8 bí quyết đàm phán tăng lương

Từ những kinh nghiệm làm việc trong thế giới startup, doanh nhân John Boitnott đã quan sát thấy rằng những người xứng đáng được tăng lương nhiều nhất lại thường là những người ít đưa ra yêu cầu đó nhất.
>>Lương tối thiểu: 2 kịch bản cho “mùa” tăng lương 2018?
>>Tăng lương, tăng mức đóng BHXH … thuộc 11 điểm nhấn của lĩnh vực LĐ-TB&XH năm 2016
>>Viên chức sinh con thứ 3 bị chậm tăng lương 3 tháng, đúng hay sai?

8 bí quyết đàm phán tăng lương - 1

Bất kể doanh nghiệp nào cũng đều có một vài cá nhân luôn hoàn thành một khối lượng công việc khổng lồ nhưng lại không biết giá trị thực của mình. Nếu bạn là người như thế, đừng nên lúc nào cũng chờ đợi đánh giá từ sếp hoặc khách hàng, mà hãy cho họ biết năng lực thực của bạn đã đi tới đâu.

Việc đàm phán để yêu cầu tăng lương nghe qua thì có vẻ đáng sợ, nhưng nếu bạn chịu khó tìm hiểu 8 bí quyết dưới đây thì nó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều:

1. Hãy nghĩ về lợi ích của việc được tăng lương

Sức mạnh của tư duy tích cực sẽ đưa bạn đi rất xa. Nếu bạn thực sự tin rằng bạn nên được nâng lương, hãy tìm cách thể hiện niềm tin này qua ngôn ngữ cơ thể và những luận điểm mà bạn đưa ra với sếp, điều này có thể giúp bạn gia tăng khả năng thuyết phục.

Tuy nhiên, nếu bạn không đưa ra một thông điệp chắc chắn, điều này có thể gây tác dụng ngược. Hãy chắc chắn rằng bạn đang xem các cuộc đàm phán như là một cuộc trao đổi giữa các đối tác hơn là một cuộc đối đầu. Điều này có thể giúp bạn bình tĩnh và giảm đi áp lực.

2. Nghiên cứu mức thu nhập trung bình

Hãy tìm hiểu trước các trang web thông tin nhân sự như Glassdoor, Indeed, Payscale... để biết xem mức lương trung bình hiện tại cho vị trí của bạn là bao nhiêu. Ngoài ra, bạn có thể nghiên cứu các trang web tuyển dụng để xem các công ty khác đang trả lương ra sao. Từ đó, bạn có thể sử dụng các dữ liệu này để thuyết phục sếp.

3. Trình bày lại thành tích công việc

Đây là một cách hiệu quả để giải thích tại sao bạn xứng đáng được nâng lương. Hãy liệt kê tất cả thành tích của mình dựa theo các tiêu chí của công ty, và cho thấy là bạn đã đạt được các mục tiêu mà sếp đã duyệt qua như thế nào.

Đây là một cách để cho công ty dễ dàng thấy được giá trị của bạn, cũng như đâu là mức lương xứng đáng cho năng lực hiện có của bạn.

4. Xác định rõ mức lương và các quyền lợi muốn có

Hãy nghĩ đến những quyền lợi khác bên cạnh mức lương, như thời gian nghỉ phép, quyền được làm việc ở nhà, được giao thêm quyền hạn và trách nhiệm, các khóa đào tạo và nâng cao năng lực...

Hãy đảm bảo rằng bạn đã tính toán tất cả những quyền lợi mà bạn nghĩ rằng mình xứng đáng được hưởng, và sau đó xác định xem đâu là những thứ mà bạn muốn đặt lên bàn đàm phán.

5. Đừng trở thành người đầu tiên đề cập đến mức lương

Theo kinh nghiệm của John Boitnott, tốt nhất hãy để cho sếp của bạn đề cập đến mức lương mới trước. Nếu quá hấp tấp, bạn có thể dễ dàng “bán rẻ” mình vì nghi ngờ bản thân và bạn sợ sẽ làm phiền lòng sếp. Và nếu khi đó sếp đồng ý ngay lập tức, có nghĩa là bạn đã bị “hớ” rồi đấy.

Khi sếp đã đưa một mức lương mà sếp cho rằng bạn xứng đáng được hưởng, bạn sẽ có điểm tựa để từ đó đánh giá xem mình có nên yêu cầu thêm hay không. Theo John Boitnott, bạn nên đề nghị sếp cho mình thêm vài ngày suy nghĩ. Điều đó sẽ cho phép bạn đánh giá kỹ cảm nhận của mình xem có nên chấp nhận mức lương đó hay đàm phán lại lần nữa.

