Bí quyết làm việc hiệu quả bất chấp tuổi tác

Càng có tuổi, nhiều người càng cảm thấy mình như một “hộp sữa cũ” với ngày hết hạn sử dụng được in trên trán.
>>Ngày quốc tế người cao tuổi (1/10): “Để không ai cô đơn trong tuổi già”
>>Chế độ hưu trí mới - ai nên nghỉ hưu từ 2018?
>>Bị mất sức lao động 61%, có được nghỉ hưu sớm?

Bí quyết làm việc hiệu quả bất chấp tuổi tác - 1

Một nghịch lý là những người thuộc thế hệ “Baby Boomers” (sinh ra trong khoảng những năm 1946 – 1964) sở hữu sức khỏe tốt, duy trì thời gian làm việc lâu dài nhưng lại cảm thấy như mình ngày càng ít liên quan đến công việc, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ cao.

Chip Conley - Giám đốc Khách sạn và Chiến lược toàn cầu của Airbnb lại cho rằng, những nhân viên “ở một độ tuổi nhất định” sẽ không giống như một hộp sữa cũ, mà giống như một chai rượu ngon. Với trí tuệ và sự điềm tĩnh, họ đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong thời đại kỹ thuật số ngày nay.

Gia nhập Airbnb ở tuổi 52, Chip Conley đã có những chia sẻ thú vị về mối tương quan giữa tuổi tác, sự khôn ngoan và các công ty công nghệ ngày nay trong một bài viết trên Harvard Business Review:

Tôi khởi nghiệp với một boutique hotel (kiểu khách sạn nhỏ có phong cách trang trí đậm tính nghệ thuật) ở tuổi 26. Sau 24 năm giữ vai trò CEO, tôi bán nó hồi cuối đợt Đại suy thoái (khoảng những năm 2000 – 2010), và không biết tiếp theo sẽ làm gì. Và đó là lúc tôi nhận được lời chiêu mộ từ Airbnb.

Đầu năm 2013, Brian Chesky - nhà đồng sáng lập, CEO Airbnb - đã tìm cách tiếp cận sau khi đọc cuốn sách Peak: How Great Companies Get Their Mojo from Maslow của tôi. Brian Chesky cùng 2 nhà đồng sáng lập trẻ tuổi muốn nhờ tôi đảm nhận vai trò Giám đốc Khách sạn và Chiến lược toàn cầu (Head of Global Hospitality and Strategy), giúp biến startup công nghệ của họ thành một “gã khổng lồ quốc tế”.

Nghe có vẻ hay ho. Nhưng tôi là một người làm trong ngành khách sạn theo kiểu cũ và chưa bao giờ sử dụng dịch vụ của Airbnb. Tôi thậm chí còn không có ứng dụng Uber trên điện thoại. 52 tuổi, chưa từng làm việc cho công ty công nghệ, không biết về code, có gấp đôi tuổi đời trung bình của nhân viên Airbnb, và sau khi điều hành công ty riêng hoạt động tốt trong hơn 2 thập kỷ thì lại được chiêu mộ bởi một chàng thanh niên mới 21 tuổi. Hơi cảm thấy bị hăm dọa, nhưng tôi đã nhận lời.

Mới trong cuộc họp của ngày đầu đi làm, tôi đã nhận một câu hỏi quan trọng thiên về công nghệ và không biết trả lời thế nào. Brian muốn tôi trở thành cố vấn, nhưng tôi lại cảm thấy mình giống một thực tập sinh hơn. Nhưng tôi nhận ra mình cần phải làm tốt cả 2 vai trò này.

Đầu tiên, tôi phải nhanh chóng học cách quên đi những “bản sắc” công việc trong quá khứ. Hơn bất kỳ điều gì khác, tôi quan sát và lắng nghe thật chăm chú, với càng ít “cái tôi” và sự phán xét càng tốt. Tôi tưởng tượng mình như một nhà nhân học văn hóa đang bị mê hoặc bởi môi trường mới. Quan sát là một phần công việc của tôi.

Thông thường khi rời khỏi một cuộc họp, tôi sẽ kín đáo hỏi han những đồng nghiệp lãnh đạo khác – những người có thể trẻ hơn tôi đến 20 tuổi – xem họ có thể cho tôi một vài phản hồi cá nhân về cách đọc cảm xúc của mọi người trong cuộc họp không, hoặc để hiệu quả hơn, tôi sẽ hỏi về những động lực thúc đẩy một kỹ sư cụ thể. Điều này mang đến cho tôi một kinh nghiệm thứ hai: Tôi có thể “đổi chác” sự thông minh cảm xúc của mình với “sự thông minh kỹ thuật” của họ.

