Chủ nhật 13/10/2019 - 06:05

Duy nhất đất Việt, "vỡ trận" vì cả làng 1.000 tỷ kéo nhau lên tỉnh họp

Vắt sữa bò bán, mỗi năm người dân Nông trường Mộc Châu lại chia nhau cả ngàn tỷ. Thế mới có chuyện, cùng lúc 600 nông dân nuôi bò kéo nhau đến dự hội nghị tuyên dương nông dân làm kinh tế giỏi của tỉnh khiến hội trường “vỡ trận”.
>>7 tỷ phú làm giàu nhờ Warren Buffett
>>Kỹ sư bỏ nghề về nuôi chim bồ câu, lứa đầu trắng tay sau là tỷ phú
>>Làng "vàng trắng" tỷ phú ven sông Hồng, 1 năm chia nhau 400 tỷ đồng

Vắt sữa bò bán, mỗi năm người dân Nông trường Mộc Châu lại chia nhau cả ngàn tỷ. Thế mới có chuyện, cùng lúc 600 nông dân nuôi bò kéo nhau đến dự hội nghị tuyên dương nông dân làm kinh tế giỏi của tỉnh khiến hội trường “vỡ trận”.

Gần 10 giờ sáng ngày đầu tiên của tháng 10, sau khi kết thúc công việc dọn vệ sinh, tắm rửa sạch sẽ cho đàn bò, vắt sữa bò, cho bò ăn rồi dắt cô bò sữa đẹp nhất đàn ra bãi cỏ đi dạo cho dạn người chuẩn bị cho cuộc thi Hoa hậu bò sữa, ông Nguyễn Hữu Bây -Tiểu khu Vườn Đào 1 (thị trấn Nông trường Mộc Châu, Sơn La), thật thà chia sẻ, lần này ông tham gia là để góp vui chứ chưa bao giờ bò nhà ông đạt giải ở cuộc thi này.

Ông Bây tâm sự, vợ chồng ông quê gốc ở Thái Bình, năm 1995 chuyển lên đây làm kinh tế mới. Khi ấy, toàn vùng đất này còn hoàng vắng, đồng không mông quanh, rất nghèo. Vợ chồng ông nhiều lúc muốn bỏ về vì cuộc sống quá khó khăn.

Duy nhất đất Việt, vỡ trận vì cả làng 1.000 tỷ kéo nhau lên tỉnh họp - 1
Ông Bây trở thành tỷ phú nhờ 2 con bê sữa mà ông vay tiền mua nuôi 

Cũng may, năm đó có chính sách cho người nông dân vay tiền phát triển kinh tế. Vợ chồng ông được ưu tiên vay 3 triệu đồng để mua 2 con bê sữa nuôi. Khi rời quê hương lên đây, ngoài hai bàn tay trắng cùng vài bộ quần áo đã sờn rách, vợ chồng ông không có đồng vốn nào lận lưng.

Mất khoảng 5 năm đầu cuộc sống còn nhiều khó khăn, bữa đói bữa no. Thế nên, ngoài chăm bò, vợ chồng ông còn phải cày thuê cuốc mướn để lấy tiền trang trải cuộc sống hàng ngày. Sang đến năm thứ 6, bò sữa sinh sản ra bê con ông giữ lại nuôi hết, đàn bò tăng dần, sản lượng sữa nhờ đó cũng tăng dần lên.

“Tôi nhớ như in là đến năm 2000 - dấu mốc gia đình tôi thoát được cảnh đói nghèo. Bắt đầu chuyên tâm vào nuôi bò vắt sữa, chúng tôi không phải chạy đôn chạy đáo như trước kiếm từng đồng nữa”, ông Bây khoe.

Đứng ở bãi cỏ cho cô bò sữa tập đi rồi chỉ về khu trang trại bề thế ngay bên kia đường, ông Bây cho biết, sau 25 năm nuôi bò, vợ chồng ông đã gây dựng được trang trại bò 85 con, mua sắm nhiều máy móc phục vụ trong việc chăn nuôi bò để giảm bớt sức lao động.

