Chồng bỏ lương 100 triệu cùng vợ trồng 100 ngàn cây hoa hồng

Từ được nhờ chăm sóc hộ một gốc hoa hồng cho đến đam mê, đến nay sau 4 năm trời, nữ thạc sĩ 8X ở Hà Nội cùng chồng đã trồng được 100.000 gốc hoa hồng ngoại và hoa hồng nội.
>>Nhiều ngành nghề của Mỹ sẽ bị ảnh hưởng nếu xảy ra xung đột thương mại
>>Điều kiện tính phụ cấp thâm niên nghề trong lương hưu
>>Cười ra nước mắt chuyện nghề “ăn cơm nhà lo việc người”

Từ 100 m2 đến 100 ngàn gốc hồng

Sáng chủ nhật cuối tuần, vừa ngồi bên trong vườn hồng vạn gốc của mình, chị Lê Thị Thu Hằng, nữ thạc sĩ nông nghiệp sinh năm 1987 ở Gia Lâm (Hà Nội) tâm sự, để có những vườn hoa hồng đủ màu sắc như thế này chị phải tốn rất nhiều tiền bạc, công sức của mình.

Là dân nghiên cứu cây cối, lại có máu kinh doanh từ khi ngồi trên ghế giảng đường nên chị vừa có thể trồng cây, vừa có thể kinh doanh cây luôn. Thế nên, trước khi trồng hoa hồng, chị có 100m2 đất liên kết với Viện nghiên cứu rau - hoa - quả TW để trồng đủ các loại như: cây cảnh, cây công trình, cây trang trí ban công,... Nhưng chỉ đến khi chị được nhờ chăm sóc hộ một gốc hồng ngoại trong gần 1 năm thì niềm đam mê hoa hồng bắt đầu nảy nở.

Chị Hằng chủ nhân của 10 vạn gốc hoa hồng.
Chị Hằng chủ nhân của 10 vạn gốc hoa hồng.

"Lúc đó, trong chuyến đi TP.HCM tôi tìm gặp được anh Hai Bích - chủ cơ sở hoa lan nổi tiếng ở Sài Gòn. Anh đã chia sẻ quá trình khởi nghiệp của bản thân. Đồng thời, anh không quên nhắc nhở tôi rằng làm gì thì cũng phải xuất phát từ đam mê, từ tinh thần hăng say lao động không biết mệt mỏi và hơn ai hết là cần sự chuyên nghiệp, tập trung. Anh Hai Bích khuyên tôi hãy tìm lấy một cây yêu thích để theo đuổi chứ không nên làm dàn trải, không lan man. Khi quyết làm thì làm cho đến cùng".

Từ đó, chị đã quyết định chọn cây hoa hồng. Khi đã có quyết định, ngoài công việc chính ở cơ quan, chị dồn toàn bộ thời gian, công sức, tiền bạc còn lại vào việc chọn và nhập cây giống, trồng khảo nghiệm, đánh giá, tuyển chọn giống hoa hồng phù hợp trong điều kiện thuần dưỡng, sau đó nhân giống ở Gia Lâm.

Mỗi giống hồng từ khi nhập về đến khi nhân giống thương mại thành công, chị mất khoảng 9 tháng.

Chồng bỏ lương 100 triệu cùng vợ trồng 100 ngàn cây hoa hồng - 2
Vườn hồng của chị quy đủ đủ các loại hồng nội và ngoại.
Vườn hồng của chị quy đủ đủ các loại hồng nội và ngoại.

Làm được một thời gian, kết quả rất khả quan, từ 100m2 đất liên kết ban đầu, chị mở rộng liên kết lên 1ha.

"Nhiều người hỏi tôi vốn đâu mà đầu tư nhiều vậy. Thực ra, vốn mua giống ban đầu đều nhờ vào chồng tôi giúp sức. Anh bỏ tiền lương của mình cho tôi đặt mua những giống hoa hồng ngoại đắt đỏ từ bên nước ngoài về. Mua được về trồng và nhân giống thương mại thành công thì bán cây con. Cuối cùng tiền đó lại để đầu tư mua giống mới", chị Hằng chia sẻ.

