Giáo viên chỉ ra “bất ổn” trong đề thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn

Dân trí “Bắt đầu từ kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, đề thi môn Ngữ văn đã có một số thay đổi nhỏ: Rút gọn thời gian làm bài. Từ yêu cầu viết bài văn nghị luận xã hội, đề thi chuyển thành viết đoạn văn nghị luận xã hội từ một vấn đề đặt ra trong văn bản đọc hiểu. Tuy nhiên, giáo viên và học sinh vẫn chưa thực sự hiểu thấu đáo những yêu cầu khi viết đoạn văn”.
>>Thi THPT Quốc gia năm 2019: Vẫn băn khoăn về khâu tổ chức thi
>>Thi THPT quốc gia 2019: Phối hợp với Bộ Công an về nghiệp vụ tổ chức thi
>>Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 liệu có ngăn chặn được gian lận?

Trên đây là nhận xét của cô Lê Trần Diệu Thu, giáo viên Ngữ văn, Trường THPT Trần Quang Khải, Hà Nội. Xin trân trọng đăng tải bài viết của cô Diệu Thu, với mong muốn Bộ GD&ĐT lắng nghe để có thay đổi trong yêu cầu viết đoạn văn trong đề thi Ngữ văn, kỳ thi THPT quốc gia, sao cho phù hợp.

Đề yêu cầu viết đoạn văn: Chưa hợp lý

Viết đoạn văn là bước đầu tiên trong kĩ năng tạo lập văn bản nên thường được dạy ở phân môn Tập làm văn của chương trình cấp THCS.

Trong sách giáo khoa (SGK) Ngữ văn lớp 8 tập 1 ban cơ bản, trang 36 định nghĩa: “Đoạn văn là đơn vị trực tiếp tạo nên văn bản, bắt đầu từ chữ viết hoa lùi đầu dòng, kết thúc bằng dấu chấm xuống dòng và thường biểu đạt một ý tương đối hoàn chỉnh. Đoạn văn thường do nhiều câu tạo thành”.

Một văn bản thường được chia thành nhiều ý, mỗi ý được diễn đạt bằng một đoạn văn. Trong đoạn văn nghị luận, mỗi đoạn văn tương ứng diễn đạt một luận điểm, khi chuyển sang luận điểm khác thì người viết phải xuống dòng và chuyển đoạn.

Như vậy sẽ không có đoạn văn tồn tại độc lập mà phải đặt đoạn văn trong chỉnh thể một bài văn và liên kết với các đoạn văn khác. Đoạn văn chỉ diễn đạt một luận điểm, không thể yêu cầu đoạn văn diễn đạt và nghị luận về một vấn đề trọn vẹn. Khi đoạn văn đứng độc lập hoặc diễn đạt một vấn đề trọn vẹn thì phải gọi đó là “văn bản”.

Đề thi yêu cầu viết đoạn văn nghị luận xã hội là chưa đúng với khái niệm đoạn văn là gì mà SGK Ngữ văn lớp 8 đưa ra.
Đề thi yêu cầu viết đoạn văn nghị luận xã hội là chưa đúng với khái niệm "đoạn văn là gì" mà SGK Ngữ văn lớp 8 đưa ra.

Mặc dù theo kiến thức trong SGK, đoạn văn chỉ diễn đạt một vấn đề chưa trọn vẹn, tương đối hoàn chỉnh nhưng đề thi THPT quốc gia lại yêu viết "đoạn văn nghị luận xã hội". Điều này chưa thực sự phù hợp, thậm chí chưa đúng theo kiến thức của SGK lớp 8 đã đưa ra.

Là những giáo viên trực tiếp dạy Văn, chúng tôi thấy khó có thể yêu cầu học sinh viết một đoạn văn mà không biết bài văn nói về vấn đề gì, các đoạn văn khác có luận điểm như thế nào. Nó cũng chưa phù hợp bởi học sinh khó đưa ra được quan điểm đầy đủ.

Ngoài ra, việc viết đoạn văn là một bước trong kĩ năng tập làm văn ở cấp THCS để hướng tới kĩ năng làm bài văn hoàn chỉnh ở cấp THPT. Trong khi đó, đề thi lại yêu cầu viết đoạn văn đối với học sinh sau khi tốt nghiệp THPT là chưa đúng với chuẩn đầu ra của chương trình.

Đề thi tuyển sinh vào 10 tại Hà Nội, không yêu cầu viết đoạn văn đối với vấn đề nghị luận trọn vẹn mà chỉ quy định về dung lượng.
Đề thi tuyển sinh vào 10 tại Hà Nội, không yêu cầu viết đoạn văn đối với vấn đề nghị luận trọn vẹn mà chỉ quy định về dung lượng.

