Lời khuyên của bác sỹ:

Hãy chăm sóc người lớn tuổi bằng dinh dưỡng cân bằng

Theo số liệu thống kê, tính đến năm 2011, Việt Nam có khoảng hơn 8,6 triệu người cao tuổi (trên 60 tuổi), tức là chiếm đến gần 10% dân số, do đó vấn đề chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi như thế nào cho đúng cần phải được đặt ra.

Dưới đây là bài viết của Bác sỹ dinh dưỡng Nguyễn Viết Quỳnh Thư, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Tp. HCM về dinh dưỡng cũng như cách chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi.

Hãy chăm sóc người lớn tuổi bằng dinh dưỡng cân bằng

Ở người lớn tuổi, cơ thể đã có những biến đổi về sức khỏe trí não, hệ tiêu hóa, xương, tim mạch và đường huyết… do một vài yếu tố như: số lượng tế bào não trung bình của mỗi người bị giảm đi do quá trình lão hóa dẫn đến hội chứng suy giảm trí nhớ ở người lớn tuổi; sự suy giảm hấp thu canxi gây ra nguy cơ loãng xương, dinh dưỡng không hợp lý dẫn tới lượng cholesterol trong máu cao sẽ gây ra các bệnh lý về tim mạch, sự hấp thu dinh dưỡng giảm dẫn đến tình trạng thiếu chất dẫn đến cơ thể mệt mỏi... Chính vì vậy vấn đề về sức khỏe người lớn tuổi cần phải được quan tâm đặc biệt.

Cách đơn giản và tích cực nhất để chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi mà có thể áp dụng hàng ngày là thiết kế và duy trì một chế độ dinh dưỡng cân bằng và tập luyện hợp lý kết hợp với lối sống lành mạnh.

Về vấn đề dinh dưỡng, không khó để duy trì một chế độ dinh dưỡng cân bằng cho người lớn tuổi. Trước tiên bữa ăn mỗi ngày của người lớn tuổi, chúng ta cần có đủ 4 nhóm thực phẩm gồm chất đạm bột đường, chất béo, vitamin và khoáng chất. Người lớn tuổi nên ăn cá vài ba lần trong một tuần, nhất là các lọai cá như cá hồi, cá trích, cá ngừ, cá mũi kiếm… chứa nhiều chất béo Omega 3 tốt cho sức khỏe tim mạch. Cố gắng ăn nhiều rau vì trong rau ngoài các yếu tố vi chất thì còn chứa nhiều chất xơ giúp cho tiêu hoá thức ăn tốt hơn, tránh được chứng táo bón. Các loại thịt trắng, sữa hoặc trứng cũng là những thực phẩm nên ưu tiên trong bữa ăn của người cao tuổi. Ngoài ra nên chọn thức ăn dễ nhai, dễ tiêu và nên nhai thật kỹ.

Hãy chăm sóc người lớn tuổi bằng dinh dưỡng cân bằng

Ngoài ra, tùy vào thể trạng từng người có thể bổ sung thêm các dưỡng chất có hàm lượng canxi cao, các hỗn hợp chất béo có lợi MUFA, PUFA tốt cho hệ tim mạch; các nhóm dưỡng chất đặc biệt liên quan đến việc thực hiện chức năng nhận thức, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ như Phosphatidylserine (PS), các chất chống oxy hóa... Nên duy trì thói quen uống 1-2 ly sữa mỗi ngày, điều đó cũng rất có lợi cho sức khỏe của người cao tuổi, nhất là với những người ăn kém hoặc cơ thể hay bị mệt mỏi.

Ngoài cung cấp năng lượng, một số loại sữa hiện nay có công thức được bổ sung các dưỡng chất cần thiết như các axít béo không no đa chức (PUFA) và đơn chức (MUFA) hỗ trợ hệ tim mạch hoạt động tốt, các dưỡng chất như Choline và Phosphatidylserine (Acti-SPS) bổ trợ hoạt động não bộ và giúp trí tuệ minh mẫn. Bên cạnh đó, hương vị thơm ngon của sữa còn có thể giúp cho người cao tuổi khắc phục được cảm giác chán ăn, kém ăn thường gặp.

Có một lời khuyên nữa đó là đừng xem nhẹ chuyện ăn uống, cũng đừng nên coi ăn uống là cách chữa bệnh hoặc muốn khỏi bệnh, muốn khỏe nên cố gắng ăn. Duy trì một chế độ sinh hoạt lành mạnh, dinh dưỡng cân bằng, ăn uống với một tâm lý thoải mái nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng là chiếc chìa khóa vàng bảo vệ sức khỏe tuổi già để những người cao tuổi mãi sống khỏe, sống vui, tận hưởng hạnh phúc bền lâu bên gia đình.

Bs. Nguyễn Viết Quỳnh Thư

Dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh, trí óc minh mẫn

Ensure Gold Acti M2

Ensure Gold Acti M2 được thiết kế khoa học dựa trên nền tảng công thức của Ensure Gold để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh. Đặc biệt với Acti SPS (50 mg Phosphatidylserine đậu nành/230 ml) và Choline, Ensure Gold Acti M2 giúp cơ thể khỏe mạnh, trí óc minh mẫn, để tuổi tác không cản trở bạn sống khỏe, sống vui.