Giữa khủng hoảng, anh cử nhân lên núi làm 'ngược đời' thu tiền tỷ

Khủng hoảng thừa cung, giá tiêu chạm đáy khiến nhiều người nông dân ở Tây Nguyên nợ nần thì anh Nguyễn Tấn Công lại đều đặn thu tiền tỷ mỗi năm nhờ cách làm mà mọi người cho là 'ngược đời' của mình.
>>Cô gái gốc Việt khởi nghiệp bằng lập công ty bán áo chống đạn tại Mỹ
>>Quảng Ngãi: Hỗ trợ phát triển 100 ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo
>>Quảng Ngãi: Rời việc Nhà nước, chàng trai 32 tuổi khởi nghiệp từ măng tây và nuôi thỏ

Khủng hoảng thừa cung, giá tiêu chạm đáy khiến nhiều người nông dân ở Tây Nguyên nợ nần thì anh Nguyễn Tấn Công lại đều đặn thu tiền tỷ mỗi năm nhờ cách làm mà mọi người cho là 'ngược đời' của mình.

Kể về hành trình gầy dựng cơ nghiệp từ cây hồ tiêu đúng vào lúc thời khủng hoảng, anh Nguyễn Tấn Công ở xã Nam Yang (Đăk Đoa, Gia Lai) chia sẻ, cây tiêu có mặt ở vùng đất Lệ Chí (tên cũ của Nam Yang) từ năm 1960.

Hồi đó, ngoại anh kể, không hiểu do đất mới bazan màu mỡ hay hợp khí hậu mà người dân chỉ bón bằng tro bếp cây tiêu vẫn lên xanh tốt. Hạt tiêu đỏ có hương vị cay nồng đặc biệt xen chút ngọt thơm, vị ngọt của trái cây, được hái lựa thủ công từng hạt chín đỏ. Thế nên, người dân Lệ Chí bấy giờ coi tiêu như vị thuốc quý.

Nhà nào cũng hái những hạt tiêu chín đỏ rồi ngâm với rượu gạo để dành khi “trái gió trở trời” làm vị thuốc chữa đau bụng, trị cảm ho, xoa bóp mỗi khi mệt mỏi hoặc phơi khô giữ màu đỏ tự nhiên dùng làm quà biếu cho người thân ở phương xa.

Tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế TP.HCM, trải qua rất nhiều công việc khác nhau với cả những thành công và thất bại, khi trở lại Nam Yang trồng tiêu, anh Công vấp phải sự phản đối của nhiều người. Nhưng từ câu chuyện của ngoại kể về cây hồ tiêu, có điều gì đó thôi thúc anh phải trở về quê hương.

Giữa khủng hoảng, anh cử nhân lên núi làm ngược đời thu tiền tỷ - 1

Ở thời hoàng kim, hạt tiêu từng được ví như 'vàng đen" của người nông dân Tây Nguyên
 

“Chúng tôi là những người con đất Lệ Chí đi làm ăn xa, mỗi lần về thăm nhà vẫn thấy mọi người bám trụ với cây tiêu, vẫn có những vườn xanh tốt. Sau gần 30 năm, tại sao mình không góp sức làm cho đặc sản đất Lệ Chí vươn xa hơn? Vì thế, năm 2013, tôi quyết định quay về trồng tiêu trên chính vùng đất trống của gia đình”, anh Công nhớ lại.

Nhưng khác với cách làm thông thường là ồ ạt mở rộng diện tích khi tiêu đang ở thời kỳ hoàng kim, anh Công bắt đầu sự nghiệp nông dân của mình với việc đăng ký thương hiệu riêng và được cấp giấy bảo hộ năm 2014.

“An tâm vì đã có thương hiệu riêng, ấy mà tôi lại rơi vào cuộc khủng hoảng ngay sau khi khởi nghiệp”. Anh nhớ lại, năm 2016, khi tiêu còn đứng ở vị trí ngôi vương, giá tiêu lên đến hơn 200.000 đồng/kg, bà con bắt đầu đổ xô trồng. Họ bỏ phương pháp canh tác tự nhiên, chuyển qua canh tác bằng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Dịch hại tràn lan, hậu quả nhiều vườn tiêu bị xóa sổ, nhiều hộ nông dân bị phá sản, nhiều lô hàng xuất khẩu bị trả về. Rồi sau đó, bão giá ập đến, cung vượt cầu khiến giá tiêu lao dốc. Như nhiều nông dân khác, khi ấy anh cũng không khỏi lao đao.

