Báo động tình trạng thợ lò bỏ việc: Tuyển 1, bỏ 1

Chưa bao giờ các Cty khai thác than của Tâp đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) lại đang đứng trước nguy cơ thiếu thợ lò trầm trọng như hiện nay, trong khi các mỏ than ngày càng phải khai thác sâu hơn dưới lòng đất bởi các mỏ lộ thiên đã cạn kiệt.
>>80.000 thợ mỏ bị ảnh hưởng, than Quảng Ninh thiệt hại 1.000 tỉ đồng
>>Nghịch lý: Doanh nghiệp cần thợ lành nghề, trường đào tạo nghề “ế” người học
>>Thợ máy xúc múc được cục vàng 10kg nguyên khối


Thợ lò Công ty than Vàng Danh. Ảnh: Trần Ngọc Duy

Thợ lò Công ty than Vàng Danh. Ảnh: Trần Ngọc Duy

Chỉ cách đây chưa đến chục năm, phải rất vất vả, chật vật mới có thể thành thợ mỏ; nhưng giờ đây, TKV phải cử quân đi khắp nơi để tìm kiếm, mời chào thanh niên đi làm thợ lò với cơ chế đặc biệt nhưng quân số thợ lò cứ rụng dần, thậm chí có thời điểm, số tuyển vào và số bỏ việc ngang bằng nhau.

Câu chuyện thợ lò bỏ việc và cực kỳ khó khăn trong việc tuyển sinh thợ lò trong ngành than xuất hiện từ nhiều năm trước, nhưng đến nay đã rơi vào tình trạng báo động. Đặc biệt, 6 tháng đầu năm 2017, tỉ lệ thợ lò bỏ việc tính trên số tuyển sinh mới tăng đột biến, với tỉ lệ xấp xỉ 100% – nghĩa là tuyển 1, bỏ 1 – khiến ngành than phải triệu tập một hội nghị khẩn cấp nhằm tìm các giải pháp thu hút và giữ chân thợ lò.

Bỏ ào ào, tuyển gặp khó

Theo Công đoàn TKV, nếu như năm 2016, số thợ lò bỏ việc là 1.121 người (chưa tính 297 thợ cơ điện hầm lò bỏ việc) thì chỉ 6 tháng đầu năm nay đã có 1.136 thợ lò bỏ việc, cũng chưa kể hàng trăm thợ cơ điện hầm lò xin thôi việc. Tuy nhiên, con số thực có thể còn lớn hơn bởi theo tìm hiểu của chúng tôi, có những Cty thuộc TKV mỗi năm có tới hàng trăm thợ lò bỏ việc, trong khi TKV có khoảng 17 Cty khai thác hầm lò tại Quảng Ninh.

Ông Trịnh Ngọc Toản - Chủ tịch Công đoàn Cty CP than Hà Lầm - cho biết, năm 2016, số thợ lò của Cty giảm 423 người, trong đó về hưu chỉ vài chục người, còn lại là bỏ việc, trong khi chỉ tuyển dụng được 181 thợ lò. 8 tháng đầu năm 2017, số thợ lò giảm tiếp 334 người, trong đó phần lớn là bỏ việc, trong khi tuyển thêm được 120 thợ lò.

Theo ông Toản, Cty CP than Hà Lầm có nhiều điều kiện hơn các đơn vị khác, mà số lượng bỏ việc lớn đến vậy thì các đơn vị khác khó có thể tránh được tình trạng trên, thậm chí tồi tệ hơn. Vì thế, một số lãnh đạo trong ngành than cho rằng, con số thợ lò bỏ việc từ đầu năm 2017 tới nay phải lên tới vài ngàn người.

Trong khi thợ lò ào ào bỏ việc, thì việc tuyển sinh thợ lò đầu vào vô cùng khó khăn. Cty than Vàng Danh - luôn là “điểm sáng” về thu hút thợ lò - nhưng kế hoạch năm 2016 tuyển 300 thợ lò thì đến nay mới tuyển được 80 thợ lò.

Theo ông Vũ Văn Thịnh - Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và giới thiệu việc làm, thuộc trường Cao đẳng nghề than TKV, đơn vị chủ lực tuyển sinh và đào tạo thợ lò cho TKV - mỗi năm các Cty của TKV cần tuyển từ 3.500 - 4.000 thợ lò mới đáp ứng được yêu cầu sản xuất.

