Cho cá trê thở ôxy sạch, lão nông đút túi tiền tỷ

Bằng cách cho cá trê bột thở ôxy sạch, lão nông Hoàng Minh Đức (ở xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, TP.HCM) vừa hạn chế thất thoát trong khâu ương nuôi cá mà còn có thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm.
>>Gia đình bẻ lá chuối kiếm tiền gần 40 năm nay
>>Bán tất, 2 chàng trai trẻ kiếm 2,3 nghìn tỷ/năm như thế nào?
>>An Giang: Nuôi cá lóc trên cạn, vừa bế cháu mà vẫn kiếm 150 triệu đồng

Bí quyết có một, không hai

Trong giới ương cá nổi danh ở Sài thành, ngoài ôg Châu Tống, ông Thi..., phải kể đến lão nông Hoàng Minh Đức (Ba Đức). Những chuyên gia ương cá này mỗi năm dễ dàng kiếm tiền tỷ nhờ khả năng thích ứng thị trường và sáng tạo trong công việc.

Cho cá trê thở ôxy sạch, lão nông đút túi tiền tỷ - 1

Ông Ba Đức (phải) thăm trại ương cá giống từ cá bột.  Ảnh: T.Đ

Tốt nghiệp Khoa Thủy sản (Trường Đại học Nông lâm TP.HCM), ông Ba Đức về làm cán bộ nghiên cứu cho Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II. Đến ngày về hưu, tưởng ông “gác kiếm” nghề ương cá giống, ai dè ông mua 5.000m2 đất ruộng ở xã Thái Mỹ rồi lao vào tiếp tục nghề ương cá giống “kiếm cơm”.

"Cá bột của ông Hoàng Minh Đức chất lượng khá tốt, được nông dân TP.HCM và các tỉnh, thành lân cận rất tín nhiệm mua về sản xuất. Ông Đức là một trong những nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của TP.HCM. Trại ương cá của ông là mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng đô thị của thành phố”.

Ông Phạm Phú Cường -
Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Củ Chi

“Mình xuất thân từ người ương cá giống, không sống được với nghề thì làm gì sống? Ban đầu, tôi nghĩ làm nghề cá chắc không giàu, nhưng chắc cũng không đến nỗi chết đói” - ông Ba Đức thổ lộ.

Thế là, dù nhà ở quận Thủ Đức, ông vẫn lặn lội về huyện Củ Chi cách mấy chục km  để làm ao ương cá. Từng ương giống cá mè, chép, tra… tại viện nghiên cứu, thế nhưng, khi bước ra tự ương cá giống, ông Ba Đức cũng phải “lên bờ, xuống ruộng”, nếm trải không ít thất bại.

“Ương cá giống không dễ như nhiều người tưởng, nhiều yếu tố thấy rất nhỏ nhưng nếu chủ quan là có thể hỏng cả mẻ cá. Tôi tuy xuất thân là chuyên gia ương cá giống, nhưng không ít lần cá giống chuẩn bị xuất trại thì chết hết. Chỉ có thể khẳng định, rủi ro, thất bại trong ương cá giống của tôi ít hơn những người khác nhờ kiến thức có được” - ông bộc bạch.

Hiện, trại của ông Ba Đức có 6 hồ ương cá giống, mỗi hồ rộng 600m2. Thường với mỗi diện tích hồ như thế các chủ trại ương cá giống khác chỉ đổ khoảng 300.000 con cá giống, nhưng ông Ba Đức đổ dày đến gấp đôi.

Để cá giống sống được với mật độ dày như vậy, tất nhiên ông phải xả, lọc nước và dùng ôxy “sạch” để cho cá thở.

“Xung quanh khu vực trại cá, nông dân trồng hoa màu rất nhiều. Họ phun thuốc hóa học để trừ sâu bệnh. Vô hình trung không khí đã đưa chất này vào trại cá. Thế là tôi thiết lập hệ thống khử độc không khí 24/24 giờ cho trại trước khi đưa không khí vào cho cá thở. Tôi nghiệm thấy từ khi làm thế, hiếm khi xảy ra việc hư hỏng cá giống” - ông Ba Đức tiết lộ.

Giúp nhà nông có con cá khỏe

Hiện nay, ông Đức chủ yếu ương cá trê lai phi. Theo ông, đó là do nhu cầu thị trường và giá trị kinh tế của trê phi lai cao hơn các loại giống thủy sản khác. Giống cá trê ông ương không chỉ đạt tỷ lệ thành công cao, mà chất lượng cá giống còn rất tốt. Có ao chỉ đổ 300.000 cá bột nhưng khi thu hoạch lên đến 2-3 tấn cá.