Nhiều người trẻ hiện đại có thể đọc màn hình smartphone giỏi hơn đọc cảm xúc trên gương mặt của người ngồi cạnh họ. Tôi không nói rằng người trẻ không hiểu về cảm xúc, chỉ là thế giới kỹ thuật số hiện đại có đầy những “emoji” (biểu tượng cảm xúc), và chúng không tạo ra sự tương tác trực tiếp giữa các cá nhân. Xung quanh tôi là những người hiểu biết về công nghệ, nhưng có lẽ họ không ý thức được rằng sự hiểu biết về cảm xúc sẽ là thứ có thể giúp họ trở thành những nhà lãnh đạo xuất sắc.

Tôi nhận ra rằng chúng tôi mong đợi những nhà lãnh đạo trẻ trong kỷ nguyên kỹ thuật số sở hữu được sự khôn ngoan trong các mối quan hệ xã hội – điều mà những người lớn tuổi hơn như chúng tôi đã có gấp đôi thời gian để học được.

Theo thời gian, tôi hiểu ra sự cần thiết của việc đóng vai một thực tập sinh một cách công khai và trở thành cố vấn một cách… riêng tư. Bởi vì công ty không cần có 2 CEO, và không ai muốn bị chỉ trích trong cuộc họp bởi một người trông có vẻ giống như... cha họ.

Chiến thuật quan trọng nhất của tôi là tái khởi động sự tò mò. Tôi đặt nhiều câu hỏi “Tại sao?” và “Sẽ thế nào nếu…?”. Cách tiếp cận của một tay mơ như tôi lại giúp chúng tôi nhìn thấy nhiều “điểm mù” hơn.

Chúng ta thường nghĩ “Tại sao?” và “Sẽ thế nào nếu…?” giống như những câu hỏi không đáng quan tâm của… trẻ con, nhưng thực tế không phải vậy. Theo kinh nghiệm của tôi, mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn nếu “người lớn” chịu thừa nhận sự hiểu biết hạn chế của mình.

Sự tò mò giúp chúng ta cảm thấy trẻ trung hơn. Peter Drucker - chuyên gia hàng đầu thế giới về tư vấn quản trị, được xem là cha đẻ của ngành quản trị kinh doanh hiện đại – là người rất nổi tiếng vì sự tò mò của mình. Ông sống đến 95 tuổi, và một trong những cách để ông phát triển bản thân ở giai đoạn gần cuối đời là tìm hiểu sâu về những vấn đề mình cảm thấy hấp dẫn, từ nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản đến sách lược chiến đấu thời Trung cổ.

Mặc dù một số “người lớn” trong giới công nghệ cảm thấy họ phải che giấu tuổi tác, nhưng tôi lại nghĩ rằng đó là họ đang bỏ lỡ cơ hội. Sự cởi mở giúp tôi thành công trong lĩnh vực này. Tôi dành nhiều thời gian để tò mò về con người và những điều khác, chứng tỏ tôi có khả năng kết nối và “đọc vị” mọi thứ. Tôi không chắc có bất kỳ ai trong Airbnb có thể tương tác với một “bộ sưu tập nhân viên” đa dạng hơn tôi.

Tôi luôn cố gắng hết sức để nói “Có” một cách nhiệt tình với những yêu cầu từ người khác. Và tôi biết ơn về điều đó, vì tôi có cảm giác tốt về mọi thứ đang vận hành trong công ty và về những đội ngũ khác nhau, và nó giúp tôi trở thành một người có giá trị hơn nhiều so với vị trí cố vấn chiến lược cho các nhà sáng lập.

Người trẻ và những “bậc trưởng bối” đều có nhiều thứ để mang đến cho nhau và học hỏi lẫn nhau. Hãy trở thành những “trưởng bối hiện đại” – những người vừa có thể cho đi và học hỏi lại, vừa là cố vấn vừa là thực tập sinh.

Cơ hội học hỏi liên thế hệ đặc biệt quan trọng với những người thuộc thế hệ “Baby Boomers”, vì tuổi thọ của họ đã tăng lên 10 năm so với thế hệ trước, mà thời đại kỹ thuật số dịch chuyển cũng đã 10 năm. Điều này có nghĩa là “Baby Boomers” có thể trải qua 20 năm làm “người lỗi thời”.

