Đuối sức, quá tải nơi công sở và trên đường lập nghiệp, phải làm sao?

Đã bao giờ bạn thấy cảm thấy đuối sức, xuống tinh thần ở nơi công sở và trên đường lập nghiệp, đến mức dường như không thể làm thêm được bất cứ điều gì cả? Nếu vậy, 5 mẹo nhỏ dưới đây là dành cho bạn.
>>Kiếm tiền triệu mỗi ngày, shipper cũng oải vì quá tải ngày nắng nóng
>>Thợ điện Thủ đô trắng đêm khôi phục sự cố do quá tải
>>Tăng phí gấp ba, shipper vẫn chối khách vì quá tải

"Đuối sức, quá tải và xuống tinh thần tại nơi công sở nói riêng cũng như trên đường lập nghiệp nói chung là một tình trạng hoàn toàn có thật. Tôi biết điều này, vì tôi đã từng đối mặt với nó, và tôi tin phần lớn mọi người không ít thì nhiều cũng từng trải qua hoàn cảnh như vậy".

Lisa Promise - nhà sáng lập, chuyên viên tư vấn chủ lực của công ty tư vấn Promise Consulting Group - đã nhận định như vậy trong một bài viết đăng trên tạp chí Entrepreneur. Được biết, Promise Consulting Group là công ty chuyên định hướng phát triển cho startup cũng như doanh nghiệp mới thành lập thông qua tư vấn chiến lược kinh doanh và marketing. Lisa từng đảm nhiệm vị trí quản lý tại Vistaprint, TripAdvisor và DraftKings. Dưới đây là bài viết của cô.

Tình trạng quá tải và kiệt sức ở nơi làm việc có thể xảy đến với bất cứ ai, trong bất cứ hoàn cảnh hay giai đoạn nào. Một ví dụ là nữ hoàng truyền thông Arianna Huffington - người ngày hôm nay đã trở thành một chuyên gia tư vấn về hạnh phúc và cân bằng trong cuộc sống, sau lần kiệt quệ “nhớ đời” vào năm 2007.


Tình trạng quá tải và kiệt sức ở nơi làm việc có thể xảy đến với bất cứ ai, trong bất cứ hoàn cảnh hay giai đoạn nào. Vậy, phải đối phó thế nào đây?

Tình trạng quá tải và kiệt sức ở nơi làm việc có thể xảy đến với bất cứ ai, trong bất cứ hoàn cảnh hay giai đoạn nào. Vậy, phải đối phó thế nào đây?

Thời điểm đó, do cố gắng làm việc kéo dài trong tình trạng thiếu ngủ, Huffington đã kiệt sức và ngất xỉu ngay tại văn phòng. Khi tỉnh dậy, bà thấy con gái ở kế bên, còn bản thân bê bết máu do cú ngã đã làm rạn xương gò má của Huffington.

Sau sự kiện đó, Huffington quyết tâm thay đổi và tự đặt sứ mệnh phải thay đổi cho bằng được cái mà bà gọi là “văn hoá đuối sức” nơi công sở, vốn xuất phát từ tác phong làm việc quá độ, bỏ quên chăm lo bản thân. Mới đây, khi trả lời tờ CNN Money, Huffington đã nói: “Khi chúng ta biết chăm lo bản thân mình, chúng ta sẽ làm việc hiệu quả hơn, sáng tạo hơn và thành công hơn trên nhiều phương diện”.

Một số nhà khoa học cũng cho biết làm việc ít hơn thực chất mang lại năng suất cao hơn. Và, thời gian lao động tối ưu mỗi tuần là dưới 40 tiếng. Cụ thể, một nghiên cứu dựa trên dữ liệu từ 8.000 người của trường đại học quốc gia Australia cho biết thời gian lý tưởng để làm việc là 39 tiếng/tuần, chứ không phải “chuẩn 48 tiếng/tuần”, vốn đã được ấn định trên toàn cầu từ 80 năm trước.