Cho cá trê thở ôxy sạch, lão nông đút túi tiền tỷ - 2

Ông Ba Đức đang kiểm tra cá bố mẹ trước khi lấy trứng cho ương cá bột. Ảnh: T.Đ

Thị trường tiêu thụ cá giống của yếu của trại Ba Đức ở TP.HCM và các tỉnh miền Tây. Mỗi năm ông xuất bán hơn 100 triệu con cá giống. Theo ông Đức, cá giống ương từ 1,5 - 2 tháng là có thể xuất trại. “Tôi lấy chữ tín mà đảm bảo với nông dân. Hơn chục năm nay, chưa bà con nào mua cá bột của tôi mà nuôi thua lỗ” - ông thổ lộ.

Để có cá giống tốt, ông tự nuôi cá bố mẹ. Hiện, tại khu đất của gia đình, ông bố trí 4-5 ao nuôi cá bố mẹ.  Tiếng lành đồn xa, giờ xung quanh trại ương cá trê bột của ông Ba Đức có hơn 20 hộ từ tỉnh Trà Vinh đến thuê đất nuôi cá.

Họ lấy cá trê bột của ông nuôi thành cá giống rồi bán lại cho các hộ nuôi cá trê thịt từ các tỉnh, thành lân cận, hoặc làm cá phóng sinh cho những người có tâm thiện lành.

Anh Thạch Diện (huyện Cầu Kè, Trà Vinh) cho biết, anh đến đây thuê đất làm 3 ao nuôi cá gần 5 tháng trước. Sau vụ đầu vụ nuôi cá trê lai phi, anh lời được 50 triệu đồng.

“Nghe tiếng ông Ba Đức ương cá bột tốt, theo lời rủ rê của anh em trong ấp, tôi lên TP.HCM mua cá bột của ông Đức để nuôi cá giống bán. Ở Trà Vinh chưa có thị trường, lại cũng chưa có trại ương cá bột nên chúng tôi phải lên đây làm. Cá bột của ông Ba Đức chất lượng tốt nên chúng tôi rất yên tâm sản xuất” - anh Thạch Diện cho biết.

Theo Trần Đáng/Danviet.vn

MỚI NHẤT
Ban hành hướng dẫn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2019
Ban hành hướng dẫn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2019

(Dân trí) - Tổng cục giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) vừa ban hành Công văn gửi các UBND các tỉnh, thành phố nhằm hướng công tác tuyển sinh, tổ chức đào tạo năm 2019.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 08:36

Trai Hà thành bỏ nghề giáo viên, "bén duyên" với cá..."tên lửa"
Trai Hà thành bỏ nghề giáo viên, "bén duyên" với cá..."tên lửa"

Từng là giáo viên, anh Nguyễn Khắc Đông (SN 1979) mạnh dạn thôi nghề giáo chuyển hướng sang làm nông nghiệp,cụ thể là nuôi cá tầm, cá hồi - loài cá có cái đầu nhọn như tên lửa. Hiện anh đang sở hữu trang trại nuôi cá hồi, cá tầm có quy mô hơn 2.000m2 tại xã Nấm Dần, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 08:14

Hạn chế tín dụng đen: Người lao động có thể được tạm ứng tới 3 tháng lương
Hạn chế tín dụng đen: Người lao động có thể được tạm ứng tới 3 tháng lương

(Dân trí) - Trong dự thảo Bộ Luật Lao động năm 2012 đang được Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến dư luận xã hội, việc tạm ứng tiền lương đã được thiết kế gần với mức sống và hạn chế phần nào tình trạng tín dụng đen “bủa vây” người lao động.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 06:03

6.000 tài xế taxi truyền thống Australia đâm đơn kiện Uber
6.000 tài xế taxi truyền thống Australia đâm đơn kiện Uber

Một công ty luật của Australia đã thay mặt hàng nghìn tài xế taxi truyền thống ở nước này đâm đơn kiện tập thể nhằm vào Uber...

Thứ bảy, 04/05/2019 - 06:02

Người đàn bà dựng cơ đồ với ...ngàn con thỏ
Người đàn bà dựng cơ đồ với ...ngàn con thỏ

Ban đầu chỉ từ nuôi vài con thỏ cho vui, nhưng đến nay gia đình bà Nguyễn Thị Phượng, xã Yên Khang, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định lại có trong tay một trang trại nuôi thỏ với hàng ngàn con thỏ. Nhờ cơ nghiệp nuôi thỏ mà mỗi năm gia đình bà Phượng bỏ túi hàng trăm triệu đồng.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 09:32

Nghỉ dịp Tết Nguyên đán: Không nên dưới 7 ngày!
Nghỉ dịp Tết Nguyên đán: Không nên dưới 7 ngày!

