Hàn Quốc: Vừa tăng lương tối thiểu, vừa trợ giúp doanh nghiệp

Ngày 17/7, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hoan nghênh đề xuất tăng mức lương tối thiểu lên 16%, gọi đó là động thái vì dân và cải thiện đời sống cho người lao động. Đồng thời, ông Moon Jae-in cũng cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng bởi việc tăng lương này.
>>Lương tối thiểu 2018: “Đề xuất tăng cách nhau 8 % là bình thường”
>>Lương tối thiểu và năng lực cạnh tranh
>>“Lương tối thiểu không nên được xác định trên năng suất lao động”

Tăng lương nhảy vọt

“Việc tăng lương tối thiểu sẽ đánh dấu một bước ngoặt lớn, mở ra một kỷ nguyên tăng trưởng lấy người dân làm trung tâm, bằng cách giảm khoảng cách thu nhập tột bậc” - Yonhap dẫn lời Tổng thống Moon Jae-in phát biểu trong cuộc họp ngày 17.7 với các bộ trưởng nội các.

Theo dự kiến, mức lương tối thiểu từ năm tới ở Hàn Quốc sẽ tăng 16%, lên 7.530 won (6,6 USD) một giờ, đây là mức tăng nhảy vọt lớn nhất kể từ năm 2001. Quyết định của Uỷ ban Lương tối thiểu được đưa ra hôm 16.7 sau hơn 1 tháng đàm phán gay cấn giữa đại diện người lao động và doanh nghiệp. Theo tờ Business Insider, phía người lao động ban đầu đòi tăng 55%, trong khi giới chủ chỉ đề xuất 2,4%.


Kết quả bỏ phiếu nhất trí tăng lương tối thiểu lên 7.530 won từ năm 2018. Ảnh: Yonhap

Kết quả bỏ phiếu nhất trí tăng lương tối thiểu lên 7.530 won từ năm 2018. Ảnh: Yonhap

Tổng thống Moon Jae-in đang tìm cách chuyển dần nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu sang một cấu trúc dựa nhiều hơn vào chi tiêu của các hộ gia đình, chú trọng vào trả lương cao hơn và thúc đẩy các công việc có chất lượng cao hơn. Ông Moon Jae-in cam kết trở thành “tổng thống việc làm”, và tăng lương tối thiểu lên ít nhất 10.000 won (8,8 USD)/giờ đến năm 2020. “10.000 won không chỉ là mức lương tối thiểu theo giờ, mà còn là quyền được sống như con người” - ông Moon Jae-in nói.

Để đạt mục tiêu của Tổng thống Moon Jae-in tăng lương tối thiểu lên 10.000 won, thì mức lương này cần tăng đều đặn 15% mỗi năm, so với mức tăng trung bình 7,4% trong 5 năm qua. Viện Lao động Hàn Quốc cho hay, các doanh nghiệp có từ 5 nhân viên trở lên đã tăng lương cho người lao động ở mức trung bình 3,8% trong năm 2016 so với năm trước đó.

Ở Hàn Quốc, nơi có hệ thống phúc lợi xã hội yếu, thì người lao động phụ thuộc nhiều hơn vào thu nhập, do đó mức lương tối thiểu cao là điều rất quan trọng, xét từ quan điểm nhân quyền - ông Choi Pae-kun - giáo sư kinh tế tại Đại học Konkuk ở Seoul, người ủng hộ tăng lương tối thiểu lên 10.000 won - nói. Theo Viện Lao động Hàn Quốc, khoảng 12% người lao động nước này chỉ nhận được mức lương tối thiểu hoặc thấp hơn trong năm 2015.

Lương tối thiểu ở Hàn Quốc bắt đầu được thực hiện từ năm 1988 ở mức nửa đô la Mỹ/giờ. Sự khởi đầu thấp này làm cho tốc độ tăng lương hằng năm cao hơn mức lương tổng thể, nhưng vẫn còn thấp so với các nước trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế OECD. Số liệu so sánh của OECD năm 2016 cho thấy, lương tối thiểu của Hàn Quốc khoảng 5,8 USD/giờ, bằng Israel và Ba Lan, nhưng thấp hơn Nhật Bản (7,4 USD) và chỉ bằng một nửa Đức.

Hỗ trợ doanh nghiệp

Các doanh nghiệp Hàn Quốc phản đối việc tăng vọt lương, nói rằng họ sẽ bị giảm lợi nhuận và sẽ dẫn đến việc sa thải nhân công. Theo một cuộc khảo sát hồi tháng 6 của Liên đoàn Các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc, khoảng 90% số công ty muốn giữ mức tăng lương dưới 5%. Nếu lương tăng lên 10.000 won trong vòng 3 năm tới, 55% số doanh nghiệp nói rằng họ có thể bị phá sản. Trong khi đó, Liên đoàn Lao động Hàn Quốc hồi tháng 7 cho biết, 10.000 won là khoản tiền mà một gia đình gồm 2-3 người cần có để đảm bảo mức sống tối thiểu.

