiệp - Những con số báo động
Cử nhân thất nghiệp - Những con số báo động

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, đến cuối năm 2017, cả nước có khoảng 215.000 người có trình độ đại học trở lên thất nghiệp, một con số đáng báo động.

Thứ ba, 10/04/2018 - 12:20

Bộ LĐ-TB&XH khuyến cáo lao động làm giúp việc gia đình tại Ả rập Xê út
Bộ LĐ-TB&XH khuyến cáo lao động làm giúp việc gia đình tại Ả rập Xê út

(Dân trí) - "Người lao động làm giúp việc gia đình tại Ả rập Xê út được chủ sử dụng chịu mọi chi phí đưa sang làm việc. Nhưng nếu về nước trong thời gian 3 tháng thử việc không có lý do chính đáng, người lao động phải chịu tiền vé máy bay và bồi thường từ 2-3 tháng lương”.

Thứ ba, 10/04/2018 - 11:53

Những bài học cuộc sống từ hướng dẫn viên 91 tuổi giỏi nhất Ấn Độ
Những bài học cuộc sống từ hướng dẫn viên 91 tuổi giỏi nhất Ấn Độ

Bài học sống hết mình từ Rama Khandwala - cụ bà 91 tuổi được Thủ tướng Ấn Độ trao giải Du lịch Quốc gia vào năm 2017.

Thứ ba, 10/04/2018 - 08:50

Lao động là người nước ngoài đóng 8% tiền lương vào quỹ hưu trí và tử tuất
Lao động là người nước ngoài đóng 8% tiền lương vào quỹ hưu trí và tử tuất

(Dân trí) - Người sử dụng lao động hàng tháng đóng trên quỹ tiền lương tháng của người lao động ở mức 3% vào quỹ ốm đau và thai sản; 0,5% vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Từ năm 2022, người lao động đóng 8 % tiền lương vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Thứ ba, 10/04/2018 - 08:32

Giáo viên hợp đồng có tham gia BHXH bắt buộc không?
Giáo viên hợp đồng có tham gia BHXH bắt buộc không?

Tôi giảng dạy theo chế độ hợp đồng từ năm 1998, đến năm 2002 thì được tuyển dụng biên chế. Đến tháng 8/2002, tôi mới được tham gia BHXH. Đề nghị xem xét giải quyết để tôi được tham gia BHXH khoảng thời gian giảng dạy hợp đồng nêu trên. Người hỏi Thái Hữu Bảng - Nghệ An.

Thứ ba, 10/04/2018 - 06:02

Thót tim với màn leo dây giữa không trung của chàng lính cứu hỏa
Thót tim với màn leo dây giữa không trung của chàng lính cứu hỏa

Giữa thời tiết nắng nóng, các chàng trai lính cứu hỏa treo mình trên dây, luyện tập động tác đu bám trên tòa nhà 5 tầng.

Thứ hai, 09/04/2018 - 11:41

Mại dâm: “Nếu công nhận nghề, chúng ta sẽ nói gì với con cháu?”
Mại dâm: “Nếu công nhận nghề, chúng ta sẽ nói gì với con cháu?”

(Dân trí) - “Nếu công khai, anh chị em, họ hàng người làm nghề mại dâm nhìn họ ra sao? Còn con cái của họ, sau này chúng có dám thừa nhận với bạn bè là mẹ mình từng làm nghề mại dâm...Rồi vấn đề giữ gìn thanh danh, hỗ trợ người bán dâm sau khi giải nghệ?”

Thứ hai, 09/04/2018 - 11:23

Lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5
Lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5

(Dân trí) - Cuối tháng 4, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội sẽ đón dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4, 1/5. Dân trí xin giới thiệu bộ lịch 2 dịp nghỉ lễ trên.

Thứ hai, 09/04/2018 - 08:38

Tham ô tiền tỷ, nguyên trưởng phòng lao động hầu tòa
Tham ô tiền tỷ, nguyên trưởng phòng lao động hầu tòa

TAND tỉnh Cà Mau vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Minh Cảnh, Trưởng Phòng Lao động –Thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) H.Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau cùng đồng bọn về tội “Tham ô tài sản”, hôm 5/4..