6. Sắp xếp trước thời gian đàm phán

Điều này nghe có vẻ quá hiển nhiên, nhưng thực tế John Boitnott đã từng chứng kiến những người cứ “tự tiện” xông vào văn phòng sếp và yêu cầu đàm phán ngay. Hãy sắp xếp trước giờ hẹn, nó sẽ cho bạn thời gian để chuẩn bị và đảm bảo cho bạn tập trung được đầy đủ sự chú ý từ sếp.

Bạn có thể lựa chọn mốc thời gian để để đàm phán, chẳng hạn như nhân dịp đánh giá kết quả định kỳ, hoặc sau khi công ty vừa công bố kết quả kinh doanh nhiều khả quan.

7. Thực hành trước khi bước vào bàn đàm phán

Để thuyết phục sếp, bạn phải thật sẵn sàng và tự tin khi trình bày. Bạn có thể tranh thủ thực hành bài thuyết trình của mình trước gương, và tốt nhất là với một người bạn hay một thành viên trong gia đình.

Những người này có thể hỏi ngược lại bạn một vài câu hỏi mà sếp có thể cũng dùng tới khi đàm phán. Bằng cách này, bạn có thể sẵn sàng chuẩn bị những phản ứng khác nhau từ sếp, đặc biệt là khi bạn nhận được những lời từ chối hay hứa hẹn kiểu “để mai tính”.

8. Luôn giữ thái độ chuyên nghiệp

Đàm phán chưa bao giờ là điều dễ dàng. Dù kết quả có ra sao đi nữa, đừng để cho những cảm xúc quá đà lấn át. Hãy giữ bình tĩnh vì tức giận sẽ không giúp được gì cho bạn cả.

Đừng cố so sánh mình với đồng nghiệp, “dìm” người khác xuống, hoặc thể hiện sự kiêu ngạo hay tham lam lúc đưa ra yêu cầu. Việc đe dọa hay hành xử kiểu ta đây cũng không giúp ích được gì cả. Hãy luôn giữ thái độ chuyên nghiệp và xác định trước rằng 2 bên cần biết cách nhượng bộ lẫn nhau.

Các bí quyết đàm phán kể trên đã được chứng minh là có tác dụng, vì nó hướng các nhân viên tới việc cho sếp thấy được giá trị mà họ đem lại, và đó cũng chính là điều mà sếp nghĩ đến khi cân nhắc liệu có nên tăng lương hay không.

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Cấp phó làm thay việc của cấp trưởng, có được tăng phụ cấp?
Cấp phó làm thay việc của cấp trưởng, có được tăng phụ cấp?

Bà Vũ Thùy Vi (TPHCM) là giáo viên trường tiểu học, được bổ nhiệm làm tổ phó chuyên môn tổ 4. Từ tháng 2/2017, giáo viên tổ trưởng tổ 4 nghỉ thai sản, theo yêu cầu của hiệu trưởng bà Vi phải làm thay công việc của tổ trưởng nhưng không được hưởng thêm chế độ nào khác ngoài chế độ phụ cấp dành cho chức danh tổ phó.

Thứ tư, 29/03/2017 - 07:32

Năm 2020: 50 % lao động tham gia BHXH, thách thức không nhỏ?
Năm 2020: 50 % lao động tham gia BHXH, thách thức không nhỏ?

(Dân trí) - Việt Nam đặt mục tiêu vào năm 2020 sẽ có 50 % lực lượng lao động tham gia bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, hiện chỉ có khoảng 24% lực lượng lao động, tương đương trên 13 triệu lao động tham gia. Do đó, bài toán làm sao để mở rộng độ bao phủ và củng cố hệ thống bảo hiểm xã hội cần lời giải đồng bộ.

Thứ tư, 29/03/2017 - 07:19

Thu nhập lao động đạt 5,08 triệu đồng
Thu nhập lao động đạt 5,08 triệu đồng

(Dân trí) - “Thu nhập bình quân tháng của lao động làm công hưởng lương là 5,08 triệu đồng, tăng 143.000 đồng (2,9%) so với quý 3/2016, tăng 412.000 đồng (8,8%) so với cùng kỳ năm 2015”.

Thứ tư, 29/03/2017 - 10:16

Người lao động vui mừng nhận lương nhờ công đoàn thắng kiện
Người lao động vui mừng nhận lương nhờ công đoàn thắng kiện

Tại buổi chi trả lương đợt 1 ở Liên đoàn Lao động huyện Củ Chi, TP.HCM, người lao động rất vui mừng khi được nhận tiền lương mồ hôi nước mắt của mình.

Thứ tư, 29/03/2017 - 06:46

Về cấp thẻ BHYT đối với quân nhân xuất ngũ
Về cấp thẻ BHYT đối với quân nhân xuất ngũ

Tôi quê tỉnh Thái Bình, hiện sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh, có 12 năm tham gia quân ngũ, được hưởng chế độ theo Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, có xác nhận chưa hưởng BHYT của tỉnh Thái Bình.Tuy nhiên, khi vào TP. Hồ Chí Minh sinh sống và được cấp lại giấy tờ thì lại ghi tên là Sược.

