Hàng nghìn bác sĩ thực tập tại Anh đình công vì vấn đề tiền lương

Ngày 26/4, hàng nghìn bác sỹ thực tập tại Anh đã tiến hành cuộc đình công đầu tiên trong lịch sử sau khi không thể giải quyết được bất đồng với chính phủ của Thủ tướng David Cameron về vấn đề tiền lương và điều kiện làm việc trong ngành y tế.

Ảnh minh họa. (Nguồn: telegraph.co.uk)
Ảnh minh họa. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Các cuộc đình công được cho sẽ tác động tới Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), nơi đang có hàng nghìn bác sỹ mới vào nghề - những người có bằng cấp với nhiều năm kinh nghiệm nhưng chưa hoàn thành trình độ chuyên môn của mình.

Theo kế hoạch, trong thời gian diễn ra đình công từ tám giờ sáng đến năm giờ chiều (giờ địa phương) ngày 26 và 27/4, sẽ có gần 113.000 cuộc hẹn khám bị hủy và 13.000 ca phẫu thuật bị hoãn lại.

Trong khi đó, Hiệp hội Y khoa Anh (BMA), tổ chức công đoàn của giới bác sỹ Anh, không loại trừ khả năng tiến hành các cuộc đình công lâu dài hoặc đồng loạt xin nghỉ việc để gây áp lực đối với chính phủ.

Cuộc đình công diễn ra trong bối cảnh Chính phủ của Thủ tướng Cameron có kế hoạch buộc các bác sỹ mới vào nghề phải làm việc cả thứ Bảy và những buổi tối muộn.

Theo Thủ tướng Cameron, điều này là cần thiết để đảm bảo chất lượng chăm sóc bệnh nhân tốt hơn vào những ngày cuối tuần vì tỷ lệ tử vong đối với bệnh nhân nhập viện vào ngày cuối tuần thường cao hơn 16% so với ngày thường trong tuần.

Hồi tháng Hai vừa qua, Bộ trưởng Y tế Anh Jeremy Hunt cũng đã đề xuất không ký tiếp hợp đồng lao động đối với các bác sỹ thực tập bị đánh giá là "không hoàn thành nhiệm vụ."

Phát biểu tại Hạ viện hôm 25/4 vừa qua, Bộ trưởng Hunt cảnh báo hậu quả nặng nề nếu các bác sĩ thực tập tiến hành cuộc đình công trong hai ngày theo kế hoạch, đồng thời kêu gọi chấm dứt các cuộc đình công.

Trước đó, vào trung tuần tháng 10/2015, hàng nghìn bác sỹ tại Anh cũng đã xuống đường biểu tình ở thủ đô London nhằm phản đối những thay đổi về tiền lương và điều kiện làm việc trong ngành này.

Theo Vietnamplus.vn

http://www.vietnamplus.vn/hang-nghin-bac-si-thuc-tap-tai-anh-dinh-cong-vi-van-de-tien-luong/383274.vnp