Cả làng phản đối, tỷ phú 'điên rồ' khởi dựng vựa cây 200 tỷ đồng

Những vườn cam, vườn bưởi sai trĩu, quả vàng óng ả đang chờ đến ngày thu hoạch. Mấy năm nay, vựa cây có múi Đồng Thanh đem lại sự sung túc, ấm no cho bà con nông dân khi tạo ra nguồn thu nhập khủng, lên tới 200 tỷ đồng/năm. Thoát khỏi những ngày tháng đói nghèo, Đồng Thanh được nhắc đến với cái tên: xã "tỷ phú".
>>Tỉ phú vịt trời
>>Nguyên tắc đầu tiên để trở thành tỉ phú
>>Muốn thành tỉ phú…

Từ ý tưởng bị coi là "điên rồ"

Ở xã Đồng Thanh, huyện Kim Động, Hưng Yên, nhiều đời nay người dân sống chủ yếu dựa vào cấy lúa, mỗi sào cho thu hoạch vài tạ thóc. Có thời điểm, các hộ dân ở đây cơm không đủ ăn, cả nhà nhường nhau từng chút thức ăn để vượt qua những năm tháng đói nghèo bủa vây.

Trong hoàn cảnh đó, từ năm 2000, một số hộ dân ở xóm Thanh Sầm và Bùi Xá đã táo bạo chọn hướng thay đổi mô hình trồng lúa sang trồng cây có múi như cam Vinh, cam sành, bưởi Diễn với hy vọng cuộc sống sẽ sung túc hơn.


Ông Lê Văn Phú chăm sóc vườn bưởi Diễn của gia đình

Ông Lê Văn Phú chăm sóc vườn bưởi Diễn của gia đình

Một trong những người đi tiên phong thay đổi cây trồng là ông Lê Văn Phú (60 tuổi), người dân thôn Thanh Sầm. Ông Phú được người dân kính nể không chỉ vì có thu nhập khủng từ vườn cây có múi mà còn là người trực tiếp hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm giúp các gia đình khác thoát nghèo.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi, ông Phú vẫn không quên ‘trang điểm’ cho căn nhà bằng hai hàng bưởi sai trĩu quả đang vào vụ thu hoạch. Ông kể: “Năm 2000, khi tôi quyết định chuyển đổi 1,5 mẫu đất trồng lúa sang trồng cây cam Vinh, bưởi Diễn mọi người trong làng đều kịch liệt phản đối và cho rằng đó là ý tưởng điên rồ. Thậm chí, khi ấy UBND xã Đồng Thanh cũng không mặn mà gì với việc làm này của tôi”.

Tuy nhiên, bỏ qua những lời phản đối và những khó khăn ban đầu, ông Phú vẫn kiên định và quyết tâm theo đuổi con đường mình lựa chọn. Vì theo ông Phú, nếu cứ tiếp tục trồng lúa với thu nhập thấp như vậy thì gia đình sẽ mãi sống trong cảnh chật vật, nghèo túng.

“Thời gian đầu, khó khăn nhất là kĩ thuật trồng và chăm sóc cây. Tôi mất 5 năm đầu mới tự tin nhân rộng mô hình và thu được thành quả bước đầu” - ông Phú nhớ lại.


Vườn bưởi Diễn đang đến độ thu hoạch của người dân xã Đồng Thanh, huyện Kim Động, Hưng Yên

Vườn bưởi Diễn đang đến độ thu hoạch của người dân xã Đồng Thanh, huyện Kim Động, Hưng Yên

Cũng theo ông Phú, sau khi nắm bắt được kĩ thuật, học hỏi thêm kiến thức sau các đợt tập huấn, gia đình ông đã biết cách làm sao cho cây sống khỏe, cho ra vị ngọt rất đặc biệt, không giống với các loại cam ở các huyện khác ở Hưng Yên như Văn Giang.

“Đất của xã Đồng Thanh là đất thịt, khác với đất cát ở Văn Giang, đất đồi ở các vùng Hòa Bình nên rất phù hợp với việc trồng cây có múi. Hương, vị của hoa quả trồng ở đây cũng khác lạ, tạo nên thương hiệu riêng” - lão nông Lê Văn Phú cho biết.

