"Đừng kết hôn trước tuổi 30" - tuyên ngôn mới của phụ nữ Trung Quốc

Với cuốn sách “Đừng kết hôn trước tuổi 30” và hàng tá những buổi trò chuyện về nữ quyền, Joy Chen, một Hoa kiều Mỹ đã trở thành người phụ nữ giải cứu phụ nữ Trung Quốc khỏi những bế tắc trong hôn nhân.

Phụ nữ Trung Quốc và mặc cảm "gái già"

Nữ quyền ở Trung Quốc phát triển theo con đường khá phức tạp. Một mặt, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã gạt bỏ được những biểu tượng áp bức khét tiếng dành cho nữ giới như những đôi chân bị bó đến biến dạng, những cuộc hôn nhân sắp đặt hay đàn ông đa thê... Khi Chủ tịch Mao Trạch Đông tuyên bố, phụ nữ chiếm một nửa bầu trời, Đảng cũng đã ghi nhận sự bình đẳng giới trong hiến pháp. Nhưng mặt khác, chính sách một con kéo dài từ năm 1979 đến năm 2013 đã dẫn đến những hệ lụy kinh khủng khi nhiều bé gái sơ sinh bị bỏ rơi, thậm chí bị giết để nhường chỗ cho những bé trai.

Nhìn chung, xã hội Trung Quốc vẫn bảo thủ và gia trưởng. Đặc biệt, nếu đến tuổi mà không kết hôn, phụ nữ sẽ bị coi là "những người phụ nữ còn sót lại" hay còn gọi là “gái già”.

Tuy nhiên, hiện tư tưởng phương Tây về sự tự tin, thành công và quyến rũ đang truyền cảm hứng cho rất nhiều phụ nữ Trung Quốc. Và những người phụ nữ Trung Quốc ở độ tuổi 20, 30 không còn muốn cam chịu những điều mà mẹ họ đã phải trải qua vì đất nước đã phát triển rất khác so với thế hệ trước.

Thế hệ phụ nữ Trung Quốc hiện tại có lẽ là thế hệ phụ nữ đầu tiên tại nước này có thể đắm mình trong chủ nghĩa tự do không bị khống chế.

Đừng kết hôn trước tuổi 30 - tuyên ngôn mới của phụ nữ Trung Quốc - 1
Joy Chen là tác giả cuốn sách "Đừng kết hôn trước tuổi 30". Ảnh: Antony Dickson

Người phụ nữ "Đừng kết hôn trước tuổi 30"

Joy Chen sinh ra trong một gia đình Trung Quốc di cư sang Mỹ. Ban đầu, cô làm việc trong ngành bất động sản thương mại và trở thành phó thị trưởng Los Angeles ở tuổi 31. Sau đó, cô đã trở thành một headhunter (người chuyên tìm kiếm các giám đốc điều hành cho những công ty Fortune 500).

Ý tưởng cho cuốn sách “Đừng kết hôn trước tuổi 30” của Chen xuất phát từ một blog mà cô bắt đầu viết từ năm 2008. Cô đã viết blog đó bằng tiếng Anh, sau đó được dịch và đăng tải rộng rãi ở Trung Quốc, thu hút sự chú ý của Nhà xuất bản Citic Presscủa Trung Quốc. Nhà xuất bản này đã đề nghị cô viết một cuốn sách về "những người phụ nữ còn sót lại".

Chen kể lại: “Khi tôi nghỉ thai sản sau khi sinh con gái thứ hai, tôi lại quyết định thử với một mục blog có tên “Đừng kết hôn trước tuổi 30”. Ngay ngày hôm sau, máy chủ blog đã bị sập vì quá tải”. Và thế là Chen biến blog đó thành một cuốn sách.

Chen cho biết cô mang Quốc tịch Mỹ nhưng cũng như bao người phụ nữ Trung Quốc khác, cô lớn lên trong một gia đình Trung Quốc truyền thống rất bảo thủ. Cha mẹ cô là những nhà khoa học gặp nhau khi làm nghiên cứu tiến sĩ ở Mỹ. Họ có thể được giáo dục tốt nhưng họ vẫn kết hôn một cách không bình đẳng khi mẹ cô phải đóng vai trò phụ thuộc.