Tiến sĩ Huong Dinh - trưởng nhóm nghiên cứu trên cho biết: “Lao động trong thời gian dài bào mòn thể chất và tinh thần của con người, vì nó rút ngắn lượng thời gian cần cho việc ăn uống và chăm sóc bản thân một cách đúng mực”. Thế nên, nếu vượt quá khoảng thời gian nói trên, chưa kể tình trạng kéo dài trong nhiều ngày, việc đuối sức và cảm thấy quá tải là điều đương nhiên.

Ngoài ra, còn một yếu tố quan trọng nữa: Duy trì sự tập trung trong một thời gian dài thực chất là điều bất khả thi. Gần đây, Draugiem Group - một công ty hoạt động trong lĩnh vực mạng xã hội - đã dùng ứng dụng theo dõi năng suất DeskTime để tìm ra điểm khác biệt trong thói quen của các nhân viên có năng suất làm việc cao nhất.

Thí nghiệm của họ cho thấy có khoảng 10% nhân viên làm việc năng suất nhất, và điều đặc biệt là giờ làm việc của họ không hề nhiều như của những người khác. Thậm chí, họ còn không làm đủ 8 tiếng và thường xuyên giải lao. Cụ thể, họ giải lao khoảng 17 phút sau mỗi 52 phút làm việc.

Bên cạnh đó, bản thân tôi cũng là một người theo đuổi chủ nghĩa “làm việc thông minh hơn, chứ không phải làm việc nhiều hơn”. Tôi tin rằng làm việc liên tục 8 tiếng không nghỉ thực sự mang đến nhiều tác hại hơn là lợi ích. Thời điểm não bộ đạt công suất tối đa của mỗi người là khác nhau, nên khung thời gian hiệu quả với người này chưa chắc sẽ hiệu quả với người khác.

Có người sẽ làm việc tốt nhất vào buổi sáng, số khác lại thấy thời điểm tối muộn mới là lý tưởng. Tôi tin rằng việc ấn định giờ làm việc một cách võ đoán, trong đó quy định khi nào và bao lâu phải làm việc, không phải là cách tốt nhất để thu về kết quả có chất lượng mà còn dẫn đến tình trạng đuối sức, quá tải.

Để thành công, bạn không nhất thiết phải dành nhiều thời gian hơn cho công việc, điểm mấu chốt nằm ở chỗ sử dụng thời gian sao hiệu quả nhất. Nếu không, việc đuối sức, quá tải, kéo theo xuống tinh thần, là kết quả khó tránh khỏi. Dựa theo kinh nghiệm của tôi, có 5 lưu ý nhỏ để tối ưu hóa thời giam làn việc, nhằm tránh khỏi tình trạng đuối sức cả về thể chất lẫn tinh thần như sau:

1. Tránh phải nhớ từng thứ một

Bạn không cần thiết phải ghi nhớ tất cả mọi thứ trong đầu. Tại sao bạn lại phải nhớ tất cả thông tin, trong khi chúng vốn chỉ khiến cho bạn thêm “nặng đầu” và thấy quá tải? Thay vào đó, hãy tìm một ứng dụng nhắc nhở phù hợp để làm hộ bạn việc này.

Một số người lựa chọn cách truyền thống như viết ghi chú, tôi lại thích ứng dụng công nghệ hơn. Là một người dùng Macbook và iPhone, tôi sử dụng ứng dụng Notes và Reminders để lưu trữ mọi thứ cần phải làm. Sau đó, tôi lên lịch nhắc nhở để đánh dấu hoàn thành mục tiêu. Điểm tiện lợi khi sử dụng cả 2 ứng dụng trên 2 thiết bị là dù ở bất đâu, chúng cũng nhắc nhở bạn được.

2. Lập thời gian biểu và đặt lịch

Thêm vào đó, tôi cũng lập thời gian biểu cho mọi thứ, từ hoạt động buổi sáng khi thức dậy, thời gian cần thiết khi gặp từng khách hàng lẫn thời gian đi bộ giải lao. Dĩ nhiên, tất cả cũng được lập bằng ứng dụng. Tuy nhiên, tôi cũng là một người khá linh hoạt và có thể sắp xếp, di chuyển công việc từ thời điểm này sang thời điểm khác nếu cần. Mấu chốt của vấn đề là bạn phải lập được thời gian biểu để tập trung hoàn thành được nhiệm vụ trước mắt.