Thứ hai, 09/04/2018 - 08:19

Công ty không trả sổ BHXH, xử lý thế nào?
Công ty không trả sổ BHXH, xử lý thế nào?

Vợ của ông Đinh Xuân Thọ (Hà Nội) làm việc cho một công ty từ năm 2011. Tháng 12/2016, vợ ông nộp đơn xin nghỉ việc nhưng giám đốc yêu cầu phải làm hết 3 tháng sau mới được nghỉ, do vậy, đến tháng 3/2017, vợ ông Thọ mới nghỉ việc.

Thứ hai, 09/04/2018 - 06:02

8x người Dao làm giàu nhờ nuôi loài cá “quý tộc” ưa nước lạnh
8x người Dao làm giàu nhờ nuôi loài cá “quý tộc” ưa nước lạnh

Sau hơn 3 năm “ăn ngủ” cùng cá hồi, giờ đây chàng trai người Dao Triệu Văn Trình (sinh năm 1985, ở thôn Khuổi Cấp, xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, Lạng Sơn) đã có nguồn thu đều đặn hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thứ hai, 09/04/2018 - 06:02

5 bài học kinh doanh sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa
5 bài học kinh doanh sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa

Tam Quốc Diễn Nghĩa - tiểu thuyết nổi tiếng của La Quán Trung - không chỉ đơn thuần là cuốn sách ghi lại một trong những thời đại loạn lạc bậc nhất lịch sử Trung Quốc mà còn là tác phẩm chứa đựng nhiều bài học sâu sắc về kinh doanh.

Thứ hai, 09/04/2018 - 06:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Việc nâng lương với lao động hợp đồng trong đơn vị sự nghiệp
Việc nâng lương với lao động hợp đồng trong đơn vị sự nghiệp

Người làm việc theo chế độ HĐLĐ quy định tại Nghị định số 68/2000/NĐ-CP và người làm việc theo chế độ HĐLĐ trong số lượng người làm việc được cấp có thẩm quyền giao của đơn vị sự nghiệp công lập được xếp lương theo thang lương, bảng lương do Nhà nước quy định tại Nghị định số 204/2004/NĐ-CP.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 08:15

Bỏ công nhân về trồng hoa hồng, 8X thu 500 triệu đồng/năm
Bỏ công nhân về trồng hoa hồng, 8X thu 500 triệu đồng/năm

Sau một thời gian làm công nhân trồng cây cho 1 công ty ở Hà Nội, Đào Mạnh Hùng (SN 1988) đã quyết định quay về quê ở khu 8, xã Tứ Mỹ, huyện Tam Nông (Phú Thọ) để lập nghiệp bằng nghề trồng hoa hồng. Đến nay, mỗi năm anh thu được ít nhất 500 triệu đồng, không những thế, sau 3 năm gây giống, mở rộng mô hình, đến nay vườn hoa hồng của anh có giá trị nhiều tỷ đồng…

Chủ nhật, 08/04/2018 - 08:07

Thách thức nhân lực cho cách mạng 4.0
Thách thức nhân lực cho cách mạng 4.0

Trong báo cáo về mức độ sẵn sàng cho nền sản xuất trong tương lai do Diễn đàn Kinh tế thế giới mới công bố, Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia chưa sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, chỉ xếp thứ 70/100 về nguồn nhân lực và 81/100 về lao động có chuyên môn cao.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 07:47

Ai xứng đáng tổ nghề đầu bếp Việt?
Ai xứng đáng tổ nghề đầu bếp Việt?