“Kế hoạch năm 2017 phải tuyển 3.800 thợ lò, nhưng đến nay mới tuyển được 1.800. Giỏi lắm thì cả năm nay tuyển được 2.000 học viên, nghĩa là vẫn thiếu 1.800 thợ lò cho các Cty của TKV, trong khi đó chưa chắc đã giữ được đủ quân số trên cho tới khi tốt nghiệp” - ông Thịnh than thở.

Theo kế hoạch được Chính phủ giao, đến năm 2020, ngành than phải đạt sản lượng 42 triệu tấn than thương phẩm/năm. Và, để có đủ lực lượng làm ra sản lượng trên, mỗi năm ngành than cần bổ sung từ 7.000 - 9.000 thợ lò, thợ cơ điện hầm lò.

Trèo đèo, lội suối tìm học viên

Ông Vũ Văn Thịnh vừa cùng nhóm cán bộ, nhân viên của trường Cao đẳng nghề than TKV từ huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng trở về sau chuyến đi tuyển sinh gần một tuần. Vài năm trở lại đây, việc tuyển sinh thợ lò ở vùng đồng bằng Bắc Bộ đã trở nên vô cùng khó khăn, buộc trường Cao đẳng nghề than TKV phải lên tận vùng sâu, vùng xa, miền núi và vào tận Quảng Trị, Quảng Bình… để tuyển sinh.


Thợ lò luôn phải làm việc trong môi trường độc hại và nguy hiểm. Ảnh: Trần Ngọc Duy

Thợ lò luôn phải làm việc trong môi trường độc hại và nguy hiểm. Ảnh: Trần Ngọc Duy

Bình quân mỗi tháng, nhóm cán bộ, nhân viên của trường này có 2-3 chuyến đi xa và dài ngày để tuyển sinh, với sự hỗ trợ của mạng lưới tuyển sinh được đặt tại 29 tỉnh, thành từ Quảng Trị trở ra. Theo ông Thịnh, số lượng học viên là dân tộc thiểu số ở các tỉnh Tây Bắc càng chiếm số lượng áp đảo.

Năm 2013, số học viên dân tộc thiểu số chỉ chiếm khoảng 20% tổng lượng học viên, nay lên tới 50%; trong khi đó, trước đây, số học viên ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ luôn chiếm trên 60% thì nay giảm xuống dưới 30%. Đặc biệt, trước đây, nguồn cung ứng thợ lò chính cho ngành than là ở Quảng Ninh, với khoảng 1.500 thợ/năm thì nay cố lắm chỉ tuyển sinh được 700 học viên/năm.

Hầu hết các địa danh, mà trước đây có lẽ ngành than chưa bao giờ nghĩ tới, như Đồng Văn, Mèo Vạc, Hoàng Su Phì (Hà Giang), Mù Căng Chải (Yên Bái), Tuần Giáo (Lai Châu), Bát Xát (Lào Cai)… giờ là những điểm đến quen thuộc đối với những nhà tuyển dụng thợ lò.

Dù được miễn phí đào tạo, được nuôi ăn, ở trong suốt quá trình học và có việc ngay sau khi tốt nghiệp, với mức lương không dưới 10 triệu đồng/tháng cùng những cơ chế, chính sách ưu đãi, nhưng việc tìm kiếm, thuyết phục thanh niên ở những vùng thuộc diện nghèo nhất của Tây Bắc ghi danh học vô cùng khó khăn.

“Có những em đang học thì đòi bỏ về vì bố mẹ bắt về… lấy vợ. Vì thế, chúng tôi không chỉ phải thuyết phục các em mà còn phải động viên, khuyên nhủ cả các bậc phụ huynh. Chưa bao giờ tuyển sinh thợ lò, mà lại ở mãi tít vùng rừng núi, lại khó khăn đến thế” - ông Thịnh chia sẻ.

Không những vậy, không ít học viên vừa thực tập được vài ngày đã “chuồn” mất vì sợ… lò, trong khi đó, số bỏ việc trong quá trình làm việc thì nhiều vô kể. “Thanh niên các vùng đồng bào dân tộc, nhất là dân tộc Mông có sức khỏe, làm việc chăm chỉ, tuy nhiên, nếu chỉ vài người bỏ về là kéo theo cả đoàn về.

