Thứ năm, 06/08/2015 - 15:52

Đầu vụ đã "rộ" dịch vụ đặt bánh trung thu tự làm

Dân trí

Còn gần 2 tháng nữa mới tới Rằm Tháng Tám nhưng dịch vụ nhận làm bánh trung thu đã bắt đầu nở rộ. Với mức giá 60-80 nghìn đồng/cái 150gram, cao hơn so với bánh hãng nhưng những chiếc bánh handmade vẫn rất thu hút khách mua hàng.

 

screen-shot-2015-08-06-at-2-04-37-pm-cf34f
Bánh cổ truyền với mứt bí, hạt dưa, lá chanh, thịt mỡ và lạp sườn... vẫn được nhiều khách ưa chuộng.

Còn 2 tháng nữa mới tới Tết Trung thu nhưng chị Hương (Long Biên, Hà Nội) đã nhận được khá nhiều đơn đặt hàng các loại bánh nướng, bánh dẻo từ khách quen và bạn bè. Ngoài những loại bánh truyền thống, những loại bánh biến tấu với nhân và vỏ bánh có hương vị đặc biệt cũng nhận được sự quan tâm của khách hàng.

“Do còn phải đi làm trong giờ hành chính nên mỗi tuần tôi chỉ nhận làm và giao bánh trong các ngày cuối tuần. Từ đầu vụ đến nay, đã có 3 mẻ bánh được giao cho khách, mỗi mẻ bán được khoảng 150 cái. Như hôm rằm vừa rồi, bánh làm ra còn không đủ để giao cho khách”, chị Hương chia sẻ.

Chị cho biết, giá mỗi chiếc bánh 150g dao động từ 60 - 80 nghìn đồng, tuỳ theo khối lượng và yêu cầu của khách có cho thêm nhân đặc biệt hay không. Bánh có thể bán riêng từng chiếc hoặc nếu khách có nhu cầu mang đi tặng sẽ được đóng hộp 4 hoặc 6 chiếc.

Chị Mai Thị Quỳnh (Đống Đa, Hà Nội) thì cho hay: “Ngoài bán bánh làm sẵn, nhiều khách hàng đang tập làm bánh cũng muốn mua nguyên liệu của nhà mình. Để tiện cho các bạn mới tập làm bánh cũng có thể làm bánh trung thu cho gia đình, mình còn nhận cung cấp nguyên liệu bao gồm tất cả các thứ cần để làm bánh cho khách”.

Theo chị Quỳnh, bên cạnh dòng bánh nhân nhuyễn kiểu mới, nhiều vị khách rất chuộng bánh cổ truyền với mứt bí, hạt dưa, lá chanh, thịt mỡ và lạp sườn, vỏ bánh thì phải mỏng, giòn và thơm mùi trứng nướng, nước bưởi. Những chiếc bánh này không sử dụng chất bảo quản nên hạn sử dụng chỉ khoảng 10-15 ngày.

Dưới góc độ khách hàng, chị Nguyễn Phương Mai (Hà Đông) chia sẻ: “Bánh được tự làm từ nguyên liệu cho tới vỏ bánh, không sử dụng chất bảo quản nên tôi cảm thấy có phần yên tâm hơn dù giá không hề rẻ”.

Còn theo chị Nguyễn Hà, một khách hàng cho hay, khi những thông tin về bánh hết hạn, chất phụ gia, chất bảo quản thực phẩm quá quy định xuất hiện là lý do khiến chị tìm tới các loại bánh tự làm. Ngoài ra, khi đặt hàng chị còn có thể yêu cầu điều chỉnh theo khẩu vị của mình hoặc đặt làm các hình thù độc đáo để mang biếu, tặng.

Trên thực tế, hiện trào lưu bánh trung thu handmade đang rất phổ biến và thu hút nhiều bạn trẻ. Nhiều người muốn tự mình làm bánh khiến một dịch vụ đi kèm là “dạy làm bánh” cũng trở lên sôi động. Nhiều trung tâm dạy nấu ăn hay lớp dạy làm bánh “bỗng chốc” trở lên kín chỗ với lượng lớn học viên xếp hàng chờ lịch học.

Chị Lê Yến Ngọc hiện đang làm cho một cơ quan báo chí cũng quyết định mở lớp dạy làm bánh khi thấy nhiều người hỏi cách làm. Chị Yến chỉ nhận dạy các buổi trưa trong tuần và sáng thứ 7 để đảm bảo công việc chính tại cơ quan. Với mức phí tương đối hợp lý, khoảng 400 nghìn đồng/khoá, lớp học của chị liên tục kín chỗ.

“Hiện danh sách các bạn chờ được xếp lớp rất dài. Cứ một bạn nghỉ đột ngột do vướng việc bận thì ngay lập tức sẽ có bạn được bổ sung thêm vào lớp để khỏi phải chờ lâu”, chị Yến nói.

“Tôi và vài người bạn đã đăng ký một khóa học làm bánh của một chị đầu bếp khá có tiếng với học phí khoảng 600 nghìn đồng. Sau 2, 3 buổi đầu, tôi đã có thể tự làm được các kiểu bánh trung thu truyền thống như ngoài hàng bán”, chị Ngọc Hà (Đội Cấn, Ba Đình) thích thú chia sẻ.

Bên cạnh việc tìm mua hoặc tự làm các loại bánh handmade, ngày càng có nhiều người tìm mua các loại bánh gia truyền nổi tiếng của Hà Nội và Hải Phòng.

Phương Dung

Đầu vụ đã "rộ" dịch vụ đặt bánh trung thu tự làm - 2