Thứ ba, 28/03/2017 - 03:37

Bảo hiểm xã hội VN: Từ chối khoảng 1.100 tỉ đồng khám chữa bệnh BHYT
Bảo hiểm xã hội VN: Từ chối khoảng 1.100 tỉ đồng khám chữa bệnh BHYT

(Dân trí) - Công bố cuối tháng 3/2017 của Bảo hiểm xã hội VN cho thấy, qua công tác giám định và thẩm định chi phí khám chữa bệnh theo thẻ BHYT, bảo hiểm xã hội các tỉnh thành phố đã từ chối thanh toán ước tính khoảng 1.100 tỷ đồng trong năm 2016.

Thứ ba, 28/03/2017 - 11:32

Khu chợ độc đáo có nhiều người lao động yêu thể dục tại Hà Nội
Khu chợ độc đáo có nhiều người lao động yêu thể dục tại Hà Nội

Tại Hà Nội có một khu chợ nhỏ, những người bán hàng phải làm việc từ sáng sớm tới tối muộn, tuy nhiên, tinh thần thể dục của những người bán hàng ở đây rất sôi động.

Thứ ba, 28/03/2017 - 07:56

11 nơi dễ tìm việc nhất thế giới năm 2017
11 nơi dễ tìm việc nhất thế giới năm 2017

Một khảo sát mới đây của ManpowerGroup Outlook về tình hình việc làm trên toàn cầu cho biết, có 39 trong số 43 quốc gia dự định tăng đáng kể số lượng nhân viên. Phần lớn các quốc gia này đến từ khu vực Đông Âu và châu Á.

Thứ ba, 28/03/2017 - 07:47

“Bỏ túi” tiền tỷ từ cây “bàn tay phật”
“Bỏ túi” tiền tỷ từ cây “bàn tay phật”

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi sang trồng phất thủ đến nay trung bình mỗi năm gia đình anh Tạ Hữu Hùng (gần 40 tuổi) ở xã Đắc Sở, huyện Hoài Đức (Hà Nội) có thu nhập lên đến hàng tỷ đồng.

Thứ ba, 28/03/2017 - 07:29

Hội chợ việc làm cho lao động EPS về nước
Hội chợ việc làm cho lao động EPS về nước

Ngày 11/4/2017 tới đây, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên và thành phố Hà Nội tổ chức Hội chợ việc làm dành cho người lao động EPS về nước.

Thứ ba, 28/03/2017 - 07:02

Bộ LĐ-TB&XH, Đoàn TNCS HCM: Cùng giúp bạn trẻ hiểu đúng về học nghề lập nghiệp
Bộ LĐ-TB&XH, Đoàn TNCS HCM: Cùng giúp bạn trẻ hiểu đúng về học nghề lập nghiệp

(Dân trí) - “Từ năm 2017, Bộ LĐ-TB&XH quản lý gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Hệ thống các cấp đoàn trong các đơn vị trên được T.Ư Đoàn hỗ trợ hiệu quả. Do đó, sự hợp tác thời gian tới giữa 2 bên sẽ giúp phong trào học nghề lập nghiệp, phân luồng hướng nghiệp có hiệu quả hơn”.

Thứ hai, 27/03/2017 - 06:23

Giới trẻ kiếm bộn tiền nhờ kinh doanh homestay
Giới trẻ kiếm bộn tiền nhờ kinh doanh homestay

Khoảng hơn một năm trở lại đây, nhu cầu lựa chọn homestay thay vì khách sạn tăng cao khiến việc kinh doanh loại hình này trở nên nở rộ.

Thứ hai, 27/03/2017 - 01:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Hủy án vì lời tố cán bộ sân bay cùng ăn chia tiền "chạy" việc làm
Hủy án vì lời tố cán bộ sân bay cùng ăn chia tiền "chạy" việc làm

Biết cô con gái của người quen vừa tốt nghiệp đại học, Oanh chủ động “chạy” việc làm giúp với chi phí 18.000 USD nhưng sự việc bất thành.

Thứ hai, 27/03/2017 - 06:09

Nghỉ hưu trước tuổi bị trừ tỷ lệ bao nhiêu?
Nghỉ hưu trước tuổi bị trừ tỷ lệ bao nhiêu?

Tôi sinh năm 1964 là nhân viên văn thư trường tiểu học, làm việc từ năm 1994. Hiện hệ số lương của tôi là 3,46. Nếu tôi muốn nghỉ hưu trước tuổi vào năm 2017 vì bị bệnh thì thủ tục như thế nào? Tôi có được hưởng lương hưu hàng tháng không? Người hỏi Trần Thị Thanh - Tỉnh Đồng Nai.