“Sau này, nếu có quay lại vùng đó để tuyển sinh thì cũng thất bại, bởi họ truyền tai nhau về sự cực khổ, nguy hiểm của nghề mỏ hay môi trường sống không phù hợp nên ai cũng ngán dù biết là đồng lương cao” - lãnh đạo một Cty than tại Cẩm Phả cho biết. Theo hợp đồng lao động ký kết, học viên, thợ lò bỏ việc sẽ phải bồi hoàn chi phí đào tạo, ăn - ở trong quá trình học.

Tuy nhiên, nếu có phạt thì họ cũng chẳng có tiền nộp vì hầu hết các gia đình học viên đều nghèo xác xơ. Hơn nữa, phạt sẽ gây tiếng xấu, khiến những thanh niên khác không dám nộp đơn xin học thợ lò.

Ông Vũ Xuân Nghiệp - Trưởng phòng tuyển sinh, nhân sự, thuộc Ban quản lý dự án, Cty CP than Núi Béo - cho biết, Cty sắp mở lớp tập huấn về phong tục, tập quán, văn hóa của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc cho các cán bộ chủ chốt của Cty. “Muốn giữ chân thợ lò là người dân tộc vùng cao, trước hết phải hiểu văn hóa, phong tục của họ” - ông Nghiệp chia sẻ.

Theo Báo Lao động

MỚI NHẤT
Giới trẻ Nhật Bản "an phận" với công việc
Giới trẻ Nhật Bản "an phận" với công việc

Giới trẻ Nhật Bản vô cùng gìn giữ và “an phận” với công việc của mình vì để có được công việc ổn định không hề dễ dàng chút nào.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 06:10

Tết Nguyên đán 2018: Đề xuất 2 phương án nghỉ trong 7 ngày
Tết Nguyên đán 2018: Đề xuất 2 phương án nghỉ trong 7 ngày

(Dân trí) - Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2018 được xây dựng với 2 phương án cùng số ngày nghỉ trước Tết khác nhau. Dự kiến số ngày nghỉ của cả dịp Tết là 7 ngày. Ngoài ra, lịch nghỉ của những ngày Lễ, Tết khác trong năm 2018 sẽ không có tình trạng phải hoán đổi để có ngày nghỉ liên tiếp.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 06:02

Xin việc không được trộm luôn xe chở hàng của công ty
Xin việc không được trộm luôn xe chở hàng của công ty

Đi xin việc không được, bị cáo đã trộm nguyên chiếc xe chở hàng trị giá hơn 1 tỉ đồng của công ty này chạy đi...

Thứ sáu, 29/09/2017 - 06:00

Qua 9 tháng: Hơn 536.800 lượt người hưởng BHXH một lần
Qua 9 tháng: Hơn 536.800 lượt người hưởng BHXH một lần

(Dân trí) - Theo ông Vũ Quốc Tuấn - Phó Chánh Văn phòng BHXH VN, ước tính trong 9 tháng của năm 2017, cả nước có 7,16 triệu lượt người hưởng các chế độ BHXH, tăng 1,08 triệu lượt người so với cùng kỳ năm 2016, 536.864 lượt người hưởng BHXH một lần.

Thứ năm, 28/09/2017 - 10:18

Mất hồ sơ gốc, tính thời gian hưởng BHXH trong quân đội thế nào?
Mất hồ sơ gốc, tính thời gian hưởng BHXH trong quân đội thế nào?

Tôi nhập ngũ tháng 2/1985, đóng quân tại Trường Sĩ quan Phòng hóa, Bộ Tư lệnh Hóa học; xuất ngũ tháng 12/1987. Hiện tôi làm việc tại Hợp tác xã Nông nghiệp Yên Sở, đóng BHXH từ tháng 1/2003 đến nay. Tôi bị mất hồ sơ gốc, quyết định xuất ngũ, lý lịch quân nhân, đã làm hồ sơ có giấy xác nhận của Trường Sĩ quan Phòng hóa về thời gian tham gia quân ngũ tại trường và cơ quan hiện tại của ông đã làm công văn đề nghị BHXH TP. Hà Nội cộng nối thời gian công tác trong quân đội.