Sự khôn ngoan nằm ở chỗ nhận biết được các cách thức vận hành. Càng lớn tuổi, bạn càng nhìn thấy nhiều cách thức hơn. Có một câu nói mà tôi rất thích: “Một người lớn tuổi mất đi giống như một thư viện bị cháy rụi”. Trong thời đại kỹ thuật số, các “thư viện” này không còn phổ biến như xưa nữa, nhưng sự khôn ngoan thì không bao giờ già đi.

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
53 tuổi, đã đủ điều kiện hưởng lương hưu?
53 tuổi, đã đủ điều kiện hưởng lương hưu?

Bà Nguyễn Thị Tám năm nay 53 tuổi, đóng BHXH tại BHXH TP. HCM, năm 2006 chốt sổ BHXH bảo lưu thời gian đóng BHXH là 21 năm 11 tháng. Nếu bà Tám giám định sức khỏe bị suy giảm 61% để nghỉ hưu trước tuổi thì lương hưu hàng tháng là bao nhiêu? Nếu bà đủ 55 tuổi thì lương hưu  hàng tháng là bao nhiêu?

Thứ năm, 27/04/2017 - 06:58

Lương cơ sở làm “nền” tính toán chi phí cho nhiều chính sách
Lương cơ sở làm “nền” tính toán chi phí cho nhiều chính sách

(Dân trí) - Từ ngày 1/7, mức lương cơ sở sẽ tăng từ 1.210.000 đồng lên 1.300.000 đồng. Nhưng không chỉ dùng để tính lương cho công chức và viên chức, lương cơ sở còn làm “nền” xây dựng chế độ đãi ngộ, chi trả, khen thưởng của nhiều chính sách an sinh xã hội khác.

Thứ năm, 27/04/2017 - 06:08

Từ 1/7: Lương cơ sở chính thức tăng lên 1.300.000 đồng
Từ 1/7: Lương cơ sở chính thức tăng lên 1.300.000 đồng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị định 47/2017/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Theo đó, từ ngày 1/7/2017 mức lương cơ sở tăng từ 1.210.000 đồng lên 1.300.000 đồng/tháng.

Thứ năm, 27/04/2017 - 06:05

Thị trường nhân lực đầu năm 2017: 5 ngành nghề tăng trưởng nhanh
Thị trường nhân lực đầu năm 2017: 5 ngành nghề tăng trưởng nhanh

VietnamWorks , công ty tuyển dụng trực tuyến trong nhóm lớn nhất tại Việt Nam, thuộc tập đoàn Navigos Group hôm nay (26/4) phát hành báo cáo thị trường tuyển dụng quý 1/2017 bao gồm nhu cầu tuyển dụng và nguồn cung lao động.

Thứ tư, 26/04/2017 - 05:07

Muốn thành công, hãy "đến gần" 6 người này
Muốn thành công, hãy "đến gần" 6 người này

Những doanh nhân thành đạt có lẽ đều hiểu rằng một phần thành công của họ đến từ những người bạn, cộng sự hoặc đối tác xung quanh.

Thứ tư, 26/04/2017 - 04:10

Thanh tra toàn diện sẽ phát hiện nhiều nơi có "cả họ làm quan"
Thanh tra toàn diện sẽ phát hiện nhiều nơi có "cả họ làm quan"

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh cho rằng, nếu thanh tra đồng bộ, toàn diện thì sẽ phát hiện nhiều nơi có hiện tượng "cả họ làm quan".

Thứ tư, 26/04/2017 - 04:05

Sẽ công bố 50 doanh nghiệp có số nợ bảo hiểm xã hội “khủng”
Sẽ công bố 50 doanh nghiệp có số nợ bảo hiểm xã hội “khủng”

(Dân trí) - Theo ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng giám đốc BHXH VN, cơ quan này sẽ công bố đợt đầu khoảng 50 doanh nghiệp nợ BHXH. Đây là giải pháp để hạn chế tình trạng vi phạm quyền lợi BHXH của người lao động.

Thứ tư, 26/04/2017 - 04:04

Tình trạng chênh lệch cung - cầu trên thị trường lao động Hàn Quốc
Tình trạng chênh lệch cung - cầu trên thị trường lao động Hàn Quốc

Số cử nhân đại học không có việc làm tại Hàn Quốc trong Quý I/2017 là gần 550.000 người, mức cao kỷ lục từ trước tới nay do chênh lệch cung-cầu trong thị trường việc làm.

