DMagazine

Phản ứng xung quanh lo lắng các nam vận động viên bị... "gợi tình hóa"

(Dân trí) - Sau khi một số nữ vận động viên hành động quyết liệt để chống lại việc "gợi tình hóa" hình ảnh của họ khi thi đấu, giờ đây, có người chuyển sang lo lắng cho... các nam vận động viên.

Phản ứng xung quanh lo lắng các nam vận động viên bị... "gợi tình hóa"

Sau khi một số nữ vận động viên hành động quyết liệt để chống lại việc "gợi tình hóa" hình ảnh của họ khi thi đấu, giờ đây, có người chuyển sang lo lắng cho... các nam vận động viên.

Lo lắng các nam vận động viên bị... "gợi tình hóa"(!)

Phản ứng xung quanh lo lắng các nam vận động viên bị... gợi tình hóa - 1

Nhà báo nổi tiếng người Anh Piers Morgan (56 tuổi) mới đây đã gây phản ứng khi có một đăng tải trên tài khoản mạng xã hội cá nhân.

Nhà báo nổi tiếng người Anh Piers Morgan (56 tuổi) mới đây đã gây phản ứng khi có một đăng tải trên tài khoản mạng xã hội cá nhân, thể hiện sự lo lắng dành cho các nam vận động viên nhảy cầu người Anh khi họ mặc những chiếc quần bơi khá... "sexy" khi thi đấu tại Thế vận hội Olympic Tokyo.

Không hiểu nhà báo Piers Morgan có ý hài hước hay không nhưng ông đã viết trong đăng tải của mình rằng: "Thật sốc và ngại khi để các vận động viên nam phải mặc những chiếc quần bơi kiệm vải có thể gợi tình hóa họ như thế này. Tôi đề nghị phải để vận động viên mặc đồ che kín cơ thể để bảo vệ cho họ và tôn trọng họ".

Ngay lập tức, đăng tải này đã nhận rất nhiều phản hồi có tính chất "giảng giải" từ cộng đồng mạng, rằng các nam vận động viên nhảy cầu hay bơi lội khi tham gia thi đấu tại Thế vận hội Olympic hoàn toàn có quyền lựa chọn mặc đồ bơi che phủ cơ thể ở các mức độ khác nhau.

Việc các nam vận động viên lựa chọn mặc gì khi thi đấu hoàn toàn là do chính họ và sự thống nhất chung trong đội tuyển để có tính chất đồng bộ khi xuất hiện.

Phản ứng xung quanh lo lắng các nam vận động viên bị... gợi tình hóa - 2
Phản ứng xung quanh lo lắng các nam vận động viên bị... gợi tình hóa - 3
Phản ứng xung quanh lo lắng các nam vận động viên bị... gợi tình hóa - 4

Các nam vận động viên nhảy cầu người Anh tại Thế vận hội Olympic Tokyo.

Thực tế, cũng có những người hiểu rằng nhà báo Piers Morgan đang có ý hài hước trước sự việc một số nữ vận động viên ở một số bộ môn thể thao đang phản đối việc họ phải mặc quần bikini khi thi đấu.

Những cư dân mạng nhìn ra khả năng nhà báo Piers Morgan đang đưa ra những ẩn ý so sánh ngầm đã lên tiếng bình luận: "Sự hài hước ở đây là không phù hợp, bởi trong trường hợp này, các vận động viên nam hoàn toàn có quyền lựa chọn phục trang thi đấu. Ngược lại, có những nữ vận động viên bị phạt chỉ vì không mặc quần bikini khi thi đấu. Hai hoàn cảnh là hoàn toàn khác nhau".

Chuyện nữ vận động viên chống lại việc bị "gợi tình hóa"

Phản ứng xung quanh lo lắng các nam vận động viên bị... gợi tình hóa - 5

Đội tuyển bóng ném nữ Na Uy luôn ưu tiên mặc quần soóc khi thi đấu trong những năm trở lại đây.