Thứ năm, 28/09/2017 - 08:46

10 bí quyết nâng cao năng suất làm việc
10 bí quyết nâng cao năng suất làm việc

Có một số bí quyết mà những siêu sao như Oprah và Richard đã áp dụng để có thể làm việc hết mình vào buổi sáng mà vẫn trang trọng, toả sáng và thu hút trong những sự kiện ban đêm.

Thứ năm, 28/09/2017 - 07:10

Bất bình đẳng giới tại các công ty công nghệ Mỹ
Bất bình đẳng giới tại các công ty công nghệ Mỹ

Tại thung lũng Silicon đang tồn tại một thực trạng đáng lo ngại về bất bình đẳng giới, trong đó, nữ giới đang phải chịu thiệt thòi hơn nam giới trên nhiều phương diện.

Thứ năm, 28/09/2017 - 07:06

Đơn giản hóa 46 thủ tục trong lĩnh vực tiền lương, việc làm...
Đơn giản hóa 46 thủ tục trong lĩnh vực tiền lương, việc làm...

Chính phủ vừa thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Thứ năm, 28/09/2017 - 06:56

Cà Mau: Chấn chỉnh việc đào tạo nhằm hợp thức hóa hưởng chính sách
Cà Mau: Chấn chỉnh việc đào tạo nhằm hợp thức hóa hưởng chính sách

(Dân trí) - “Tuyệt đối không đề xuất điều chỉnh đối với trường hợp đã đi thi tuyển cao học, sau đó tiến hành các thủ tục để hợp thức hóa nhằm hưởng chính sách đào tạo” - Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo rõ.

Thứ năm, 28/09/2017 - 06:51

Chỉ số cải cách thấp, Bộ LĐ-TB&XH mời Vietel hỗ trợ nâng cấp hệ thống CNTT
Chỉ số cải cách thấp, Bộ LĐ-TB&XH mời Vietel hỗ trợ nâng cấp hệ thống CNTT

(Dân trí) - “Năm 2018, ngành LĐ-TB&XH xác định CNTT là khâu đột phá trong việc quản lý lĩnh vực lao động, người có công và xã hội. Thông qua đó cung cấp tối đa các dịch vụ công trực tuyến, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4, phục vụ tốt nhất người dân và doanh nghiệp”.

Thứ tư, 27/09/2017 - 02:54

Giáo viên tiểu học có bằng đại học có được tính lương theo bằng cấp?
Giáo viên tiểu học có bằng đại học có được tính lương theo bằng cấp?

Tôi là giáo viên tiểu học, hiện đang là chức danh nghề nghiệp hạng II tôi đã học và có bằng đại học được 3 năm rồi, vậy tôi có được tính lương đại học không? – Nguyễn Thị Hương (nguyenhuong***@gmail.com).

Thứ tư, 27/09/2017 - 07:33

Giả danh con quan chức Bộ Quốc phòng để lừa đảo
Giả danh con quan chức Bộ Quốc phòng để lừa đảo

TAND TP Hà Nội hôm 25/9 mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Minh Hiền (SN 1953, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại khoản 4, Điều 139 - BLHS.

Thứ tư, 27/09/2017 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Mạo hiểm, liều mạng nghề ăn cơm dưới đất, hái trám "trên trời"
Mạo hiểm, liều mạng nghề ăn cơm dưới đất, hái trám "trên trời"

Quả trám đen - món ăn sạch được nhiều người ưa thích, nhưng việc thu hái không hề đơn giản. Hiện nay, nghề “trèo trám” được xem là một trong những nghề mạo hiểm.

Thứ tư, 27/09/2017 - 06:50

Bão tin giả ở châu Âu: Nghề săn tin giả ra đời
Bão tin giả ở châu Âu: Nghề săn tin giả ra đời

Trước sự xuất hiện tràn lan của tin giả, một ngành nghề đã ra đời, đó là chuyên viên kiểm duyệt tin hay gọi cách khác là thợ săn tin giả.

Thứ tư, 27/09/2017 - 06:34

Khi nào nhà quản lý nên trợ giúp nhân viên?
Khi nào nhà quản lý nên trợ giúp nhân viên?

Trước khi trở thành quản lý, bạn có thể đo lường sự đóng góp dành cho công ty/tổ chức bằng cách đếm số lượng những vấn đề quan trọng mình đã giải quyết. Nhưng khi đã nắm vai trò quản lý, nhiệm vụ của bạn là xây dựng một đội ngũ để giải quyết vấn đề.