Thứ tư, 26/04/2017 - 04:03

Hàng giá ưu đãi và học học bổng đến với công nhân Bắc Ninh
Hàng giá ưu đãi và học học bổng đến với công nhân Bắc Ninh

Ngày 26/4, công ty NutiFood đã ký kết hợp tác với Liên đoàn lao động tỉnh Bắc Ninh chương trình hỗ trợ cho công nhân tại các nhà máy, khu công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh.

Thứ tư, 26/04/2017 - 03:58

Trường hợp nào xác định là công chức, viên chức?
Trường hợp nào xác định là công chức, viên chức?

Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Cà Mau là tổ chức tài chính trực thuộc UBND tỉnh Cà Mau, hoạt động theo mô hình ngân hàng chính sách, tự chủ về tài chính, không vì mục tiêu lợi nhuận. Tôi xin hỏi, Trưởng Ban Kiểm soát, Ban Giám đốc, Kế toán trưởng của Quỹ có được xếp vào biên chế của tỉnh không? Các chức danh này là công chức hay viên chức và cơ quan nào quản lý? Người hỏi Phan Thị Bích Phượng.

Thứ tư, 26/04/2017 - 08:42

Bảo hiểm xã hội VN: Nghỉ hưu trước tuổi, mỗi năm trừ 2%
Bảo hiểm xã hội VN: Nghỉ hưu trước tuổi, mỗi năm trừ 2%

(Dân trí) - “Người lao động cần cân nhắc việc nghỉ hưu trước tuổi. Vì tỉ lệ hưởng lương hưu sẽ thấp hơn do tỉ lệ % giảm trừ, trung bình giảm mỗi năm 2 %”.

Thứ ba, 25/04/2017 - 02:42

Tăng tuổi hưu: Công đoàn không đồng ý điều chỉnh ở nhóm lao động trực tiếp
Tăng tuổi hưu: Công đoàn không đồng ý điều chỉnh ở nhóm lao động trực tiếp

(Dân trí) - “Việc nâng tuổi hưu chỉ nên áp dụng trong khu vực hành chính sự nghiệp, với lộ trình nhằm tránh ảnh hưởng tới nhóm lao động trẻ. Còn với khu vực sản xuất trực tiếp, nên giữ nguyên tuổi hưu như hiện nay: Nam nghỉ hưu ở tuổi 60, nữ nghỉ hưu ở tuổi 55”.

Thứ ba, 25/04/2017 - 09:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Điểm yếu của lao động Việt Nam tại Trung Đông
Điểm yếu của lao động Việt Nam tại Trung Đông

Khả năng ngoại ngữ vẫn là rào cản lớn nhất của lao động Việt Nam tại nước ngoài. Nếu khắc phục được, lao động Việt Nam sẽ nâng điểm trong mắt các nhà tuyển dụng quốc tế.

Thứ ba, 25/04/2017 - 08:22

Thời gian công tác trước 1995 được tính hưởng BHXH
Thời gian công tác trước 1995 được tính hưởng BHXH

Ông Trần Tòa (TP. Hồ Chí Minh) sinh năm 1957. Tháng 5/1978, ông ký hợp đồng làm việc, thời hạn 6 tháng với công ty thuộc Bộ Xây Dựng, có quyết định biên chế chính thức từ ngày 15/1/1979. Tháng 5/1993, ông chuyển sang làm tại công ty thuộc Bộ Công nghiệp nhẹ và tháng 4/1995 xin nghỉ việc.

Thứ ba, 25/04/2017 - 06:07

“Ăn, ngủ” với nấm, lão nông mỗi tháng bỏ túi gần 1.000 USD
“Ăn, ngủ” với nấm, lão nông mỗi tháng bỏ túi gần 1.000 USD

Ở thôn Huề Đông, xã Đại Lai, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) ai cũng biết đến Vịnh “nấm”, bởi ông luôn “3 cùng” với cây nấm: Cùng ăn, cùng ngủ, cùng quyết tâm. Ông Vịnh cũng là người tiên phong thành lập HTX trồng nấm đầu tiên của huyện.

Thứ hai, 24/04/2017 - 06:10

Lãnh đạo giỏi không làm những điều này khi họp
Lãnh đạo giỏi không làm những điều này khi họp

Dù chuyện họp là cần thiết, nhưng khi là người lãnh đạo, bạn nên tham khảo danh sách những việc mà “các nhà lãnh đạo giỏi không làm khi điều hành một cuộc họp”.