Nên thay đổi yêu cầu viết đoạn văn ở câu nghị luận xã hội

Trước những băn khoăn về yêu cầu viết đoạn văn nghị luận xã hội trong đề thi THPT vài năm gần đây, để học sinh có thể bày tỏ quan điểm trọn vẹn và đầy đủ, có kĩ năng tạo lập một văn bản trọn vẹn, theo tôi, nên yêu cầu học sinh viết một văn bản nghị luận, thay vì yêu cầu viết đoạn văn như đề thi gần đây.

Thực chất, một số tỉnh thành khác đã thực hiện rất tốt, nhưng với đề thi THPT ở cấp quốc gia, thiết nghĩ, cần có điều chỉnh phù hợp.

Chẳng hạn, đề thi tuyển sinh vào 10 tại Hà Nội, không yêu cầu viết đoạn văn đối với vấn đề nghị luận trọn vẹn mà chỉ quy định về dung lượng: “Hãy trình bày suy nghĩ (khoảng 2/3 trang giấy thi) về vai trò của gia đình trong cuộc sống chúng ta”. (Đề tuyển sinh vào 10, Sở GD-ĐT Hà Nội, 2018)

Đề thi tuyển sinh vào 10 tại TPHCM yêu cầu: “Từ một trong ba hình ảnh trên, em hãy viết bài văn ngắn (khoảng 1 trang giấy thi) bàn về mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trong xã hội ngày nay”. (Đề tuyển sinh vào 10, Sở GD ĐT TPHCM, 2018)

Thiết nghĩ, Bộ GD&ĐT cần thống nhất giữa chương trình, SGK với kiểm tra đánh giá. Thống nhất giữa khái niệm đoạn văn, câu hỏi yêu cầu viết đoạn văn, với đáp án viết đoạn văn để giáo viên và học sinh có những định hướng rõ ràng. Những cách hiểu sai có thể ảnh hưởng đến việc dạy và học, và kết quả thi của học sinh trên cả nước.

Lê Trần Diệu Thu

(Giáo viên Ngữ văn, Trường THPT Trần Quang Khải, Hà Nội)

MỚI NHẤT
Nhiều ý kiến quanh đề Văn hỏi “học trò nghĩ gì về nhà vô địch AFF Cup?”
Nhiều ý kiến quanh đề Văn hỏi “học trò nghĩ gì về nhà vô địch AFF Cup?”

(Dân trí) - Câu 1 phần Làm văn trong đề thi học kỳ khối 12 của Trường THPT Nguyễn Du, TPHCM đặt câu hỏi về suy nghĩ của học sinh về các nhà vô địch AFF Cup đang nhận được nhiều ý kiến tranh luận, phản biện.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 06:58

“Bất ổn” ở đề thi Văn THPT quốc gia: Gây khó khăn cho dạy học
“Bất ổn” ở đề thi Văn THPT quốc gia: Gây khó khăn cho dạy học

(Dân trí) - Chương trình THPT rèn luyện kĩ năng viết bài văn hoàn chỉnh, không có nội dung, yêu cầu hay câu hỏi viết đoạn văn. Trong khi đề thi Văn THPT quốc gia lại yêu cầu viết đoạn văn, gây khó khăn cho giáo viên trong dạy học.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 06:48

Áp lực học tập đến từ ai?
Áp lực học tập đến từ ai?

(Dân trí) - Đọc bài viết "Chấp nhận con bị điểm kém, thật khó!" và lắng nghe chia sẻ của tác giả, tôi rất đồng cảm với nỗi lòng của một người mẹ khi con bị điểm thấp trong đợt kiểm tra cuối kỳ.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 04:19

Trường ĐH Lâm Nghiệp hợp tác với doanh nghiệp tạo việc làm cho sinh viên
Trường ĐH Lâm Nghiệp hợp tác với doanh nghiệp tạo việc làm cho sinh viên

(Dân trí) - Chiều 20/12/2018, Trường Đại học Lâm nghiệp đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty cổ phần Vinpearl - Tập đoàn Vingroup nhằm hỗ trợ sinh viên thực tập và tạo cơ hội việc làm cho sinh viên.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 02:03

Hành trang nào cần nhất cho con vào lớp 1?
Hành trang nào cần nhất cho con vào lớp 1?

(Dân trí) - Giai đoạn chuyển từ Mầm non sang lớp 1 có thể coi là một bước chuyển lớn và quan trọng với các bé. Nhưng liệu bố mẹ đã biết để nhanh chóng thích nghi, hòa nhập với môi trường mới, con cần chuẩn bị những gì?