Tích tiểu thành đại, từ 100m2 các giống hoa hồng được trồng kín ở khu vườn 1ha ấy, chị tiếp tục mở rộng sang các vườn khác. Bởi, chị nhận thấy xu hướng chơi hoa hồng ở Việt Nam bắt đầu nở rộ, thị trường này cực kỳ tiềm năng do các nhà phân phối có thể cung cấp được số lượng lớn cây giống hoa hồng nội và ngoại rất hạn chế.

Từ đó, chị tiếp tục tự mày mò thuê thêm 1ha đất ở Mê Linh (Hà Nội) để trồng và nhân giống các loại hoa hồng.

"Nói thì đơn giản lắm. Nhưng hồng là loại rất khó trồng, đặc biệt là hoa hồng ngoại". Chị chia sẻ, do khí hậu khác biệt, giống hồng ngoại đưa về Việt Nam rất dễ bị sâu bệnh. Có khi nhập được giống hồng ngoại có hoa rất đẹp, hương thơm, hoa ra quanh năm, vậy mà khi chị trồng chỉ ra cành và lá, hoặc hoa chỉ ra một mùa.

Đó là chưa kể đến việc khi nhân giống thành công, việc hướng dẫn trồng, chăm sóc cho các nhân công làm tại vườn sao cho đúng kỹ thuật cũng vất vả không kém.

Chồng bỏ lương 100 triệu cùng vợ trồng 100 ngàn cây hoa hồng - 4
Chồng bỏ lương 100 triệu cùng vợ trồng 100 ngàn cây hoa hồng - 5
Các vườn hoa hồng của chị được phân phố khắp các tỉnh Hà Nội, Hoà Bình, Bắc Ninh, Mộc Châu...
Các vườn hoa hồng của chị được phân phố khắp các tỉnh Hà Nội, Hoà Bình, Bắc Ninh, Mộc Châu...

Đơn cử, để có một cây hoa hồng nhiều nụ, hoa bền, màu sắc đẹp thì điều quan trọng khi trồng hoa hồng trong chậu là giá thể trồng phải sạch. Vì đó vừa là nơi bộ rễ bám vào vừa là nơi cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, nhưng cũng là nơi chứa đựng nguồn sâu bệnh tiềm tàng.

Khi làm giá thể có thể dùng đất hoặc không, song, điều quan trọng là giá thể phải tơi xốp, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và thường xuyên cho cây.

Bỏ lương 100 triệu về trồng hoa cùng vợ

Những ngày đầu khởi nghiệp trưa bỏ bữa không ăn, cả đêm không ngủ ngồi nghiên cứu tài liệu, ghi chép những đặc tính của hoa hồng, rồi tìm kiếm thị trường cho hoa là chuyện bình thường như cơm bữa.

Thấy vợ mày mò sớm hôm, suốt ngày ngược xuôi, chồng chị thương và chiều chị nên muốn xin nghỉ về đỡ đần một phần công việc trong quản lý giúp chị. Song, anh chị lại vướng phải sự phản đối kịch liệt của hai bên gia đình.

"Anh ấy làm trưởng phòng cho một công ty nước ngoài lương mỗi tháng gần 100 triệu đồng. Bố mẹ hai bên nội ngoại ai cũng tự hào. Đùng một cái anh ấy bảo nghỉ việc để về trồng cây, bán cây giúp vợ thì chẳng có bố mẹ nào đồng ý cả. Nhưng nghĩ thương vợ, thấy vợ đam mê nên anh ấy giấu bố mẹ, quyết tâm nghỉ việc, hai vợ chồng âm thầm ủng hộ nhau làm".

Khi trồng vườn hồng ở Gia Lâm, Mê Linh thành công, khách hàng ổn định và có nguồn thu nhập kha khá, vợ chồng chị mới dám về báo cáo chuyện chồng chị đã nghỉ việc ở công ty từ lâu. Cũng may, lúc đó bố mẹ hai bên hiểu ra và ủng hộ hai vợ chồng chị tiếp tục làm.