Ông Bây tâm sự, nuôi bò không quá vất vả, song công việc đòi hỏi sự tỷ mỉ, cẩn trọng trong từng công đoạn cũng như sự cần cù, chịu khó để sữa bò vắt ra đạt chuẩn chất lượng như công ty yêu cầu. Còn về kỹ thuật chăn nuôi, công ty luôn cử cán bộ xuống hỗ trợ. Người nông dân như ông mỗi năm cũng được đi đào tạo 2-3 lần.

Hiện đàn bò nhà ông Bây có 33 con cho sữa, sản lượng sữa mỗi ngày là 7 tạ. Ông bán số sữa này cho công ty mà mình ký hợp đồng liên kết với giá 12.000 đồng/kg. Cuối năm ngoái khi chốt sổ, lượng sữa nhà ông bán cả năm là 250 tấn, thu về 3 tỷ đồng, chưa kể tiền được thưởng sản lượng sữa. Trừ đi chi phí thuê nhân công lao động, chuồng trại, thức ăn,... Tính ra ông thu lãi khoảng 1 tỷ đồng.

Ngay sát vạch nhà ông Bây là khu chuồng trại bề thế chẳng kém cạnh gì của ông Đinh Công Đạo với đàn bò lên tới hàng trăm con.

Dẫn chúng tôi đi thăm khu chuồng trại của gia đình mình, ông Đạo cho biết, ông cũng chỉ khởi nghiệp từ 4 con bê con. Năm 1997, ông mua mỗi con bê này với giá 1,5 triệu đồng. Đến giờ, ông được đàn bò 110 con. Trong đó, 40% là bò đang cho vắt sữa với sản lượng 8 tạ/ngày, còn lại là bê con và bò hậu bị.

Duy nhất đất Việt, vỡ trận vì cả làng 1.000 tỷ kéo nhau lên tỉnh họp - 2
Nhờ chăn nuôi bò sữa mà người dân trên vùng Mộc Châu thoát nghèo thành tỷ phú

“Trước kia tôi cũng hai bàn tay trắng lên đây lập nghiệp, giờ thì có chút của ăn của để rồi”. Ông Đạo khiêm tốn tiết lộ, tính cả chuồng trại và đàn bò thì giá trị tài sản ông sở hữu lên tới hơn chục tỷ đồng. Một năm, ông thu được vài tỷ đồng từ tiền bán sữa.

Hai năm nay, ông Đạo còn đầu tư thêm máy ép phân để xử lý chất thải ở trang trại. Mỗi ngày máy ép được 6 tạ phân khô, ông đem bán với giá 1.000 đồng/kg. Tính ra, ông thu thêm được gần 20 triệu tiền phân bò/tháng. Phần nước thải thì được xử lý qua 3 chiếc bể lọc, sau đó sẽ tận dụng làm nước tưới cho cánh đồng cỏ rộng 3ha của mình.

Cả xã kéo nhau đi dự hội nghị tuyên dương

Trao đổi với PV. VietNamNet, ông Phạm Hải Nam - đại diện doanh nghiệp tham gia liên kết với nông dân chăn nuôi bò sữa tại thị trấn Nông trường Mộc Châu, cho biết, ở thị trấn này người nông dân thu tiền tỷ như nhà ông Bây hay ông Đạo không phải hiếm.

Ông Nam nhẩm tính, hộ nào cũng là tỷ phú với doanh thu mỗi năm từ 1-5 tỷ đồng/hộ, thậm chí có nhà riêng tiền lãi đã đến 6-7 tỷ đồng/năm. Trung bình hộ nuôi ít cũng 40-50 con bò, hộ nuôi nhiều trên 100 con, cá biệt có một số hộ nuôi trên dưới 200 con bò sữa.

