Chùm ảnh: Trăn trở của bác sĩ tương lai trong việc học với thi thể người

Với nhiều người, việc thấy xác chết là một điều kinh hãi và ám ảnh. Nhưng với những sinh viên (SV) ngành y, việc được tận mắt nhìn và “khám phá” rõ ràng từng chi tiết là điều ai cũng mong chờ và cảm thấy bổ ích nhất, còn nếu không được tiếp xúc với xác chết đó là một... thiệt thòi.
>>Hàng nghìn bác sĩ thực tập tại Anh đình công vì vấn đề tiền lương
>>Vậy thì bác sĩ học ở đâu?
>>Lo chất lượng đào tạo bác sĩ

Sinh viên trường ĐH Y Hà Nội học môn giải phẫu tại trường.
Sinh viên trường ĐH Y Hà Nội học môn giải phẫu tại trường.

Theo đó, đối với với sinh viên trường Y, để tiếp tục theo học các bộ môn lâm sàng khác trước khi ra trường, khám chữa bệnh cho người dân các bạn sinh viên phải làm quen, thực hành trên cơ thể của người chết. Tuy nhiên, với truyền thống coi trọng “mồ yên mả đẹp”, việc hiến xác vẫn chưa được nhiều người Việt Nam thông hiểu và chấp nhận. Do đó, hiện nay tình trạng sinh viên gặp khó khăn trong việc học tập trên xác và tạng đang trở nên khá phổ biến ở các trường y khu vực phía Bắc. Đặc biệt là trường ĐH Y Hà Nội - cái nôi đào tạo y, bác sĩ hàng đầu của cả nước. Điều này khiến các sinh viên khá thiệt thòi và trăn trở về nghề nghiệp khi trực tiếp bước ra đời, cứu giúp những người bệnh.

Chùm ảnh: Trăn trở của bác sĩ tương lai trong việc học với thi thể người - 2

Được xây dựng năm 1930 bởi người Pháp, viện Giải phẫu – nay là Bộ môn Giải phẫu ĐHYHNtọa lạc tại số 48 Tăng Bạt Hổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) là nơi sinh viên được thực hành trên thân thể của những người hiến tặng. Ảnh: THÀNH AN

Chùm ảnh: Trăn trở của bác sĩ tương lai trong việc học với thi thể người - 3

Việc được tôi luyện với những giờ học trong phòng xác là một trong những điều quan trọng cần thiết của mỗi SV trong quá trình học tập. Ngay từ năm học đầu tiên, SV của trường đã được thực hành trên mô hình, hình ảnh và đặc biệt là ở phòng xác để nắm chắc và phân tích cấu trúc cơ thể. Ảnh: THÀNH AN

Chùm ảnh: Trăn trở của bác sĩ tương lai trong việc học với thi thể người - 4

Ths. Chu Văn Tuệ Bình, Giảng viên bộ môn Giải phẫu – ĐHYHN cho biết, việc học trên mô hình là không đủ đối với các SV do đó cần phải học trên xác để chứng minh lại những lý thuyết đã nói và giúp các em SV tự nhận biết các chi tiết, tự học một cách tốt hơn. Ảnh: THÀNH AN

Chùm ảnh: Trăn trở của bác sĩ tương lai trong việc học với thi thể người - 5

Đối với việc học trên xác, SV đều phải chuẩn bị kỹ lưỡng. SV Nguyễn Thùy Dương, Tổ 19 Y1E – ĐHYHN cảm nhận: “Khi học qua mô hình và tranh ảnh em chỉ mường tượng ra một phần vì không trung thực. Do vậy, em cảm thấy học mô hình là không đủ mà cần học cả trên cơ thể người thật”. Ảnh: THÀNH AN

Chùm ảnh: Trăn trở của bác sĩ tương lai trong việc học với thi thể người - 6

Cho rằng, học trên xác thật có thể sờ, nắm và thấy được sự liên kết của các bộ phận trên cơ thể người khiến SV dễ dàng nhận biết hơn. Nguyễn Ngọc Trường Giang – SV đa khoa Y1E- ĐH Y Hà Nội khẳng định: “Chắc chắc sinh viên trường Y sẽ không thể nào học tốt môn giải phẫu nếu không được trải qua việc thực hành trên xác người thật”.