3. Lên kế hoạch và chia nhỏ công việc

Thực tế, khi làm việc, sẽ có một số dự án phát sinh mà bạn bắt buộc phải hoàn thành, dù có muốn hay không. Và, thông thường, phần khó nhất của những dự án này luôn nằm ở lúc bắt đầu. Nên, hãy lên kế hoạch và chia nhỏ nó thành nhiều phần mà bạn có thể “tiêu hoá” được. Nếu bạn có thể hoàn thành mỗi phần một ngày, không chỉ sức tập trung cho dự án sẽ được duy trì, mà bạn cũng cảm thấy ít bị áp lực hơn. Từ đó, nó sẽ giúp bạn hoàn thành được dự án tốt hơn, dù cho bản thân có thể không muốn.

4. Áp dụng quy tắc 80/20

Tôi là một fan trung thành của quy tắc 80/20, còn gọi là quy tắc Pareto. Vilfredo Pareto là một nhà kinh tế học người Italia. Ông đã phát hiện ra việc chỉ 20% gia đình người Italia lại sở hữu đến 80% tổng tài sản của quốc gia. Bị thu hút bởi phát hiện mới, ông bắt đầu nhìn mọi việc theo hệ quy chiếu 80/20 này và nhận ra rằng: Hóa ra, 20% thời gian làm việc hàng ngày giúp bạn giải quyết tới 80% công việc cần thiết.

Liên hệ xa hơn, nguyên tắc 80/20 cho biết: Với 10 điều bạn dự định thực hiện trong ngày, có tới 8 điều không thực sự quan trọng như bạn nghĩ. Tất cả những gì cần làm là xác định 2 điều quan trọng nhất và ưu tiên thực hiện chúng. Nếu bạn không tập trung vào 20% đó, cuối cùng, bạn sẽ lãng phí 80% thời gian của mình. Hãy ngưng làm những việc vô ích, không thực sự quan trọng lại ngay. Nếu đó là trường hợp bất khả kháng, hãy thuê ngoài (outsource). Biết xếp thứ tự ưu tiên chính là chìa khóa cho làm việc hiệu quả.

5. Nghỉ giải lao

Dù nghe phản khoa học, song bộ não được lập trình để đạt hiệu suất cao hơn khi chúng ta làm việc ít lại. Hai thí nghiệm nêu trên của Draugiem Group và trường Đại học Quốc gia Australia là minh chứng cho việc này. Nghỉ giải lao giữa giờ thực sự có lợi hơn bạn nghĩ. Hãy đi bộ, ra ngoài ăn trưa, đọc sách, gặp mặt bạn bè, đồng nghiệp v.v.. tôi dám cá là bạn sẽ khoẻ lại ngay để sẵn sàng tiếp tục.

Làm việc chăm chỉ không sai, song làm việc chăm chỉ không có nghĩa là làm việc kéo dài trong nhiều giờ. Làm việc hiệu quả sẽ mang lại thành công; làm việc kéo dài và không hiệu quả chỉ mang lại tình trạng đuối sức, quá tải. Những doanh nghiệp thành công là những tổ chức nhận ra sự thật này. Nếu đặt trên bàn cân, kết quả mà bạn mang lại, danh tiếng và các mối quan hệ mà bạn xây dựng được luôn “ăn đứt” số tiếng làm việc. Vậy nên, hãy làm việc một cách hiệu quả, thông minh, hơn là phí thời gian vô mà cái nhận lại không như mong muốn.

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Hướng dẫn nguồn kinh phí thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở năm 2018
Hướng dẫn nguồn kinh phí thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở năm 2018

Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 68/2018/TT-BTC hướng dẫn xác định nhu cầu, nguồn và phương thức chi thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở theo Nghị định số 72/2018/NĐ-CP và điều chỉnh trợ cấp hàng tháng đối với cán bộ xã đã nghỉ việc theo Nghị định số 88/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Thứ năm, 13/09/2018 - 06:53

“Xây dựng luật vì hơn 20 triệu dân cần dịch vụ công tác xã hội”
“Xây dựng luật vì hơn 20 triệu dân cần dịch vụ công tác xã hội”

(Dân trí) - “Thống kê của Bộ LĐ-TB&XH cho thấy, cả nước có tới 25 % dân số, tương đương hơn 20 triệu người, cần sử dụng ngay các dịch vụ công tác xã hội. Nhu cầu sẽ phát triển trong thời gian tới. Vì vậy, chúng ta cần tính tới việc xây dựng bộ luật về lĩnh vực công tác xã hội”.