Về con đường tiến đến hôn nhân của mình, Chen tiết lộ: “Tôi có một vệt dài các mối quan hệ tồi tệ nhưng khi 37 tuổi, tôi đã gặp chồng tương lai của mình trong một quán cà phê và tôi biết anh ấy là người dành cho tôi. Vì vậy, tôi đã săn lùng anh ấy như một headhunter. Tôi muốn phụ nữ biết rằng họ cũng có thể làm điều đó”.

Ngoài xuất bản sách, Chen hiện đã ra mắt một khóa học video trực tuyến 99 nhân dân tệ (khoảng 350.000 VNĐ) với những lời khuyên về cả sự nghiệp lẫn tình yêu. Cô đặt tên khóa học này là "Trở thành Thợ săn", bởi vì chỉ có thợ săn mới chiến thắng trong thế giới khốc liệt này.

Không tiết lộ đã bán được bao nhiêu cuốn sách “Đừng kết hôn trước tuổi 30” vì thỏa thuận bảo mật với nhà xuất bản, tuy nhiên, chỉ riêng những video miễn phí của cô đã thu hút hơn 2 triệu lượt xem trên nền tảng miaopai.com và những nội dung khác của cô, cũng như các cuộc phỏng vấn của cô trước truyền thông Trung Quốc đã thu hút tổng cộng 89 triệu lượt xem từ năm 2012-2018.

Kể từ năm 2012, Chen đã thực hiện 80-100 cuộc nói chuyện trên khắp Trung Quốc.

Kết hôn với chính mình

Đừng kết hôn trước tuổi 30 - tuyên ngôn mới của phụ nữ Trung Quốc - 2
Feng Jinjin (giữa) đã ly dị chồng và sau đó kết hôn với chính mình ở Bali năm 2017.

Khi Feng Jinjin (33 tuổi) đọc cuốn sách “Đừng kết hôn trước tuổi 30” của Joy Chen vào năm 2012, cô nhận ra mình đã phạm phải tất cả những sai lầm mà Chen viết trong cuốn sách.

“Tôi đã làm mọi thứ trong danh sách những điều không nên làm của cô ấy. Tôi kết hôn khi tôi 26 tuổi. Khi đó, tôi còn quá trẻ. Tôi thiếu tự tin. Tôi đã không hiểu thế giới và cả bản thân mình”, Feng chia sẻ.

Năm 2016, Feng đã ly dị. Gửi con gái nhỏ cho cha mẹ, Feng bay sang Mỹ để tham dự cuộc họp cổ đông của Berkshire Hathaway và gặp thần tượng Warren Buffett. Sau đó, cô bắt đầu một cuộc sống mới ở Bắc Kinh với tư cách là một doanh nhân tự do và độc thân. Đặc biệt, cô đã quyết định... kết hôn với chính mình. Feng cũng đi chụp ảnh cưới và lễ cưới chính thức được tổ chức vào tháng 1/2017 tại một khu nghỉ dưỡng ở Bali với sự tham dự của khoảng 20 người bạn.

Đừng kết hôn trước tuổi 30 - tuyên ngôn mới của phụ nữ Trung Quốc - 3
Feng thậm chí đã có một buổi chụp ảnh trước đám cưới.

Kết hôn với bản thân dường như là một điều lập dị nhưng có lẽ với Feng, việc này đáng để ăn mừng vì đây là biểu hiện công khai nhất của chủ nghĩa cá nhân mà cô cảm thấy rất cần cho bản thân. “Cha mẹ của chúng tôi đã không có nhiều sự lựa chọn. Bây giờ, chúng tôi chỉ muốn có cơ hội tương tự như đàn ông”, Feng nói.

Cũng là độc giả của Chen, Angela Li có hoàn cảnh éo le hơn Feng. Cô bị cha mẹ ruột bỏ rơi lúc mới 7 tuổi. Cô được một cặp vợ chồng người Mỹ làm việc cho một tổ chức từ thiện ở tỉnh Vân Nam nhận nuôi.

Là một người phụ nữ hiện đại và có học thức nhưng cô cho biết, mình thiếu tự tin và ký ức về những năm đầu đời khiến cô mắc chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương.

“Tôi đã đọc blog Joy Joy của Joy Chen, sau đó chuyển sang đọc sách của cô ấy. Tôi đã gặp cô ấy và thật may mắn khi tìm được một người thực sự có thể giúp tôi. Phụ nữ cần nghe những điều như: “Nếu bạn muốn mua một chiếc xe hơi, bạn sẽ mua chiếc đầu tiên mà bạn nhìn thấy sao? Vậy tại sao bạn lại phải làm thế với hôn nhân?”, Li chia sẻ.