Hoa hồng trong vườn của chị Hằng đủ các màu sắc. Thỉnh thoảng hoa nở rộ còn được chị hái tặng khách tới thăm vườn
Hoa hồng trong vườn của chị Hằng đủ các màu sắc. Thỉnh thoảng hoa nở rộ còn được chị hái tặng khách tới thăm vườn

Theo đó, chị tiếp tục mở rộng diện tích ở các tỉnh như Bắc Ninh, Mộc Châu (Sơn La), Hoà Bình,... Tổng cộng diện tích trồng hoa của chị lên tới 6 ha, với 500 giống hoa hồng ngoại, 100 giống hoa hồng nội (tính ra khoảng 100.000 gốc hoa hồng), số tiền bỏ ra lên tới 6 tỷ đồng. Giờ chị cung cấp một lượng lớn giống hoa cho các khu du lịch, khu sinh thái, là nơi cho sinh viên nghiên cứu. Ngoài ra, chị còn bán lẻ cho các gia đình thích trồng hoa.

"Nhiều người hỏi tôi sao không thuê đất trồng ở Hà Nội thôi cho tiện quản lý. Nhưng thực ra, tôi muốn trồng thử nghiệm ở nhiều nơi để có sự đánh giá, đối chiếu khả năng sinh trưởng của các giống ở những vùng khí hậu khác nhau, từ đó tìm ra quy luật phát triển và điều kiện thích ứng của mỗi giống, làm cơ sở cho việc bố trí giống phù hợp cho mỗi vùng.

Mà khách hàng cũng phân bố ở khắp các tỉnh khác nhau, nên trồng ở nhiều tỉnh cũng thuận tiện hơi cho việc vận chuyển cây", chị Hằng nói. Chị đang chuẩn bị trồng thêm các vườn hồng khác ở Sapa (Lào Cai) và Đà Lạt (Lâm Đồng) nên sắp tới, diện tích và số lượng còn tăng nữa.

Theo Châu Giang/Vietnamnet.vn

MỚI NHẤT
Xác định thời gian công tác tại xã được tính đóng BHXH
Xác định thời gian công tác tại xã được tính đóng BHXH

Ông Nguyễn Thành Phước (Hậu Giang), sinh năm 1957, nhập ngũ năm 1974, xuất ngũ năm 1983. Năm 1985-1997, ông phụ trách địa chính kiêm Bí thư chi bộ ấp. Năm 1998, ông Phước làm Phó Chủ tịch Hội nông dân. Tháng 1/1999-2001, làm Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã, đóng BHXH.

Thứ năm, 27/07/2017 - 07:11

Bảo hiểm xã hội VN giải thích về cách tính lương hưu từ ngày 1/1/2018
Bảo hiểm xã hội VN giải thích về cách tính lương hưu từ ngày 1/1/2018

(Dân trí) - Chiều 26/7, tại Hội nghị cung cấp thông tin BHXH, BHYT tháng 7/2017, ông Nguyễn Đức Toàn - Phó GĐ Trung tâm truyền thông (Bảo hiểm xã hội VN) cho biết, căn cứ vào quy định Luật BHXH năm 2014, cách tính tỷ lệ % hưởng lương hưu sẽ được thay đổi từ 1/1/2018.

Thứ tư, 26/07/2017 - 03:30

“Máu đào các liệt sĩ đã nhuộm thắm lá cờ Tổ quốc”
“Máu đào các liệt sĩ đã nhuộm thắm lá cờ Tổ quốc”

(Dân trí) - Sáng 26/7, Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2017 đã được tổ chức tại Hà Nội, thu hút 700 đại biểu từ mọi miền Tổ quốc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự hội nghị và tặng bằng khen tới các đại biểu người có công.

Thứ tư, 26/07/2017 - 01:41

Quan điểm về thành công của người trở thành triệu phú ở tuổi 20
Quan điểm về thành công của người trở thành triệu phú ở tuổi 20

"Thành công là có tự do và được làm những gì bạn muốn. Thành công không phải chỉ là xoay quanh tiền bạc".

Thứ tư, 26/07/2017 - 07:43

Điều chỉnh lương tối thiểu: Cần tính đến lợi ích tổng thể nền kinh tế
Điều chỉnh lương tối thiểu: Cần tính đến lợi ích tổng thể nền kinh tế

Ngày 28/7 tới đây, Hội đồng Tiền lương quốc gia sẽ họp và quyết định mức tăng lương tối thiểu (LTT) vùng năm 2018. Tuy nhiên, đến nay cộng đồng DN cả trong và ngoài nước đều đồng tình quan điểm cho rằng, năm 2018 chỉ nên tăng LTT ở mức đảm bảo hài hòa lợi ích DN, người lao động và quan trọng hơn là lợi ích tổng thể của nền kinh tế.