Chuyển hướng làm hữu cơ, thu ngay tiền tỷ

Trong cơ bĩ cực, anh nghĩ, nếu không chuyển hướng, không đổi mới sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm thì danh tiếng tiêu Lệ Chí mình gây dựng sẽ không còn. Vậy là ý tưởng thành lập hợp tác xã trồng tiêu hữu cơ được hình thành.

“Năm 2017, trong cơn khủng hoảng thừa cung, giá tiêu giảm trên toàn cầu, chúng tôi cùng tập hợp những người con đất Lệ Chí yêu nông nghiệp sạch thành lập Hợp tác xã để tìm hướng đi mới, học hỏi những mô hình canh tác hữu cơ giúp hướng dẫn bà con” - anh Công chia sẻ.

Khi mới thành lập, HTX chỉ có 15 thành viên với tổng số vốn điều lệ 55 triệu đồng, diện tích canh tác 50ha tiêu và 40ha cà phê. Đến nay, HTX có 80 thành viên, diện tích hồ tiêu là 100ha, trong đó có 16ha đã nhận được chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn của Mỹ.

“Năm 2019, trong khi giá hồ tiêu rớt xuống dưới giá thành, chỉ quanh mức 40.000-45.000 đồng/kg thì hồ tiêu hữu cơ của HTX vẫn bán được 100.000 đồng/kg, giúp các thành viên có thu nhập ổn định”, anh khoe.

Giữa khủng hoảng, anh cử nhân lên núi làm ngược đời thu tiền tỷ - 2

Nhờ chuyển sang trồng tiêu hữu cơ, anh Công thoát được khủng hoảng, đều đặn thu tiền tỷ
 

Đáng chú ý, ngay cả khi thị trường tiêu đang trầm lắng do cung vượt cầu thì HTX không có chuyện tồn kho hồ tiêu do nhu cầu sử dụng tiêu hữu cơ rất cao. Giá tiêu hữu cơ cao gấp rưỡi, gấp đôi so với tiêu thường, nhưng làm ra đến đâu bán hết đến đó. Không những thế, HTX còn có nhiều sản phẩm để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường.

Năm 2018, HTX xây dựng lại thương hiệu tiêu hữu cơ với các sản phẩm chế biến sâu chất lượng nhất trong ngành hồ tiêu: Tiêu đỏ, tiêu sọ, tiêu đen, tiêu xanh. Nhờ trồng tiêu hữu cơ, các thành viên HTX đều có cuộc sống khá giả.

“Tính riêng niên vụ 2018-2019, gia đình tôi có 5ha tiêu, doanh thu đạt trên 1 tỷ đồng”. Anh tiết lộ và cho biết, để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, HTX của anh đã liên kết với các doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thu. Theo đó, tiêu hữu cơ không chỉ tiêu thụ ở thị trường nội địa mà còn xuất khẩu.

Song, trong quá trình làm, các thành viên của HTX không tham vọng xuất bán nhiều với số lượng nhiều mà chỉ làm hàng lượng vừa phải nhưng chất lượng tốt, bán được giá cao và định hướng xây dựng thương hiệu của mình tại thị trường EU, Mỹ, Nhật Bản,...

Theo anh Công, làm tiêu hữu cơ không khó nhưng đòi hỏi tính kỷ luật cao của người trồng, phải tiêu thuẩn quy trình canh tác hữu cơ. Quan trọng nhất là lúc thu hoạch, phải cẩn thận hái lựa thủ công những hạt chín đỏ, sau đó bóc vỏ, rửa sạch chỉ còn lõi bên trong rồi đem phơi khô.

“Các chuyên gia trong ngành hồ tiêu quốc tế nhận xét hạt tiêu sọ làm từ tiêu đỏ là sản phẩm chất lượng cao nhất, đặc biệt nhất trong ngành hồ tiêu thế giới. Song, sản lượng loại tiêu này vẫn còn khá khiêm tốn”. Anh Công khẳng định, anh và các thành viên HTX chọn làm thương hiệu tiêu hữu cơ để thực hiện ước mơ khôi phục lại những sản phẩm truyền thống ở quê hương mình, đồng thời mong muốn hạt tiêu Việt xuất đi các nước ngày càng nhiều hơn.