Gần đây, sự việc đội tuyển bóng ném nữ Na Uy phải nhận án phạt từ Liên đoàn Bóng ném Châu Âu (European Handball Federation) đã rất thu hút sự quan tâm bình luận. Mức phạt tiền đưa ra là 1.500 euro, vì đội tuyển này trước đó đã mặc quần soóc khi thi đấu thay vì mặc bikini.

Cụ thể, đội tuyển bóng ném nữ Na Uy đã vướng phải lỗi "phục trang thi đấu không phù hợp" trong trận đấu tranh huy chương đồng với đội tuyển Tây Ban Nha trong khuôn khổ giải đấu tranh chức vô địch bóng ném Châu Âu (European Beach Handball Championships) tổ chức tại Bulgaria.

Trong khi giải đấu này có những quy định về phục trang và ban tổ chức đưa ra án phạt dựa trên quy định, nhưng truyền thông và công chúng quốc tế cho rằng đã đến lúc những quy định có dấu hiệu "gợi tình hóa" hình thể nữ vận động viên cần phải chấm dứt.

Theo đó, chính các nữ vận động viên phải được quyền lựa chọn phục trang thi đấu phù hợp nhất với họ, việc mặc quần soóc hay mặc quần bikini khi thi đấu đáng lẽ không nên bị xem là vấn đề lớn, để phải đưa ra án phạt như thế này.

Việc yêu cầu nữ vận động viên phải mặc bikini khi thi đấu khiến nhiều người cho rằng đó là một yêu cầu có tính chất "gợi tình hóa" hình thể nữ vận động viên, bởi quần bikini và quần soóc không đưa lại sự khác biệt lớn trong hiệu quả thi đấu, mà chỉ khác biệt về mức độ "che chắn" cơ thể.

Thực tế, việc mặc quần soóc còn có thể giúp các nữ vận động viên thoải mái, tự tin hơn. Trước những lùm xùm tranh luận, nữ ca sĩ người Mỹ - Pink đã thông qua tài khoản mạng xã hội tuyên bố rằng cô mong muốn được trả tiền phạt giúp đội bóng ném nữ Na Uy:

"Tôi rất tự hào về đội bóng ném nữ Na Uy vì đã dám thể hiện sự phản đối trước thái độ phân biệt giới tính trong những quy định về phục trang thi đấu. Liên hiệp Bóng ném Châu Âu nên xem xét lại. Tôi rất vui nếu có thể được giúp các bạn trả số tiền phạt này. Hãy tiếp tục mạnh mẽ như thế!".

Liên hiệp Bóng ném Na Uy cũng cho hay: "Chúng tôi rất tự hào về các cô gái của chúng tôi. Họ đã mạnh dạn lên tiếng và cho chúng ta biết về quan điểm của họ. Chúng tôi ủng hộ các cô gái của đội tuyển và sẽ nỗ lực để góp phần làm thay đổi các điều lệ không còn phù hợp tại các sự kiện thể thao quốc tế, để nữ vận động viên có thể thi đấu trong phục trang mà họ cảm thấy thoải mái nhất".

Ngay sau vụ việc liên quan tới đội bóng ném nữ Na Uy, đội thể dục dụng cụ nữ của Đức đã quyết định sẽ mặc các bộ "suit" che phủ toàn thân khi tham gia thi đấu tại Thế vận hội Olympic, thay vì mặc những bộ đồ liền thân hở chân.

Phản ứng xung quanh lo lắng các nam vận động viên bị... gợi tình hóa - 6
Phản ứng xung quanh lo lắng các nam vận động viên bị... gợi tình hóa - 7

Đội thể dục dụng cụ nữ của Đức đã quyết định sẽ mặc các bộ "suit" che phủ toàn thân khi tham gia thi đấu tại Thế vận hội Olympic.