Thứ sáu, 21/12/2018 - 10:00

Tuyển sinh ĐH dần “thoát ly” kết quả thi THPT
Tuyển sinh ĐH dần “thoát ly” kết quả thi THPT

Cùng với việc tự chủ, các trường ĐH bắt đầu đưa ra phương án tuyển sinh theo hướng dần “thoát ly” khỏi sự phụ thuộc vào kết quả thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 07:04

TPHCM: Ôn thi THPT quốc gia không được gây quá tải cho học sinh
TPHCM: Ôn thi THPT quốc gia không được gây quá tải cho học sinh

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu, các trường tổ chức ôn thi THPT quốc gia không được gây quá tải, tùy từng nhóm đối tượng học sinh và phải đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Thứ năm, 20/12/2018 - 03:24

TPHCM lại “vét” bổ sung học sinh vào lớp chuyên
TPHCM lại “vét” bổ sung học sinh vào lớp chuyên

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa có thông báo kế hoạch tuyển sinh bổ sung vào các lớp 10 chuyên năm học 2018-2019 tại các trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Gia Định.

Thứ năm, 20/12/2018 - 01:12

Đề thi Văn hỏi học trò nghĩ gì về nhà vô địch AFF Cup?
Đề thi Văn hỏi học trò nghĩ gì về nhà vô địch AFF Cup?

(Dân trí) - Đó là vấn đề được đặt ra trong đề thi môn Văn học kỳ 1 dành cho học sinh lớp 12 của Trường THPT Nguyễn Du, TPHCM.

Thứ năm, 20/12/2018 - 07:04

Đề thi THPT quốc gia 2019 sao kịp chuẩn hóa!
Đề thi THPT quốc gia 2019 sao kịp chuẩn hóa!

Phương án thi THPT quốc gia năm 2019 do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố không tạo sự yên tâm cho các chuyên gia giáo dục, đặc biệt về khâu biên soạn ngân hàng câu hỏi thi.

Thứ năm, 20/12/2018 - 06:52

Cựu sinh viên lo lắng giá trị bằng tốt nghiệp do nguyên hiệu trưởng ký
Cựu sinh viên lo lắng giá trị bằng tốt nghiệp do nguyên hiệu trưởng ký

(Dân trí) - Sau khi Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT có văn bản không công nhận bằng cấp của ông Trần Quang Nam, nguyên hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TPHCM (HUFLIT), nhiều cựu sinh viên của trường hoang mang về giá trị tấm bằng cử nhân do ông Nam đã ký và cấp có còn giá trị?

Thứ tư, 19/12/2018 - 05:00

Giáo dục nghề nghiệp: Thách thức trong bối cảnh hội nhập quốc tế
Giáo dục nghề nghiệp: Thách thức trong bối cảnh hội nhập quốc tế

(Dân trí) - Việt Nam đang trong quá trình hội nhập quốc tế sâu sắc, bởi vậy nhiệm vụ và thách thức rất lớn đặt ra đối với hệ thống Giáo dục nghề nghiệp là phải đào tạo ra nguồn nhân lực Việt Nam đáp ứng yêu cầu hội nhập của thị trường lao động.

Thứ tư, 19/12/2018 - 02:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Hình ảnh tuyển Việt Nam tại chung kết AFF Cup vào đề kiểm tra Sử
Hình ảnh tuyển Việt Nam tại chung kết AFF Cup vào đề kiểm tra Sử

(Dân trí) - Học sinh lớp 12, Trường THPT Lê Quý Đôn, TPHCM vô cùng phấn khích khi làm bài kiểm tra học kỳ môn Sử có hình ảnh của các tuyển thủ Việt Nam trong trận chung kết AFF Cup với Malaysia.

Thứ tư, 19/12/2018 - 09:03

Điểm xét tốt nghiệp THPT quốc gia 2019: Băn khoăn tỉ lệ 70/30
Điểm xét tốt nghiệp THPT quốc gia 2019: Băn khoăn tỉ lệ 70/30

Năm 2007, tỉ lệ tốt nghiệp THPT giảm xuống mức kỷ lục, dưới 70%. Với cách tính điểm mới Bộ GDĐT dự kiến áp dụng, liệu lịch sử này có lặp lại? Hay vẫn duy trì ở mức trên 90% như những năm gần đây?

Thứ tư, 19/12/2018 - 06:41

Trường ĐH Luật TPHCM công bố thông tin tuyển sinh dự kiến năm 2019
Trường ĐH Luật TPHCM công bố thông tin tuyển sinh dự kiến năm 2019

(Dân trí) - Mới đây, Trường ĐH Luật TPHCM đã công bố phương án tuyển sinh năm 2019. Theo đó, dự kiến trường sẽ xét tuyển 2 bước với 3 tiêu chí và đồng thời tiếp tục thực hiện bài kiểm tra đánh giá năng lực do trường tự tổ chức để tuyển sinh.