Thứ tư, 12/09/2018 - 12:41

Lao động Việt Nam là cộng đồng nước ngoài lớn thứ 2 tại Nhật Bản
Lao động Việt Nam là cộng đồng nước ngoài lớn thứ 2 tại Nhật Bản

Theo số liệu của Bộ Tư pháp Nhật Bản, tính đến cuối tháng 10/2017, có hơn 240.000 lao động Việt Nam tại Nhật Bản, chiếm 18,8% số lao động nước ngoài tại Nhật Bản. Như vậy, lao động Việt Nam là cộng đồng nước ngoài lớn thứ hai tại Nhật Bản, chỉ xếp sau Trung Quốc có 373.000 người, chiếm 29,1%.

Thứ tư, 12/09/2018 - 12:08

"Ôm" 139 triệu đồng, "hotgirl" môi giới xuất khẩu lao động mất hút
"Ôm" 139 triệu đồng, "hotgirl" môi giới xuất khẩu lao động mất hút

Không bằng lòng với số tiền 10 triệu đồng "hoa hồng" nếu môi giới thành công một trường hợp đi xuất khẩu lao động, Hoàng Thị Nhứng (SN 1998) trú tại huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đã ôm trọn 139 triệu đồng tiền cọc của 4 bộ hồ sơ rồi... mất hút.

Thứ tư, 12/09/2018 - 12:04

Một công nhân bỗng được trả lương gấp 100 lần
Một công nhân bỗng được trả lương gấp 100 lần

Dấu thập phân là một trong những ký tự nhỏ nhất trên bàn phím, song khi được sử dụng trong việc thanh toán tiền lương, một dấu thập phân lại mang giá trị rất lớn.

Thứ tư, 12/09/2018 - 07:45

Nơi không làm gì cũng được trả lương tháng 60 triệu
Nơi không làm gì cũng được trả lương tháng 60 triệu

Một ngôi làng tại Thụy Sĩ đang chuẩn bị triển khai hệ thống lương cơ bản, theo đó mỗi người dân sẽ được trả 2.500 franc (60 triệu đồng) một tháng mà không phải làm gì.

Thứ tư, 12/09/2018 - 07:40

Lừa đảo xin việc và ''chạy án,'' lĩnh án 19 năm tù giam
Lừa đảo xin việc và ''chạy án,'' lĩnh án 19 năm tù giam

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 16 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thị Kim Dung (sinh năm 1957, trú tại xã Đại Hưng, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", hôm 10/9.

Thứ tư, 12/09/2018 - 06:02

Đóng BHXH ngắt quãng có được hưởng chế độ thai sản?
Đóng BHXH ngắt quãng có được hưởng chế độ thai sản?

Tôi đóng BHXH từ tháng 8/2006 đến hết tháng 10/2010. Tháng 11/2010 - 4/2012, tôi không tham gia BHXH bắt buộc. Từ tháng 5/2012 tôi tiếp tục đóng BHXH bắt buộc. Tháng 9/2012, tôi sinh con, vậy thời điểm đó tôi có được hưởng chế độ thai sản không?

Thứ tư, 12/09/2018 - 06:02

Chợ độc đáo của “công ty 2 sọt”… giữa rừng sâu
Chợ độc đáo của “công ty 2 sọt”… giữa rừng sâu

Với chiếc xe máy cà tàng đầy ắp mặt hàng, các chủ nhân “công ty 2 sọt” đã mang chợ di động đến với dân tộc Bana ở huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định). Đặc biệt, khu chợ này họp giữa nơi bạt ngàn núi rừng nhưng không hề hẹn trước địa điểm thời gian, không ồn ào, chen lấn, giành giật khách… như những phiên chợ khác.