Ông Kwon Young-sun, một nhà kinh tế của Nomura International cho rằng, các doanh nghiệp nhỏ có thể tìm cách giảm bớt gánh nặng tiền lương bằng việc tăng giá bán lẻ, nhưng điều đó sẽ dẫn đến tỉ lệ lạm phát dự kiến tăng thêm 2% vào năm tới. Tuy nhiên, Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố hôm 16.7, chính phủ sẽ trợ giúp tài chính cho một số doanh nghiệp nhỏ để bù đắp một phần cho việc tăng lương.

Tổng thống Moon Jae-in cũng lưu ý, khi tranh cử, ông đã cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. “Bây giờ, đã đến lúc tôi phải giữ lời hứa đó” - ông Moon Jae-in nói và yêu cầu huy động tất cả các biện pháp sẵn có để giúp giảm thiểu tối đa gia tăng chi phí cho các doanh nghiệp nhỏ. Các biện pháp này bao gồm trợ cấp tiền mặt, mở rộng phúc lợi, giảm tiền ký quỹ, thuê mặt bằng...

Theo tờ Financial Tribune, Chính phủ Hàn Quốc hôm 16.7 đã quyết định bơm thêm 3.000 tỉ won (2,6 tỉ USD) trong năm tới để giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ vì tăng lương tối thiểu.

Theo Báo Lao động

MỚI NHẤT
12 cách "sử dụng" thất bại của những nhà lãnh đạo thành công
12 cách "sử dụng" thất bại của những nhà lãnh đạo thành công

Điều hành doanh nghiệp không đơn giản như đi dạo trong công viên. Và cái giá của việc trở thành một doanh nhân là luôn đối mặt với thất bại. Một số người thành công nhất trên thế giới cũng đã từng trải qua thất bại, và đôi khi thất bại lại chính là kim chỉ nam cho họ đi tới thành công.

Thứ năm, 20/07/2017 - 06:47

Điều kiện hưởng BHYT khi khám bệnh tuyến trung ương
Điều kiện hưởng BHYT khi khám bệnh tuyến trung ương

Bà Phan Thị Thúy Hằng (Hà Nội) đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện E. Bà Hằng được biết, từ ngày 1/1/2016, có quy định khám chữa bệnh tại cơ sở tương đương cùng tuyến. Bà hỏi, Bệnh viện E thuộc tuyến nào và tại Hà Nội có những bệnh viện nào cùng tuyến?

Thứ năm, 20/07/2017 - 06:03

“Mỗi hồ sơ tồn đọng được xác nhận liệt sĩ là niềm hạnh phúc của chúng ta”
“Mỗi hồ sơ tồn đọng được xác nhận liệt sĩ là niềm hạnh phúc của chúng ta”

(Dân trí) - “Chiến tranh đã lùi xa. Nhưng chúng ta luôn day dứt với hơn 200.000 hài cốt liệt sĩ chưa được quy tập và trên 300.000 hài cốt đã quy tập nhưng chưa rõ danh tính. Bởi vậy, mỗi trường hợp tồn đọng được xác nhận liệt sĩ sẽ làm vơi đi phần nào nỗi mong mỏi của thân nhân gia đình liệt sĩ”.

Thứ tư, 19/07/2017 - 11:56

Điều kiện tính phụ cấp thâm niên nghề trong lương hưu
Điều kiện tính phụ cấp thâm niên nghề trong lương hưu

Ông Trần Đức Hùng (thành phố Hải Phòng) có thời gian là tự vệ trên đoàn tầu Việt Xô (thuộc Liên hiệp thủy sản Hải Phòng), vừa đánh bắt thủy sản vừa bảo vệ vùng biển, ông được hưởng phụ cấp thâm niên đặc biệt là 12%.

Thứ tư, 19/07/2017 - 10:05

Người đàn bà buôn ti vi cũ: Tuổi xế chiều vất vả dưới cơn mưa
Người đàn bà buôn ti vi cũ: Tuổi xế chiều vất vả dưới cơn mưa

Bà ngồi dưới tán cây dù ở ven đường. Bên cạnh bà là chiếc xe đẩy chứa đầy linh kiện ti vi cũ kỹ. Một người khách ghé vào cùng chiếc ti vi 14 inch đời cũ. Ti vi được bỏ xuống, người khách bước vào trong nhận từ tay bà 30 nghìn đồng.