Theo Trà Li
Phụ Nữ Việt Nam

Tag :
MỚI NHẤT
Mẹ chồng “nhất bên trọng, nhất bên khinh” hay nàng dâu “từ bụng ta suy ra bụng người”?
Mẹ chồng “nhất bên trọng, nhất bên khinh” hay nàng dâu “từ bụng ta suy ra bụng người”?

(Dân trí) - Hồi tôi sinh con gái đầu lòng bản thân cũng có muôn vàn nỗi lo lắng. Tôi người miền Trung, lấy chồng người Bắc. Quê tôi có tục lệ sinh con đầu lòng, ba tháng mười ngày đầu tiên về ngoại chăm sóc.

Thứ ba, 02/04/2019 - 01:52

Kinh nghiệm chọn ghế ngồi ô tô cho bé
Kinh nghiệm chọn ghế ngồi ô tô cho bé

(Dân trí) - Bé nhà bạn thường xuyên di chuyển bằng ô tô gia đình, vậy một chiếc ghế "thửa" riêng sẽ an toàn nhất và cho bé có được tư thế ngồi thoải mái. Bạn nên chọn một chiếc ghế thế nào?

Thứ ba, 02/04/2019 - 10:11

Mẹ chồng nằng nặc bảo tôi về ngoại ở cữ vì lý do chẳng tốt đẹp gì
Mẹ chồng nằng nặc bảo tôi về ngoại ở cữ vì lý do chẳng tốt đẹp gì

(Dân trí) - Tôi đi làm dâu đã được hơn hai năm, sắp tới đây sẽ đón con gái đầu lòng. Nói về quan hệ nàng dâu với nhà chồng, tôi tự thấy mọi thứ đều rất tốt.

Thứ ba, 02/04/2019 - 07:36

4 mẫu đàn ông dễ ngoại tình
4 mẫu đàn ông dễ ngoại tình

Hãy cẩn trọng với họ. Bạn cần thêm thời gian để tìm hiểu, trước khi có thể tiến tới hôn nhân.

Thứ hai, 01/04/2019 - 04:15

Mệt mỏi vì sống chung cùng chị chồng
Mệt mỏi vì sống chung cùng chị chồng

Mỗi ngày Lan sống ở nhà chồng là một ngày khổ tâm, áp lực vô cùng. Cô chưa từng nghĩ cuộc đời mình lại đen tối như thế cho tới khi gặp chị chồng.

Thứ hai, 01/04/2019 - 04:12

Không yêu thì thôi, yêu phải được thế này
Không yêu thì thôi, yêu phải được thế này

(Dân trí) - 1. Không chỉ là yêu, còn là bạn thân: Người ấy phải hiểu được những suy nghĩ của bạn, là người bạn luôn nghĩ đến và có thể dựa vào những lúc gặp khó khăn, biết khi nào bạn vui, khi nào bạn buồn, và luôn ở đó để tâm trạng bạn tốt hơn dù có thể chỉ là chỉ kề bên, lắng nghe và không cần nói gì cả.

Thứ hai, 01/04/2019 - 11:34

Tháng 4, mùa hoa loa kèn… tặng bố
Tháng 4, mùa hoa loa kèn… tặng bố

(Dân trí) - Ở quê không có hoa loa kèn, vì thế mà suốt cả cuộc đời lam lũ bố chưa một lần biết đến loài hoa này cho đến khi tôi mua mang về nhà cắm. Tôi cứ nhớ mãi, suốt cả buổi hôm đó, bố cứ đi ra, đi vào ngắm nghía, rồi lại khoe với mấy người bạn sang chơi về một loài hoa lạ.

Thứ hai, 01/04/2019 - 09:45

“Làm dâu thật khó, nhưng làm mẹ chồng còn khó hơn”
“Làm dâu thật khó, nhưng làm mẹ chồng còn khó hơn”

(Dân trí) - Ai cũng nói làm dâu thật khó, nhưng làm mẹ chồng thời nay còn khó hơn. Vì mẹ chồng dù có cố gắng đến đâu cũng rất khó để vừa lòng những nàng dâu thời hiện đại.