Thứ tư, 26/07/2017 - 07:28

Thêm 313.707 hộ gia đình có công được hỗ trợ nhà ở
Thêm 313.707 hộ gia đình có công được hỗ trợ nhà ở

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 63/NQ-CP về việc thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ tư, 26/07/2017 - 07:14

Nhật Bản phát động "Ngày làm việc từ xa" để giảm tắc nghẽn giao thông
Nhật Bản phát động "Ngày làm việc từ xa" để giảm tắc nghẽn giao thông

Nhằm làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn giao thông và thay đổi văn hóa làm việc, Nhật Bản vừa phát động chiến dịch “Ngày làm việc từ xa” hay còn gọi là làm việc tại nhà.

Thứ tư, 26/07/2017 - 07:09

Người có công được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh
Người có công được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh

Bố của ông Vừ A Các (Lai Châu) tham gia kháng chiến năm 1970, xuất ngũ năm 1976. Năm 1979, tham gia bảo vệ biên giới Việt – Trung, được tặng Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất và 1 Huân chương hạng Ba.

Thứ tư, 26/07/2017 - 06:55

Tăng chế độ đãi ngộ với tổ chức, cá nhân tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ
Tăng chế độ đãi ngộ với tổ chức, cá nhân tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 35/2017/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 75/2013/QĐ-TTg ngày 6/12/2013 quy định về chế độ, chính sách và công tác bảo đảm đối với tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Thứ tư, 26/07/2017 - 06:52

Tổng Bí thư: “Lịch sử không bao giờ quên những người có công với đất nước”
Tổng Bí thư: “Lịch sử không bao giờ quên những người có công với đất nước”

(Dân trí) - Chiều 25/7, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân liệt sĩ đang sống tại Trung tâm nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội. Tổng Bí thư khẳng định: “Lịch sử không bao giờ quên những người có công với đất nước”.

Thứ ba, 25/07/2017 - 07:40

Lương tối thiểu thấp là nguyên nhân của 54,1 % cuộc đình công
Lương tối thiểu thấp là nguyên nhân của 54,1 % cuộc đình công

(Dân trí) - Theo Tổng LĐLĐ VN, tình trạng tranh chấp lao động, đình công qua hơn 5 tháng đầu năm 2017 có nguyên nhân liên quan đến tiền lương, thu nhập và điều chỉnh lương tối thiểu chiếm 54,1%, tương ứng với 72/133 cuộc đình công. Do đó, việc điều chỉnh tăng lương tối thiểu lên mức 13,3 % là có cơ sở.

Thứ ba, 25/07/2017 - 09:58

Nợ BHXH, BHTN, BHYT lên tới hơn 15,4 ngàn tỉ đồng
Nợ BHXH, BHTN, BHYT lên tới hơn 15,4 ngàn tỉ đồng

(Dân trí) - Theo Bảo hiểm xã hội VN, số nợ đến hết ngày 30/6 là 15,425 tỉ đồng, gồm nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) 10,5 ngàn tỉ đồng, nợ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) 563,4 tỷ đồng, nợ bảo hiểm y tế (BHYT) 4,3 ngàn tỉ đồng, tăng 2,6 ngàn tỉ đồng (20,4%) so với cùng kỳ năm 2016.

Thứ ba, 25/07/2017 - 09:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Đừng trình bày, hãy bán ý tưởng của bạn
Đừng trình bày, hãy bán ý tưởng của bạn

Rất nhiều người nghĩ rằng mình có kỹ năng thuyết trình nhưng thực tế họ chẳng tạo được ấn tượng gì, người nghe lơ đễnh, thậm chí, bỏ về. Tại sao lại như vậy?

Thứ ba, 25/07/2017 - 08:13

Quy định truy thu, truy đóng tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc ra sao?
Quy định truy thu, truy đóng tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc ra sao?

(Dân trí) - Theo quy định của Nghị định 115/2015/NĐ-CP, việc truy thu và truy đóng tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc của Luật Bảo hiểm xã hội đối với người lao động, người sử dụng lao động được thực hiện như sau.

Thứ ba, 25/07/2017 - 07:52

Đề xuất quy định bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện
Đề xuất quy định bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định quy định về bảo hiểm tai nạn lao động theo hình thức tự nguyện đối với người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động.

