Thứ ba, 11/08/2015 - 07:05

Trung thu đúng nghĩa của trẻ thơ đã không còn?

Ngày nay, chúng ta ít khi được thấy hình ảnh những đứa trẻ nô đùa bên những ánh đèn lồng Trung thu hay rồng rắn kéo nhau đi xem múa lân đêm rằm. Thay vào đó là những buổi tối buồn tẻ, cầm trên tay chiếc lồng đèn pin vô hồn và không còn biết Trung thu là gì.

Ngày xưa, cứ đến dịp Trung thu là đèn lồng ở khắp mọi nơi, mùi bánh nướng thơm lừng, âm thanh vui nhộn phát ra từ những tốp trẻ rước đèn, những ông Địa chú Lân sặc sỡ. Ngày nay, cuộc sống hiện đại gấp gáp khiến người ta quá tập trung vào công việc mà phần nào quên đi niềm vui của con trẻ. Và hậu quả là đến Tết Trung thu, chúng chỉ biết loanh quanh với những trò chơi, đồ chơi mua sẵn chạy pin vô hồn và có lẽ chúng không hề biết rằng Trung thu từng là một ngày Tết dành riêng cho trẻ em như chúng.

Vui Trung thu

Những đứa trẻ cười vui bên chiếc lồng đèn “đẹp nhất”

Trung thu ngày nay có khi chỉ đơn giản là một ngày lễ để người lớn tiệc tùng hay tranh thủ tặng nhau những món quà mang tính vật chất, chẳng mấy ai để ý đến đời sống tinh thần của những đứa trẻ đang bị “công nghiệp hóa” như chính cuộc sống của họ. Còn ở miền quê, Trung thu thiếu thốn vật chất vốn dĩ là phải có được niềm vui về tinh thần. Nhưng ngày Trung thu, đứa trẻ nào may mắn thì được mua cho những chiếc lồng đèn nhựa vô hồn, còn những đứa không may thì thậm chí còn không có nổi khái niệm Trung thu là gì. Và ngày Tết Thiếu nhi đúng nghĩa của những đứa trẻ cứ thế dần mất đi ý nghĩa.

Phim ngắn về Trung thu Nghe những niềm vui (lấy cảm hứng từ phim ngắn Thì sông cứ chảy) có thể sẽ khiến người lớn lặng đi khi nhắc lại một Trung thu đúng nghĩa cho trẻ: có sự say mê lắp ráp lồng đèn, có niềm vui thích khi đốt nến và có sự quan tâm sẻ chia của người lớn.

Phim ngắn "Nghe những niềm vui"

 

Những bậc làm cha làm mẹ, nếu đọc được những dòng này xin hãy tạm gác lại công việc, dành cho con 5 phút, lắp ráp lồng đèn, chơi Trung thu với con. Đừng để ký ức về một Trung thu vui vầy mãi mãi bị lãng quên.

Phan Vũ

 

Trung thu đúng nghĩa của trẻ thơ đã không còn? - 2