Quan điểm giới trẻ: Có cần thiết công khai người yêu lên mạng xã hội?

(Dân trí) - Khi nền tảng mạng xã hội không còn đơn thuần là nơi giao lưu, chia sẻ mà còn là công cụ làm việc, liệu rằng công khai người yêu lên mạng xã hội có còn phù hợp và cần thiết?

Vấn đề nên hay không nên công khai chuyện tình cảm trên mạng xã hội luôn gây ra nhiều tranh cãi. Nhiều bạn trẻ coi việc công khai người yêu trên mạng xã hội như một cách "đánh dấu chủ quyền".

Xong cũng có người lại giữ quan điểm, mạng xã hội không phải là nơi để người ngoài bàn tán chuyện tình cảm riêng tư. Hãy cùng lắng nghe một vài quan điểm của "Gen Z" để phần nào thấu hiểu suy nghĩ của các bạn trẻ.

"Khẳng định chủ quyền" vẫn chia tay như thường

Chia sẻ về vấn đề nên hay không trong chuyện công khai tình cảm lên mạng xã hội, cô gái 9x Trần Lê Phương Anh thẳng thắn bày tỏ: "Theo mình việc công khai hoặc không công khai khi yêu nó chỉ là một cách mà người ta thể hiện cái "cách yêu" của mình thôi. Chứ điều đó hoàn toàn không biểu hiện việc nghiêm túc hay không trong mối quan hệ tình cảm. 

Quan điểm giới trẻ: Có cần thiết công khai người yêu lên mạng xã hội? - 1

Cô nàng Phương Anh đã thay đổi quan điểm về vấn đề công khai chuyện yêu đương trên mạng xã hội (Ảnh: NVCC). 

Vài năm trước mình cũng từng nghĩ là đã yêu thì nên công khai, thứ nhất để thấy được đối phương có yêu mình hay không, đối phương có nghiêm túc với mình không, rồi để cho những đối tượng khác không "nhăm nhe" vào.

Nhưng cho đến thời điểm này, mình thấy rằng yêu đương là chuyện riêng tư của hai người. Không cần thiết phải nói cho cả thế giới biết, nghe thì có vẻ hơi xáo rỗng nhưng với những gì mình đã trải qua thì mình thấy điều đó là đúng đắn", Phương Anh bày tỏ. 

Cô nàng cũng khẳng định, ngay cả khi bạn sẵn sàng công khai người yêu thì chuyện một người khác chen chân vào giữa mối quan hệ yêu đương của hai bạn vẫn hoàn toàn có thể xảy ra.

"Về vấn đề này mỗi người mỗi hoàn cảnh nên sẽ có suy nghĩ khác nhau. Còn theo mình thì càng phẳng lặng chẳng phải càng yên bình hay sao? Đâu cần đao to búa lớn, thề hứa làm gì trong khi ngày mai chưa biết còn yêu nhau hay không. Vậy nên mình thấy việc công khai chuyện tình cảm lên mạng xã hội là không cần thiết", Phương Anh chia sẻ. 

Đồng tình với quan điểm của Trần Lê Phương Anh, cô nàng Nguyễn Phương Anh (22 tuổi, Bắc Ninh) cũng cho rằng, việc công khai chuyện tình cảm lên mạng xã hội trong thời buổi này là không còn phù hợp:

"Trong cuộc sống hiện đại, mạng xã hội cũng là kênh làm việc của nhiều người, vậy nên không cần thiết phải đăng hình yêu đương lên để "khẳng định chủ quyền". Mình luôn giữ quan điểm rằng: "Thứ thuộc về mình thì mãi là của mình và thứ đã không thuộc về mình thì có giữ cũng không được".

Quan điểm giới trẻ: Có cần thiết công khai người yêu lên mạng xã hội? - 2

Nguyễn Phương Anh cho rằng nên giữ chuyện tình cho cả hai là được (Ảnh: NVCC). 

Có thể việc công khai trên mạng xã hội sẽ khiến bản thân thỏa mãn, được mọi người khen và ngưỡng mộ. Nhưng có thể làm ảnh hưởng đến cuộc sống của chính bản thân và đối phương khi sử dụng mạng xã hội làm cầu nối với khách hàng, phục vụ cho công việc.

Rõ ràng, việc công khai chuyện riêng tư sẽ khiến người khác bàn tán về mình nhiều hơn. Tóm lại, khi yêu thì không nhất thiết công khai đâu. Bao giờ lấy nhau, về chung một nhà thì công khai chưa muộn", cô nàng 10x cho biết. 

Hãy tập trung vào hành động thực tế thay vì thể hiện trên mạng xã hội

Những tưởng chỉ các bạn nữ mới có quan điểm giữ gìn chuyện riêng tư cá nhân, các chàng trai của thế hệ "Gen Z" cũng cho rằng, yêu đương thế nào hai người biết là đủ. 

Chia sẻ về vấn đề này, chàng trai Phùng Trung Hiếu (Quảng Bình) cho biết: "Mình cho rằng, mối quan hệ nghiêm túc là mối quan hệ hai người cảm nhận được sự chân thành, chung thủy với nhau. Nếu thực sự hiểu nhau, thì vấn đề công khai trên mạng xã hội không thực sự quan trọng".

Hiếu cũng giải thích thêm, điều quan trọng nhất trong một mối quan hệ yêu đương phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng đặc biệt tập trung vào thái độ, hành động thực tế của mình với đối phương.

Quan điểm giới trẻ: Có cần thiết công khai người yêu lên mạng xã hội? - 3

"Hãy thể hiện tình yêu bằng hành động thay vì thể hiện trên mạng xã hội", Trung Hiếu bày tỏ (Ảnh: NVCC). 

Việc công khai chuyện yêu đương lên mạng xã hội chỉ là một phần nhỏ xoay quanh những hành động thể hiện tình cảm, đôi khi chuyện bạn để quá nhiều người biết về đời tư cá nhân còn ảnh hưởng đến bản thân và người thương.

Đồng quan điểm với Phùng Trung Hiếu, chàng trai Vũ Trọng Lâm Trường (Hà Nội) cũng có những chia sẻ rất chân thực từ trải nghiệm cá nhân. Trường cũng đã từng có người yêu, bạn bè và gia đình hai bên đều biết và rất ủng hộ, nhưng Lâm Trường chưa bao giờ sử dụng mạng xã hội để công khai điều đó. 

Quan điểm giới trẻ: Có cần thiết công khai người yêu lên mạng xã hội? - 4

Lâm Trường khẳng định, công khai chuyện tình cảm là nên làm nhưng không nhất thiết phải dùng mạng xã hội (Ảnh: NVCC). 

"Mình ủng hộ việc các cặp đôi nên công khai mối quan hệ tình cảm tùy vào cách thức các bạn lựa chọn. Tuy nhiên, nhiều người lại đang nhầm lẫn một điều rằng, công khai thì mặc định nó "phải" được xuất hiện trên mạng xã hội.

Sử dụng mạng xã hội cũng như một con dao 2 lưỡi làm hại chúng ta ở bất cứ vấn đề gì nếu như không cẩn thận. Vì vậy theo mình, các bạn nên công khai câu chuyện tình yêu của mình, nhưng "phải" dùng mạng xã hội để công khai thì câu trả lời là không cần thiết", Lâm Trường thẳng thắn nói. 

Còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề công khai chuyện tình cảm trên mạng xã hội? Hãy đưa ra quan điểm dưới phần bình luận nhé!