Trao con mùa Tết ý nghĩa - Không khó!

Tết đến, người lớn cuống cuồng tất bật, trong khi các bé lại được cha mẹ “thả” cho tự do vui chơi suốt một kì nghỉ dài. Dường như xã hội càng hiện đại, giá trị của những cái Tết truyền thống càng bị bỏ quên. Trẻ con, vì thế không có nhiều cơ hội để đón một cái Tết đúng nghĩa.

Diễn viên Chiều Xuân, PGS.TS Tâm lý Huỳnh Văn Sơn và Th.S Bác sĩ Nhi khoa Diệu Anh đã chia sẻ những quan điểm sâu sắc về vấn đề này. Theo đó, cha mẹ hoàn toàn có thể giúp con trải nghiệm một cái Tết thực sự ý nghĩa và trọn vẹn…

Tiến sĩ tâm lý Huỳnh Văn Sơn: Hãy để bé tự chọn phần việc phù hợp

Dù những công việc chuẩn bị cho Tết gây rất nhiều háo hức và tò mò, nhưng thật ra không phải bé nào cũng sẵn sàng cho những trải nghiệm đón Tết như vậy cả. Để khuyến khích con cùng tham gia, bố mẹ có thể hướng dẫn con làm những phần việc phù hợp với sức vóc và tư duy của bé. Đó có thể là tự tay gói một cái bánh chưng, lột vỏ củ kiệu, cắt trái cây để làm mứt hay cắt dán hoa mai, câu đối đỏ để trang trí nhà cửa. Vừa hướng dẫn, bố mẹ vừa có thể giải thích cho bé về ý nghĩa của những phong tục tập quán hay kể cho bé nghe những trải nghiệm Tết tuổi thơ của mình. Đừng quên khen ngợi để bé thấy được “giá trị” của việc mình làm.

“Hãy để con làm những phần việc phù hợp với sức
vóc và tư duy của bé”.
“Hãy để con làm những phần việc phù hợp với sức vóc và tư duy của bé”.

Diễn viên Chiều Xuân: Đã có kế hoạch “huy động” cả gia đình cùng nấu bánh chưng

Nhắc đến Tết, điều khiến tôi nhớ nhất là không khí gia đình quây quần giữa cái lạnh của Hà Nội. Ngày ấy, chúng tôi luôn được bố mẹ cho tham gia làm việc nhà để chuẩn bị đón Tết, mỗi người xúm xít phụ một tay. Khi đã là mẹ, tôi cũng mong con cái có được những trải nghiệm Tết như mình ngày xưa, để các con hiểu được ý nghĩa của Tết gia đình đoàn viên. Mùa Tết năm nay, tôi đã có kế hoạch “huy động” cả gia đình cùng nấu một nồi bánh chưng thật to để tặng bà con, hàng xóm và cho cả nhà cùng ăn. Tôi và ông xã đã chọn mua gạo nếp ngon, trồng lá dong sẵn trong vườn để gói bánh. Những công đoạn như vo gạo, đãi đỗ, rửa lá, luộc bánh... tôi sẽ để hai chị em Hồng Mi và Hồng Khanh tự tay trải nghiệm. Cái Tết ấu thơ của các con chắc chắn sẽ đáng nhớ vô cùng. Đối với tôi, cho con tự tay trải nghiệm ngày Tết dân tộc là cách tốt nhất cha mẹ thể hiện tình yêu thương đối với con cái trong dịp này.

Bác sĩ Diệu Anh: Cần dạy con thói quen rửa tay với xà phòng diệt khuẩn

Đôi khi bố mẹ không muốn cho con tham gia vào những việc chuẩn bị Tết, vì ngại con làm vướng chân vướng tay, hoặc sợ con dây bẩn dễ bị đau ốm. Điều này cũng có lý do, vì theo các nghiên cứu khoa học, đến 80% vi khuẩn lây bệnh chủ yếu qua đường tiếp xúc bằng tay, mà các hoạt động Tết chủ yếu được làm bằng tay. Tuy nhiên, đừng vì những lo ngại này mà tước mất niềm vui của con. Giải pháp cho vấn đề này thật đơn giản, hãy dạy cho con thói quen giữ gìn vệ sinh đôi bàn tay trước và sau khi tham gia phụ giúp cha mẹ bằng cách rửa tay sạch sẽ. Một hành động nhỏ thôi nhưng cũng sẽ góp phần làm cho ngày Tết trọn vẹn hơn.

“Cần dạy con thói quen rửa tay với
xà phòng diệt khuẩn”.
“Cần dạy con thói quen rửa tay với xà phòng diệt khuẩn”.