Đổi việc, tăng lương và những chiếc “bẫy” tài chính

Chúng ta thường rất hứng thú khi nhận một công việc mới, bởi sau một thời gian thực hiện công việc quen thuộc, việc chọn đối đầu với thử thách mới luôn đi kèm với mức lương mới và điều kiện làm việc mới đáng mong đợi.
>>7 cách giúp lãnh đạo đổi mới môi trường làm việc
>>Tháng thay đổi nơi làm việc, đóng BHXH ở đâu?
>>Giáo dục không thay đổi, lao động VN sẽ bị mất việc ngay trên sân nhà

Đổi việc, tăng lương và những chiếc “bẫy” tài chính - 1

Tuy nhiên, theo John Rampton – nhà đầu tư người Mỹ, một chuyên gia về marketing online, người sáng lập công ty thanh toán trực tuyến Due, đồng thời vừa được vinh danh trong Top 50 người có ảnh hưởng đến thế giới trực tuyến của Entrepreneur Magazine, thì sự lạc quan mà một công việc mới mang lại đôi khi có thể làm hại đến kế hoạch tự do tài chính của bạn, cụ thể là gây ra 5 quyết định tài chính sai lầm phổ biến dưới đây:

1. Mua ngay những sản phẩm đắt giá

Từ “mới” luôn tạo ra sự hào phóng trong chi tiêu. Theo huyền thoại quảng cáo David Ogilvy - người sáng lập Công ty Ogilvy & Mather, tác giả quyển Lời tự thú của một bậc thầy quảng cáo, thì con người luôn có xu hướng thích những điều mới mẻ, như thông tin về sản phẩm mới, cách sử dụng mới cho sản phẩm cũ, hay cải tiến mới cho một sản phẩm lỗi thời. Cũng vì thế, hai từ quyền năng nhất thường được nhà quảng cáo sử dụng triệt để nhằm thu hút người tiêu dùng trong các chiến lược quảng cáo và marketing, chính là “miễn phí” và “mới”.

Còn gì tuyệt vời hơn việc bắt đầu chặng đường mới hay ăn mừng mức lương mới bằng việc mua một chiếc đồng hồ xịn, một chiếc xe, hoặc một ngôi nhà mới để “làm mới” bản thân, dù trong tài khoản của bạn không đủ để chi trả? Tất nhiên, quyết định mua sắm kéo theo nợ nần như vậy luôn là thảm họa cho bất cứ một kế hoạch tài chính cá nhân nào.

2. Thẻ tín dụng

Khi bạn được tăng lương, ngoài bạn và gia đình bạn vui vẻ, còn có một “người” khác, đó chính là những… tấm thẻ tín dụng. Bạn sẽ được tăng hạn mức vay nợ hoặc được nhận những ưu đãi “mới” nhằm giúp bạn thỏa sức mua sắm và chi tiêu, được tiếp cận những dịch vụ tốt hơn. Điều này có thể khiến bạn thay đổi cách sử dụng thẻ và phải đối mặt với những rủi ro tài chính mà trước đây chưa từng mắc phải.

Vì vậy, theo John Rampton, bạn phải luôn kiên định với tỷ lệ chi tiêu trong thẻ tín dụng của mình, bất kể bạn có vừa trở thành CEO của Apple đi chăng nữa. Đừng vì bất cứ điều gì mà kéo dài thời gian chi trả để biến nợ thành nợ quá hạn hay sử dụng thẻ để chi tiêu những thứ không cần thiết.

3. Đánh giá đúng tầm quan trọng của thuế

Giới tài chính hay nói vui, trên đời này trừ cái chết và… thuế ra, thì không gì là chắc chắn. Khi có một công việc mới và có khoản thu nhập tăng cao, bạn cũng cần hiểu rõ những khoản thuế mà mình phải nộp tương ứng.

Ở nước ta, chỉ tính riêng thuế thu nhập cá nhân hiện đã được chia ra làm 7 bậc, với mức thuế suất từ 5% cho đến 35% mức thu nhập. Ngoài ra, những công việc không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng có tổng mức thu nhập từ 2 triệu đồng trở lên đều phải khấu trừ mức thuế thu nhập 10%. Những hành vi trốn thuế thu nhập cá nhân có thể bị phạt số tiền gấp hai lần số tiền “nợ”.

Do đó, khi bạn có một công việc mới và một mức thu nhập mới, những chuyên gia tài chính khuyên rằng tốt hơn hết, bạn hãy hiểu rõ những khoản thuế tăng thêm, đừng để cảm giác hưng phấn che mờ đi những “phép tính” mà bạn buộc phải nhớ.