Thứ tư, 19/07/2017 - 09:32

Người trồng ổi Cự Khối “đứng ngồi không yên” vì rớt giá
Người trồng ổi Cự Khối “đứng ngồi không yên” vì rớt giá

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nhiều người dân trồng ổi tại Cự Khối (Long Biên, Hà Nội) đứng ngồi không yên vì giá ổi “tuột dốc” còn 4.000 đồng/kg, chỉ bằng 1/3 mức giá so với lúc cao điểm. Để đảm bảo thu nhập, nhiều hộ gia đình phải chọn cách bán lẻ ổi để kiếm thêm thu nhập.

Thứ tư, 19/07/2017 - 08:09

Lối tư duy... thất bại trong khởi nghiệp
Lối tư duy... thất bại trong khởi nghiệp

Thời gian gần đây, trong một số tài liệu và cả trong một số khóa đào tạo về khởi nghiệp, những người khởi nghiệp được khuyến khích hãy sẵn sàng lăn xả vào làm mọi việc, kiểu người khởi nghiệp phải đóng nhiều vai: giám đốc, bốc vác, kế toán, bán hàng, tiếp thị, giao nhận...

Thứ tư, 19/07/2017 - 07:36

Các doanh nghiệp Mỹ gặp khó trong việc tuyển dụng lao động
Các doanh nghiệp Mỹ gặp khó trong việc tuyển dụng lao động

Theo khảo sát mới đây của Hiệp hội Kinh tế kinh doanh quốc gia Mỹ, ngày càng nhiều doanh nghiệp nước này đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng lao động mới.

Thứ tư, 19/07/2017 - 07:31

Hướng dẫn điều chỉnh năm sinh trên thẻ BHYT
Hướng dẫn điều chỉnh năm sinh trên thẻ BHYT

Tôi là thương binh hạng 2/4. Giấy tờ xuất ngũ và thẻ BHYT ghi năm sinh là 1953, nhưng chứng minh nhân dân ghi năm sinh 1952, Vì vậy khi đi khám chữa bệnh không được hưởng BHYT. Vậy, tôi cần làm gì để được hưởng BHYT? Người hỏi Bùi Bá Thắng - Hà Tĩnh.

Thứ tư, 19/07/2017 - 07:25

Trao bằng Tổ quốc ghi công tới đại diện 498 gia đình liệt sĩ
Trao bằng Tổ quốc ghi công tới đại diện 498 gia đình liệt sĩ

(Dân trí) - Chiều 18/7, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức lễ trao bằng Tổ quốc ghi công tới đại diện 498 gia đình liệt sĩ. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ.

Thứ ba, 18/07/2017 - 02:59

Thế nào là viên chức?
Thế nào là viên chức?

Ông Nguyễn Văn Nam (tỉnh Thái Bình) ký hợp đồng không xác định thời hạn đã 7 năm tại Ngân hàng Chính sách xã hội với vị trí cán bộ chuyên môn, ngạch kinh kế viên, bậc 3/8. Ông Nam hỏi, ông có phải là viên chức không?

Thứ ba, 18/07/2017 - 09:05

Hà Nội: Người dân rủ nhau bắt cá sau mưa bão
Hà Nội: Người dân rủ nhau bắt cá sau mưa bão

Chiều hôm nay, người dân tại các khu vực thuộc quận Hà Đông, đã tranh thủ lúc mưa tạnh, nước ngập lớn để có thể bắt cá tại một số cánh đồng gần các khu đô thị.

Thứ ba, 18/07/2017 - 09:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Lương tối thiểu 2018: “Đề xuất tăng cách nhau 8 % là bình thường”
Lương tối thiểu 2018: “Đề xuất tăng cách nhau 8 % là bình thường”

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng 18/7, ông Doãn Mậu Diệp - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia - cho biết, việc đề xuất trong kỳ họp trước đây cách nhau 8 % giữa các bên là điều bình thường. Kết quả chính thức còn chờ vào cuộc họp vào 28/7 tới đây.

Thứ ba, 18/07/2017 - 08:22

Vì sao giới trẻ Mỹ có xu hướng kiếm việc làm thêm?
Vì sao giới trẻ Mỹ có xu hướng kiếm việc làm thêm?

Tại Mỹ, xu hướng tìm kiếm một việc làm thêm ngoài công việc chính thức đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là với những người trẻ tuổi.

Thứ ba, 18/07/2017 - 07:05

Công ty Nhật về quê ‘săn’ lao động
Công ty Nhật về quê ‘săn’ lao động

Lâu nay người tham gia xuất khẩu lao động (XKLĐ) thường vào TP.HCMhoặc ra Hà Nội liên hệ các công ty XKLĐ để học tiếng, phỏng vấn, họcđịnh hướng, học nghề để sang các nước làm việc.