(Dân trí) - Dự thảo sửa đổi Luật Lao động năm 2012 của Bộ LĐ-TB&XH có đề xuất việc không nghỉ bù Tết Nguyên đán đã thu hút sự quan tâm, tranh luận của dư luận xã hội. Bên cạnh những quan điểm tranh luận về việc chọn phương án 1 hay 2 của dự thảo, nhiều luật sư cho rằng cần có sự nghiên cứu kỹ tác động xã hội.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 09:01

Giờ làm việc của cơ quan hành chính từ 8h30, mục tiêu phục vụ còn đảm bảo?
Giờ làm việc của cơ quan hành chính từ 8h30, mục tiêu phục vụ còn đảm bảo?

(Dân trí) - Dự thảo sửa đổi Luật Lao động đang đề xuất việc thống nhất giờ làm việc các cơ quan hành chính trong toàn quốc: Từ 8h30 đến 17h30, nghỉ trưa 60 phút, trừ những bộ phận làm việc 24/24 h. Ngoài các ý kiến đồng thuận, nhiều bạn đọc đã nêu ra những lý do về việc khó áp dụng.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 08:31

Được cộng dồn năm công tác để tính mua cổ phần ưu đãi?
Được cộng dồn năm công tác để tính mua cổ phần ưu đãi?

Trường hợp đối tượng mua cổ phần với giá ưu đãi đã có thời gian làm việc thực tế trong khu vực Nhà nước (không liên tục) trước khi về làm việc tại doanh nghiệp cổ phần hóa thì được tính cộng dồn các thời gian làm việc thực tế trong khu vực Nhà nước để tính mua cổ phần với giá ưu đãi.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 06:52

Tháng 4/2019: Gần 15.000 lao động được giới thiệu việc làm
Tháng 4/2019: Gần 15.000 lao động được giới thiệu việc làm

(Dân trí) - Theo Trung tâm Quốc gia về Dịch vụ việc làm (Cục Việc làm, Bộ LĐ-TB&XH), trong tháng 4/2019, số người được giới thiệu việc làm là 14.979 người. Con số này bằng 20,8% số người nộp hồ sơ hưởng TCTN, tăng 17,9% so với tháng 3/2019 và tăng 11,6% so với tháng 4/2018.

Thứ năm, 02/05/2019 - 01:36

Các tỷ phú tự thân thế giới khởi nghiệp năm bao nhiêu tuổi?
Các tỷ phú tự thân thế giới khởi nghiệp năm bao nhiêu tuổi?

Bên cạnh những câu chuyện bỏ học khởi nghiệp khi còn là sinh viên, không ít ông chủ các tên tuổi công nghệ lớn bắt đầu với ý tưởng đầu tiên khi đã ngoài 30...

Thứ năm, 02/05/2019 - 07:44

Cách ứng xử khôn ngoan trước trò ganh ghét nơi công sở
Cách ứng xử khôn ngoan trước trò ganh ghét nơi công sở

Ngay cả những nhân viên đáng khen ngợi nhất cũng cần biết ứng xử khôn ngoan trước các chiêu trò ganh ghét nơi công sở.

Thứ năm, 02/05/2019 - 07:37

Ngày Quốc tế Lao động: Tuần hành kêu gọi cải thiện điều kiện làm việc
Ngày Quốc tế Lao động: Tuần hành kêu gọi cải thiện điều kiện làm việc

Ngày Quốc tế Lao động 1/5 là dịp để người lao động nhiều nước trên thế giới xuống đường với những yêu cầu được đãi ngộ tốt hơn.

Thứ năm, 02/05/2019 - 07:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề xuất không nghỉ bù Tết Nguyên đán thu hút bạn đọc tranh luận
Đề xuất không nghỉ bù Tết Nguyên đán thu hút bạn đọc tranh luận

(Dân trí) - Dự thảo Tờ trình sửa đổi Luật Lao động được Bộ LĐ-TB&XH ban hành trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 nhưng vẫn tạo “sức nóng”, thu hút hàng trăm ý kiến khác nhau của bạn đọc. Trong đó phải kể tới nội dung không nghỉ bù dịp Tết âm lịch và thống nhất giờ làm việc toàn quốc.

Thứ năm, 02/05/2019 - 06:04

Ngày 5/5: Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ công nhân kỹ thuật cao
Ngày 5/5: Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ công nhân kỹ thuật cao

(Dân trí) - Theo Tổng LĐLĐ VN, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc gặp gỡ với công nhân lao động kỹ thuật cao vào ngày 5/5 tại TP HCM. Chương trình có chủ đề: “Công nhân, lao động kỹ thuật cao - động lực phát triển đất nước”. Tới nay, 5 nhóm kiến nghị chính đã được LĐLĐ TP HCM tổng hợp.

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:29

Ngày Quốc tế Lao động 1/5: Lịch sử và ý nghĩa
Ngày Quốc tế Lao động 1/5: Lịch sử và ý nghĩa

Ngày Quốc tế Lao động 1/5 bắt nguồn từ phong trào đấu tranh của công nhân Mỹ, trở thành ngày lễ kỷ niệm và ngày hành động của phong trào công nhân quốc tế và của người lao động trên toàn thế giới.