Nông trường Mộc Châu có gần 600 hộ nuôi bò. Tất cả các hộ đều liên kết với công ty trong việc mua bán sữa. Năm ngoái, với số bò lên tới 25.500 con, cho sản lượng sữa ước tính hơn 80.000 tấn, giá trị khoảng trên 1.000 tỷ đồng.

Duy nhất đất Việt, vỡ trận vì cả làng 1.000 tỷ kéo nhau lên tỉnh họp - 3
Ở đây có khoảng gần 600 hộ nuôi bò, mỗi năm tổng doanh thu từ sữa lên tới hơn 1.000 tỷ đồng

“Số tiền này đều được thanh toán cho các hộ dân”, ông Nam nói và bật mí rằng chăn nuôi bò vắt sữa, trừ hết chi phí các hộ dân thường lãi khoảng 30%, tức thu 1 tỷ thì lãi 300 triệu đồng.

Ngoài tiền bán sữa, người dân còn được chia từ khoản thưởng cả trăm tỷ đồng mỗi năm của công ty cho các hộ làm tốt, chấp hành đầy đủ nội quy với chất lượng sữa đạt chuẩn đề ra.

Những năm gần đây, người nuôi bò đầu tư máy xử lý phân tự đồng, phân bò ép khô đem bán cho các mô hình trồng rau, quả hữu cơ cũng thu được một khoản lợi cực lớn.

Ông Trần Công Chiến, Tổng giám đốc công ty sữa liên kết với người nông dân nuôi bò tại Mộc Châu, cho hay, dù 1-2 năm trở lại đây thị trường sữa cạnh tranh ngày càng lớn, nhu cầu tiêu dùng sữa có phần chững lại, song, ông tự hào rằng chăn nuôi bò sữa liên kết với doanh nghiệp tại Nông trường Mộc Châu là một mô hình hiếm hoi tồn tại từ thời bao cấp đến giờ và ngày càng lớn mạnh, cho hiệu quả kinh tế cao. 

Đặc biệt, từ mô hình này, người nông dân nơi đây có thể thoát nghèo, trở thành tỷ phú ở tỉnh miền núi vùng cao như Sơn La.

Ông Chiến kể, dân ở đây làm kinh tế giỏi nổi tiếng trong vùng, nhà nào cũng thu tiền tỷ. Thế nên mới có chuyện, cách đây 2 năm, tỉnh Sơn La tổ chức hội nghị nông dân sản xuất kinh tế giỏi mà khi ấy có quy định cứ thu nhập trên 1 tỷ đồng được tuyên dương nên gần 600 nông dân chăn bò ở nông trường cùng kéo nhau đi.

Đến nơi, số lượng người tham gia dự đông quá, hội trường như “vỡ trận” phải chia làm hai phòng hội nghị.

Năm sau Sơn La rút kinh nghiệm, quy định riêng với người chăn nuôi bò sữa, hộ nào thu nhập trên 3 tỷ đồng/năm mới được đi dự hội nghị biểu dương. Tính ra, nông trường cũng có hơn 100 hộ dân được mời. Còn hội nghị biểu dương ở huyện Mộc Châu thì gần như 100% hộ tham dự, ông chia sẻ.

Ông Chiến tiết lộ, mục tiêu của doanh nghiệp là hướng tới xuất khẩu sữa sang Trung Quốc theo đường chính ngạch, đàn bò ở mỗi hộ dân dự tính sẽ tăng lên với mức bình quân khoảng 55 con/hộ. Lúc đó, thu nhập của người dân sẽ ổn định hơn bây giờ.

Theo Bảo Phương/Vietnamnet.vn

MỚI NHẤT
Bí mật nghề phi công
Bí mật nghề phi công

Để chinh phục ước mơ trở thành phi công, được bay trên bầu trời, các bạn học viên trẻ phải trải qua quá trình rèn luyện, học tập để nắm vững cả lý thuyết lẫn thực hành. Từ những người mới chập chững học “bay” cho đến khi trở thành một phi công chuyên nghiệp có thể xem là một hành trình chinh phục đầy gian nan và cũng giàu trải nghiệm.

