"Thà lấy người xấu mà biết làm ăn, còn hơn đẹp trai mà lười"

(Dân trí) - Đó là "châm ngôn" được lan truyền cõi mạng mấy ngày nay để làm tiêu chí cho các cô gái chọn chồng sau khi câu chuyện "từ mặt người yêu qua tin nhắn" vì "tội lười chứ không chỉ mỗi nghèo" xuất hiện.

"Là đàn ông đừng bao giờ nói: Có phải tại anh nghèo em mới không yêu anh không?" là chân lý mới được đúc kết dựa trên một thực tế là có những người đàn ông vừa nghèo vừa lười nhưng lại đổ cho "vì nghèo nên không có ai yêu", "vì nghèo nên bị bạn gái bỏ, đổ cho con gái bây giờ là thực dụng, mê vật chất".

Có vẻ như luận điệu đó đã khiến một số chị em "nóng mắt" và quyết định làm cho ra ngô ra khoai.

Cánh phụ nữ lên tiếng: Không phải chúng tôi chê anh nghèo, nhưng đàn ông vừa nghèo vừa lười, không có chí tiến thủ thì xứng đáng bị chia tay, bởi chưa cần nói đến khả năng lo cho vợ con, những người đàn ông như thế đến bản thân mình còn không lo nổi.

Trong một đoạn tin nhắn được lan truyền trên mạng xã hội, một cô gái đã "tạt thẳng mặt" người mà rất có thể ngay sau tin nhắn đó đã trở thành "người yêu cũ" của cô. Lời lẽ của cô dù thẳng thắn phũ phàng nhưng lại được cư dân mạng hết sức đồng tình, ủng hộ. Sau câu hỏi "em không yêu anh có phải do anh nghèo không em?" của chàng trai, cô gái không ngần ngại trả lời:

"Vâng anh nghèo lại không biết cố gắng, suốt ngày ăn chơi nhậu nhẹt. Người ta bằng tuổi anh, tuy không giàu nhưng cũng nuôi được bản thân họ, có công việc ổn định, anh nhìn lại anh xem, đã nghèo còn lười, đi làm bữa nghỉ bữa đi chơi, làm được một tháng thì lại nghỉ một tháng, ăn chơi hết tiền lại đi làm tiếp. Thử hỏi anh như vậy sao em dám yêu anh. Anh lấy gì để đảm bảo cuộc sống sau này. Thế nên bye anh nhé".

Thà lấy người xấu mà biết làm ăn, còn hơn đẹp trai mà lười - 1

Tin nhắn chia tay bạn trai lười biếng của cô gái được chia sẻ trên hội nhóm "Tâm sự con gái".

Dù trước đó từng nổi lên nhiều luồng ý kiến chỉ trích con gái thời nay thực dụng, tìm kiếm bạn trai chỉ dựa trên tiêu chuẩn về vật chất, như lương tháng anh ta kiếm được bao nhiêu, có nhà chưa, có xe chưa, có khả năng bao nuôi bạn gái không, nhưng gặp đến anh chàng này thì nhiều người cũng phải lắc đầu ngao ngán và đứng về phía ủng hộ cô gái.

"Đàn ông không nuôi nổi bản thân còn đi ăn bám ba mẹ thì ai muốn đâm đầu vào", "Đẹp trai thì chỉ có để trong tủ kính thôi. Không làm mà đòi có ăn", "Thay vì than nghèo thì cố gắng mà làm đi. Chứ nghèo lại không có ý chí thì tốt nhất đừng yêu ai"... là những ý kiến chê trách anh chàng trai đã nghèo còn lười từ phía cư dân mạng.

Cũng liên quan đến những người đàn ông như thế này, nhiều "cao nhân cõi mạng" đã đúc kết ra câu nói: "Đàn ông bất tài mới nói phụ nữ thực dụng", ý để chỉ những người đàn ông không có chí tiến thủ, không đủ năng lực vươn lên để có tài chính vững vàng, địa vị ổn định trong xã hội nhưng lại đổ lỗi cho người phụ nữ là thực dụng, ham tiền nên mới bỏ anh ta.

Nghèo không phải cái tội, nhiều người đàn ông xuất thân nghèo khó nhưng họ đi lên từ hai bàn tay trắng, lấy sự nghèo khó làm động lực để không ngừng phấn đấu vươn lên. Nghèo mà lười biếng mới là đáng trách, vì tự bản thân mình không cố gắng thì chẳng ai cố gắng được hộ mình.

"Đừng lấy cái nghèo ra để đổ tội cho số phận. Nghèo tiền nghèo bạc còn nghèo cả ý chí thì ai dám yêu. Sau cưới lại khổ cả con. Lúc đó chỉ có đánh chửi nhau cả ngày", "Lương thấp cũng được, siêng năng chịu khó là được", "Xấu mà biết phấn đấu, nghèo nhưng biết cố gắng, chứ đẹp để làm gì, ăn chơi trác táng, nghèo mà lười, không trưởng thành, kể cả có lấy về mà không biết chịu khó, lo toan thì sớm muộn cũng hai người hai lối".

Sau đoạn tin nhắn được tung ra, nhiều cô gái trẻ vào cho biết họ cũng không có cảm tình với đàn ông thường hay kêu "anh nghèo không ai yêu". Các cô gái cho rằng nghèo mà không có ý chí thì đừng than trách gì cả. Phụ nữ không sợ đàn ông nghèo, nhưng sợ nhất là người siêng ăn nhác làm, không hề biết cố gắng.

Tin liên quan