Cần nâng cao chất lượng hồ tiêu

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, Việt Nam là quốc gia sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới. Hồ tiêu hiện được trồng chủ yếu tại Bình Phước, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Quảng Trị và Phú Quốc, tạo sinh kế cho gần 200.000 nông hộ tại khu vực Tây Nguyên và miền Nam.

Tuy nhiên, ngành hồ tiêu vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức về chất lượng và giá cả. Về chất lượng, quy định mới về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của các nước nhập khẩu đòi hỏi các doanh nghiệp phải nhanh chóng thay đổi để đáp ứng được. Về giá, giá hồ tiêu thế giới liên tục sụt giảm từ 10 USD/kg năm 2015 xuống còn 2 USD/kg năm 2019 do diện tích trồng tiêu ồ ạt tăng trong giai đoạn 2008-2014.

Trên thực tế nhu cầu hồ tiêu trên thế giới vẫn rất lớn. Tiêu không chỉ sử dụng trong thực phẩm mà cả trong ngành mỹ phẩm làm đẹp. Do đó, thời gian tới, Việt Nam sẽ tập trung nâng cao chất lượng sản xuất, chế biến và thương mại hồ tiêu. Thay vì trồng theo phương thức truyền thống, phải chuyển đổi sang trồng VietGap, hữu cơ để nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu của thị trường nhập khẩu.

Theo Khánh Nguyên/Vietnamnet.vn

MỚI NHẤT
Đề xuất mới về tuyển dụng công chức
Đề xuất mới về tuyển dụng công chức

Bộ Nội vụ vừa công bố dự thảo Nghị định quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức.

Thứ tư, 26/02/2020 - 07:02

Hiểu đúng về IQ để thành công hơn
Hiểu đúng về IQ để thành công hơn

Tỷ phú Bill Gates cho biết mình từng "có cái nhìn rất ngây thơ" rằng, nếu ai đó có chỉ số thông minh (IQ) cao, họ sẽ làm tốt tất cả mọi thứ.

Thứ tư, 26/02/2020 - 06:02

Covid-19: Ngành giáo dục nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên đi học từ 2/3
Covid-19: Ngành giáo dục nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên đi học từ 2/3

(Dân trí) - Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tại buổi làm việc với các đơn vị trực thuộc về kế hoạch ứng phó với dịch bệnh Covid-19, hôm 25/2 tại Hà Nội.

Thứ tư, 26/02/2020 - 01:33

Bộ LĐ-TB&XH: Xử lý nghiêm doanh nghiệp đưa lao động tới vùng dịch Covid-19
Bộ LĐ-TB&XH: Xử lý nghiêm doanh nghiệp đưa lao động tới vùng dịch Covid-19

(Dân trí) - Các doanh nghiệp đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài cần dừng ngay việc phái cử lao động tới các khu vực có dịch Covid-19. Trường hợp không chấp hành, Bộ sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật...

Thứ ba, 25/02/2020 - 10:48

Việt Nam khuyến cáo công dân không di chuyển ra khỏi Hàn Quốc
Việt Nam khuyến cáo công dân không di chuyển ra khỏi Hàn Quốc

(Dân trí) - Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao lưu ý các công dân Việt Nam đang có mặt tại Hàn Quốc hạn chế đi lại và không nên di chuyển ra khỏi Hàn Quốc nếu không thực sự cần thiết.

Thứ ba, 25/02/2020 - 05:05

Nghệ An: Tạo việc làm và thu nhập từ đào tạo nghề nông thôn
Nghệ An: Tạo việc làm và thu nhập từ đào tạo nghề nông thôn

(Dân trí) - Từ những mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ, sau khi tham gia lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Những năm qua, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Thứ ba, 25/02/2020 - 05:01

Chưa có người Việt Nam nhiễm Covid-19 tại vùng dịch Hàn Quốc
Chưa có người Việt Nam nhiễm Covid-19 tại vùng dịch Hàn Quốc

(Dân trí) - Hiện ở TP Daegu và Gyeongsang ("tâm dịch" Covid-19 của Hàn Quốc) có hơn 26.000 người Việt Nam sinh sống; chưa có người Việt Nam nào nhiễm Covid-19 tại đây.