Thứ ba, 15/10/2019 - 07:10

Gia Lai: Đàn ngựa mắt đỏ hàng tỷ đồng trên "ốc đảo" của trai 8X
Gia Lai: Đàn ngựa mắt đỏ hàng tỷ đồng trên "ốc đảo" của trai 8X

Mạo hiểm bỏ ra hơn 500 triệu mua giống ngựa bạch mắt đỏ từ Trung Quốc về thuần hóa, trải qua những lần thất bại anh Nguyễn Văn Hậu (30 tuổi, trú tại phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) hiện đang sở hữu trang trại ngựa bạch mắt đỏ trị giá hàng tỷ đồng trên “ốc đảo” Krông Pa.

Thứ ba, 15/10/2019 - 06:57

Shipper Hàn Quốc đối mặt với tử thần khi đi giao đồ ăn
Shipper Hàn Quốc đối mặt với tử thần khi đi giao đồ ăn

Hàn Quốc là thị trường giao đồ ăn lớn thứ tư thế giới với tổng giá trị lên tới 16,7 tỷ USD, nhưng các shipper phải đối mặt nguy hiểm chết người khi làm việc.

Thứ ba, 15/10/2019 - 06:49

Điều kiện về hưu sớm cho lao động nữ năm 2019
Điều kiện về hưu sớm cho lao động nữ năm 2019

Nữ đủ 49 tuổi vào năm 2019 và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Đến năm 2020 trở di, nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Thứ ba, 15/10/2019 - 06:38

Phú Yên: Chính thức nhận hồ sơ xét tuyển viên chức giáo dục
Phú Yên: Chính thức nhận hồ sơ xét tuyển viên chức giáo dục

(Dân trí) - Sở Nội Vụ Phú Yên vừa có thông báo Về việc hướng dẫn đăng ký dự tuyển viên chức ngành giáo dục thuộc UBND các huyện, thành phố - tỉnh Phú Yên năm 2019.

Thứ ba, 15/10/2019 - 06:36

10 năm ước khoảng 9,6 triệu lao động nông thôn được học nghề
10 năm ước khoảng 9,6 triệu lao động nông thôn được học nghề

(Dân trí) - Hết tháng 9/2019, cả nước đã có trên 9,2 triệu lao động nông thôn được học nghề theo các trình độ. Ước đến hết năm 2019, sẽ có khoảng 9,6 triệu lao động, đạt 87% mục tiêu Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Thứ hai, 14/10/2019 - 01:43

Nhật Bản: Xoá giấy phép của 2 đơn vị quản lý thực tập sinh kỹ năng
Nhật Bản: Xoá giấy phép của 2 đơn vị quản lý thực tập sinh kỹ năng

(Dân trí) - Bộ Tư pháp và Bộ y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản vừa thông báo xóa bỏ giấy phép của 2 đoàn thể quản lý thực tập sinh kỹ năng người nước ngoài. Nguyên nhân bởi 2 đơn vị trên đã ký kết với công ty phía Việt Nam và thực hiện không đúng quy định của Luật thực tập kỹ năng.

Thứ hai, 14/10/2019 - 06:05

Nữ giới châu Âu phẫn nộ về vấn nạn quấy rối tình dục nơi công sở
Nữ giới châu Âu phẫn nộ về vấn nạn quấy rối tình dục nơi công sở

Có tới 60% số người được hỏi là nữ giới ở châu Âu thừa nhận mình là nạn nhân của tình trạng quấy rối tình dục nơi công sở.

Thứ hai, 14/10/2019 - 06:03

Việc nhàn - lương cao: Thay 1 bóng đèn đút túi nửa tỷ đồng
Việc nhàn - lương cao: Thay 1 bóng đèn đút túi nửa tỷ đồng

Chỉ cần thay một chiếc bóng đèn trên đỉnh tháp truyền hình, chàng trai trẻ đút túi ngay nửa tỷ đồng, định kỳ 6 tháng một lần.

