Cha mẹ tuyệt vọng vì con nghiện game online: Coi như mất một đứa con

Sau những tháng ngày dài mòn chân ở các cửa hàng net, người bố ấy đã bất lực vì không thể kéo con mình trở về với cuộc sống bình thường. Đau lòng là đứa con đó đã từng thi đỗ học bổng để du học một trường đại học ở Nga.

Trẻ em chơi game tại một điểm dịch vụ Internet. Ảnh: H.T
Trẻ em chơi game tại một điểm dịch vụ Internet. Ảnh: H.T

“Nó như bị ma nhập, mọi lời khuyên đều trở nên vô nghĩa”

Học giỏi, thông minh có tiếng nhưng Dũng (quê Thái Bình) lại nghiện game online. Dũng bắt đầu lẻn ra quán net chơi game online từ năm lên lớp 8. Khi biết Dũng ra quán net để chơi game, bố em đã đánh em một trận thừa sống thiếu chết. Tưởng đánh con thật đau con sẽ chừa, ai ngờ Dũng vẫn tiếp tục lén lút theo chúng bạn ra quán net. Để kiểm soát và ngăn chặn con đam mê vào game, bố mẹ Dũng đã cắt cử nhau dõi theo từng bước chân của con. Nhờ đó mà Dũng không có nhiều cơ hội để đến cửa hàng net. Năm lớp 9 nhờ đạt học sinh giỏi quốc gia môn Toán nên Dũng được tuyển thẳng vào trường chuyên của tỉnh. Lớp 10, sự nghiệp học tập của Dũng diễn ra bình thường. Nhưng đến năm lớp 11, vì giận hờn trong yêu đương nên mỗi lần chán nản chuyện tình yêu là Dũng lại lao vào game. Năm đó, bố mẹ Dũng tưởng chừng như mất con vì khuyên nhủ ép uổng kiểu gì cũng không thể kéo con ra khỏi phòng net được. Cho đến lớp 12, cũng nhờ tình yêu, Dũng đã bỏ game và lao vào ôn thi cùng bạn gái. Kết quả cậu đỗ vào hai trường đại học tốp đầu trong đó một trường cậu đủ điểm để xét đi du học có học bổng ở Nga.

Thấy con chơi game nhưng vẫn học và thi tốt nên khi Dũng xin bố mẹ thưởng cho cậu một tháng hè chơi game trước khi bước vào năm học mới, bố mẹ Dũng đã đồng ý. Vào đại học, Dũng không đi du học mà theo học một trường đại học tốt ở Hà Nội. Dũng chọn như vậy bởi vì niềm hãnh diện thi được vào trường đó chứ không phải là vì thích ngành đó. Vào nhập học chưa đầy một tháng, Dũng cảm thấy chán nản vì không thấy hứng thú với hàng mớ lý thuyết dày đặc khó nhớ. Sự chán nản một lần nữa lại đẩy Dũng đến các quán net. Từ đó đến nay đã gần 3 năm, bố mẹ Dũng đã theo chân con khắp hang cùng ngõ hẻm để lôi ra khỏi các quán net nhưng không thể kéo con về với đời sống thường nhật được nữa. Dũng như trở thành một con người khác, thoắt ẩn thoắt hiện. Bố mẹ Dũng muốn đưa em đến các trung tâm, Bệnh viện Sức khỏe Tâm thần Trung ương để chữa trị nhưng em nhất quyết không hợp tác. Có lần Dũng trốn nhà đi ra quán net chơi trong suốt 15 ngày, chơi đến mức gục trong nhà vệ sinh. Lúc đó Dũng tưởng mình đã chết. Khi nằm trong bệnh viện, trong cơn mê sảng, Dũng ú ớ rằng “chỉ lo chết không còn được chơi game nữa”!?

Sau khi ra viện, Dũng vẫn tiếp tục quay lại quán net, bất chấp những lời khuyên nhủ đe dọa của bố mẹ. Thấy không còn cách nào để có thể cứu con được nữa, bố Dũng tuyên bố rằng: “Nếu con tiếp tục chơi game, bố coi như mất con. Con đã 21 tuổi và phải tự lo cho mình. Bố mẹ không nuôi con nữa”. Nói và làm, bố Dũng đã đuổi em ra khỏi nhà. Hiện giờ Dũng lang thang ở đâu, bố mẹ Dũng không hề hay biết. Mẹ Dũng, vì chuyện con nghiện game online mà đổ bệnh trọng. Chị thương con đứt ruột nhưng không còn cách nào khác và phải theo ý chồng.

