“Dũng khí” để từ chối làm thêm giờ

Dân trí Là nhân viên, rất ít người có đủ “dũng khí” để thẳng thừng từ chối những lời đề nghị hoặc nhiệm vụ từ cấp trên, kể cả việc phải làm thêm giờ. Vậy muốn nói “không” mà chẳng sợ làm mất lòng sếp hay tổn hại đến vị trí của bạn thì làm thế nào?

Học cách từ chối đề nghị này của sếp cũng là cách để chứng tỏ mức độ chuyên nghiệp của bạn.
 
Trước làn sóng sa thải ồ ạt trong cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay, không ít nhân viên bị đè nặng bởi áp lực phải chứng tỏ năng lực, vai trò quan trọng của mình hơn so với các đồng nghiệp khác. Tuy nhiên nếu không tự đặt ra những chuẩn mực nhất định cho mình, bạn sẽ rất dễ bị bóc lột sức lao động bằng chiêu bài làm thêm giờ của các ông chủ. Học cách từ chối đề nghị này cũng là cách để chứng tỏ mức độ chuyên nghiệp của bạn. Dưới đây là 5 bí quyết giúp bạn nói lời từ chối với đề nghị làm thêm giờ từ cấp trên mà không hề gây “nguy hiểm” cho sự tồn tại của bạn tại công ty.
 
1. Có phải sếp muốn tôi ưu tiên công việc này trên hết?
 
Nếu lý do bạn nói “không” làm thêm giờ là vì công việc hiện tại của bạn đã choán hết tất cả thời gian thì rõ ràng nhiệm vụ mới được giao sẽ khiến bạn phải san sẻ trách nhiệm. Điều này cho thấy bạn vẫn tỏ ra rất nhiệt huyết và thực sự là giải pháp thông minh trong khi rõ ràng bạn không muốn tăng thêm khối lượng công việc của mình. Đừng ngại khi cho cấp trên thấy bạn đang bận rộn như thế nào. Nhiều khả năng sếp của bạn sẽ giao công việc này cho một ai khác hơn là ngồi rà soát lại toàn bộ kế hoạch làm việc với bạn, nhưng ngay cả khi họ vẫn khăng khăng đòi hỏi bạn phải thực hiện nhiệm vụ họ giao thì ít nhất khối lượng công việc hiện tại của bạn sẽ được điều chỉnh cho phù hợp hơn.
 
2. Tôi không phải là người thích hợp nhất để làm điều này
 
Người lao động thường không còn tuân theo những chuẩn mực của họ khi nói không với công việc được giao thêm vì họ e ngại điều đó có thể làm tổn hại đến uy tín và sự chuyên nghiệp của họ, nhưng việc thừa nhận năng lực của mình không có nghĩa là bạn không quan tâm đến kết quả của công việc. Bất cứ khi nào có thể bạn nên gợi ý một đồng nghiệp khác mà bạn nghĩ là phù hợp hơn với công việc với cấp  trên, điều đó cho thấy bạn không phải chối bỏ trách nhiệm mà là đưa ra một giải pháp tốt hơn cho cả nhóm. Đừng ôm đồm quá. Có thể, cấp trên sẽ nghĩ bạn lười biếng hoặc vô trách nhiệm nhưng nếu muốn tiến xa hơn trong sự nghiệp thì đôi khi bạn phải chấp nhận những áp lực đó một thời gian.
 
3. Tôi chỉ có thể làm nó vào một ngày khác!
 
Nếu không bận lắm, bạn có thể đảm nhận trách nhiệm và hoàn thành nó. Điển hình ở các nhà quản lý là họ thường thiếu kiên nhẫn khi phân việc cho các kế hoạch mới, vì thế, họ giao nhiệm vụ này cho người khác. Bên cạnh đó, nếu bạn có một lịch làm việc đầy ắp thì cũng không việc gì phải xấu hổ khi bạn nói “không” với công việc được giao mới. Trên thực tế, nếu bạn nói “không” với việc làm thêm thì bạn sẽ dành được nhiều thời gian rảnh cho cuộc sống gia đình của mình. Chính vì vậy, bạn đừng bao giờ nói dối về trách nhiệm hiện tại mình đang đảm nhiệm. Nếu bạn nhận, bạn có thể mất tất cả sự tín nhiệm.
 