Sau nhiều năm phát triển kinh tế gia đình từ trồng cây có múi, lão nông Lê Văn Phú còn sáng tạo nhiều kĩ thuật canh tác cho năng suất và chất lượng sản phẩm cao hơn. Một trong những kĩ thuật đó là bón đậu nành cho cây cam.

Theo ông Phú, việc cho cây cam ‘ăn’ đậu nành giúp cây cho quả nhiều hơn, vị ngọt của cam đậm và thơm hơn. Cứ mỗi sào gia đình ông Phú bón từ 80 đến 100kg. Cùng với bón đậu nành, các hộ dân ở đây còn cho thêm phân kali để tăng vị ngọt và giúp cây chống chọi được với các dịch bệnh.

Sau 17 năm kiên trì, đến nay ông Phú đã mở rộng quy mô, tăng diện tích trồng cây có múi lên 11 mẫu, trồng khoảng 7.000 cây gồm cam Vinh, cam đường, bưởi Diễn. Tổng thu nhập bình quân mỗi năm gần 2 tỷ đồng.

Đến xã ‘tỷ phú’ mới nổi

Nhìn thấy hiệu quả kinh tế ngoài sức tưởng tượng mà ông Phú gặt hái được từ cây có múi, từ năm 2010 đến nay, nhiều hộ dân trong xã Đồng Thanh đổ xô chuyển sang trồng cây có múi và đều đổi đời. Có nhiều gia đình mở rộng quy mô lên hàng chục mẫu đất, với chi phí đầu tư nhiều tỷ đồng. Có những hộ dân, chỉ với một vài sào ruộng nhưng cũng quyết tâm chuyển đổi.


Hàng trăm hộ dân ở xã Đồng Thanh chuyển đổi mô hình trồng cây có múi

Hàng trăm hộ dân ở xã Đồng Thanh chuyển đổi mô hình trồng cây có múi

Ông Vũ Văn Luận, được người dân mệnh danh là “ông trùm” về cây có múi ở xã Đồng Thanh với tổng diện tích trồng cây khoảng 20 mẫu, trồng khoảng 10 nghìn cây gồm cam và bưởi Diễn, mỗi năm thu về trên 3 tỷ đồng lợi nhuận.

Với những tìm tòi, sáng tạo trong canh tác, ông Luận cùng nhiều người đã tạo ra những quả cam có vị ngọt rất lạ, đậm và thơm. Theo ông Luận, thương lái từ khắp các tỉnh phía Bắc như Hòa Bình, Bắc Giang, Hà Nội,... lần lượt rỉ tai nhau kéo về đây để lấy hàng, ai nấy đều gật gù với chất lượng cam Đồng Thanh.

Nhìn thấy lợi nhuận từ vườn cây có múi, cả xã Đồng Thanh ai nấy đều ồ ạt chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng cam, bưởi. Có những gia đình diện tích đất chỉ vài sào nhưng cũng quyết tâm chuyển hướng với hy vọng đổi đời.

Anh Đào Văn Vượng (40 tuổi), người dân thôn Thanh Sầm, mặc dù chỉ có hơn 5 sào đất trồng cam nhưng mỗi năm vẫn cho thu về trăm triệu.


Anh Đào Văn Vượng bên vườn cam Vinh sắp đến vụ thu hoạch

Anh Đào Văn Vượng bên vườn cam Vinh sắp đến vụ thu hoạch

Anh Vượng tâm sự: “Ngày xưa khi còn trồng lúa, tôi vừa làm ruộng vừa làm công nhân bốc vác trên địa bàn huyện thu nhập chỉ 4 triệu đồng mỗi tháng. Đời sống gia đình không khá lên được”.

“Thấy hàng xóm là ông Phú làm giàu từ cam với bưởi Diễn, tôi quyết định sang học tập kinh nghiệm. Sau 4 năm cố gắng, gia đình cũng có một vườn cam nhỏ đủ để trang trải cho cuộc sống. Năm nay, trừ đi chi phí, ước tính lợi nhuận thu được từ hơn 5 sào đất khoảng trên 100 triệu đồng”.

Giờ, bức tranh đời sống của xã Đồng Thanh thay đổi trông thấy, những ngôi nhà cao tầng, khang trang mọc lên san sát.