4. Cân bằng thu - chi

Sai lầm phổ biến nhất đó là việc chúng ta quên sửa đổi và cân bằng chính sách chi tiêu của mình. Khi đến một môi trường làm việc mới, quen biết đồng nghiệp mới, xây dựng mối quan hệ mới, cán cân thu – chi của chúng ta sẽ bị “lệch” đi rất nhiều.

Có người mất vài tuần để hòa nhập, nhưng cũng có người mất cả năm, thậm chí là bận bịu với công việc mới tới nỗi quên luôn cả việc cân bằng cán cân thu – chi, hậu quả là tình hình tài chính nhanh chóng bị mất kiểm soát.

Theo John Rampton, đừng bao giờ quên lý do bạn muốn có một công việc mới, môi trường mới, mức lương mới. Nếu đó là vì sự độc lập tài chính, thì luôn nhớ phải theo dõi và cân bằng các khoản thu chi hằng tháng của mình.

5. Xác định lại các khoản mục đầu tư và quỹ khẩn cấp

Cuối cùng, nếu có thể, hãy luôn tạo ra sự linh hoạt và trạng thái phản ứng kịp thời với các kế hoạch, cơ hội đầu tư mới. Bởi bạn vừa thay đổi môi trường làm việc, nên không chỉ cơ hội trong công việc, mà cả cơ hội trong đầu tư, kinh doanh cũng sẽ đến.

Nếu bạn cảm thấy tự tin, đừng quá cứng nhắc. Biết đâu được, một quyết định hùn vốn mở nhà hàng, mua bất động sản với đồng nghiệp mới, có thể là một quyết định đầu tư mang về cho bạn tỷ suất lợi nhuận gấp nhiều lần so với việc bạn đang chật vật đầu tư qua các kênh như chứng khoán hay vàng.

Bên cạnh đó, khi những cơ hội mới tới, rủi ro mới cũng sẽ xuất hiện. Bạn nên cân đối lại các quỹ khẩn cấp của bản thân, tăng hoặc giảm những khoản tiền dự phòng cho các trường hợp xấu nhất có thể xảy ra cho phù hợp với thu – chi và mức độ rủi ro mới của mình.

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Tổng thống Mỹ về hưu: 4 tỷ đồng tiền lương, 3 tỷ đồng mỗi bài phát biểu
Tổng thống Mỹ về hưu: 4 tỷ đồng tiền lương, 3 tỷ đồng mỗi bài phát biểu

Thời gian tại vị của Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng chưa kết thúc, nhưng có lẽ đây mới là thời điểm thu nhập của ông chuẩn bị... tăng mạnh.

Thứ năm, 10/11/2016 - 06:01

Ngành in bế tắc nguồn nhân lực
Ngành in bế tắc nguồn nhân lực

Những năm gần đây, số doanh nghiệp (DN) thuộc ngành in tại Việt Nam đã gia tăng nhanh chóng, đặc biệt là DN tư nhân và DN có vốn đầu tư nước ngoài. Thế nhưng mỗi năm, các cơ sở đào tạo nhân lực ngành in chỉ mới đáp ứng được 1/10 nhu cầu nhân lực của ngành.

Thứ năm, 10/11/2016 - 06:00

Bà Rịa - Vũng Tàu: 56/195 học viên bỏ trốn được đưa trở lại cơ sở cai nghiện
Bà Rịa - Vũng Tàu: 56/195 học viên bỏ trốn được đưa trở lại cơ sở cai nghiện

(Dân trí) - Tới 18h ngày 9/11, lực lượng chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đưa trở lại 56 học viên bỏ trốn khỏi cơ sở cai nghiện. Còn 139 học viên bỏ trốn, việc tìm kiếm đang được thực hiện khẩn cấp. Bộ LĐ-TB&XH cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân để chấm dứt tình trạng gây rối, quậy phá.

Thứ năm, 10/11/2016 - 06:00

Vườn bưởi của "vua bưởi xứ Mường" cháy hàng trước Tết
Vườn bưởi của "vua bưởi xứ Mường" cháy hàng trước Tết

Còn 3 tháng nữa mới đến Tết song hiện vườn bưởi của “vua bưởi xứ Mường” Trần Hùng (hơn 80 tuổi) ở huyện Tân Lạc (Hòa Bình) đã “cháy hàng”.

Thứ tư, 09/11/2016 - 10:38

Đi nghĩa vụ quân sự, tôi có được cộng dồn thời gian đóng bảo hiểm?
Đi nghĩa vụ quân sự, tôi có được cộng dồn thời gian đóng bảo hiểm?