Thứ ba, 25/02/2020 - 10:47

Nghề độc, lạ ở Nam Định: Đi cày trên biển bắt ngao to bự
Nghề độc, lạ ở Nam Định: Đi cày trên biển bắt ngao to bự

Thủy triều rút, nhà thờ đổ Hải Hậu như cao lên và lộ ra các bãi cát trải dài như những cánh đồng lớn, lúc này nhiều người hì hục cày cuốc tại những bãi cát biển.

Thứ ba, 25/02/2020 - 07:19

Làm thế nào để thẻ BHYT có giá trị liên tục?
Làm thế nào để thẻ BHYT có giá trị liên tục?

Chị gái của bà Nguyễn Anh Thư (tỉnh Thanh Hóa) là công nhân, muốn xin nghỉ việc không hưởng lương 3 tháng cuối mang thai. Vậy trong 3 tháng này, chị của bà có phải đóng BHYT không? Nếu đóng BHYT tự nguyện thì có được sử dụng ở quê không?...

Thứ ba, 25/02/2020 - 06:07

Nữ phiên dịch viên với chiêu lừa tại tòa nhà khu trung tâm
Nữ phiên dịch viên với chiêu lừa tại tòa nhà khu trung tâm

Nữ phiên dịch viên câu kết với một đối tượng không rõ lai lịch lập công ty ma lấy trụ sở tại tòa nhà khu trung tâm để lừa đảo.

Thứ ba, 25/02/2020 - 06:02

Covid-19: Trung Quốc triển khai hàng loạt các biện pháp hỗ trợ kinh tế
Covid-19: Trung Quốc triển khai hàng loạt các biện pháp hỗ trợ kinh tế

Song song với công tác phòng chống dịch bệnh, Trung Quốc đang thực hiện nhiều biện pháp như giảm phí BHXH, BHYT, BHTN và lãi xuất vay ngân hàng...để hỗ trợ doanh nghiệp quay trở lại sản xuất.

Thứ ba, 25/02/2020 - 06:02

Covid-19: Bộ Lao động khẩn trương dựng kịch bản ứng phó trong chiều 24/2
Covid-19: Bộ Lao động khẩn trương dựng kịch bản ứng phó trong chiều 24/2

(Dân trí) - Trước 17h ngày 24/2, cần hoàn thiện phương án cách ly và chữa bệnh khi người lao động về nước, xử lý tình trạng ngừng việc tập thể vì dịch Covid-19, phương án chi trả chế độ người bị cách ly…

Thứ hai, 24/02/2020 - 03:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Kiếm tiền triệu mỗi ngày, nhờ cuộn rơm thuê
Kiếm tiền triệu mỗi ngày, nhờ cuộn rơm thuê

Mỗi xe cải tiến có thể cuộn được 500-600 cuộn rơm mỗi ngày. Với giá 8.000đ/cuộn, người làm nghề này có thể kiếm tới 2 triệu đồng mỗi ngày…

Thứ hai, 24/02/2020 - 08:49

4 sai lầm tiền bạc khiến bạn mãi không giàu
4 sai lầm tiền bạc khiến bạn mãi không giàu

Dù đã nỗ lực tiết kiệm và chăm chỉ đầu tư mà mãi vẫn chưa giàu lên nổi, rất có thể bạn đang mắc phải 4 sai lầm về tiền bạc thường thấy dưới đây.

Thứ hai, 24/02/2020 - 06:04

Có được hưởng đồng thời phụ cấp chức vụ và phụ cấp trách nhiệm?
Có được hưởng đồng thời phụ cấp chức vụ và phụ cấp trách nhiệm?

Bà Hà Thị Hồng công tác tại Trung tâm y tế huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn. Vậy bà Hồng vừa được bổ nhiệm là Trưởng Phòng tài chính kế toán, vừa được bổ nhiệm kế toán trưởng đơn vị có được không?

Thứ hai, 24/02/2020 - 06:03

Các doanh nghiệp Trung Quốc than phiền không đủ tiền trả lương cho nhân viên
Các doanh nghiệp Trung Quốc than phiền không đủ tiền trả lương cho nhân viên

Trên khắp Trung Quốc, nhiều công ty đều thông báo với các nhân viên rằng họ chỉ có thể trả từ 30-50% lương cho công nhân.