Thứ hai, 27/03/2017 - 06:07

Đừng nhìn vẻ bề ngoài
Đừng nhìn vẻ bề ngoài

Sofia là nhân viên phục vụ bàn của một nhà hàng lớn, sang trọng bậc nhất thành phố, cô có thu nhập khá cao bởi tiền boa từ các vị khách giàu có đến đây.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 06:11

Điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH thế nào?
Điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH thế nào?

Công ty cổ phần Giao Nhận kho vận ngoại thương Hải Phòng ký hợp đồng không xác định thời hạn với một công nhân lái xe tải từ 16,5 tấn đến dưới 25 tấn và xếp lương theo thang bảng lương của Nhà nước.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 06:08

Hoa thiên lý nở trên cát, cho trăm triệu/năm
Hoa thiên lý nở trên cát, cho trăm triệu/năm

Cưới xong, anh chị dắt díu nhau lên vùng cát, cực đến nỗi đến đôi dép cũng không có mà đi. Sau những lần trắng tay, anh lại đi khắp nơi làm ăn và học cách chinh phục đất cát. Lần này về, anh đã làm thiên lý nở hoa.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 06:08

Thanh niên khởi nghiệp hiến giải pháp cho gánh hàng rong
Thanh niên khởi nghiệp hiến giải pháp cho gánh hàng rong

Các bạn trẻ tại diễn đàn về khởi nghiệp đưa ra nhiều giải pháp cho gánh hàng rong đang bị ảnh hưởng bởi chiến dịch lập lại trật tự vỉa hè.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 06:07

Bị đâm chết vì không cho mượn đồ nghề làm việc
Bị đâm chết vì không cho mượn đồ nghề làm việc

Ngày 24/3, tại UBND xã Tân Hà, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, TAND tỉnh Tây Ninh xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Dương Văn Kiên (Sinh năm 1990, trú tại ấp Tân Trung, xã Tân Hà,huyện Tân Châu, Tây Ninh) bị truy tố về tội giết người.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 07:53

Vào thâm sơn cùng cốc, cảnh đẹp như tiên để nuôi cá sạch
Vào thâm sơn cùng cốc, cảnh đẹp như tiên để nuôi cá sạch

Lòng hồ Na Hang (Tuyên Quang) là nơi hội tụ của hai dòng sông trữ tình là sông Gâm và sông Năng, được bao bọc xung quanh bởi 99 ngọn núi nhấp nhô, trùng điệp. Ngoài cảnh đẹp như tiên, nơi đây còn là địa điểm nuôi các loại cá đặc sản sạch như cá bống, lăng, chiên, quả…

Thứ bảy, 25/03/2017 - 07:41

Những lựa chọn sẽ khiến bạn hối tiếc trong 10 năm nữa
Những lựa chọn sẽ khiến bạn hối tiếc trong 10 năm nữa

Cuộc sống vốn ngắn ngủi trong khi tuổi trẻ là hữu hạn. Những lựa chọn của bạn ngày hôm nay sẽ quyết định việc bạn sẽ thành công hay cảm thấy hối tiếc sau 10 năm nữa.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 07:28

Đối tượng hợp đồng lao động phải đóng bảo hiểm
Đối tượng hợp đồng lao động phải đóng bảo hiểm

Bà Trần Thị Tố Loan (TP. Hồ Chí Minh) đã đóng BHXH được 4 năm và hiện là chủ cơ sở Mầm non tư thục Thần Đồng Việt. Vậy, bà Loan muốn đóng tiếp BHXH tại Mầm non tư thục Thần Đồng Việt thì cần thủ tục gì?

Thứ bảy, 25/03/2017 - 07:20

TP.HCM: Công đoàn thắng kiện, gần 700 công nhân được trả lương
TP.HCM: Công đoàn thắng kiện, gần 700 công nhân được trả lương

Lần đầu tiên, sau 5 năm đi kiện, Liên đoàn Lao động huyện Củ Chi (TP.HCM) đã thắng kiện một công ty nợ lương, BHXH của 677 công nhân với số tiền gần 4 tỉ đồng.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 03:22

“Thay đổi nhận thức sẽ quyết định thành bại của dạy nghề nông thôn”
“Thay đổi nhận thức sẽ quyết định thành bại của dạy nghề nông thôn”

(Dân trí) - Bộ NN&PTNT và Bộ LĐ -TB&XH vừa tổ chức hội nghị toàn quốc về công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường lưu ý: “Thay đổi nhận thức là vấn đề quyết định sự thành bại của chương trình dạy nghề cho lao động nông thôn trong giai đoạn tới”.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 03:10