Thứ ba, 18/12/2018 - 04:40

Có phải người giỏi tiếng Anh thường có xuất phát điểm từ những gia đình đầy đủ điều kiện?
Có phải người giỏi tiếng Anh thường có xuất phát điểm từ những gia đình đầy đủ điều kiện?

(Dân trí) - Thực tế cho thấy rằng rất nhiều sinh viên có nền tảng tốt về điều kiện kinh tế, thường chọn những ngành học như ngôn ngữ, nghệ thuật, đó là những ngành học thiên hướng về kỹ năng. Những ngành học này được nhận định thiên về sự sáng tạo, khả năng cảm thụ và tiếp nhận. Trong khi đó những người có điều kiện khó khăn hơn lại thường theo học các môn văn hóa, kinh tế, chính trị thiên hướng về tư duy.

Thứ ba, 18/12/2018 - 09:00

Khó kiểm soát chỉ tiêu tuyển sinh
Khó kiểm soát chỉ tiêu tuyển sinh

Hiện các trường đại học (ĐH) đang hoàn tất để công bố đề án tuyển sinh năm 2019. Tuy nhiên, nhìn vào những quy định xác định chỉ tiêu của các trường theo Thông tư 06 (Quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng các ngành đào tạo giáo viên, trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ) có nhiều điểm rất khó kiểm soát.

Thứ ba, 18/12/2018 - 07:03

Không công nhận bằng cấp của hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TPHCM
Không công nhận bằng cấp của hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TPHCM

(Dân trí) - Cục quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho rằng chưa đủ điều kiện để công nhận bằng thạc sĩ, tiến sĩ của ông Trần Quang Nam, hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TPHCM (HUFLIT). Đáng chú ý, chương trình đào tạo tiến sĩ của Trường Kinh doanh Lausanne 3 năm nhưng ông Nam chỉ sang Thụy Sĩ 2,5 tháng.

Thứ ba, 18/12/2018 - 04:48

Tốn tiền vẫn băn khoăn chuyện đề thi
Tốn tiền vẫn băn khoăn chuyện đề thi

Đề minh họa năm nay được đánh giá là độ khó giảm rõ rệt so với đề thi THPT Quốc gia năm 2018. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều học sinh, giáo viên băn khoăn, lo lắng.

Thứ hai, 17/12/2018 - 07:13

Mỗi năm cần hàng nghìn cử nhân, kỹ sư ngành Dệt may - Da giầy
Mỗi năm cần hàng nghìn cử nhân, kỹ sư ngành Dệt may - Da giầy

(Dân trí) - Theo thống kê, ngành Dệt may - Da giầy hiện có trên 8000 doanh nghiệp với trên 3 triệu lao động. Trong chiến lược phát triển ngành Dệt may - Da giầy Việt Nam đến năm 2020, nhu cầu nguồn nhân lực bổ sung mỗi năm là khoảng 2300 cử nhân, kỹ sư công nghệ, thiết kế.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 06:02

Giúp con tự tin bước vào kỳ thi lên 10
Giúp con tự tin bước vào kỳ thi lên 10

Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm học 2019-2020 có nhiều điểm khác biệt so với các năm trước đó. Điều này khiến phụ huynh, học sinh lo lắng.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 06:16

Cần trung tâm khảo thí độc lập để tuyển sinh
Cần trung tâm khảo thí độc lập để tuyển sinh

Nhiều trường sẽ tổ chức thi riêng trước khi tiến đến liên kết nhóm để sử dụng chung kết quả cũng như hình thành các trung tâm khảo thí độc lập.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 06:49

Phát khóc nhìn con học thuộc lòng bài văn để thi
Phát khóc nhìn con học thuộc lòng bài văn để thi

(Dân trí) - Không ở đâu xa, ngay giữa TPHCM, nhiều phụ huynh bực mình đến phát khóc khi con... học thuộc làu làu bài văn để thi học kỳ theo cách luyện bài của giáo viên.

Thứ năm, 13/12/2018 - 04:04

Đại biểu Quốc hội: Giám sát chấm thi bằng camera giúp triển khai thi cử hiệu quả hơn
Đại biểu Quốc hội: Giám sát chấm thi bằng camera giúp triển khai thi cử hiệu quả hơn

Theo đại biểu Quốc hội Tôn Ngọc Hạnh - đoàn Bình Phước, chúng ta đang hội nhập vào cuộc cách mạng công nghệ 4.0 nên đặt camera giám sát phòng chấm thi trắc nghiệm 24/24 giờ và “đánh phách” điện tử Phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh là một giải pháp phòng chống gian lận hiệu quả.

Thứ năm, 13/12/2018 - 06:43