4. Tôi thấy không thoải mái khi làm nhiệm vụ này
 
Đôi khi, lý do bạn từ chối làm thêm giờ là để có thêm thời gian hoàn thành các kế hoạch có sẵn hoặc các công việc khác được năng suất hơn. Nếu bạn cảm thấy đây là một dự án trái nguyên tắc, là một chiến lược sai lầm hoặc sẽ lãng phí thời gian và nguồn lực thì cũng đừng ngại ngần thể hiện sự phản đối của bạn. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn nói lên quan điểm của mình một cách nghiêm túc và không có sự đổ lỗi. Điều cuối cùng bạn cần làm để leo lên những bậc thang cao hơn trong sự nghiệp là phải lờ đi những mối quan tâm không đáng có. Trong kinh doanh, cách tốt nhất để tránh rơi vào tình thế khó xử là phải chủ động.
 
5. Liệu có một cách khác để tôi có thể trợ giúp sếp?
 
Nếu bạn có thời gian và năng lực để đảm nhiệm nhiều công việc hơn nhưng lại nhận thấy nhiệm vụ mới được giao có thể gây ra phiền phức cho bạn thì bạn có thể đề nghị làm một công việc khác thay thế. Việc bạn nói “không” để nhận thêm nhiệm vụ không có nghĩa là bạn từ chối trợ giúp cấp trên. Phương pháp này đặc biệt có hiệu quả khi văn phòng của bạn đóng vai trò trung tâm trong quy trình sản xuất bởi vì điều đó cho phép bạn kiểm soát được khối lượng công việc. Tuy nhiên, hãy cận thận đừng để mọi việc quá mức độ. Cấp trên của bạn có thể sẽ để ý đến việc bạn đang cố gắng để lựa chọn những phần việc “dễ thở” hơn và quy trách nhiệm cho bạn. 
 
Chỉ cần nói “Không”: Không có vấn đề gì với năm phương pháp mà bạn sử dụng ở trên. Hãy luôn nghĩ đến nó khi bạn muốn nói “không” trước những áp lực mà cấp trên tạo ra đối với bạn bằng cách giao thêm việc cho bạn. Bạn cần phải giữ bình tĩnh và tỏ thái độ tôn trọng. Điều quan trọng hơn là bạn nên khiến mọi việc trở nên rõ ràng khi khẳng định bạn sẽ không làm thêm giờ để tránh sự nhập nhằng trong công việc. Nếu bạn gặp rắc rối với vị trí hiện tại của mình thì hãy nhớ: Bạn đang hoàn toàn đúng.

 

Võ Hiền
Theo Askmen

Tag :
MỚI NHẤT
Để “nhảy việc” thành công
Để “nhảy việc” thành công

(Dân trí) - Bạn muốn tìm cho mình một công việc tốt hơn. Bạn đang tìm kiếm một nghề nghiệp phù hợp hơn với kỹ năng, sở thích, giá trị và các kế hoạch cho tương lai của bạn? Nếu vậy, hãy lên kế hoạch "nhảy việc" ngay từ hôm nay.

Thứ bảy, 06/06/2009 - 11:20

Hàn Quốc tìm kiếm lao động chất lượng cao tại Việt Nam
Hàn Quốc tìm kiếm lao động chất lượng cao tại Việt Nam

(Dân trí) - Chương trình “Kết nối Hàn Quốc” là dự án nhằm thu hút người lao động có chuyên môn, kinh nghiệm và tay nghề cao tại Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc.

Thứ bảy, 06/06/2009 - 09:59

Lợi và hại của việc làm thêm giờ
Lợi và hại của việc làm thêm giờ

(Dân trí) - Làm thêm giờ với người nhiệt tình trong công việc là chuyện bình thường. Họ cũng làm thêm giờ vì nhiều lý do khác như cải thiện thu nhập, để hoàn thành đúng tiến độ công việc... Nhưng hình như họ chưa nhận ra cái hại khi làm thêm giờ.

Thứ sáu, 05/06/2009 - 02:21

79% lao động mất việc tìm được việc làm mới
79% lao động mất việc tìm được việc làm mới

(Dân trí) - Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM, tính đến hết tháng 5, toàn thành phố có khoảng 22 ngàn lao động mất việc; 79% trong số đó tìm được việc làm khác.