Mẹ Dũng (chị Thương) cho biết, không chỉ riêng con chị. Chị đến quán net nhiều, cũng gặp nhiều phụ huynh cùng cảnh. Trong số những phụ huynh chị gặp, không ít người có con cái học giỏi giang như con chị. “Có một điểm chung ở mấy đứa học giỏi này là, khi mê là mê lắm không biết lối ra. Chúng nó như bị ma nhập ấy. Mọi lời khuyên nhủ phân tích thiệt hơn của bố mẹ đều trở nên vô nghĩa”, chị Thương nói.

Chị Thương cũng cho biết thêm, con một người bạn của chị cũng bị nghiện game online như Dũng. Nhưng họ nhờ thầy giáo hướng em vào nghiên cứu một đề tài khoa học khiến cho em say mê nên em ấy đã bỏ được game. “Còn con tôi thì nó chẳng đam mê gì. Trước nó còn thích thi thố này nọ, nó thích đạt học sinh này, học sinh kia, đỗ trường này trường kia. Bây giờ thì nó chẳng thích gì ngoài game nữa”, chị Thương buồn bã cho biết.

Game online làm gia tăng chứng loạn thần của giới trẻ

Vì sao game online lại có thể làm lệch chuẩn hành vi của người chơi đến như vậy?

Theo giải thích của giới chuyên gia, sở dĩ game online có yếu tố gây nghiện là bởi nó tác động mạnh mẽ đến tâm lý người chơi. Trên phương diện cảm xúc, người chơi sẽ hình thành phản ứng lệ thuộc vào game, nghiện game và ảo tưởng về sự “vĩ đại” của bản thân mình. Nhiều game thủ không ngần ngại đánh đổi tình yêu, tình cảm gia đình và các giá trị thật ngoài cuộc sống để chạy theo giá trị ảo trong trò chơi.

PGS.TS Trần Thị Thu Mai, Quyền Trưởng khoa Tâm lý - Giáo dục, Trường Đại học Sư phạm TP HCM cho rằng, một người có thói quen chơi game 3- 4 tiếng đồng hồ trở lên mỗi ngày là dấu hiệu của nghiện game. Những triệu chứng của nghiện net, nghiện game bao gồm: Đảo lộn sinh hoạt thường ngày; Cảm thấy bồn chồn sốt ruột khi không được lên mạng, chơi game; Luôn bị ám ảnh bởi game; Mất khả năng làm những công việc bình thường hằng ngày; Mất khả năng kiểm soát hành vi...

Theo kết quả Điều tra Quốc gia về vị thành niên và thanh niên Việt Nam thì hiện nay, tỷ lệ thanh thiếu niên sử dụng Internet làm phương tiện giải trí nhiều hơn là tìm kiếm thông tin trong đó có 61,4% sử dụng Intrenet để chơi game. Hiện tượng thanh thiếu niên nghiện game online cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng làm gia tăng chứng loạn thần trong giới trẻ.

Theo Ngân Khánh
Gia đình và Xã hội

CÁC BÀI MỚI
Chồng thích đi massage gái trẻ, vợ dùng chiêu “ăn nem” khiến mạng xã hội dậy sóng
Chồng thích đi massage gái trẻ, vợ dùng chiêu “ăn nem” khiến mạng xã hội dậy sóng

Tự hào vì chiêu trị chồng hết sức cao tay nhưng cuối cùng người vợ đã bị dân mạng ném đá thậm tệ.