Thứ hai, 14/10/2019 - 06:03

Khánh Hòa: Nuôi ếch ộp ở chuồng heo cũ kiếm gần 20 triệu đồng/tháng
Khánh Hòa: Nuôi ếch ộp ở chuồng heo cũ kiếm gần 20 triệu đồng/tháng

Sau khi thất bại với nghề nuôi lợn, anh Nguyễn Văn Thu (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) đã chuyển sang nuôi ếch và hiện mang lại doanh thu gần 20 triệu đồng/tháng.

Thứ hai, 14/10/2019 - 06:03

Cà Mau: Hơn 250 doanh nghiệp nợ 113 tỷ tiền đóng BHXH
Cà Mau: Hơn 250 doanh nghiệp nợ 113 tỷ tiền đóng BHXH

(Dân trí) - Tổng số tiền mà các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Cà Mau nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp của người lao động lên đến 113 tỷ đồng.

Thứ hai, 14/10/2019 - 06:03

Đỏ mắt tìm lao động ở nơi cung ứng nguồn lao động
Đỏ mắt tìm lao động ở nơi cung ứng nguồn lao động

Đồng bằng sông Cửu Long là nơi cung ứng lao động cho các tỉnh miền Đông và Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, ngay tại quê nhà, người sử dụng lao động có nhu cầu lại rất khó tìm lao động. Nghịch lý này không chỉ làm đau đầu các nhà máy, xí nghiệp mà ngay cả chính quyền cũng loay hoay tìm giải pháp.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nóng tuần qua: Nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý dài 7 ngày
Nóng tuần qua: Nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý dài 7 ngày

(Dân trí) - Kiếm 200 triệu đồng nhờ cá rô tiếng vua, Chính phủ thông qua lịch nghỉ Tết Canh Tý, hơn 30 tỷ đồng nợ đóng BHXH tại Bạc Liêu, chi cả chục tỷ để cán bộ “nhường ghế” cho người trẻ ở Đà Nẵng, công tác vùng khó khăn có thể nhận trợ cấp tới 10 tháng lương cơ sở…

Chủ nhật, 13/10/2019 - 06:04

7 CEO bị "hất cẳng" khỏi công ty do mình sáng lập
7 CEO bị "hất cẳng" khỏi công ty do mình sáng lập

Adam Neumann của WeWork là nhà sáng lập startup tỷ "đô" mới nhất gia nhập câu lạc bộ những người bị "hất cẳng" khỏi công ty của mình - gồm nhiều tên tuổi như Steve Jobs, Travis Kalanick...

Chủ nhật, 13/10/2019 - 06:04

Cách xác định mức lương bình quân để tính trợ cấp thôi việc
Cách xác định mức lương bình quân để tính trợ cấp thôi việc

Ông Đặng Đức Giang (Hà Nội) làm việc tại một đơn vị từ tháng 8/2017 và chấm dứt hợp đồng vào ngày 31/8/2019. Từ tháng 4/2019, tiền lương của ông có thay đổi, tăng từ 20 triệu đồng/tháng tăng lên 24 triệu đồng/tháng. Ông đã nhận lương tháng 8/2019 vào ngày 20/8/2019.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 06:03

Đà Nẵng: Chi cả chục tỷ để cán bộ “nhường ghế” cho người trẻ
Đà Nẵng: Chi cả chục tỷ để cán bộ “nhường ghế” cho người trẻ

Sau 1 năm Đà Nẵng áp dụng chính sách hỗ trợ, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý tự nguyện nghỉ công tác để bố trí công việc cho cán bộ trẻ, đến nay thành phố đã giải quyết cho 24 người thuộc trường hợp này. Trung bình, mỗi cán bộ, công chức nghỉ việc sớm được chi trả 450 triệu đồng.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 08:23