Thứ sáu, 05/06/2009 - 11:27

2009, số người thất nghiệp sẽ tiếp tục tăng
2009, số người thất nghiệp sẽ tiếp tục tăng

(Dân trí) - Ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, riêng quý I năm 2009 đã có 65.000 người bị mất việc làm và khoảng 39.000 người thiếu việc làm; chưa kể hàng ngàn lao động làm việc ở nước ngoài phải về nước.

Thứ năm, 04/06/2009 - 11:22

Công cụ trực tuyến: Bí quyết mới cho người tìm việc
Công cụ trực tuyến: Bí quyết mới cho người tìm việc

(Dân trí) - Nếu bạn đang thất nghiệp và phải cạnh tranh với một lượng hồ sơ xin việc khổng lồ trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay thì ngay lúc này, bạn có thể tìm thấy những cơ hội việc làm thực sự thông qua các công cụ trực tuyến.

Thứ năm, 04/06/2009 - 09:46

Bạn có tự “phỉnh” mình?
Bạn có tự “phỉnh” mình?

(Dân trí) - Trong công việc có bao giờ bạn tự dối mình? Câu trả lời của hầu hết mọi người là “có”. Một giáo sư tâm lý đã lý giải tại sao khi làm việc, chúng ta lại có thói quen thích tự dối mình như vậy.

Thứ tư, 03/06/2009 - 01:38

Đồng nghiệp tốt chưa chắc là bạn tốt
Đồng nghiệp tốt chưa chắc là bạn tốt

(Dân trí) - Ngân và Mai được xem là cặp đôi hoàn hảo của công ty bởi hễ hai người cùng hợp tác trong dự án nào thì “phi vụ” ấy đều thành công tốt đẹp. Mọi người tin rằng ngoài năng lực chuyên môn vững chắc, họ phải rất hiểu và thân thiết với nhau.

Thứ tư, 03/06/2009 - 01:29

Hơn 75.000 người nước ngoài đang lao động tại Việt Nam
Hơn 75.000 người nước ngoài đang lao động tại Việt Nam

(Dân trí) - Theo báo cáo mới nhất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), tính đến ngày 30/5, số lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam lên đến hơn 75.000 người.

Thứ tư, 03/06/2009 - 10:34

10 cảnh báo việc làm thêm không an toàn
10 cảnh báo việc làm thêm không an toàn

(Dân trí) - 10 cảnh báo dưới đây cho một công việc không nên tin tưởng, sẽ giúp các bạn sinh viên không bị “dính” bẫy khi làm thêm dịp hè.

Thứ tư, 03/06/2009 - 10:01

3 nguyên nhân “nhảy” việc của bạn trẻ
3 nguyên nhân “nhảy” việc của bạn trẻ

(Dân trí) - Ngày nay, để tìm được công việc ưng ý và gắn bó lâu dài đã trở thành chuyện hiếm có đối với các bạn trẻ... Những người trụ được lâu năm cho biết muốn như vậy cần sự kiên nhẫn, đôi khi phải nhịn nhục để được một chỗ làm ổn định.

Thứ ba, 02/06/2009 - 11:37

10 công việc thú vị trong hè này
10 công việc thú vị trong hè này

(Dân trí) - Mùa hè là mùa của những kỳ nghỉ thú vị nhưng cũng là thời điểm để bạn tìm một công việc thời vụ tuyệt vời. Bạn có thể vừa tận hưởng mùa hè vừa có thêm một khoản thu nhập kha khá.

Thứ ba, 02/06/2009 - 11:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Công nhân thất nghiệp đi đâu?
Công nhân thất nghiệp đi đâu?

(Dân trí) - Thị trường lao động phổ thông tại TPHCM trong 2 tháng gần đây đang diễn biến theo một xu hướng rất lạ: nhiều công nhân bị thất nghiệp, nhưng doanh nghiệp chẳng tuyển được người.

Thứ ba, 02/06/2009 - 09:50

Hai thí sinh VN đoạt giải nhì cuộc thi phục vụ nhà hàng quốc tế
Hai thí sinh VN đoạt giải nhì cuộc thi phục vụ nhà hàng quốc tế

(Dân trí) - Đoàn Thị Tố Nhân (nhân viên khách sạn Park Hyat - TPHCM) và Hồ Tuấn Minh (học sinh trường Trung cấp DL&KS TPHCM) đã cùng đoạt giải nhì trong 2 nội dung chuyên nghiệp và học sinh của cuộc thi kỹ năng tay nghề Geogres Baptiste quốc tế do VN đăng cai.

