DMagazine

Tràng An, Bái Đính vắng vẻ đầu xuân, du khách thăm quan phải khai báo y tế

(Dân trí) - Dù đang là cao điểm du Xuân ở Tràng An, Bái Đính (Ninh Bình) nhưng lượng khách đổ về đây thăm quan lễ chùa đã giảm mạnh so với các năm. Các biện pháp phòng dịch được thắt chặt.

TRÀNG AN, BÁI ĐÍNH VẮNG VẺ ĐẦU XUÂN, DU KHÁCH THĂM QUAN PHẢI KHAI BÁO Y TẾ

Dù đang là cao điểm du Xuân ở Tràng An, Bái Đính nhưng lượng khách đổ về đây thăm quan lễ chùa đã giảm mạnh so với các năm. Các biện pháp phòng dịch được thắt chặt.

Tràng An, Bái Đính vắng vẻ đầu xuân, du khách tham quan phải khai báo y tế

Tràng An, Bái Đính vắng vẻ đầu xuân, du khách thăm quan phải khai báo y tế - 1

Theo ghi nhận của phóng viên, vào sáng 20/2, lượng khách đến tham quan khu danh thắng Tràng An (Ninh Bình) sụt giảm nghiêm trọng.

Tràng An, Bái Đính vắng vẻ đầu xuân, du khách thăm quan phải khai báo y tế - 2

Bến đón khách thuyền xuyên tấp nập trong những ngày đầu năm mới và dịp cuối tuần nhưng trong những ngày này vắng lặng lạ thường.

Tràng An, Bái Đính vắng vẻ đầu xuân, du khách thăm quan phải khai báo y tế - 3

Mặc dù vào thời điểm cuối tuần nhưng lượng khách rất thưa vắng, thi thoảng có vài nhóm khách đến khu vực quầy bán vé.

Tràng An, Bái Đính vắng vẻ đầu xuân, du khách thăm quan phải khai báo y tế - 4

"Trong những ngày đầu Xuân vừa qua, số lượng phật tử về với chùa cũng rải rác, không quá đông như mọi năm. Để làm tốt công tác chống dịch, chùa cũng đã tổ chức kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế và yêu cầu tất cả phật tử vào chùa đều bắt buộc phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình lễ chùa. Giữ được khoảng cách an toàn. Trong loa phát thanh của chùa thường xuyên nhắc nhở bà con chống dịch, giữ cho mình và những người xung quanh." Thượng tọa Thích Minh Đức - Phó trụ trì chùa Bái Đính cho biết.

Tràng An, Bái Đính vắng vẻ đầu xuân, du khách thăm quan phải khai báo y tế - 5

Số ít du khách tới tham quan phải trải qua các bước khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay và bắt buộc đeo khẩu trang đầy đủ. Quy định khai báo y tế là bắt buộc với khách ngoại tỉnh, với người dân địa phương thì không áp dụng.

Tràng An, Bái Đính vắng vẻ đầu xuân, du khách thăm quan phải khai báo y tế - 6

Ninh Bình nằm trong số ít tỉnh thành trên cả nước không có ca mắc Covid-19 và chưa đưa ra quyết định dừng các lễ hội tại địa phương cũng như không cấm đón khách thăm quan du lịch, lễ bái đầu năm.

Tràng An, Bái Đính vắng vẻ đầu xuân, du khách thăm quan phải khai báo y tế - 7

Để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người dân và du khách khi làm việc và tham quan khu du lịch Tràng An, nhiều biện pháp phòng dịch Covid-19 đã được thiết lập từ đợt Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Tràng An, Bái Đính vắng vẻ đầu xuân, du khách thăm quan phải khai báo y tế - 8

Bến đò vắng khách nên số lượng đò và lái đò cũng giảm nhiều so với cùng thời điểm các năm trước. "Du khách về Tràng An tham quan cũng đã được chuẩn bị khẩu trang, sát khuẩn và đo thân nhiệt. Chúng tôi luôn đề cao tinh thần phòng chống dịch bệnh. Cán bộ ở đây cũng thường xuyên nhắc nhở người dân tuân thủ, ở đây cũng chưa có dịch bệnh nên cũng yên tâm." Ông Hà Văn Bình, nhân viên lái đò Tràng An chia sẻ.

Tràng An, Bái Đính vắng vẻ đầu xuân, du khách thăm quan phải khai báo y tế - 9

Ngoài các quy định phòng dịch, khi lên thuyền, du khách cũng được lái đò yêu cầu mặc áo phao đầy đủ.

Tràng An, Bái Đính vắng vẻ đầu xuân, du khách thăm quan phải khai báo y tế - 10

Đây có lẽ là mùa lễ hội vắng vẻ nhất từ trước tới nay không chỉ với khu du lịch Tràng An (Ninh Bình) mà còn tại nhiều khu danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử, các điểm hoạt động tôn giáo trên cả nước do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

  1. Thiết lập chốt đo, kiểm tra thân nhiệt của toàn bộ du khách trước khi vào bến, nhân viên khi đến bến thuyền làm việc.
  2. Yêu cầu toàn bộ CBCNV và người lao động trong khu danh thắng đeo khẩu trang liên tục trong quá trình làm việc, đón khách; du khách được khuyến nghị đeo khẩu trang trong suốt quá trình tham quan, đảm bảo khoảng cách trong quá trình mua vé, đo thân nhiệt.
  3. Cung cấp nước sát khuẩn bố trí tại các điểm, chốt mà du khách đi qua. Tại các phòng ban làm việc cũng bố trí nước sát khuẩn cho nhân viên.
  4. Thực hiện khai báo y tế đối với các đoàn khách.
  5. Phun khử khuẩn toàn bộ khu danh thắng sau mỗi ngày đón khách.
  6. Dán và phát các thông báo liên quan đến phòng chống dịch tại khu danh thắng Tràng An, tuyên truyền đến toàn bộ nhân viên về đảm bảo an toàn và sức khỏe.
  7. Chấp hành đúng các quy định, yêu cầu của nhà nước về phòng chống dịch covid-19.