Thứ hai, 01/04/2019 - 08:02

3 mẫu nàng dâu dễ khiến mẹ chồng bức xúc
3 mẫu nàng dâu dễ khiến mẹ chồng bức xúc

Làm dâu sẽ trở thành bi kịch nếu bạn phạm phải một trong số những lỗi sau.

Thứ hai, 01/04/2019 - 07:48

Những câu cha mẹ không nên nói với con (nhưng lại nói rất nhiều)
Những câu cha mẹ không nên nói với con (nhưng lại nói rất nhiều)

(Dân trí) - Tất cả các bậc cha mẹ đều đã từng có lúc nói những điều làm tổn thương con trẻ, khiến chúng tức giận hoặc bối rối. Có thể vì sự leo thang cảm xúc của họ trong khi không kiềm chế được, có thể vì họ nghĩ nói vậy tốt cho đứa trẻ, nhưng không đúng đâu. Thử xem bạn có nói với con những điều sau không nhé:

Thứ hai, 01/04/2019 - 07:28

Luyện cho bé cưng nhà bạn chịu ngủ trưa
Luyện cho bé cưng nhà bạn chịu ngủ trưa

(Dân trí) - Rèn giũa cho bé ngủ trưa cần phải trải qua một quá trình nên nhất thiết cần được các bậc cha mẹ quan tâm, chú ý.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 07:48

Từ những vụ đánh ghen ầm ĩ: 5 cách xử lý hậu ngoại tình khôn ngoan phụ nữ nên học tập
Từ những vụ đánh ghen ầm ĩ: 5 cách xử lý hậu ngoại tình khôn ngoan phụ nữ nên học tập

Đàn bà sau khi bị chồng phản bội thường hay đau khổ và dằn vặt bản thân, mà quên đi rằng trong cuộc tình này, mình mới là người đáng được trân trọng. Vì thế phụ nữ thay vì ghen tuông thì hãy yêu thương bản thân nhiều hơn và dung thứ cho những người đã làm tổn thương mình trong đó có cả “con giáp thứ 13”.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 07:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Đàn ông phá hủy hôn nhân theo cách nào? (3): Không bao giờ nói “xin lỗi vợ"
Đàn ông phá hủy hôn nhân theo cách nào? (3): Không bao giờ nói “xin lỗi vợ"

Đến cơ quan chậm 10 phút, anh chồng rối rít xin lỗi sếp. Trễ hẹn với bạn 1 tiếng, anh chồng gọi điện xin lỗi bạn. Nhưng gây ra bao nhiêu lỗi lầm với vợ, chưa bao giờ người chồng nói câu "xin lỗi".

Chủ nhật, 31/03/2019 - 07:38

Từ câu chuyện cậu bé đạp xe 100km thăm em: Giật mình việc trẻ thiếu kỹ năng sống
Từ câu chuyện cậu bé đạp xe 100km thăm em: Giật mình việc trẻ thiếu kỹ năng sống

Sau câu chuyện của cậu bé Quyết Chiến đạp xe hơn 100 km từ Sơn La xuống Hà Nội thăm em, nhiều gia đình lấy đó làm bài học để “chỉ dạy” cho con. Tuy nhiên qua đây cũng cho thấy cha mẹ cần quan tâm đến việc trang bị kỹ năng sống cho con để bảo vệ chính mình.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 06:36

Đàn ông muốn gì
Đàn ông muốn gì

Biết người đàn ông của bạn muốn gì, bạn sẽ có tất cả.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 06:31

Bồ nói chỉ “mượn tạm” chồng, tôi đáp trả khiến cả hai cứng họng
Bồ nói chỉ “mượn tạm” chồng, tôi đáp trả khiến cả hai cứng họng

Tôi với chồng cưới nhau đến nay đã ngót nghét 20 năm. Ở bên nhau, trải qua muôn vàn khó khăn, trở ngại, những tưởng tôi đã có được hạnh phúc viên mãn, nhưng không ngờ đến một ngày, chồng tôi cũng phản bội tôi, chạy theo người đàn bà khác.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 06:27

Và ta đã lớn đủ để mong mình bé lại
Và ta đã lớn đủ để mong mình bé lại

(Dân trí) - "Lúc bé, cứ ngỡ tình yêu là thứ bền chặt, một khi đã yêu chỉ có cái chết mới có thể chia lìa. Giờ lớn rồi mới nhận ra, những thứ đó chỉ có trong truyện ngôn tình. Tình yêu thực ra rất mong manh, là thứ dễ vỡ tan nhất..."