Ông Lê Văn Nhất, chủ nhiệm HTX dịch vụ thương mại xã Đồng Thanh, cho hay: Bộ mặt của toàn xã đã thay đổi hoàn toàn từ khi người dân chuyển đổi cây trồng.

Khoảng 5 năm trở lại đây, đời sống của người dân trong xã thay đổi hoàn toàn. Đó là nhờ việc nhân rộng mô hình chuyển đổi đất từ trồng lúa sang đầu tư cây có múi như cam Vinh, bưởi Diễn. Tổng thu nhập toàn xã Đồng Thanh các năm 2015, 2016 đều đạt trên 100 tỷ đồng. Xã đã chuyển đổi hơn 70% diện tích đất để trồng cây có múi.

Vị chủ nhiệm HTX Đồng Thanh vui mừng: “Mới đây, cam Đồng Thanh được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Chúng tôi đang đưa sản phẩm tham gia các hội chợ với tên thương hiệu là cam và bưởi Đồng Thanh, với kỳ vọng thời gian tới sẽ xuất khẩu được cam ra thị trường nước ngoài”.

Theo Vietnamnet.vn

MỚI NHẤT
5 cách đánh tan stress ngay trên bàn làm việc
5 cách đánh tan stress ngay trên bàn làm việc

Bản thân stress không giết được một ai, nhưng những phản ứng của chúng ta với stress thì hoàn toàn có khả năng đó.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 07:14

Điều kiện đóng BHXH bắt buộc 1 lần để về hưu
Điều kiện đóng BHXH bắt buộc 1 lần để về hưu

Mẹ tôi sinh năm 1960, tính đến tháng 7/2017 đã tham gia BHXH bắt buộc được 19 năm 6 tháng. Bà Mai hỏi, mẹ của bà có được đóng BHXH một lần cho số tháng còn thiếu để hưởng lương hưu không? (Người hỏi Nguyễn Phương Mai - Thuận Thành, Bắc Ninh).

Chủ nhật, 03/12/2017 - 07:11

2 chìa khóa để rèn luyện sự tự tin
2 chìa khóa để rèn luyện sự tự tin

Sự tự tin không phải là tư chất bẩm sinh của một ai đó. Heather Monahan – diễn giả, chuyên gia về lĩnh vực việc làm, người có tầm ảnh hưởng trên truyền thông xã hội – cho biết từng mất rất nhiều thời gian để phát triển sự tự tin.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 07:47

Khoảnh khắc chân thật về cuộc sống của những người thợ mỏ ở Quảng Ninh
Khoảnh khắc chân thật về cuộc sống của những người thợ mỏ ở Quảng Ninh

Nhiếp ảnh gia Phạm Cường đã lưu lại những khoảnh khắc vô cùng chân thật, sống động về cuộc sống lao động của những người thợ mỏ ở lò than Vàng Danh, Quảng Ninh.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 06:59

Phải đóng đủ 20 năm BHXH để có lương hưu
Phải đóng đủ 20 năm BHXH để có lương hưu

Tôi sinh ngày 3/6/1956, đóng BHXH bắt buộc được 13 năm 10 tháng. BHXH quận Tây Hồ, TP. Hà Nội chốt sổ BHXH cho tôi ngày 22/6/2016 nhưng tôi chưa nhận bất kỳ khoản trợ cấp nào. Vậy, biết thủ tục để hưởng chế độ hưu trí cần những giấy tờ gì? (Người hỏi Lê Thế Nghĩa - TP Hà Nội).

Thứ bảy, 02/12/2017 - 06:52

Đà Nẵng: Tài xế, nhân viên xe buýt đồng loạt ngưng việc vì chậm lương
Đà Nẵng: Tài xế, nhân viên xe buýt đồng loạt ngưng việc vì chậm lương

(Dân trí) - Hơn 200 tài xế, nhân viên xe buýt thuộc công ty Cổ phần Công nghiệp Quảng An 1 chi nhánh Đà Nẵng đã đồng loạt ngưng việc để phản ứng việc công ty trả lương chậm, hôm 1/12.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 06:48

Đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ thời gian đóng BHXH
Đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ thời gian đóng BHXH

