Con dâu cấm cửa ông bà trông cháu vì giấu các con đưa cháu đi bấm lỗ tai

Hồng Hà

(Dân trí) - Câu chuyện gây tranh cãi trên mạng xã hội khi một cặp vợ chồng trẻ quyết định không để con cho ông bà trông nữa vì ông bà lén đưa cháu 9 tháng tuổi đi bấm lỗ tai dù cả bố lẫn mẹ của bé đều phản đối.

Con dâu cấm cửa ông bà trông cháu vì giấu các con đưa cháu đi bấm lỗ tai - 1

Ảnh minh họa: Getty Images

Câu chuyện được bố của em bé kể lại trên mạng xã hội Reddit như sau:

Bọn mình có một bé gái 9 tháng tuổi, cả nhà đều rất yêu con và ai cũng muốn ở bên để chăm sóc cho con. Nhưng cũng chính vì con mà 2 tháng nay vợ chồng mình giận không muốn nói chuyện với ông bà nội.

Bọn mình luôn nghĩ việc bấm lỗ tai cho con bây giờ là quá sớm, đó cũng không phải chuyện bọn mình sẽ được phép "vượt mặt con" mà quyết định thay con. Bọn mình muốn bé con khi lớn sẽ tự quyết định xem nó có muốn có lỗ tai không và tự đi bấm nếu nó thích.

Bọn mình không bao giờ nghĩ đến chuyện mang con đi bấm lỗ tai khi nó còn nhỏ như vậy và chưa chịu được đau. Vợ mình cũng bị bố mẹ mang đi bấm lỗ tai từ bé, trong khi đó là điều cô ấy không thích, cô ấy cũng chưa bao giờ thích đeo khuyên tai cả.

Song bố mẹ mình, ông bà nội của bé, thì không ngừng nói đến chuyện "mang bé đi bấm lỗ tai đi. Con gái đeo khuyên tai mới thật là xinh, và trẻ nhỏ như vậy bấm lỗ tai trông đáng yêu biết chừng nào". Bọn mình đã khá cương quyết khi nói với ông bà là "Không".

Thực sự là rất bực mình khi ông bà nhân lúc chỉ có ông bà trông cháu mà không có bố mẹ (bọn mình đi làm nên thường gửi con cho ông bà, căn bản ông bà cũng rất thích được gần cháu, chăm sóc cháu), đã mang con mình tới chỗ một người bạn của bà nội để bấm lỗ tai. Tới lúc vợ chồng mình đi làm về, ông bà hồ hởi mang cháu ra khoe, nói "em xinh không này" trong khi vợ mình thì giận đến mức cô ấy không nói thêm được lời nào nữa.

Mình hiểu là vợ xót con, bực dọc vì ông bà thiếu tôn trọng ý kiến bố mẹ bé. Cô ấy không nói chuyện với bố mẹ chồng, và ngay lập tức đi tìm trường gửi con. Cô ấy tuyên bố không để con lại một mình cho ông bà trông một khắc nào nữa. Ông bà chỉ có thể ở bên cháu khi có bố hoặc mẹ bé ở cùng.

Mọi người nói chuyện nhỏ như vậy mà vợ mình làm quá, nhưng cô ấy rất cương quyết. Mình cũng nói chuyện với vợ là có lẽ không nên phản ứng mạnh như vậy. Song vợ mình bảo rằng đó không đơn giản là chuyện "cái lỗ tai", sự việc thể hiện rằng ông bà không hề tôn trọng ý kiến các con và cho rằng mình muốn làm gì với cháu thì làm mà không nghĩ cho sức khỏe của cháu, quyền bảo vệ thân thể của cháu.

Bản thân mình ở giữa khá là khó xử nhưng cũng không tán thành việc ông bà mang con mình đi bấm lỗ tai khi mình đã phản đối. Bọn mình có sai không khi không còn tin tưởng giao con hoàn toàn cho ông bà khi không có bố mẹ bé bên cạnh?

Sau khi câu chuyện được chia sẻ, nhiều người đọc cho rằng sự việc tuy nhỏ nhưng chuyện ông bà không tôn trọng ý kiến bố mẹ bé, quyết mang bé đi bấm lỗ tai lại là vấn đề đáng phải bàn. Em bé mới 9 tháng tuổi nên bố mẹ là người giám hộ quyền cao nhất, ông bà mang cháu đi bấm lỗ tai khi không được người giám hộ cho phép dù luận thế nào cũng là sai. Đây không phải chuyện đơn giản như mua cho cháu cái áo hay đồ chơi, đây là chuyện xâm phạm vào thân thể. Cứ cho là không đến mức phải bàn về "luật", thì việc bấm lỗ tai chắc chắn cũng khiến em bé đau, chưa kể sẽ có nguy cơ viêm tấy nếu vết thương sau bắn lỗ tai không được giữ gìn tốt.

Các chuyên gia gia đình, xã hội học cho rằng bấm lỗ tai cho trẻ gái từ nhỏ là thói quen có tính truyền thống của người Việt, vẫn còn trong một số gia đình đến tận bây giờ. Thực chất là vì hồi đó chưa có điều kiện "bắn lỗ tai" nhanh gọn như bây giờ, muốn có lỗ tai phải "xâu kim" khá đau nên thường người ta cho rằng trẻ gái nên được "xâu lỗ tai" từ bé, lúc còn chưa biết gì thì sẽ không biết đau.

Song thực ra với thời đại này, khi việc làm đẹp, đeo trang sức đã trở nên dễ dàng thuận tiện hơn, có nhiều cách để làm đẹp hơn mà không cần thiết phải xâu kim hay bắn lỗ tai thì hình thức làm đẹp này không thực sự còn là điều "phải làm từ sớm". Bố mẹ của em bé không sai khi bảo vệ con nhưng có lẽ nên có cách giải quyết nhẹ nhàng hơn, phân tích cho ông bà hiểu hơn là làm căng với ông bà dẫn tới gia đình mất hòa khí.