Chùm ảnh: Trăn trở của bác sĩ tương lai trong việc học với thi thể người - 7

Hiện Bộ môn Giải phẫu Trường ĐH Y Hà Nội có hơn 20 thi thể được bảo quản bằng hóa chất rất cẩn thận để phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu của gần 1.000 sinh viên, giảng viên của trường. Ảnh:

Chùm ảnh: Trăn trở của bác sĩ tương lai trong việc học với thi thể người - 8

TS. Nguyễn Đức Nghĩa, Phó trưởng bộ môn giải phẫu, Trường ĐHYHN cho biết: Hiện nay, công tác giảng dạy của bộ môn gặp nhiều khó khăn. Hơn 10 năm qua trường đã nhận gần 500 đơn xin hiến thi thể nhưng mới chỉ tiếp nhận được 10 thi thể tình nguyện hiến xác. Do thiếu nguồn nên trường phải trao đổi đào tạo với các trường y khác để tăng chất lượng đào tạo, nghiên cứu của Nhà trường. “Với số lượng thi thể ít như hiện nay, chúng tôi - các thầy là người phẫu tích bộc lộ các cấu trúc, sinh viên chỉ được xem và vì thế việc tiếp thu kiến thức của người học bị hạn chế”, TS Nghĩa nói.

Chùm ảnh: Trăn trở của bác sĩ tương lai trong việc học với thi thể người - 9

Một số thầy giáo trăn trở, với số lượng sinh viên quá đông cùng học tập tìm hiểu chung trên một xác hoặc tạng khiến thời gian các thầy trình bày, chỉ cho các em rất lâu, mỗi khi các em muốn được tự tay sờ vào thì cũng rất mất thời gian trong khi đó thời lượng học không nhiều. Mặt khác, vì đông nên dẫn đến các chi tiết của xác, tạng sẽ bị giảm chất lượng đi gây thiệt thòi cho những em học sau. “Với mong muốn cho các em sinh viên được học một cách tốt hơn, được học một cách độc lập nhưng đối chúng tôi là bất khả kháng, rất khó thực hiện được. Bởi, hiện tại bộ môn chúng tôi quá thiếu xác và tạng” thầy Tuệ Bình trăn trở.

Chùm ảnh: Trăn trở của bác sĩ tương lai trong việc học với thi thể người - 10

Ngoài việc học trên xác người, các sinh viên còn được thấy những tiêu bản đựng trong bình thủy tinh gồm những bộ phận trên cơ thể người được cắt ra giúp cho sinh viên có cái nhìn trực quan nhất… Những thi thể được sử dụng sau vài năm sẽ được hỏa táng và gửi về gia đình người hiến tặng.

Chùm ảnh: Trăn trở của bác sĩ tương lai trong việc học với thi thể người - 11

Những thi thể hiến thân cho khoa học được tập thể SV, thầy thuốc, cán bộ giảng dạy kính trọng và yêu mến như một vật báu vô giá, vì họ đã giúp dạy cho biết bao SV nắm vững giải phẫu để trở thành những thầy thuốc có kiến thức, vững tay nghề, giúp các thầy thuốc thực hiện nhiều công trình nghiên cứu có giá trị phục vụ cho y khoa, cứu người. Vì vậy, những giảng viên, SV trường Y luôn tôn vinh những thi hài hiến thân cho khoa học như những người thầy thầm lặng. Vào những ngày lễ tết, ngày giỗ… của những người hiến xác, gia đình họ đều đến đây thắp hương.

Chùm ảnh: Trăn trở của bác sĩ tương lai trong việc học với thi thể người - 12

Có thể nói, những thi thể là những "Người Thầy thầm lặng"! Họ luôn đứng sau sự thành công của những ca phẫu thuật, những chỉ định điều trị đúng… Và họ xứng đáng nhận được sự tri ân của cả xã hội! Trong ảnh là một ca mổ trong bệnh viện Việt Nam.