Trường hợp người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH để hưởng hưu trí theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật Lao động mà chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật thì Công ty có trách nhiệm giải quyết chế độ trợ cấp thôi việc theo đúng quy định.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 04:01

Từ 1/1/2018: Phạt tù tới 3 năm nếu sa thải lao động trái pháp luật
Từ 1/1/2018: Phạt tù tới 3 năm nếu sa thải lao động trái pháp luật

(Dân trí) - Theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015, có hiệu lực từ ngày 1/1/2018. Người sử dụng lao động khi sa thải người lao động trái pháp luật có thể bị phạt tiền, thậm chí có thể bị xử từ từ 1-3 năm.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 03:37

Một công ty Nhật trả bù 21 triệu USD tiền làm thêm giờ cho nhân viên
Một công ty Nhật trả bù 21 triệu USD tiền làm thêm giờ cho nhân viên

Nhân viên hãng quảng cáo Dentsu sẽ được trả tiền cho thời gian làm thêm giờ của các hoạt động phát triển cá nhân hay "tự đào tạo" trong 2 năm qua...

Thứ sáu, 01/12/2017 - 03:33

Giao lưu giải đáp chính sách bảo hiểm thất nghiệp năm 2017
Giao lưu giải đáp chính sách bảo hiểm thất nghiệp năm 2017

(Dân trí) - Từ 15h hôm nay (1/12), Báo Dân trí và Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) bắt đầu tổ chức Giao lưu giải đáp chính sách bảo hiểm thất nghiệp (lần 2/2017). Ông Lê Quang Trung - Phó Cục trưởng Cục Việc làm, sẽ trả lời các thắc mắc về lĩnh vực này. Bạn đọc quan tâm, có câu hỏi xin gửi về địa chỉ: hoangmanh@dantri.com.vn.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 03:00

Đơn giản hóa thủ tục giải quyết hưởng chế độ thai sản, tử tuất
Đơn giản hóa thủ tục giải quyết hưởng chế độ thai sản, tử tuất

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 125/NQ-CP về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 11:17

Hỗ trợ nông dân kỹ thuật chăn nuôi bò sữa từ Hà Lan
Hỗ trợ nông dân kỹ thuật chăn nuôi bò sữa từ Hà Lan

Tập đoàn FrieslandCampina và Tổ chức Phát triển Nông nghiệp Hà Lan đã triển khai chương trình hỗ trợ kỹ thuật và kinh nghiệm từ các chủ trại bò sữa Hà Lan từ tháng 8/2012, qua đó nhằm giúp các nông hộ tại Việt Nam để có thể khai thác tối đa tiềm năng của ngành chăn nuôi bò sữa.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 11:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Công bố kế hoạch trả lương, thưởng Tết trước 31/12
Công bố kế hoạch trả lương, thưởng Tết trước 31/12

Các doanh nghiệp cần đảm bảo thanh toán đầy đủ, đúng thời hạn theo kế hoạch trả lương, trả thưởng trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2018 cho người lao động, không để xảy ra tình trạng nợ lương, nợ thưởng của người lao động dẫn đến nguy cơ tranh chấp và bất ổn trong quan hệ lao động tại doanh nghiệp.

Thứ năm, 30/11/2017 - 06:27

10 công việc có mức lương cao ngất
10 công việc có mức lương cao ngất

Nếu bạn muốn một công việc vừa có thu nhập cao lại vừa tìm thấy nhiều niềm vui thì dưới đây sẽ là những lựa chọn dành cho bạn.

Thứ năm, 30/11/2017 - 08:54

Phát hiện hơn 28.900 lao động chưa được đóng BHXH đúng quy định
Phát hiện hơn 28.900 lao động chưa được đóng BHXH đúng quy định

(Dân trí) - Qua thanh tra phát hiện 28.942 lao động chưa được đóng hoặc đóng BHXH thiếu thời gian, số tiền truy đóng thiếu lên tới hơn 60 tỷ đồng. Đặc biệt, có 30.772 lao động không đóng đúng mức quy định, số tiền truy đóng lên tới hơn 28,452 tỷ đồng.