Hiệp hội Du lịch Việt Nam muốn chọn hoàng tử Lang Liêu làm ông tổ nghề bếp Việt Nam vì đã sáng tạo ra bánh chưng, bánh giầy nhưng đã gặp không ít ý kiến trái chiều

Chủ nhật, 08/04/2018 - 07:17

Công ty Nhật Bản bị chỉ trích vì xếp lịch cho nhân viên mang thai
Công ty Nhật Bản bị chỉ trích vì xếp lịch cho nhân viên mang thai

Công ty tại Nhật Bản đã bị dư luận chỉ trích khi xếp lịch cho nhân viên mang thai, dấy lên hồi chuông về quyền bình đẳng của nữ giới tại nơi làm việc.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 05:44

Bán”vịt trời” chiếm đoạt gần 3 tỉ đồng, bị cáo lãnh 12 năm tù
Bán”vịt trời” chiếm đoạt gần 3 tỉ đồng, bị cáo lãnh 12 năm tù

Để có tiền tiêu xài cá nhân, bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 13 bị hại với tổng số tiền gần 3 tỉ đồng.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 08:14

Cụ ông gần 40 năm vẽ bảng hiệu quảng cáo bằng tay giữa Sài Gòn
Cụ ông gần 40 năm vẽ bảng hiệu quảng cáo bằng tay giữa Sài Gòn

Ngày trước ông là nhà thơ, sau khi giải phóng thì ông chọn nghề vẽ bảng hiệu quảng cáo để làm kế sinh nhai và nghề này gắn bó với ông đã gần 40 năm.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 07:51

Giáo viên hợp đồng có tham gia BHXH bắt buộc không?
Giáo viên hợp đồng có tham gia BHXH bắt buộc không?

Tôi giảng dạy theo chế độ hợp đồng từ năm 1998, đến năm 2002 thì được tuyển dụng biên chế. Đến tháng 8/2002, tôi mới được tham gia BHXH. Đề nghị xem xét giải quyết để tôi được tham gia BHXH khoảng thời gian giảng dạy hợp đồng nêu trên. Người hỏi Thái Hữu Bảng - Nghệ An

Thứ bảy, 07/04/2018 - 07:42

Tháng 4, "vàng trắng" phủ kín các mái nhà trên đảo Lý Sơn
Tháng 4, "vàng trắng" phủ kín các mái nhà trên đảo Lý Sơn

(Dân trí) - Tỏi Lý Sơn là loại nông sản được nhiều người ví như "vàng trắng, bởi giá trị kinh tế cao. Những ngày tháng 4 này, vụ thu hoạch tỏi năm 2018 đang tạo niềm vui tới nông dân Lý Sơn nhờ sản lượng bội thu. Tỏi được phơi kín khắp các mái nhà, tạo nên sắc màu đặc trưng của "vương quốc tỏi".

Thứ bảy, 07/04/2018 - 07:24

Lắng nghe chia sẻ từ những người thành công
Lắng nghe chia sẻ từ những người thành công

Hồi còn bé, khi được hỏi sau này lớn lên muốn làm gì, chúng ta đều có những câu trả lời tràn đầy hy vọng và ước mơ. Tiếc là sau này, không phải ai cũng nhận ra mục tiêu sống của mình. Nhưng điều này xảy ra thường không phải do các tác nhân bên ngoài, mà bởi vì chúng ta đang tự giới hạn bản thân.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 05:40

Tạm giữ đối tượng lừa đảo xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc
Tạm giữ đối tượng lừa đảo xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc

Ngày 5/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ô Môn (thành phố Cần Thơ) cho biết đang tạm giữ đối tượng Nguyễn Thanh Hải (53 tuổi, ngụ xã Xuân Thắng, huyện Thới Lai, Cần Thơ) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Thứ sáu, 06/04/2018 - 12:12

Mại dâm: Tranh luận về việc có chấp nhận là một nghề đặc biệt?
Mại dâm: Tranh luận về việc có chấp nhận là một nghề đặc biệt?

(Dân trí) - “Nếu được, mại dâm nên được coi là một nghề đặc biệt với quy chế quản lý đặc biệt. Nếu như vậy sẽ tốt hơn tình trạng trôi nổi như hiện nay…” - Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng trao đổi với báo giới về việc có nên công nhận mại dâm là một nghề hợp pháp hay không.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 09:36