Theo Thành An/Báo Lao động

MỚI NHẤT
Điều kỳ diệu đến từ nghề điều dưỡng
Điều kỳ diệu đến từ nghề điều dưỡng

“Nếu chỉ có bác sĩ tài ba, mổ giỏi mà không có bàn tay chăm sóc trước và sau mổ, đặc biệt trong phẫu thuật lớn như dị tật bẩm sinh, chấn thương chỉnh hình, tim mạch, ghép tạng… chắc chắn ca mổ khó thành công”.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 09:58

Thủ tục đổi tên trong sổ BHXH
Thủ tục đổi tên trong sổ BHXH

Bà Nguyễn Thị Phương Thanh (Hà Nội) vừa thực hiện việc đính chính tên trên giấy tờ tùy thân theo Giấy khai sinh. Bà Thanh hỏi, bà cần làm thủ tục gì để đính chính tên trong sổ BHXH?

Thứ bảy, 23/07/2016 - 08:58

Có nên tăng chỉ tiêu đào tạo bác sĩ, dược sĩ?
Có nên tăng chỉ tiêu đào tạo bác sĩ, dược sĩ?

Gửi ý kiến đến kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII, cử tri tỉnh Lạng Sơn đề nghị tăng chỉ tiêu đào tạo bác sĩ, dược sĩ đại học; có cơ chế chính sách tuyển dụng cho các tỉnh miền núi, tỉnh khó khăn; đầu tư cơ sở vật chất cho công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, hệ thống y tế dự phòng cấp tỉnh, huyện.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 06:03

Tăng lương tối thiểu tác động mạnh tới sức cạnh tranh của dệt may VN
Tăng lương tối thiểu tác động mạnh tới sức cạnh tranh của dệt may VN

Các chuyên gia nhận định, việc tăng lương tối thiểu sẽ tác động mạnh tới sức cạnh tranh của ngành dệt may Việt Nam.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 01:14

Một thượng tá bị tố nhận cả chục tỉ đồng chạy việc
Một thượng tá bị tố nhận cả chục tỉ đồng chạy việc

Trung tá Bùi Trọng Tuấn (Trưởng phòng Tham mưu tổng hợp kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Đắk Lắk) cho biết:

Thứ sáu, 22/07/2016 - 12:43

Vợ chồng có thể làm chung công ty?
Vợ chồng có thể làm chung công ty?

Các cặp vợ chồng làm chung công ty cho biết họ gặp không ít khó khăn khi tìm cách cân bằng tình huống này. Thông thường, những lợi thế của việc làm chung ít được ủng hộ.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 11:39

“Nóng” chuyện đào tạo nhân lực ngành du lịch
“Nóng” chuyện đào tạo nhân lực ngành du lịch

Chất lượng đào tạo Ngành Du lịch - Dịch vụ ở nước ta thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế và đang chịu sự cạnh tranh không nhỏ từ các nước ASEAN. Nhiều doanh nghiệp khi tuyển nhân sự dù đã có bằng cấp về du lịch nhưng vẫn phải đào tạo lại... Đây thực sự là câu chuyện "nóng" đối với ngành "công nghiệp không khói".

Thứ sáu, 22/07/2016 - 08:58

Lương tối thiểu năm 2016: Khoảng 10% doanh nghiệp tăng lương thực tế
Lương tối thiểu năm 2016: Khoảng 10% doanh nghiệp tăng lương thực tế

(Dân trí) - Kết quả vừa được Tổng LĐLĐ VN khảo sát tại 59 doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động trên địa bàn 8 tỉnh, thành phố của 4 vùng lương cho thấy, khoảng 90 % doanh nghiệp (có tổ chức công đoàn) thuộc diện tăng lương tối thiểu 2016 nhưng chỉ khoảng 10 % tăng lương thực tế tương ứng.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 08:50

Lối mở nào cho tình trạng cử nhân thất nghiệp ở Tây Bắc
Lối mở nào cho tình trạng cử nhân thất nghiệp ở Tây Bắc

Đối với các tỉnh Tây Bắc để giải quyết tốt bài toán lãng phí nguồn nhân lực, nhất thiết phải làm tốt công tác dự báo thị trường lao động, việc làm.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 07:28

Doanh nghiệp ngừng hoạt động, đóng tiếp BHXH thế nào?
Doanh nghiệp ngừng hoạt động, đóng tiếp BHXH thế nào?