Tôi đi nghĩa vụ quân sự từ tháng 3/1996 đến tháng 10/1998 thì xuất ngũ. Tháng 10/2005, tôi xin vào làm việc tại một công ty và đóng bảo hiểm tại đó cho đến thời điểm hiện tại.

Thứ tư, 09/11/2016 - 03:55

Vụ học viên cai nghiện gây rối: Cần tách biệt đối tượng cầm đầu, kích động
Vụ học viên cai nghiện gây rối: Cần tách biệt đối tượng cầm đầu, kích động

(Dân trí) - Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Trọng Đàm, tình trạng học viên gây rối ở các cơ sở cai nghiện ma tuý do cơ sở chưa đủ điều kiện vật chất, thiếu sàng lọc đối tượng cầm đầu với người dùng ma tuý lần đầu, chưa kể tình trạng dụng ma tuý đá và ma tuý tổng hợp…

Thứ tư, 09/11/2016 - 03:12

Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội: Không đếm biên chế để trả lương
Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội: Không đếm biên chế để trả lương

Cuối tuần này, Quốc hội thông qua dự toán ngân sách nhà nước năm 2017, trong đó có việc tăng lương cơ sở. “Câu hỏi được đặt ra là tiền đâu để tăng lương, vì toàn bộ tiền lương của khu vực công chức, viên chức là từ ngân sách nhà nước”, TS. Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội nêu vấn đề.

Thứ tư, 09/11/2016 - 08:23

Có phải thu lại thẻ BHYT khi người lao động thôi việc?
Có phải thu lại thẻ BHYT khi người lao động thôi việc?

Ông Lê Sơn (Hà Nội) hỏi: Trường hợp người lao động thôi việc, đơn vị báo giảm lao động, nhưng chưa thu hồi được thẻ BHYT còn hạn sử dụng do người lao động làm mất thẻ BHYT thì xử lý thế nào?

Thứ tư, 09/11/2016 - 08:22

Đưa nội dung đào tạo về khởi nghiệp vào giảng dạy ở trường Đại học
Đưa nội dung đào tạo về khởi nghiệp vào giảng dạy ở trường Đại học

Bộ KH&CN cùng Bộ GD&ĐT đang nghiên cứu, trao đổi để có thể đưa nội dung đào tạo về khởi nghiệp vào giảng dạy cho sinh viên.

Thứ tư, 09/11/2016 - 08:12

Hà Nội: Quyết liệt triển khai việc thanh, kiểm tra việc thực hiện quỹ BHYT
Hà Nội: Quyết liệt triển khai việc thanh, kiểm tra việc thực hiện quỹ BHYT

Ngày 1/11, ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội - đã ký ban hành Công văn số 6283/UBND-KGVX yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện chỉ tiêu bao phủ BHYT và thanh tra, kiểm tra việc sử dụng quỹ BHYT.

Thứ tư, 09/11/2016 - 06:00

Đồng Nai sẽ khởi kiện một số doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội
Đồng Nai sẽ khởi kiện một số doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Ngày 8/11, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai đã họp với các ngành chức năng nhằm bàn các giải pháp xử lý doanh nghiệp nợ, chậm đóng bảo hiểm xã hội.

Thứ ba, 08/11/2016 - 03:42

Có được vay hay lĩnh trước tiền BHXH một lần không?
Có được vay hay lĩnh trước tiền BHXH một lần không?

(Dân trí) - Tôi đóng BHXH được 29 tháng. Tới tháng 12, tôi sẽ nhận BHXH một lần. Nhưng bây giờ, tôi rất cần tiền. Vậy, tôi muốn có thể vay tiền bằng sổ được không và vay ở đâu hoặc nhận BHXH một lần sớm trước 1 tháng được không?

Thứ ba, 08/11/2016 - 08:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghệ An làm rõ đường dây lừa đảo chạy việc trên 10 tỷ đồng
Nghệ An làm rõ đường dây lừa đảo chạy việc trên 10 tỷ đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Nghệ An vừa làm rõ đường dây lừa đảo chạy việc làm, bắt nhóm đối tượng đã lừa hơn 60 trường hợp với số tiền trên 10 tỷ đồng.

Thứ ba, 08/11/2016 - 08:01

Doanh nghiệp nước ngoài được phép trả lương bằng ngoại tệ?
Doanh nghiệp nước ngoài được phép trả lương bằng ngoại tệ?

Công ty Luật TNHH Minh Đăng Quang (TPHCM) hỏi: Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ký hợp đồng lao động với nhân viên Việt Nam bằng ngoại tệ (USD) thì có vi phạm Bộ luật Lao động của Việt Nam không? Nếu không được phép thì căn cứ theo quy định nào?