Thứ hai, 24/02/2020 - 06:03

Kiếm dễ tiền triệu mỗi ngày từ rau má
Kiếm dễ tiền triệu mỗi ngày từ rau má

Với dự định ban đầu trồng rau má để lấp khoảng trống, tránh bị cỏ hoang mọc đầy ở sân nhà, vợ chồng nông dân không ngờ dễ dàng thu tiền triệu mỗi ngày...

Chủ nhật, 23/02/2020 - 09:01

Có phải trả lương cho người lao động khi nghỉ việc do Covid-19?
Có phải trả lương cho người lao động khi nghỉ việc do Covid-19?

(Dân trí) - Covid-19 gây không ít khó khăn cho người lao động. Nhiều người phải ngừng việc vào khu vực cách ly theo quy định phòng dịch. Vậy trong thời gian trên, người sử dụng lao động có phải trả lương không?

Chủ nhật, 23/02/2020 - 06:06

Có được hưởng chế độ ốm đau khi bị tai nạn không?
Có được hưởng chế độ ốm đau khi bị tai nạn không?

Ông Nguyễn Bá Hà làm công nhân tại một công ty thuộc tỉnh Đồng Nai, đóng BHXH, BHYT được 8 năm. Ông bị gãy xương tay, phải vào Bệnh viện khám, điều trị bó bột không có giấy tờ gì chứng nhận về tai nạn giao thông của công an cấp.

Chủ nhật, 23/02/2020 - 06:04

Né Covid-19: Chuyển hướng tuyển dụng online, tuyển sinh qua Facebook, Zalo…
Né Covid-19: Chuyển hướng tuyển dụng online, tuyển sinh qua Facebook, Zalo…

(Dân trí) - Lao động Việt Nam có trong vùng dịch Covid-19 tại Hàn Quốc, tuyển sinh qua Facebook, cách ly hơn 7.100 lao động Trung Quốc, lương cơ bản của sếp doanh nghiệp nhà nước từ 60-70 triệu đồng/tháng…

Chủ nhật, 23/02/2020 - 06:01

Covid-19: Có bao nhiêu lao động Việt Nam làm việc tại vùng dịch ở Hàn Quốc?
Covid-19: Có bao nhiêu lao động Việt Nam làm việc tại vùng dịch ở Hàn Quốc?

(Dân trí) - Chiều 22/2, theo Bộ LĐ-TB&XH, hơn 4.000 lao động Việt Nam đang làm việc ở vùng có dịch Covid-19 là TP.Daegu và tỉnh Gyeongbuk (Hàn Quốc), chưa có trường hợp nào nghi nhiễm Covid-19.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 07:04

Phó giám đốc bỏ việc về quê làm nghề mây tre đan
Phó giám đốc bỏ việc về quê làm nghề mây tre đan

(Dân trí) - Từ bỏ công việc ổn định với thu nhập cao, anh Huỳnh Bá Vũ (Đà Nẵng) quyết định về quê phát triển nghề mây tre đan truyền thống của cha ông đưa sản phẩm có chỗ đứng trên thị trường.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 02:57

Gia Lai: Kỳ thú trải nghiệm thác Trăn trong rừng sâu
Gia Lai: Kỳ thú trải nghiệm thác Trăn trong rừng sâu

(Dân trí) - Thác Trăn nằm “ẩn mình” trong cánh rừng xã Ia Rsai (huyện Krông Pa, Gia Lai), được thiên nhiên vẽ nên những kiến tạo địa chất đẹp tuyệt vời. Thác mang vẻ rất hoang sơ của núi rừng Tây Nguyên.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 02:49

Né Covid-19, giáo dục nghề nghiệp đẩy mạnh tuyển sinh qua Facebook, Zalo
Né Covid-19, giáo dục nghề nghiệp đẩy mạnh tuyển sinh qua Facebook, Zalo

(Dân trí) - Tăng cường lập các chuyên trang tuyển sinh online của các trường trên facebook, twitter, viber, zalo hoặc trên các website của mình, xây dựng các ấn phẩm truyền thông số về tư vấn, hướng nghiệp...

Thứ bảy, 22/02/2020 - 08:14