Thứ năm, 26/07/2018 - 08:00

Ấm ức vì bị mẹ vợ “bêu” chuyện phòng the bên hàng xóm, chàng rể đáp trả không ngờ
Ấm ức vì bị mẹ vợ “bêu” chuyện phòng the bên hàng xóm, chàng rể đáp trả không ngờ

Ban đầu, Tuấn cũng chỉ nghĩ đơn giản rằng mẹ vợ có ý tốt, quan tâm đến cháu ngoại mỗi đêm. Thế nhưng, một lần vô tình nghe cuộc trò chuyện của bà bên nhà hàng xóm, anh mới nhìn thấu được con người của bà…

Thứ năm, 26/07/2018 - 08:00

Nhớ một mùa lá tre về
Nhớ một mùa lá tre về

(Dân trí) - "... Và vẫn chiếc áo nâu sờn khâu bao lần chỉ, một tay cầm chổi rễ cùn, tay kia bà kéo lê chiếc bao tải cũ mèm len lỏi khắp các búi tre. Bà luồn bàn tay nâu sạm, đầy những đường gân vơ từng chiếc lá. Tôi chạy theo bà, thi thoảng cũng bẻ được vài cành củi rồi lại biến tót ngay để mặc bà nhặt mùa thu mang về..."

Thứ năm, 26/07/2018 - 06:00

Những cô gái trở thành nô lệ tình dục của người yêu chỉ vì sợ câu nói "goodbye"
Những cô gái trở thành nô lệ tình dục của người yêu chỉ vì sợ câu nói "goodbye"

Thuý Lan 27 tuổi, gọi đến một trung tâm tư vấn tình yêu than vãn rằng cô bị người yêu mắng mỏ, miệt thị, thậm chí có lúc anh ta còn tát cô và dọa sẽ bỏ cô để quay trở lại với người yêu cũ.

Thứ tư, 25/07/2018 - 10:13

Trị bệnh “câu giờ” cho con
Trị bệnh “câu giờ” cho con

Nhiều phụ huynh thường thắc mắc, tại sao trẻ hay có thói quen trì hoãn thời gian với những công việc mà chúng phải thực hiện hàng ngày. Ngược lại, với những điều mà trẻ mong muốn chúng lại rất hào hứng thích thú. Làm sao để trẻ có thái độ hợp tác thoải mái theo yêu cầu, đó là mong muốn của nhiều phụ huynh.

Thứ tư, 25/07/2018 - 10:09

Mua thiết bị theo dõi chồng dễ hơn... mua rau
Mua thiết bị theo dõi chồng dễ hơn... mua rau

Cần mua rau, bạn phải đi ra chợ. Còn nếu muốn mua thiết bị theo dõi chồng, chỉ cần 1 cuộc điện thoại, hay vài tin nhắn, sẽ có người mang đến ngay. Mua bán dễ dàng, nhanh gọn, lắp đặn tận nơi, kín đáo và bí mật, các loại thiết bị theo dõi chồng đang là lựa chọn của nhiều chị em.

Thứ tư, 25/07/2018 - 09:03

Cách làm thịt bò băm bọc nấm lạ miệng đưa cơm
Cách làm thịt bò băm bọc nấm lạ miệng đưa cơm

Thịt bò băm bọc nấm chắc chắn sẽ là món ăn khiến cả gia đình bạn yêu thích. Miếng thịt thấm đẫm hương vị của nước sốt và tiêu thơm ngon vô cùng đưa cơm nhé. Cách làm thịt bò băm bọc nấm rất đơn giản, chỉ cần một vài thao tác dưới đây, bạn sẽ có đĩa thịt bò tuyệt ngon.

Thứ tư, 25/07/2018 - 08:49

Choáng với pha diễn kịch kệch cỡm của mẹ chồng mỗi lần cãi vã với con dâu
Choáng với pha diễn kịch kệch cỡm của mẹ chồng mỗi lần cãi vã với con dâu

Nhận cái tát đau điếng từ chồng sau lần cãi vã với mẹ chồng và tôi không thể tha thứ cho anh ấy.

Thứ tư, 25/07/2018 - 08:41

Con kém thông minh là do lỗi của cha mẹ khi bỏ qua những cách đơn giản này
Con kém thông minh là do lỗi của cha mẹ khi bỏ qua những cách đơn giản này

IQ của mỗi người là khác nhau, nhưng ngoài yếu tố di truyền, cha mẹ hoàn toàn có thể tăng cường IQ cho con thông qua một số cách đơn giản dưới đây.