Bà Hoàng Ly (Thái Nguyên) đóng BHXH tại doanh nghiệp từ năm 2009. Năm 2012, doanh nghiệp phá sản, bà Ly không chốt được sổ BHXH và cũng không đóng BHXH nữa. Bà Ly hỏi, nay bà muốn tiếp tục đóng BHXH thì phải làm thế nào?

Thứ sáu, 22/07/2016 - 06:55

3 cách phê bình nhân viên hiệu quả
3 cách phê bình nhân viên hiệu quả

Dù là trong công việc hay trong quan hệ cá nhân thì việc đưa ra những phản hồi, phê bình tuy cần thiết nhưng không hề dễ dàng.

Thứ năm, 21/07/2016 - 05:16

Lương tối thiểu 2017: Bộ phận kỹ thuật đề xuất mức tăng biên độ rộng
Lương tối thiểu 2017: Bộ phận kỹ thuật đề xuất mức tăng biên độ rộng

(Dân trí) - Phiên họp đầu tiên về tăng lương tối thiểu của Hội đồng tiền lương Quốc gia đã kết thúc hôm 20/7. Ngoài đề xuất của Tổng LĐLĐ VN và VCCI - thu hút sự quan tâm dư luận, Bộ phận kỹ thuật của Hội đồng cũng đề ra 3 phương án gợi ý về tăng lương tối thiểu.

Thứ năm, 21/07/2016 - 10:54

ĐÁNG QUAN TÂM
11 ngành, nghề có nguy cơ cao về tai nạn, bệnh nghề nghiệp
11 ngành, nghề có nguy cơ cao về tai nạn, bệnh nghề nghiệp

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư số 07/2016/TT-BLĐTBXH quy định một số nội dung tổ chức thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Thứ năm, 21/07/2016 - 09:58

Cử nhân Tây Bắc thất nghiệp: Chọn sai, học lại hay thất nghiệp?
Cử nhân Tây Bắc thất nghiệp: Chọn sai, học lại hay thất nghiệp?

Không có định hướng và quy hoạch khi đào tạo, hàng nghìn kỹ sư, cử nhân trên địa bàn Tây Bắc sau khi tốt nghiệp không tìm kiếm được việc làm.

Thứ năm, 21/07/2016 - 09:13

Nhân viên mua ô tô tặng sếp để cảm ơn vì được tăng lương
Nhân viên mua ô tô tặng sếp để cảm ơn vì được tăng lương

Nhân viên một công ty ở Mỹ đã góp tiền mua tặng ông chủ một chiếc ô tô để bày tỏ lòng cảm ơn vì được tăng lương.

Thứ năm, 21/07/2016 - 06:00

Lương tối thiểu năm 2017: VCCI đề xuất mức tăng trung bình 4,62%
Lương tối thiểu năm 2017: VCCI đề xuất mức tăng trung bình 4,62%

(Dân trí) - Chiều hôm nay (20/7), tại cuộc họp của Hội đồng tiền lương Quốc gia diễn ra tại Hải Phòng, VCCI đã chính thức đưa ra đề xuất mức tăng lương tối thiểu năm 2017 là 4,62% %. Mức này chỉ bằng 50 % mức đề xuất của năm 2015 cho năm 2016. Cũng giống dự đoán trước đó mà Báo Dân trí đã đưa ra.

Thứ tư, 20/07/2016 - 04:20

Sáng nay, phiên đàm phán sẽ chốt mức tăng lương tối thiểu năm 2017?
Sáng nay, phiên đàm phán sẽ chốt mức tăng lương tối thiểu năm 2017?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí về phiên đàm phán lương tối thiểu năm 2017 diễn ra sáng nay (20/7) tại Hải Phòng, ông Bùi Sĩ Lợi - Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội - cho rằng tính giằng co sẽ luôn được duy trì bởi quan điểm của các bên.