Thứ hai, 24/04/2017 - 06:08

Chế độ hưu trí mới - ai nên nghỉ hưu từ 2018?
Chế độ hưu trí mới - ai nên nghỉ hưu từ 2018?

Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 được Quốc hội thông qua ngày 20.11.2014 có nhiều thay đổi theo hướng bổ sung quyền lợi cho người lao động, trong đó cách tính chế độ hưu trí mới được thực hiện từ 1.2018 đang thu hút sự quan tâm của đông đảo người lao động, nhất là những người cận kề hội tụ đầy đủ các điều kiện nghỉ hưu theo quy định.

Thứ hai, 24/04/2017 - 06:08

Tai nạn lao động làm chết 862 người, thiệt hại gần 180 tỉ đồng
Tai nạn lao động làm chết 862 người, thiệt hại gần 180 tỉ đồng

(Dân trí) - “Báo cáo sơ bộ của các địa phương, tai nạn lao động làm chết 862 người, thiệt hại về vật chất là 178 tỉ đồng. Đồng thời, tai nạn lao động cũng làm thời gian nghỉ do tai nạn lao động là 98.176 ngày”.

Thứ hai, 24/04/2017 - 05:39

Chung sức cùng ngành công đoàn hỗ trợ người lao động
Chung sức cùng ngành công đoàn hỗ trợ người lao động

Ngày 22/4 tại Đà Nẵng, công ty NutiFood đã ký kết hợp tác chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động Việt Nam với Tổng liên đoàn lao động Việt Nam.

Thứ hai, 24/04/2017 - 10:21

Nghịch lý đào tạo nghề nông thôn
Nghịch lý đào tạo nghề nông thôn

Nhiều nông dân có chứng chỉ nghề nhưng chưa từng làm nghề đã học, trong khi đó, nhiều người khác lại muốn học nghề gắn với công việc đang làm thì lại không có lớp đào tạo.

Thứ hai, 24/04/2017 - 06:10

Bị mất sức lao động 61%, có được nghỉ hưu sớm?
Bị mất sức lao động 61%, có được nghỉ hưu sớm?

Tôi sinh ngày 1/5/1966, được chốt sổ BHXH với thời gian đóng 25 năm 7 tháng, là lao động làm việc trong điều kiện bình thường. Xin hỏi, tôi đã đủ tuổi đi giám định sức khỏe để nghỉ hưu sớm chưa? Trường hợp tôi mất sức lao động 61% thì có được nghỉ hưu sớm không? Người hỏi Phùng Xuân Hồng - Vĩnh Phúc.

Thứ hai, 24/04/2017 - 06:06

Người không có thẻ BHYT: Sau 1/6, giá dịch vụ y tế sẽ tăng gấp 2-3 lần
Người không có thẻ BHYT: Sau 1/6, giá dịch vụ y tế sẽ tăng gấp 2-3 lần

(Dân trí) - Việc tăng giá dịch vụ y tế cho người không có thẻ BHYT sau ngày 1/6 đang thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội. Vậy căn cứ và tác động của việc tăng giá ra sao, ông Lê Văn Phúc - Phó trưởng Ban thực hiện chính sách BHYT (BHXH VN) giải đáp thêm với báo giới về vấn đề này.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 08:21

Trạch Xá - ngôi làng của những người đàn ông chuyên nghề may vá
Trạch Xá - ngôi làng của những người đàn ông chuyên nghề may vá

Phụ nữ chăm chỉ việc đồng áng, đàn ông chuyên tâm với kim chỉ, vải may. Những việc tưởng như "ngược đời" ấy lại diễn ra như một lẽ thường tình ở làng Trạch Xá.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 07:44

Được đi giám định sức khỏe khi đang bảo lưu thời gian đóng BHXH
Được đi giám định sức khỏe khi đang bảo lưu thời gian đóng BHXH

Ông Phùng Xuân Hồng (tỉnh Vĩnh Phúc) sinh ngày 1/5/1966, được chốt sổ BHXH với thời gian đóng 25 năm 7 tháng, là lao động làm việc trong điều kiện bình thường. Ông Hồng hỏi, ông đã đủ tuổi đi giám định sức khỏe để nghỉ hưu sớm chưa? Trường hợp ông mất sức lao động 61% thì có được nghỉ hưu sớm không?

Chủ nhật, 23/04/2017 - 07:21