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:10

Hà Nội tăng giá dịch vụ y tế với những đối tượng không có BHYT từ 1/5
Hà Nội tăng giá dịch vụ y tế với những đối tượng không có BHYT từ 1/5

Từ ngày 1/5 giá dịch vụ y tế áp dụng đối với trường hợp không thuộc phạm vi thanh toán của BHYT sẽ được áp dụng mức giá tối đa theo Thông tư 37/2018/TT-BYT của Bộ Y tế.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:49

Kiên Giang: Trở thành tỷ phú nhờ nghề..."đỡ đẻ" cho tôm
Kiên Giang: Trở thành tỷ phú nhờ nghề..."đỡ đẻ" cho tôm

Với quyết tâm cung cấp nguồn tôm giống chất lượng cho nông dân địa phương, 2 lão nông ở vùng U Minh Thượng (Kiên Giang) đã kiên trì tìm tòi và thành công trong việc nhân giống tôm sú và tôm càng xanh. Từ việc mát tay “đỡ đẻ” cho tôm, mỗi năm 2 lão nông dân cùng chung chí hướng này lãi tiền tỷ.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:40

Đề xuất điều chỉnh định mức giá dịch vụ y tế
Đề xuất điều chỉnh định mức giá dịch vụ y tế

Hiện nay, cơ quan BHXH đang kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Tài chính sớm sửa đổi, điều chỉnh định mức kinh tế kỹ thuật và giá dịch vụ y tế cho phù hợp với thực tế thực hiện tại các địa phương.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:34

Đào tạo nghề cho giới trẻ Indonesia
Đào tạo nghề cho giới trẻ Indonesia

Tổ chức Khách sạn Sumba đã giúp những thanh niên từ các cộng đồng nghèo ở Indonesia có cơ hội học nghề trong một khách sạn 5 sao.

Thứ ba, 30/04/2019 - 09:28

Ý tưởng trong 36 giờ đem đến 50 triệu USD
Ý tưởng trong 36 giờ đem đến 50 triệu USD

Chán việc công sở, Kadakia tìm ý tưởng kinh doanh và tạo ra công ty kết nối phòng tập trị giá 470 triệu USD.

Thứ ba, 30/04/2019 - 09:04

Những thợ lò lĩnh lương “khủng”  từ lòng đất
Những thợ lò lĩnh lương “khủng” từ lòng đất

Thợ lò có mức thu nhập cao từ 300 triệu đồng đến trên 400 triệu đồng/năm đã không phải chuyện lạ ở Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) trong những năm trở lại đây. Theo Công đoàn TKV, chỉ riêng năm 2018, cả Tập đoàn đã có 792 thợ lò có thu nhập từ 300 triệu đồng/người/năm trở lên, tăng gấp 6,4 lần so với con số năm 2017.

Thứ ba, 30/04/2019 - 06:06

Đề xuất mở rộng khung làm thêm giờ lên 400 giờ/năm
Đề xuất mở rộng khung làm thêm giờ lên 400 giờ/năm

(Dân trí) - Dự thảo Tờ trình sửa đổi Luật Lao động được Bộ LĐ-TB&XH công bố và lấy ý kiến của dư luận có thêm nội dung về đề xuất mở rộng khung làm thêm giờ từ 300 giờ thành 400 giờ trong một số trường hợp đặc biệt và có sự đồng ý của người lao động.

Thứ ba, 30/04/2019 - 06:05

Đề nghị xử lý nghiêm vụ bạo hành ở cơ sở mầm non Hoa Bách Hợp
Đề nghị xử lý nghiêm vụ bạo hành ở cơ sở mầm non Hoa Bách Hợp

(Dân trí) - Ngày 29/4, Cục trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) đã gửi yêu cầu đề nghị Sở LĐ-TB&XH tỉnh Long An thực hiện ngay biện pháp hỗ trợ trẻ em bị tổn hại do bị bạo lực tại cơ sở Hoa Bách Hợp.

Thứ hai, 29/04/2019 - 04:17

Đề xuất không nghỉ bù Tết Nguyên đán, thống nhất giờ làm việc trong toàn quốc
Đề xuất không nghỉ bù Tết Nguyên đán, thống nhất giờ làm việc trong toàn quốc

(Dân trí) - Dự thảo sửa đổi Luật Lao động năm 2012 được Bộ LĐ-TB&XH ban hành tối 28/4/2019 đang mở ra nhiều nội dung mới nhằm lấy ý kiến dư luận xã hội, trong đó có việc đề xuất không nghỉ bù Tết Nguyên đán và thống nhất giờ làm việc trong toàn quốc.

Thứ hai, 29/04/2019 - 08:57