Thứ ba, 25/07/2017 - 07:26

Lùi thời gian thi thăng hạng viên chức đối với giảng viên
Lùi thời gian thi thăng hạng viên chức đối với giảng viên

Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tiếp tục hoàn thiện dự thảo Thông tư quy định điều kiện, nội dung, hình thức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục đại học công lập để có thể tổ chức được kỳ thi thăng hạng trong thời gian sớm nhất.

Thứ hai, 24/07/2017 - 11:08

Kỳ thi tiếng Hàn tháng 6/2017: 3.701 lao động đạt yêu cầu
Kỳ thi tiếng Hàn tháng 6/2017: 3.701 lao động đạt yêu cầu

(Dân trí) - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa công bố kết quả kỳ thi tiếng Hàn được tổ chức hôm 17-18/6 dành cho lao động VN đi làm việc theo chương trình EPS tại Hàn Quốc.

Thứ hai, 24/07/2017 - 08:18

Vớt cá "tiến vua" về nuôi lợn
Vớt cá "tiến vua" về nuôi lợn

Ngày nay, người dân xã Xuân Lộc (huyện Thanh Thủy – Phú Thọ) đi vớt cá lăng - loài cá được mệnh danh là “cá tiến vua” về nuôi lợn, hoặc ủ làm phân bón cây. Hàng chục hộ dân nuôi cá lồng thì khốn khổ vì cá chết.

Thứ hai, 24/07/2017 - 07:50

8 kỹ năng thiết yếu không thể học từ người khác
8 kỹ năng thiết yếu không thể học từ người khác

Theo Patrick, 8 kỹ năng này chỉ có thể được đem ra thực hành và chỉnh sửa dựa trên kinh nghiệm.

Thứ hai, 24/07/2017 - 07:36

Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thế nào là hợp lệ?
Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thế nào là hợp lệ?

Qua hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty TNHH KPF Việt Nam nêu các vướng mắc trong thủ tục giải quyết chế độ ốm đau cho người lao động và đề nghị cơ quan chức năng xem xét, hướng dẫn.

Thứ hai, 24/07/2017 - 06:00

13 kỹ năng quân sự giúp bạn trong cuộc sống hằng ngày
13 kỹ năng quân sự giúp bạn trong cuộc sống hằng ngày

13 kỹ năng quan trọng sau trong quân đội sẽ giúp bạn có tư duy như một chiến binh, suy nghĩ tích cực, kỷ luật thép để đạt được sự thành công, hạnh phúc.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 07:43

Phía sau chuyện nước Anh nâng tuổi nghỉ hưu lên 68 tuổi
Phía sau chuyện nước Anh nâng tuổi nghỉ hưu lên 68 tuổi

Người lao động Anh sẽ phải làm việc tới… 68 tuổi, thêm 1 năm so với kế hoạch ban đầu do Đảng Lao động đưa ra trước đó. Kế hoạch này sẽ được đưa vào áp dụng từ năm 2037, ảnh hưởng tới 7 triệu người lao động ở độ tuổi 30-40. Bộ trưởng Lao động và Trợ cấp (DWP) David Gauke thừa nhận quyết định này xuất phát từ thực tế tuổi thọ gia tăng tại Vương quốc Anh, gây áp lực nghiêm trọng lên Quỹ Trợ cấp.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 07:33

Hà Nội thực hiện nhiều biện pháp nhằm giảm tỷ lệ nợ BHXH
Hà Nội thực hiện nhiều biện pháp nhằm giảm tỷ lệ nợ BHXH

Các cơ quan liên ngành Hà Nội sẽ phối hợp để đưa ra các biện pháp giải quyết, nhằm giảm tỷ lệ nợ BHXH đến cuối năm 2017 xuống dưới 4%.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 07:20

Kéo dài thời gian công tác, có được bảo lưu phụ cấp chức vụ?
Kéo dài thời gian công tác, có được bảo lưu phụ cấp chức vụ?

Ông Ngô Phương Bình đang công tác tại trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Nhà trường hiện có một số giảng viên đang giữ chức vụ và có học hàm học vị là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ đến tuổi nghỉ hưu. Ông Bình đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn chế độ cho các giảng viên này khi kéo dài thời gian công tác.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 07:14