Thứ ba, 08/11/2016 - 07:42

“Lương cán bộ cơ sở cai nghiện ma tuý ở Đồng Nai chỉ hơn 2 triệu đồng”
“Lương cán bộ cơ sở cai nghiện ma tuý ở Đồng Nai chỉ hơn 2 triệu đồng”

(Dân trí) - Ngoài việc bàn giải pháp ổn định tình hình ở cơ sở cai nghiện ma tuý Đồng Nai (tỉnh Đồng Nai), Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã chua chát khi nhắc đến đời sống của cán bộ cơ sở. “Lương chỉ hơn 2 triệu đồng nhưng công việc của họ đang quá tải và hiểm nguy rình rập”.

Thứ ba, 08/11/2016 - 06:04

Thủ tướng ban hành công điện về quản lý các cơ sở cai nghiện ma túy
Thủ tướng ban hành công điện về quản lý các cơ sở cai nghiện ma túy

Chiều 7/11, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 1995/CĐ-TTg ngày 7/11/2016 nhằm tăng cường công tác quản lý, cai nghiện trong các cơ sở cai nghiện ma tuý.

Thứ hai, 07/11/2016 - 09:36

Vụ học viên cai nghiện bỏ trốn ở Đồng Nai: Công bố nguyên  nhân ban đầu
Vụ học viên cai nghiện bỏ trốn ở Đồng Nai: Công bố nguyên nhân ban đầu

(Dân trí) - Ngày 7/11, Sở LĐ-TB&XH Đồng Nai đã có báo cáo nhanh về vụ học viên gây rối, bỏ trốn tại cơ sở điều trị, cai nghiện ma tuý Đồng Nai tối 6/11.

Thứ hai, 07/11/2016 - 04:56

Cử nhân, kỹ sư thất nghiệp là do trường đào tạo kém?
Cử nhân, kỹ sư thất nghiệp là do trường đào tạo kém?

Nhiều trường cho rằng số lượng sinh viên ra trường có việc làm, chưa đủ để đánh giá chất lượng đào tạo của các trường.

Thứ hai, 07/11/2016 - 11:23

Dạy nghề nông thôn ở Hà Nội: Khó nhất là tìm đầu ra
Dạy nghề nông thôn ở Hà Nội: Khó nhất là tìm đầu ra

Triển khai được 7 năm, nhưng nhiều mô hình dạy nghề cho lao động nông thôn ở Hà Nội chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Nhiều cơ sở đào tạo nghề đã không còn mặn mà tham gia dạy nghề cho lao động nông thôn vì chi phí thấp, ít học viên.

Thứ hai, 07/11/2016 - 08:52

Mùa nước nổi - Mùa cá linh về tại ĐBSCL
Mùa nước nổi - Mùa cá linh về tại ĐBSCL

Dù nước về muộn nhưng nguồn lợi cá tôm lại đang tạo thu nhập rất khá cho hàng ngàn hộ dân ĐBSCL, trong đó, một đặc sản rất quen thuộc với người dân đó là cá linh.

Thứ hai, 07/11/2016 - 08:46

Nhân lực ngành tài chính - ngân hàng và rủi ro đạo đức
Nhân lực ngành tài chính - ngân hàng và rủi ro đạo đức

Theo báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và các tổ chức về việc làm, nhu cầu đào tạo mới nhân lực ngành tài chính giai đoạn 2016 – 2020 của Việt Nam là trên 1,6 triệu người và đến năm 2020, tổng số nhân lực làm việc trong ngành ngân hàng khoảng 300.000 người.

Thứ hai, 07/11/2016 - 06:03

Các trường hợp được tính lùi lại thời điểm nghỉ hưu
Các trường hợp được tính lùi lại thời điểm nghỉ hưu

Tôi là viên chức trong ngành Giáo dục. Ngày 1/1/2017 tôi đủ tuổi về hưu nhưng nếu tôi có nhu cầu kéo dài thời gian làm việc có được không? - Hoàng Văn Thụ (hoangthu****@gmail.com).

Thứ hai, 07/11/2016 - 06:01

Bỏ việc bao lâu sẽ bị sa thải?
Bỏ việc bao lâu sẽ bị sa thải?

Người lao động tự ý bỏ việc 5 ngày cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong một năm.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 04:11

Quầy sửa đồ jean miễn phí tại Hà Nội
Quầy sửa đồ jean miễn phí tại Hà Nội

Đến với quầy hàng này, bất kể bạn là ai, chỉ cần bạn có nhu cầu sửa đồ jean đều được phục vụ miễn phí.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 08:46