Thứ tư, 20/07/2016 - 02:34

Lương tối thiểu năm 2017: Cuộc họp sẽ tranh luận xung quanh mức tăng thấp
Lương tối thiểu năm 2017: Cuộc họp sẽ tranh luận xung quanh mức tăng thấp

(Dân trí) - Phiên họp sáng nay (20/7) của Hội đồng Tiền lương Quốc gia tại Hải Phòng mới chủ yếu để bộ phận kỹ thuật đưa ra những nguyên tắc chung. Tuy nhiên vào phiên chiều nay, dự báo sẽ có tranh cãi quyết liệt khi các bên bảo vệ phương án tăng lương tối thiểu của mình.

Thứ tư, 20/07/2016 - 01:58

Tăng lương tối thiểu vùng năm 2016: Công nhân vẫn phải chi li từng đồng
Tăng lương tối thiểu vùng năm 2016: Công nhân vẫn phải chi li từng đồng

Nhiều DN đã điều chỉnh lương tối thiểu (LTT) vùng vào đầu năm 2016 theo Nghị định số 122/2015/NĐ-CP, nhưng cuộc sống của CN tại các KCN vẫn đang hết sức khó khăn; tiền LTT vẫn chưa đáp ứng được mức sống tối thiểu của CN.

Thứ tư, 20/07/2016 - 10:50

Bắt nghi can làm giả giấy khai sinh, hồ sơ xin việc
Bắt nghi can làm giả giấy khai sinh, hồ sơ xin việc

Cơ quan CSĐT Công an thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương) cho biết đang tạm giữ Lê Văn Dũng (sinh năm 1976, ngụ 178C/14B KP Nội Hóa 1, phường Bình An, tỉnh Bình Dương) về hành vi làm giả con dấu, giấy tờ.

Thứ tư, 20/07/2016 - 08:04

Đối tượng dự thi nâng ngạch lên chuyên viên chính
Đối tượng dự thi nâng ngạch lên chuyên viên chính

Tôi hiện giữ ngạch thanh tra viên tại một sở của TP. Đà Nẵng. Tôi xin hỏi, khi cơ quan có thẩm quyền chưa tổ chức thi nâng ngạch thanh tra hoặc tôi chưa có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra viên chính thì tôi có thể đăng ký tham dự thi nâng ngạch chuyên viên chính được không? Trịnh Thị Ngọc Lê - TP. Đà Nẵng.

Thứ tư, 20/07/2016 - 07:40

Mất 200 triệu đồng xin việc, cuối cùng vẫn thất nghiệp
Mất 200 triệu đồng xin việc, cuối cùng vẫn thất nghiệp

Người quen giới thiệu, hứa sẽ “xin” được vào nhà nước cho chị tôi làm với điều kiện đưa cho họ số tiền khoảng 300 triệu để làm chi phí đi lại. Bố tôi đưa trước cho họ 200 triệu đồng nhưng đến nay đã hơn 1 năm, người đó vẫn nói chưa xin được việc.

Thứ tư, 20/07/2016 - 07:25

Khuyến cáo người lao động VN tại Saudi Arabia tránh đến nơi công cộng
Khuyến cáo người lao động VN tại Saudi Arabia tránh đến nơi công cộng

(Dân trí) - “Hạn chế đến những nơi đông người, những địa điểm công cộng có thể là mục tiêu của khủng bố, không tham gia các tổ chức nước ngoài hoạt động tại Saudi Arabia dưới bất cứ hình thức nào, kể cả hoạt động nhân đạo, truyền bá văn hóa, tôn giáo…”

Thứ ba, 19/07/2016 - 05:42

Quảng Nam: Nghề đúc đồng Phước Kiệu trước nguy cơ thất truyền
Quảng Nam: Nghề đúc đồng Phước Kiệu trước nguy cơ thất truyền

Trước cơ chế thị trường hiện nay, làng đúc đồng Phước Kiều tỉnh Quảng Nam với bề dày hơn 400 năm đang có dấu hiệu mai một.

Thứ ba, 19/07/2016 - 12:23