Thứ hai, 12/10/2015 - 15:55

BV Trung ương Huế chuyển giao nhiều kỹ thuật cho BV Đa khoa Quảng Nam

Dân trí

Ngày 12/10 tin từ Bệnh viện (BV) Trung ương Huế cho biết đã chuyển giao thành công nhiều kỹ thuật y học cho BV Đa khoa Quảng Nam giai đoạn 2013-2015. Nhờ đó đã nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và cứu sống thêm nhiều bệnh nhân tại tỉnh Quảng Nam.

Trong khuôn khổ Dự án bệnh viện vệ tinh, BV Trung ương Huế đã chuyển giao có hiệu quả nhiều kỹ thuật cho BV Đa khoa Quảng Nam từ tháng 8/2013 đến nay. Đó là các chuyên ngành: Cấp cứu tim mạch can thiệp, Ngoại lồng ngực- tim mạch, Ngoại chấn thương, Ngoại thần kinh - Sọ não - Cột sống, Phẫu thuật ung thư, Hóa trị liệu ung thư, Giải phẫu bệnh, Gây mê hồi sức, Chẩn đoán hình ảnh… .

Qua 2 năm triển khai đã có 16 bác sỹ của BV này được đào tạo 14 kỹ thuật từ BV Trung ương Huế theo hình thức “cầm tay chỉ việc” và chuyển giao trực tiếp; nhân lực bệnh viện tăng nhanh, chất lương điều trị cũng được cải thiện.

Đặc biệt trong đó tại Khoa Tim mạch, trước dự án số giường bệnh chỉ có 70, với 6 bác sỹ, không có phẫu thuật viên thì đến nay giường bệnh lên 90, có 9 bác sỹ, 3 phẫu thuật viên. Khoa Ngoại chấn thương, trước dự án số giường bệnh chỉ có 42, nay là 46, số bác sỹ trước dự án chỉ có 7, hiện tại có 12, số phẫu thuật viên trước dự án là 7, nay lên đến 11…

Trang thiết bị máy móc, trước dự án bệnh viện vẫn có để hoạt động nhưng chưa đáp ứng nhu cầu thực hiện chuyển giao, nay đã có thêm thiết bị từ kinh phí năm 2013 do Bộ Y tế hỗ trợ.

Lễ hoàn thành chuyển giao kỹ thuật của BV Trung ương Huế cho BV Đa khoa Quảng Nam giai đoạn 2013-2015
Lễ hoàn thành chuyển giao kỹ thuật của BV Trung ương Huế cho BV Đa khoa Quảng Nam giai đoạn 2013-2015

 

Việc chuyển giao kỹ thuật đã từng bước giúp cho cán bộ BV Đa khoa Quảng Nam nâng cao tay nghề, giải quyết được nhiều trường hợp bệnh khó tại chỗ. Các kỹ thuật cao như: kỹ thuật thay khớp, nội soi khớp, nong và đặt stent mạch vành, đến nay đã được  BV Đa khoa Quảng Nam thực hiện thành thạo và thường quy, đáp ứng tốt nhu cầu của nhân dân địa phương. Nhiều kỹ thuật mới là: can thiệp mạch máu ngoại biên, chụp và can thiệp mạch não, đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn…cũng được triển khai hiệu quả.

Nhờ đó, đã có khoảng 800 trường hợp bệnh nhân bị mạch vành được can thiệp thành công, hàng chục bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp đe doạ đến tính mạng không thể chuyển tuyến trên kịp được cứu sống; hơn 530 trường hợp đứt dây chằng chéo khớp gối, bị khớp vai, thay khớp háng, khớp gối được phẫu thuật thành công. Tổng số lượng bệnh nhân nội và ngoại trú chuyển tuyến giảm ở cả 3 lĩnh vực: nội tim mạch, ngoại chấn thương, ung bướu, ngày càng có nhiều người bệnh đến bệnh viện điều trị.

Trong buổi lễ hoàn thành chuyển giao kỹ thuật của BV Trung ương Huế cho BV Đa khoa Quảng Nam giai đoạn 2013-2015 vào ngày 9/10, tại BV Đa khoa Quảng Nam, GS.TS Bùi Đức Phú - Giám đốc BV Trung ương Huế đã đánh giá rất cao những cố gắng và sự hợp tác chặt chẽ giữa BV Đa khoa Quảng Nam và BV Trung ương Huế.

 

GS.TS. Bùi Đức Phú - Giám đốc BV Trung ương Huế phát biểu tại buổi lễ
GS.TS. Bùi Đức Phú - Giám đốc BV Trung ương Huế phát biểu tại buổi lễ

“Sự nỗ lực, cầu thị của các cán bộ bệnh viện vệ tinh; sự nhiệt tình của cán bộ Bệnh viện trung ương Huế đã giúp Đề án phát huy được tác dụng đáng kể sau hơn hai năm triển khai. Chúng tôi xin cám ơn sự ủng hộ của UBND và Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám chữa bệnh” – GS Phú cho hay.

Cũng nhân dịp này, UBND tỉnh Quảng Nam, quyết định khen thưởng cho 4 cá nhân tiêu biểu vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật tại BV Đa khoa Quảng Nam.

 

UBND tỉnh Quảng Nam khen thưởng cho 4 cá nhân tiêu biểu trong công tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho BV Đa khoa Quảng Nam
UBND tỉnh Quảng Nam khen thưởng cho 4 cá nhân tiêu biểu trong công tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho BV Đa khoa Quảng Nam

Duy Hải – Đại Dương

Mới nhất