Xử phạt gần 28 tỷ đồng vi phạm quy định bảo hiểm xã hội
Xử phạt gần 28 tỷ đồng vi phạm quy định bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Qua thanh tra hơn 18.000 đơn vị, Bảo hiểm xã hội VN (BHXH VN) phát hiện hơn 23.200 người lao động chưa đóng hoặc bị đóng thiếu thời gian tham gia, thiếu gần 9,2 tỉ đồng từ do thiếu đóng hoặc đóng thiếu thời gian. BHXH VN cũng xử phạt gần 28 tỷ đồng vi phạm liên quan.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 08:08

Cùng ngày khám ở 2 bệnh viện có được thanh toán BHYT?
Cùng ngày khám ở 2 bệnh viện có được thanh toán BHYT?

Quỹ BHYT không thanh toán trùng lặp đối với trường hợp trong cùng 1 ngày đi khám cùng 1 bệnh tại các cơ sở KCB khác nhau hoặc có chỉ định sử dụng thuốc trùng lặp đối với các bệnh khác nhau.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 07:26

Về Nam Ô xem nghề làm nước mắm truyền thống
Về Nam Ô xem nghề làm nước mắm truyền thống

(Dân trí) - Làng nghề nước mắm Nam Ô là một trong số ít những làng nghề nước mắm truyền thống còn tồn tại trên cả nước. Nghề mắm nơi đây đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 07:15

Chua chát suất ăn công nhân dưới 15.000 đồng
Chua chát suất ăn công nhân dưới 15.000 đồng

(Dân trí) - Hiện vẫn còn nhiều doanh nghiệp chi trả suất ăn công nhân ở mức dưới 15.000 đồng. Chất lượng đời sống của công nhân còn thấp xuất phát từ việc lương thấp, giờ làm cao, có tình trạng công nhân phải vay nóng lãi suất cao để trang trải cuộc sống.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 06:01

Giai đoạn 2021-2025: Mỗi năm đào tạo nghề cho khoảng 1,5 triệu lao động nông thôn
Giai đoạn 2021-2025: Mỗi năm đào tạo nghề cho khoảng 1,5 triệu lao động nông thôn

(Dân trí) - Giai đoạn 2021-2025, hàng năm đào tạo nghề các trình độ cho khoảng 1,5 triệu lao động nông thôn. Trong đó hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng cho khoảng 1 triệu lao động nông thôn.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 09:53

Tiến sĩ lương không đủ sống, du học sinh chỉ là nhân viên hợp đồng
Tiến sĩ lương không đủ sống, du học sinh chỉ là nhân viên hợp đồng

Tiến sĩ lương không đủ sống, du học sinh chỉ là nhân viên hợp đồng, đó là thực tế mà các du học sinh tại Cà Mau phản ánh với đại biểu Quốc hội trong buổi tiếp xúc cử tri tại Cà Mau. Theo đoàn viên, thanh niên, tình trạng này dễ gây ra sự lãng phí trong đào tạo.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 07:11

Nhân viên là thượng đế, tuyển vì thái độ, kỹ năng dạy sau
Nhân viên là thượng đế, tuyển vì thái độ, kỹ năng dạy sau

Khi mới thành lập, Richard Branson chỉ tuyển những tiếp viên chưa có kinh nghiệm trong ngành hàng không, ông không muốn những “thứ tệ hại” từ đối thủ lặp lại ở Virgin Air.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 07:04

Sai lầm tiền bạc tuổi 30 khiến cả thanh xuân sống tồi tệ
Sai lầm tiền bạc tuổi 30 khiến cả thanh xuân sống tồi tệ

Sai lầm là một phần của cuộc sống, chúng ta không thể tránh khỏi sai lầm một cách tuyệt đối. Những sai lầm về tài chính có xu hướng bọt tuyết và trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 06:58