Thứ ba, 18/07/2017 - 06:56

Hơn 800 tác phẩm tham gia cuộc thi viết về chủ đề thương binh liệt sĩ
Hơn 800 tác phẩm tham gia cuộc thi viết về chủ đề thương binh liệt sĩ

(Dân trí) - “Cuộc thi dù chỉ được phát động trong 6 tháng nhưng đã thu hút sự tham gia của nhiều nhà văn, nhà thơ và các cây bút chuyên nghiệp. Ban tổ chức chọn trao giải cho 42/800 tác phẩm dự thi, trong đó có nhiều tác phẩm chưa từng công bố lần nào…”

Thứ hai, 17/07/2017 - 07:04

Cần nhiều đổi mới trong chính sách về ưu đãi người có công
Cần nhiều đổi mới trong chính sách về ưu đãi người có công

(Dân trí) - “Chiến tranh đã lùi xa nhưng tới nay, chúng ta chưa có quy định chế đội ưu đãi đối với người tham gia chiến tranh bảo vệ tổ quốc, bị địch bắt từ sau 30/4/1975; chưa quy định việc giám định vết thương tái phát đối với người bị thương đã giám định, kết luận tỷ lệ suy giảm khả năng lao động dưới 21%...”.

Thứ hai, 17/07/2017 - 05:49

Có được phép đóng BHXH ở cả 2 công ty?
Có được phép đóng BHXH ở cả 2 công ty?

Tôi đang làm việc ở cả 2 công ty, một Công ty về ngành nghề thực phẩm và một Công ty về chuyển phát. Hiện tại ở Công ty thực phẩm tôi đã đóng BHXH, giờ nhận thêm việc với ở Công ty thứ 2 thì có đóng BHXH nữa không hay chỉ cần đóng BHXH ở 1 công ty?

Thứ hai, 17/07/2017 - 10:51

Thái Lan hợp pháp hóa lao động nhập cư
Thái Lan hợp pháp hóa lao động nhập cư

Bộ Lao động Thái Lan cho biết sẽ mở 99 trung tâm để hợp pháp hóa lao động nhập cư bất hợp pháp tại nước này.

Thứ hai, 17/07/2017 - 09:43

Về Bắc Ninh xem khu chợ gỗ quý tiền tỉ bán theo cân
Về Bắc Ninh xem khu chợ gỗ quý tiền tỉ bán theo cân

(Dân trí) - Từ nhiều năm nay, khu chợ gỗ quý tới 200 gian hàng tại Phù Khê (Bắc Ninh) luôn tấp nập người mua kẻ bán. Ở đây, gỗ trắc, hương, lim được bày la liệt và tính tiền theo cân. Gỗ cỡ nhỏ giá từ 60.000 - 100.000 đồng/kg, miếng gỗ lớn hơn giá có thể tới vài triệu đồng.

Thứ hai, 17/07/2017 - 08:24

"Hái tiền" với dịch vụ chăm sóc thú cưng
"Hái tiền" với dịch vụ chăm sóc thú cưng

Vật nuôi trong nhà ngày càng có chỗ đứng vững chắc trong thế giới hiện đại và kéo theo đó là sự phát triển vượt bậc của dịch vụ chăm sóc thú cưng - ngành công nghiệp hái ra tiền.

Thứ hai, 17/07/2017 - 07:47

Sáp nhập cơ quan có được bảo lưu phụ cấp chức vụ?
Sáp nhập cơ quan có được bảo lưu phụ cấp chức vụ?

Năm 2016, UBND tỉnh Hà Giang sáp nhập Trung tâm dạy nghề và Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Mèo Vạc thành Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện.Tôi đang làm Giám đốc Trung tâm dạy nghề và được phân công giữ chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện.

Thứ hai, 17/07/2017 - 07:26

Lương tối thiểu và năng lực cạnh tranh
Lương tối thiểu và năng lực cạnh tranh

Cuộc họp bàn lần thứ 2 về vấn đề tăng lương tối thiểu vùng 2018 sẽ được diễn ra trong vài ngày tới. Tuy nhiên, dù tăng hay không thì mức tăng cũng cần đảm bảo được sức cạnh tranh của DN.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 08:35

Những start-up triệu USD “ngã ngựa” trong năm 2017
Những start-up triệu USD “ngã ngựa” trong năm 2017

Trang Business Insider thống kê các start-up từng nhận vốn đầu tư hàng trăm triệu USD ở Thung lũng Silicon tuyên bố đóng cửa trong nửa đầu 2017...

Chủ nhật, 16/07/2017 - 08:17