Quyết định của các nữ vận động viên thể dục dụng cụ người Đức là để chống lại việc "gợi tình hóa" nữ vận động viên và cổ vũ cho quyền tự do lựa chọn phục trang thi đấu, thúc đẩy các nữ vận động viên khác tự tin mặc những phục trang khiến họ cảm thấy thoải mái.

Với quyết định này, các nữ vận động viên thể dục dụng của Đức không vi phạm bất cứ quy định nào của Thế vận hội Olympic.

Phản ứng xung quanh lo lắng các nam vận động viên bị... gợi tình hóa - 8

Nhà báo người Anh Piers Morgan lên tiếng bình luận...

Đại diện Liên đoàn Thể dục Dụng cụ Đức khẳng định rằng các vận động viên của họ đã thống nhất sẽ chống lại việc gợi tình hóa nữ vận động viên trong bộ môn thể dục dụng cụ, và sẽ thực hiện những nỗ lực quan trọng để ngăn chặn việc quấy rối tình dục trong lĩnh vực thể thao.

Trước thông tin này, nhà báo người Anh Piers Morgan cũng lên tiếng bình luận: "Nếu vậy thì mặc những chiếc váy thụng đi thi thể dục dụng cụ cũng được".

Đáp lại điều này, nhiều cư dân mạng đã "giảng giải" cho ông Piers Morgan hiểu rằng các nữ vận động viên thể dục dụng cụ tại Olympic vốn được quyền lựa chọn phục trang thi đấu phù hợp nhất với mình, và bộ đồ liền thân che kín toàn thân nằm trong những lựa chọn phù hợp với quy định.

Tranh luận xung quanh phục trang thi đấu thể thao bất ngờ "nóng" lên

Nhìn chung, chủ đề phục trang thi đấu của vận động viên thể thao đang khá thu hút sự quan tâm bình luận. Đặc biệt, phục trang bikini đã là đề tài gây tranh cãi trong các môn thể thao thi đấu trên bãi biển từ vài năm trở lại đây.

Nhiều nữ vận động viên đã lên tiếng cho biết cảm nhận của họ khi thi đấu trong phục trang bikini, rằng họ cảm thấy mình bị thiếu tôn trọng, bản thân thiếu tự tin và cơ thể thiếu thoải mái, theo đó, bikini không phù hợp trong điều kiện thi đấu thực tế.

Phản ứng xung quanh lo lắng các nam vận động viên bị... gợi tình hóa - 9
Phản ứng xung quanh lo lắng các nam vận động viên bị... gợi tình hóa - 10
Phản ứng xung quanh lo lắng các nam vận động viên bị... gợi tình hóa - 11

Tại Thế vận hội Olympic, các vận động viên (bao gồm cả nam và nữ) đều có quyền tự do lựa chọn phục trang thi đấu khiến bản thân cảm thấy thoải mái và phù hợp nhất.

Trong bối cảnh đời sống văn hóa hiện nay, sự văn minh, tiến bộ, sự tôn trọng quyền tự do cá nhân và quyền bình đẳng giới được thể hiện qua việc tôn trọng quyền tự do đưa ra quyết định và lựa chọn của mỗi người, hạn chế những điều luật cấm đoán khắt khe không cần thiết.

Điều mà một số nữ vận động viên đang lên tiếng phản đối chính là sự áp đặt đối với họ, chẳng hạn, khi thi đấu buộc phải mặc quần bikini như trường hợp đội bóng ném nữ Na Uy đã gặp phải.

Trong cuộc sống hiện tại, mỗi cá nhân đều muốn được tự do biểu đạt bản thân, họ có thể lựa chọn phong cách kín đáo, có thể lựa chọn phong cách sexy gợi cảm, đó là quyền tự do lựa chọn của họ. Và lựa chọn nào cũng cần được đối xử tôn trọng, công bằng, không vướng phải những sự cấm đoán khắt khe.