Chủ nhật, 31/05/2009 - 11:26

Thêm cơ hội tìm việc cho người lao động
Thêm cơ hội tìm việc cho người lao động

(Dân trí) - Sáng hôm qua 30/5, tại TP Thanh Hóa, Sở LĐ - TB & XH phối hợp với Trung tâm giới thiệu việc làm đã tổ chức khai trương sàn giao dịch việc làm Thanh Hóa lần thứ nhất.

Chủ nhật, 31/05/2009 - 10:57

VCCorp tuyển nhân viên nghiên cứu & phát triển sản phẩm Product Search
VCCorp tuyển nhân viên nghiên cứu & phát triển sản phẩm Product Search

Công ty Cổ phần truyền thông Việt Nam (Vietnam Communications Corporation) cần tuyển 01 nhân viên nghiên cứu & phát triển sản phẩm Product Search.

Thứ sáu, 29/05/2009 - 05:22

Nói “không” khéo léo với đồng nghiệp
Nói “không” khéo léo với đồng nghiệp

(Dân trí) - Công việc của bạn đang ngập đầu, sếp hối thúc, khách hàng hỏi thăm liên tục mà đồng nghiệp lại nhờ bạn làm giúp họ một vài việc. Bạn nên làm sao để từ chối mà không “sứt mẻ” tình đồng nghiệp?

Thứ sáu, 29/05/2009 - 10:52

5 nghề “thân thiện” với người có gia đình
5 nghề “thân thiện” với người có gia đình

(Dân trí) - Bất kỳ ông bố bà mẹ nào cũng nói rằng con cái là phần thưởng lớn nhất đời họ và họ luôn muốn dành thật nhiều thời gian cho chúng. Tuy nhiên, sức ép và trách nhiệm công việc khiến họ không thể cân bằng để dạy dỗ và chăm sóc con cái được.

Thứ năm, 28/05/2009 - 12:14

Dạy nghề miễn phí cho thanh niên nghèo
Dạy nghề miễn phí cho thanh niên nghèo

(Dân trí) - Trung tâm tư vấn hỗ trợ nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn (REACH) trực thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam mở lớp đào tạo nghề miễn phí cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ tư, 27/05/2009 - 11:52

6 sai lầm “giết chết” cơ hội thăng tiến của bạn
6 sai lầm “giết chết” cơ hội thăng tiến của bạn

(Dân trí) - Thời buổi bây giờ, chuyện “sống lâu lên lão làng” hiếm khi xảy ra. Muốn thăng tiến cần có tài năng thật. Nhưng kể cả khi bạn có tài, thăng tiến vẫn không dành cho bạn nếu bạn mắc 1 trong 6 sai lầm dưới đây.

Thứ tư, 27/05/2009 - 10:15

Tuyển phụ trách thu hồi công nợ
Tuyển phụ trách thu hồi công nợ

Công ty Cổ phần truyền thông Việt Nam (Vietnam Communications Corporation) đang cần tuyển gấp 01 Phụ trách thu hồi công nợ.

Thứ ba, 26/05/2009 - 03:19

Chung sống hòa bình với đồng nghiệp khó tính
Chung sống hòa bình với đồng nghiệp khó tính

(Dân trí) - Nếu bạn đang làm việc với một đồng nghiệp khó tính, không thuộc dạng “muốn thế nào cũng được”, trong khi bạn lại là người cẩu thả, đại khái, bạn sẽ làm gì để chung sống “hòa bình” với họ?

Thứ ba, 26/05/2009 - 11:21

Đà Nẵng thi tuyển công khai được 25 lãnh đạo
Đà Nẵng thi tuyển công khai được 25 lãnh đạo

(Dân trí) - Tin từ Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng cho biết, tính đến thời điểm này Đà Nẵng đã tổ chức thi tuyển công khai và tuyển chọn được 25 lãnh đạo.

Thứ hai, 25/05/2009 - 05:22

80 lao động lao đao vì trót tin... nguyên chủ tịch xã
80 lao động lao đao vì trót tin... nguyên chủ tịch xã

(Dân trí) - Từng có 15 năm làm cán bộ xã, nay ông Vĩnh đứng ra giới thiệu đi XKLĐ, ai cũng tin tưởng, sẵn sàng cắm sổ, vay tiền nộp để đi. Nhưng tiền nộp đã lâu mà công ty nhận tiền không hiểu sao lại... biến mất.

Thứ hai, 25/05/2009 - 10:32