Thứ ba, 11/09/2018 - 05:33

Quan chức chống tệ nạn xã hội: “Sốc vì giá mua dâm tới … 25.000 USD!”
Quan chức chống tệ nạn xã hội: “Sốc vì giá mua dâm tới … 25.000 USD!”

(Dân trí) - Trao đổi với báo giới sáng 11/9, tại Hà Nội, ông Lê Đức Hiền - Cục Phó Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) - cho biết quá bất ngờ khi nghe tin về mức giá bán dâm lên tới 25.000 USD của một số á hậu, người mẫu, MC. Đường dây mại dâm cao cấp này vừa bị Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá.

Thứ ba, 11/09/2018 - 03:43

Làm gì để khởi nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long có hiệu quả?
Làm gì để khởi nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long có hiệu quả?

(Dân trí) - Đối tượng khởi nghiệp là ai? nên chọn ngành gì để khởi nghiệp? Chính sách nào giúp khởi nghiệp tại ĐBSCL phát triển? Đồng thời, các địa phương cần làm gì để thúc đẩy khởi nghiệp?... Đây là những vấn đề được đặt ra tại hội thảo “Để khởi nghiệp ĐBSCL thêm hiệu quả”, diễn ra tại Bến Tre sáng 11/9.

Thứ ba, 11/09/2018 - 01:13

Hà Nam: Giá mua khoảng 150 - 350 triệu đồng/căn hộ từ thiết chế của Công đoàn
Hà Nam: Giá mua khoảng 150 - 350 triệu đồng/căn hộ từ thiết chế của Công đoàn

(Dân trí) - UBND tỉnh Hà Nam vừa ban hành Quyết định số 24/2018/QĐ-UBND về Quy định tiêu chí lựa chọn đối tượng được mua, thuê căn hộ thuộc thiết chế của Công đoàn tại các Khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn.

Thứ ba, 11/09/2018 - 01:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Từ 15-21/9: Hội giảng đầu tiên từ khi Bộ LĐ-TB&XH “nắm” giáo dục nghề nghiệp
Từ 15-21/9: Hội giảng đầu tiên từ khi Bộ LĐ-TB&XH “nắm” giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - Trung tuần tháng 9, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp sẽ tổ chức Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp năm 2018. Chương trình thu hút 373 nhà giáo của 244 cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Đây là Hội giảng đầu tiên sau khi Bộ LĐ-TB&XH thống nhất quản lý ngành giáo dục nghề nghiệp.

Thứ ba, 11/09/2018 - 06:02

"Nghề Công tác xã hội: Cần thiết hình thành bộ luật chuyên ngành"
"Nghề Công tác xã hội: Cần thiết hình thành bộ luật chuyên ngành"

(Dân trí) - “Hoạt động từ thiện chủ yếu là “cho” - “nhận”, người được giúp đỡ thường thụ động tiếp nhận. Trong khi đó, về phương pháp, hoạt động công tác xã hội có nguyên tắc “tự giúp”, nhằm nâng cao năng lực tự giải quyết của đối tượng. Về lâu dài, việc ra đời Luật CTXH là rất cần thiết…”

Thứ hai, 10/09/2018 - 05:56

Đưa tiêu chí giảm lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc vào xếp loại thi đua
Đưa tiêu chí giảm lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc vào xếp loại thi đua

(Dân trí) - Nghệ An là 1 trong 15 tỉnh thành có tỉ lệ lao động làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng thời hạn thấp. Ngoài các giải pháp hiện có, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đang đề nghị đưa tỉ lệ lao động ở lại làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc xuống dưới 30% vào tiêu chí xếp loại thi đua cuối năm đối với các huyện.

Thứ hai, 10/09/2018 - 03:46

Gặp người chế tạo đèn kéo quân kỷ lục Việt Nam
Gặp người chế tạo đèn kéo quân kỷ lục Việt Nam

Trẻ con ngày nay không còn hứng thú với đèn kéo quân nhiều như trước, nhưng cứ gần Tết Trung thu (rằm tháng 8), nghệ nhân Vũ Văn Sinh lại cặm cụi làm những chiếc đèn truyền thống để giữ nghề và tưởng nhớ tổ tông.