Thứ ba, 26/09/2017 - 07:45

Tăng lương cho giáo viên có chấm dứt lạm thu đầu năm?
Tăng lương cho giáo viên có chấm dứt lạm thu đầu năm?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề lạm thu, trong đó có chuyện lương bổng của giáo viên và cán bộ quản lý các trường hiện vẫn còn thấp.

Thứ ba, 26/09/2017 - 07:39

Các nhà hàng Anh thiếu hụt nhân viên do Brexit
Các nhà hàng Anh thiếu hụt nhân viên do Brexit

Sau cuộc trưng cầu dân ý về việc nước Anh rời khỏi liên minh châu Âu, lượng lao động nhập cư từ các nước EU tới Anh đã sụt giảm do lo ngại triển vọng bấp bênh.

Thứ ba, 26/09/2017 - 07:31

Trồng 100 cây mít không hạt, thu 1 tỷ đồng/năm
Trồng 100 cây mít không hạt, thu 1 tỷ đồng/năm

Nhờ trồng giống mít không hạt, ông Trần Minh Mẫn (tên thường gọi Út Mẫn), ngụ phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ không chỉ thoát nghèo nhanh mà còn xây được nhà cửa khang trang và mua được cả xe hơi. Ông Út Mẫn chỉ trồng 100 cây mít không hạt mà thu 1 tỷ đồng/năm

Thứ ba, 26/09/2017 - 07:21

Nhọc nhằn nhận ủy quyền khởi kiện
Nhọc nhằn nhận ủy quyền khởi kiện

Được người lao động ủy quyền khởi kiện thể hiện sự tin cậy đối với tổ chức Công đoàn nhưng trong thực tế việc này không đơn giản

Thứ ba, 26/09/2017 - 07:15

Người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc
Người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc

Từ tháng 9/1978, ông Trần Quốc Hùng (tỉnh Phú Yên) bắt đầu phục vụ trong quân đội, tháng 8/1990 ông phục viên với quân hàm thượng úy. Ông Hùng có thời gian công tác ở chiến trường Campuchia là 5 năm 2 tháng và được cộng nối thời gian đóng BHXH.

Thứ ba, 26/09/2017 - 07:10

Không tuỳ tiện cộng nối thời gian làm việc trước ngày 1/1/1995 để tính BHXH
Không tuỳ tiện cộng nối thời gian làm việc trước ngày 1/1/1995 để tính BHXH

(Dân trí) - “Không để xảy ra tình trạng tùy tiện cấp sổ BHXH, cộng nối thời gian công tác trước ngày 1/1/1995 hoặc điều chỉnh chức vụ, chức danh nghề, tiền lương không đúng quy định…”

Thứ hai, 25/09/2017 - 01:31

“Chọn đúng ngành nghề, tình trạng thất nghiệp sẽ giảm đi nhiều”
“Chọn đúng ngành nghề, tình trạng thất nghiệp sẽ giảm đi nhiều”

“Để tránh nguy cơ thất nghiệp trong tương lai, ngay từ bây giờ lao động trẻ nên lưu ý tới các ngành đang được doanh nghiệp quan tâm như cơ khí, hàn, dịch vụ nhà hàng - khách sạn, nấu ăn. Điều này cũng đúng với những lao động hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp”.

Thứ hai, 25/09/2017 - 11:00

Lao động lĩnh vực phần mềm thu nhập cao nhất ngành CNTT-TT
Lao động lĩnh vực phần mềm thu nhập cao nhất ngành CNTT-TT

Thu nhập bình quân của lao động ngành phần mềm năm 2016 ước khoảng 6.849 USD/người/năm (tương ứng hơn 153,7 triệu đồng/người/năm).

Thứ hai, 25/09/2017 - 07:43

TP.HCM: Bỏ quy định hộ khẩu trong tuyển dụng viên chức ngành y tế
TP.HCM: Bỏ quy định hộ khẩu trong tuyển dụng viên chức ngành y tế

Từ ngày 1/11/2017, các bệnh viện công lập trên địa bàn TP.HCM có thể tuyển dụng bác sỹ, nhân viên y tế mà không cần điều kiện có hộ khẩu thường trú tại thành phố.

Thứ hai, 25/09/2017 - 06:59