Thứ bảy, 30/03/2019 - 08:14

Bí mật đằng sau cặp song sinh tự nhiên cùng mẹ khác cha
Bí mật đằng sau cặp song sinh tự nhiên cùng mẹ khác cha

(Dân trí) - Kết quả một đêm ngoại tình của người mẹ ở miền Đông Nam Trung Quốc là 2 con trai sinh đôi có 2 người cha hoàn toàn khác biệt và mọi việc chỉ bị phơi bày sau khi 2 đứa trẻ được tiến hành kiểm tra ADN để đăng ký khai sinh.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 08:03

Đàn ông và tiền
Đàn ông và tiền

Đàn ông quý vợ hơn tiền hay quý tiền hơn vợ? Nếu làm vợ của những người đàn ông này, bạn sẽ như thế nào?

Thứ sáu, 29/03/2019 - 03:47

“Đừng chờ nữa, một người sẽ không bao giờ đến”
“Đừng chờ nữa, một người sẽ không bao giờ đến”

(Dân trí) - "Em đã ở đó, nhiều giờ đồng hồ, mặc cho gió, mặc cho mưa táp vào em lạnh buốt. Mưa là hàng ngàn mảnh thuỷ tinh sắc nhọn găm vào tim em nhói đau. Cơn đau giúp em phải nhớ một điều: Đừng chờ đợi một người không bao giờ tới, vì có thể, ngay giữa lúc em đợi chờ, người ấy đang rất vui ở bên một người khác..."

Thứ sáu, 29/03/2019 - 01:25

Giọt nước mắt đắng chát sau màn kịch giúp tôi phát hiện chồng ngoại tình
Giọt nước mắt đắng chát sau màn kịch giúp tôi phát hiện chồng ngoại tình

Gần đây, tôi thấy chồng thường khư khư ôm điện thoại vào Zalo chat chit. Tuy nhiên, mỗi lần tôi cầm điện thoại chồng để kiểm tra thì lại thấy các cuộc trò chuyện đã bị xóa sạch, chỉ còn vài cuộc trò chuyện nhóm của chồng với đồng nghiệp hoặc bạn học cũ.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 10:05

Chớ nên coi thường khi bé có quầng thâm mắt
Chớ nên coi thường khi bé có quầng thâm mắt

(Dân trí) - Quầng thâm mắt ở trẻ nhỏ có thể không phổ biến như ở người lớn. Tuy nhiên, nếu bé xuất hiện quầng thâm ở vùng dưới mắt thì chắc chắn có một vài vấn đề cần được phụ huynh lưu tâm.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 07:26

Lỗi phổ biến mà hầu hết phụ nữ thường mắc khi giao tiếp với chồng
Lỗi phổ biến mà hầu hết phụ nữ thường mắc khi giao tiếp với chồng

Khi giao tiếp với chồng, phụ nữ hay mắc phải một cái lỗi rất phổ biến đó là luôn muốn giành phần đúng về mình. Việc tranh giành đúng sai là nguyên nhân đầu tiên cũng là nguyên nhân cuối cùng tạo nên mọi xung đột mâu thuẫn. Đau khổ, bế tắc đều từ đó mà ra…

Thứ sáu, 29/03/2019 - 07:16

Cô gái 20 tuổi lận đận với hai đời chồng
Cô gái 20 tuổi lận đận với hai đời chồng

Cuộc đời em sao lận đận đến kinh khủng thế này. Năm 16 tuổi, em bị ép duyên. Chuyện hôn nhân đành lỡ dở chỉ sau 3 tháng chung sống. Cứ ngỡ cuộc hôn nhân thứ 2 sẽ bù đắp cho em nỗi đau mất mát, nào ngờ…

Thứ năm, 28/03/2019 - 11:49

"Bị" bố mẹ chồng chia phần đền bù đất ít hơn, dâu cả đáp trả: "Con không lấy!"
"Bị" bố mẹ chồng chia phần đền bù đất ít hơn, dâu cả đáp trả: "Con không lấy!"
(Dân trí) - Nhà chồng tôi có ba anh em trai, chồng tôi là con trai cả. Ba người đều đã lập gia đình, ở riêng. Hai chú đều ở quê làm ruộng, làm thợ xây, chỉ có chồng tôi học được lên Đại học nên thoát ly sinh sống và làm việc ở thành phố.