Thứ hai, 10/09/2018 - 12:41

Trả lương “nhân tài đặc biệt” 30 triệu đồng: Ai muốn cống hiến?
Trả lương “nhân tài đặc biệt” 30 triệu đồng: Ai muốn cống hiến?

Nhiều ý kiến cho rằng, với mức thu nhập này đối với các tài năng đã khó, đối với những nhân tài “đặc biệt” còn khó hơn.

Thứ hai, 10/09/2018 - 10:38

“Nghề Công tác xã hội: Hoàn thiện hành lang pháp lý tại Việt Nam”
“Nghề Công tác xã hội: Hoàn thiện hành lang pháp lý tại Việt Nam”

(Dân trí) - Công việc từ thiện có phải là nghề công tác xã hội? ai sẽ là cầu nối giữa bệnh nhân và nhân viên y tế tại bệnh viện? nhân viên CTXH giúp giải quyết các khủng hoảng trong gia đình ra sao? Những quy định về nghề công tác xã hội ra sao? Bao giờ sẽ có Luật Công tác xã hội?

Thứ hai, 10/09/2018 - 09:56

“Khát” nhân lực công nghệ thông tin biết tiếng Nhật
“Khát” nhân lực công nghệ thông tin biết tiếng Nhật

Doanh nghiệp Nhật Bản đang có nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) biết tiếng Nhật, số lượng không giới hạn trong vòng 5-10 năm tới.

Thứ hai, 10/09/2018 - 07:26

Bố trí thời gian nghỉ bù cho giáo viên thế nào?
Bố trí thời gian nghỉ bù cho giáo viên thế nào?

Ông Hà Văn Thanh (Yên Bái) hỏi: Giáo viên nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè vào tháng 6, 7 thì sẽ được nghỉ bù bao nhiêu ngày theo Công văn 1125/NGCBQLGD-CSNGCB ngày 18/8/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo?

Thứ hai, 10/09/2018 - 06:02

11 trường hợp tinh giản biên chế cán bộ, công chức, viên chức
11 trường hợp tinh giản biên chế cán bộ, công chức, viên chức

Đây là chính sách mới về tinh giản biên chế tại Nghị định 113/2018/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 31-8-2018.

Thứ hai, 10/09/2018 - 06:02

Hỗ trợ công nhân ở doanh nghiệp có chủ “biệt tích” khởi kiện ra tòa
Hỗ trợ công nhân ở doanh nghiệp có chủ “biệt tích” khởi kiện ra tòa

Ngày 9/9, tại UBND xã Xuân Thới Sơn, LĐLĐ và Phòng LĐTBXH huyện Hóc Môn (TPHCM) đã tiến hành hòa giải tranh chấp lao động và hướng dẫn công nhân làm thủ tục ủy quyền khởi kiện Cty TNHH XNK May Thái Bình Dương (xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn) ra tòa.

Thứ hai, 10/09/2018 - 06:01

DN ký quỹ 3 tỉ đồng, 21.000 lao động thiếu đóng BHXH, lập hội đồng kỹ năng nghề…
DN ký quỹ 3 tỉ đồng, 21.000 lao động thiếu đóng BHXH, lập hội đồng kỹ năng nghề…

(Dân trí) - Thanh tra thu hơn 20 tỉ đồng nợ BHXH, BHTN, doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải ký quỹ 3 tỉ đồng, kỹ sư lâm nghiệp người K’ho khởi nghiệp kiếm hàng trăm triệu đồng, Việt - Úc sẽ lập hội đồng kỹ năng nghề, đoàn thí sinh VN xếp hạng 3 tại Kỳ thi tay nghề Asean …

Chủ nhật, 09/09/2018 - 08:21

Việt Nam cần 20.000 nhân lực logistics có chất lượng mỗi năm
Việt Nam cần 20.000 nhân lực logistics có chất lượng mỗi năm

Mỗi năm Việt Nam có nhu cầu 20.000 nhân lực logistics được đào tạo bài bản, có chất lượng, nhưng thực tế khả năng đào tạo ra nguồn cung thấp hơn nguồn cầu.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 07:34