Thứ năm, 30/11/2017 - 08:03

Được thanh toán BHYT trong phạm vi và mức hưởng trên thẻ
Được thanh toán BHYT trong phạm vi và mức hưởng trên thẻ

Em gái tôi đang điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115 TP. Hồ Chí Minh, bị thiếu canxi, chấn thương dây thần kinh ngoại biên, phải thay huyết tương, mỗi lần thay gia đình phải đóng 20 triệu đồng, phải tự mua đồ dùng phục vụ quá trình thay huyết tương, đóng 5 lần không được hưởng BHYT. Như vậy có đúng quy định không? Có phải thanh toán thêm khoản tiền nào nữa không?

Thứ năm, 30/11/2017 - 07:31

Cà Mau: Thi tuyển Phó Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình
Cà Mau: Thi tuyển Phó Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau vừa triển khai đề án thi tuyển chức danh Phó Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình (PT-TH) tỉnh.

Thứ năm, 30/11/2017 - 07:21

Nghỉ hưu sớm, tuổi thọ tăng: Cân đối quỹ BHXH ra sao?
Nghỉ hưu sớm, tuổi thọ tăng: Cân đối quỹ BHXH ra sao?

(Dân trí) - “Tuổi hưu bình quân của nam là 55,6 tuổi và nữ là 52,6 tuổi, luật định lần lượt là 60 và 55 tuổi. Tính trung bình, tuổi thọ của nam đang là 78,1 và nữ là 79,5. Trong khi đó, tiền đóng BHXH trong 28 năm chỉ đủ để trả trong 8 năm…”

Thứ tư, 29/11/2017 - 02:14

Kiếm 1 triệu đô la sau 3 tháng nhờ bán hàng qua mạng
Kiếm 1 triệu đô la sau 3 tháng nhờ bán hàng qua mạng

Trevor Chapman, cha đẻ của website LDSman.com, đã trở thành triệu phú sau 3 tháng kinh doanh chỉ với 200 đô la chi phí ban đầu nhờ bán hàng qua mạng.

Thứ tư, 29/11/2017 - 07:54

Chưa xem xét nâng mệnh giá bảo hiểm y tế
Chưa xem xét nâng mệnh giá bảo hiểm y tế

Từ nay đến năm 2020 chưa xem xét việc nâng mệnh giá bảo hiểm y tế nên cần tính toán mức đóng, quyền lợi cho phù hợp.

Thứ tư, 29/11/2017 - 07:48

Hướng dẫn về chế độ BHXH một lần đối với người lao động
Hướng dẫn về chế độ BHXH một lần đối với người lao động

Bà Phùng Thị Liệu (tỉnh Nghệ An) làm nghề tự do tại tỉnh Quảng Ninh, đóng BHXH tại 1 công ty của TP. Đà Nẵng, ngừng đóng BHXH hơn 1 năm. Bà Liệu hỏi, bà có thể đăng ký nộp sổ BHXH để hưởng chế độ BHXH 1 lần không?

Thứ tư, 29/11/2017 - 07:38

Quảng Ngãi: "Cay mắt" vì hành tím héo rũ phục vụ Tết 2018
Quảng Ngãi: "Cay mắt" vì hành tím héo rũ phục vụ Tết 2018

(Dân trí) - Xuống giống vụ hành cuối năm mong kiếm thu nhập để trang trải dịp Tết, thế nhưng hàng trăm hộ nông dân ở Quảng Ngãi đang khóc ròng bởi những ruộng hành bị hư hỏng hoàn toàn do mưa lớn kéo dài.

Thứ tư, 29/11/2017 - 07:30

Làm giàu ở nông thôn: Lãi 700 triệu/năm từ quýt đặc sản Quang Thuận
Làm giàu ở nông thôn: Lãi 700 triệu/năm từ quýt đặc sản Quang Thuận

Trồng 6ha cây có múi, trong đó chủ yếu là cây quýt đặc sản Quang Thuận, lão nông Lưu Chấn Thụ, thôn Nà Thoi, xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Cạn mỗi năm lãi ròng hơn 700 triệu đồng.

Thứ ba, 28/11/2017 - 10:29

Bạn có đang chọn đúng nghề?
Bạn có đang chọn đúng nghề?

Một phần ba thời gian trong ngày, ít nhất là 8 tiếng, chúng ta dùng để làm việc. Liệu bạn có đang dành 8 tiếng đó ở một nơi không dành cho mình không?

Thứ ba, 28/11/2017 - 08:12