Thứ sáu, 06/07/2018 - 08:12

Kiếm tiền triệu mỗi ngày, shipper cũng oải vì quá tải ngày nắng nóng

Những ngày nắng nóng đỉnh điểm, nhu cầu giao hàng tận nơi tăng lên đột biến do ai cũng muốn tránh nắng, vì thế, nhân viên shipper cũng bị quá tải.

Hà Nội đang trong đợt nắng nóng cao điểm kéo dài, nhiệt độ phổ biến 39 - 40 độ C, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên đến 43 độ C, cộng với hơi nóng từ mặt đường phả lên càng khiến cho không khí thêm nóng bức, ngột ngạt. Dưới thời tiết này nhiều người ngại ra đường, nhất là vào những khung giờ cao điểm như buổi trưa, chiều, nhưng nhờ đó mà dịch vụ giao hàng tận nơi trở nên đắt khách, thậm chí thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải.

Chị Lưu Ngọc Anh, nhân viên văn phòng (ở Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, mấy ngày hôm nay ngại ra đường vào buổi trưa nên văn phòng công ty chị đều gọi điện đặt đồ ăn giao tới tận nơi. Chịu mất phí giao hàng 30.000 đồng nhưng được mát mẻ, lại không phải chen chúc nhau ở quán ăn, mà tính ra mỗi suất ăn chỉ đắt thêm từ 3.000 - 5.000 đồng.

Ngày nắng nóng, các shipper thường xuyên bị quá tải đơn hàng
Ngày nắng nóng, các shipper thường xuyên bị quá tải đơn hàng

"Trời nắng thế này đang ngồi trong phòng điều hòa mà đi ra đường thì không khác gì cực hình. Do đó, mọi người thường gọi đồ ăn giao đến tận công ty. Tuy nhiên, cũng có hôm phải đợi cả tiếng mà vẫn chưa có đồ ăn, gọi giục thì cửa hàng bảo thông cảm vì họ cũng đang quá tải, nhân viên đang trên đường đi”, chị Ngọc Anh nói.

Chị Nguyễn Hương Giang (ở Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), chuyên bán hoa quả cho biết, mấy ngày gần đây chị phải thuê đến 6 nhân viên giao hàng (shipper) đi giao hàng nhưng chạy cả ngày vẫn không hết đơn.

“Trời nắng nóng mọi người đến mua hàng trực tiếp ít hơn hẳn, chủ yếu là khách quen và khách đặt mua hàng online qua facebook. Không chỉ thuê ship mà cả nhà tôi cũng phải phân công nhau đi giao hàng để kịp giao hàng cho khách vì trời nắng phí ship cao hơn mà cũng khó thuê. Nhưng thời tiết này đi giao hàng mới biết shipper họ vất vả thế nào”, chị Giang cho hay.

Theo anh Nguyễn Văn Mạnh, chủ quán cơm văn phòng (ở Lạc Trung, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), những ngày nắng nóng, lượng khách gọi cơm hộp mang đến tận nơi tăng gấp 2-3 lần so với bình thường, vì thế những khách gọi sát giờ, cửa hàng phải từ chối do nhân viên giao hàng đã kín lịch.

“Hầu hết khách gọi đồ vào buổi trưa hoặc đầu giờ chiều là thời điểm mà trời nóng nhất nên tìm shipper cũng khó. Không những thế, mỗi shipper cũng chỉ giao được 5-6 đơn trên cùng 1 cung đường rồi quay lại, không thể giao nhiều hơn được. Mấy hôm nay khách đông nên có người gọi từ 11 giờ trưa nhưng phải hơn 1 tiếng sau mới nhận được đồ”, anh Mạnh nói.

Theo chủ một số cửa hàng, trời nắng nóng nên nhu cầu giao hàng tận nơi tăng đột biến nên giá ship cũng cao hơn so với trước đó, thậm chí, còn khó thuê shipper do nhiều người cũng kén chọn hơn trước. Một số chấp nhận giao hàng vào buổi trưa nắng nhưng đòi được trả nhiều tiền hơn. Số còn lại chỉ nhận giao hàng khi trời mát.

“Giá ship nội thành bắt đầu tăng từ đầu tuần này, trước đó chỉ 20.000 – 30.000 đồng/đơn, giờ phải 30.000 – 40.000 đồng/đơn. Còn những địa điểm xa ở khu vực ngoại thành, phải 50.000 – 60.000 đồng/đơn, thậm chí 70.000 – 80.000 đồng/đơn may ra mới có người nhận”, chị Tuyền, chủ cửa hàng quần áo thời trang (ở Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết.

Giao hàng trong những ngày nắng nóng vất vả hơn nhưng đổi lại thu nhập cao hơn rất nhiều so với ngày thường
Giao hàng trong những ngày nắng nóng vất vả hơn nhưng đổi lại thu nhập cao hơn rất nhiều so với ngày thường

Anh Trần Văn Duy (24 tuổi, quê ở Thanh Hóa) cho hay, tính đến nay, đã làm shipper được 8 tháng. Do chăm chỉ, nhiệt tình, đúng giờ nên Duy được tin tưởng và trở thành ship “ruột” của một cửa hàng chuyên bán hải sản. Trung bình mỗi ngày Duy giao khoảng 20 đơn hàng, cao điểm có thể lên tới 30 đơn hàng. Những ngày mưa gió hay nắng nóng Duy vẫn đều đặn đi làm, dù di chuyển trong những ngày này có khó khăn vất vả nhưng đổi lại thu nhập cao hơn rất nhiều so với ngày thường.

"Trung bình tiền ship mỗi đơn nội thành là 20.000 – 30.000 đồng, ngoại thành dao động 40.000 – 50.000 đồng. Do đó, mỗi ngày tôi có thể kiếm khoảng 500.000 – 600.000 đồng (chưa trừ tiền xăng xe, điện thoại). Đợt này trời nắng, khách mua hàng online đông, có ngày tôi kiếm được cả triệu đồng. Trời nắng đi giao hàng vất vả hơn nhiều so với bình thường nhưng cũng phải cố gắng tranh thủ kiếm thêm tiền để gửi về quê", anh Duy chia sẻ.

Trong khi đó, bạn Lê Đình Nam, sinh viên năm 3 trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ cho biết, tranh thủ nghỉ hè nên đi làm shipper để có thêm thu nhập trang trải cho việc học hành, công việc vất vả nhưng nghề shipper cũng cạnh tranh rất lớn và nhiều rủi ro.

“Thời tiết nắng nóng đi giao hàng vất vả cũng không đáng ngại bằng việc khách hàng sau khi đặt hàng nhưng khi shipper đến nơi gọi không bắt máy hoặc tắt máy vì không muốn nhận hàng nữa. Hay có chủ hàng đòi ứng trước tiền cho chủ hàng rồi thu của khách sau, nhưng hàng hóa bên trong mang đi ship lại không đảm bảo, khách hàng không nhận mà cũng không tìm lại được chủ hàng để trả thì coi như mất trắng”, bạn Nam nói./.

Theo Diệp Diệp/VOV.VN