Có gì bên trong mâm cỗ miền Trung 13 món giá hơn 2 triệu đồng tại TPHCM?
(Dân trí) - Trong không gian đậm chất Việt Nam chỉ đủ chỗ cho 22 thực khách, mâm cỗ 13 món ẩm thực miền Trung được dọn ra, khiến các vị khách xuýt xoa vì sự tinh tế, mộc mạc đan xen hài hòa trong thực đơn.
Ăn cỗ Việt theo phong cách cao cấp
Đây là lần đầu chị Hằng (quận 8) đến với Miên Saigon. Vào cuối tuần, chị Hằng phải dời hẹn sang chủ nhật, bởi thứ 7 nhà hàng đã không còn chỗ. Vừa ngồi xuống, chị được nhân viên mời dùng nước và giới thiệu về thực đơn theo mùa. Thời điểm này, nhà hàng vừa cho ra mắt thực đơn 13 món lấy cảm hứng từ ẩm thực miền Trung.
Chỉ tầm 20 phút sau, những món ăn đầu tiên được dọn lên. Điểm thú vị tại Miên là có những lúc thực khách được phục vụ nhiều món cùng lúc, thay vì lần lượt từng món được mang đến như những nhà hàng cao cấp theo phong cách ẩm thực châu Âu.
Ba món đầu tiên xuất hiện là heo ngâm mắm, quẩy xúc hến và bánh xèo cuốn mực. Tất cả đều là những món khai vị đậm chất miền Trung. Nhiều người thường cho rằng món ăn miền Trung mặn và cay nhưng tại Miên, các món ăn được cân chỉnh sao cho vừa khẩu vị của thực khách, đồng thời vị mặn đặc trưng của nước mắm trong mỗi món ăn vẫn được giữ lại một cách tinh tế.
Đặc biệt, vào những thời điểm khác nhau, thực khách sẽ được phục vụ một món ăn theo kiểu "mùa nào thức nấy", không nằm trong thực đơn. Một số thực khách cho biết chính món "bí mật" này khiến cho bữa ăn trở nên thú vị hơn, đôi khi còn hấp dẫn hơn cả món chính.
Heo ngâm mắm, quẩy xúc hến và bánh xèo cuốn mực lần lượt là 3 món ăn khai vị đầu tiên.
Tại thời điểm này, những thực khách như chị Hằng được mời thưởng thức món gỏi bòn bon lườn vịt. Sự thanh mát của rau củ, vị ngọt dịu của bòn bon cân bằng với độ thơm bùi của lườn vịt, là sự kết hợp hoàn hảo, giúp thực khách "lấy đà" vị giác, trước khi đến với món ăn chính.
Một điểm khiến nhiều người thích chọn Miên là trong thực đơn cao cấp tại quán có đủ cơm, canh, món mặn, món xào. Đặc biệt, thực khách còn được thưởng thức thịt sâm cầm, một trong những nguyên liệu ít phổ biến trong ẩm thực thường thức.
Hồng trứng Đà Lạt, hạt sen Huế, tôm hùm bông Nha Trang hay rau Trà Quế đều là những nguyên liệu địa phương được tuyển chọn cẩn thận.
Sâm cầm được mang đi quay, thịt chắc hơn thịt gà nhưng mọng nước và béo hơn thịt vịt, ăn cùng với cơm gói lá sen, canh củ sen kèm các món xào, các món muối chua khiến cho hương vị của mâm cơm được cân bằng vừa đủ.
Nhà hàng chỉ có 22 chỗ ngồi
Anh Quốc Trung (27 tuổi, quận 10) cho biết anh từng thưởng thức ẩm thực cao cấp tại nhiều nhà hàng ở TPHCM nhưng ở Miên, anh lại có thiện cảm đặc biệt bởi từ kiến trúc, nội thất quán cho đến món ăn đều đậm phong cách Việt.
"Các loại rau gia vị được giới thiệu là lấy trực tiếp từ làng rau Trà Quế và vận chuyển liên tục nên hương vị rất tươi mới. Tôi nghĩ đây là điểm rất quan trọng, bên cạnh nguyên liệu chính", anh Trung chia sẻ.
Vị khách này đến đây vào lúc 19h khi tất cả chỗ ngồi đều được lấp đầy. Theo cảm nhận của anh Trung, bàn ghế tại đây có kích thước to hơn hẳn hầu hết nhà hàng cao cấp mà anh từng trải nghiệm. Điều này mang đến cho anh và bạn bè sự thoải mái khi dùng bữa suốt 2-3 giờ.
Tuy nhiên, điểm đặc biệt là không gian nhà hàng chỉ có 22 chỗ ngồi. Được biết, không gian này đã được chỉnh sửa nhiều lần. Đại diện nhà hàng cho biết: "Vì mong muốn mang đến một không gian ẩm thực cao cấp nhưng vẫn giữ được chất Việt Nam nên nhà hàng chấp nhận việc chỉ có 22 chỗ ngồi để có thể đảm bảo được trải nghiệm tốt nhất cho thực khách".
Nội thất tại nhà hàng sử dụng hoàn toàn bằng gỗ, tạo cảm giác như ngôi nhà ba gian thời xưa. Giữa mỗi bàn là một mảnh rèm dệt thô dùng để ngăn cách không gian sao cho vừa đủ riêng tư, nhưng cũng không quá bí bách.
Tại Miên có bàn phù hợp cho nhóm 2, nhóm 3, nhóm 4 và cả nhóm 6 khách. Đó là những chiếc bàn bầu dục 3 chân độc đáo với các chỗ ngồi được sắp xếp đối diện nhau cho các cặp đôi mới hẹn hò, hoặc là ghế to hình bán nguyệt để thực khách có thể ngồi cạnh nhau một cách thân mật.
Không gian nhỏ nhắn, ấm cúng nhưng vẫn đảm bảo tính riêng tư.
Gần khu bếp là chiếc bàn to nhất với 6 chỗ. Với kích thước chiếc bàn này, nhà hàng không thể ghép bàn nên nếu nhận được đặt chỗ của nhóm khách nhiều hơn 6 người, nhà hàng buộc lòng từ chối.
Đặc biệt, không gian bếp mở để thực khách dễ dàng nhìn thấy thao tác của các đầu bếp.
Anh Trung chia sẻ thêm: "Tôi hài lòng với không gian này, sự hào phóng về mặt diện tích giúp cho những thực khách như tôi có cảm giác thoải mái trong bầu không khí sang trọng mà vẫn giữ được sự ấm cúng".
MIÊN
Địa chỉ: 50A Đặng Dung, phường Tân Định, quận 1, TPHCM
Website: https://miensaigon.com
Điện thoại: (+84) 768 060 060
Thứ ba - chủ nhật | 18:00 - 23:00
Ảnh: Nhà hàng cung cấp