Thứ tư, 25/07/2018 - 08:19

Chồng bỏ đi từ khi tôi có bầu, khi quay trở lại đăng Facebook một câu gây sốc
Chồng bỏ đi từ khi tôi có bầu, khi quay trở lại đăng Facebook một câu gây sốc

Tôi nhận lời yêu anh khi gia đình tôi vừa trải qua nhiều biến cố. Người ba mà tôi rất mực kính yêu, đang là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho hai mẹ con tôi đột ngột ra đi vì nhồi máu cơ tim.

Thứ ba, 24/07/2018 - 04:32

Chồng bỗng dưng đổ đốn say nắng cô gái gọi vợ bằng bác mới 17 tuổi
Chồng bỗng dưng đổ đốn say nắng cô gái gọi vợ bằng bác mới 17 tuổi

Tôi quê gốc ở một tỉnh miền Bắc, nhưng vì lý do học tập và công việc nên hiện tại sinh sống ở Sài Gòn. Chồng tôi là dân miền Tây, lên thành phố lập nghiệp rồi chúng tôi gặp gỡ và nên duyên từ đấy.

Thứ ba, 24/07/2018 - 01:38

Ấm áp tình yêu 60 năm bên nhau của bố mẹ già
Ấm áp tình yêu 60 năm bên nhau của bố mẹ già

Hôm ấy, tôi bắt gặp khoảnh khắc ấm áp khi nhẹ nhàng bước vào phòng của bố mẹ. Đó là hình ảnh bố dựa vào mẹ, hình như đang lau nước mắt. Mẹ ôm bố từ đằng sau, má tựa vào vai bố với nét mặt rất an yên mà hai người đã tự dệt nên từ 60 năm bên nhau.

Thứ ba, 24/07/2018 - 08:57

CÙNG CHUYÊN MỤC
Suy sụp trước bí mật của chồng trong laptop
Suy sụp trước bí mật của chồng trong laptop

(Dân trí) - "Họ nói chuyện qua thư với nhau thân mật quá mức bình thường, những lá thư thể hiện có quá nhiều điều giữa họ nhưng tôi không rõ họ đã ngủ với nhau hay chưa..."

Thứ hai, 23/07/2018 - 03:04

Âm mưu chiếm nhà của nàng dâu tham lam
Âm mưu chiếm nhà của nàng dâu tham lam

Đám cưới của Quỳnh Hiên (Quảng Nam) với chàng công tử Hà Nội Xuân Quang từng làm xôn xao cả một vùng quê gần 10 năm trước.

Thứ hai, 23/07/2018 - 11:00

Những "câu thần chú" để trở thành mẹ chồng tốt
Những "câu thần chú" để trở thành mẹ chồng tốt

Với 4 "câu thần chú" sau, chắc chắn mẹ chồng nào cũng trở thành mẹ chồng hạnh phúc, mẹ chồng tốt trong mắt các nàng dâu.

Thứ hai, 23/07/2018 - 10:00

Lặn lội đường xa đến thăm chồng trong ngày sinh nhật, nào ngờ cảnh tượng này làm tôi chết lặng
Lặn lội đường xa đến thăm chồng trong ngày sinh nhật, nào ngờ cảnh tượng này làm tôi chết lặng

Tôi vượt đường xa đến căn hộ chồng thuê vì muốn làm anh ngạc nhiên trong ngày sinh nhật, nào ngờ…

Thứ hai, 23/07/2018 - 08:28

Con dâu mang thai nhưng mẹ chồng kiên quyết không cho đăng ký kết hôn chỉ vì âm mưu thâm độc này
Con dâu mang thai nhưng mẹ chồng kiên quyết không cho đăng ký kết hôn chỉ vì âm mưu thâm độc này

Làm đám cưới xong, khi biết con dâu mang thai bé gái, mẹ chồng đã ngăn cản việc đăng ký kết hôn. Lý do cũng chỉ vì bà muốn có một đứa cháu trai nối dõi.

Thứ hai, 23/07/2018 - 08:17

Nghi chồng ngoại tình vì một dấu hiệu lạ
Nghi chồng ngoại tình vì một dấu hiệu lạ

(Dân trí) - Mới đây chồng em trở nên rất bí mật với chiếc điện thoại của anh ấy. Anh ấy không còn vứt điện thoại lung tung trong nhà như trước nữa, và khi động vào, em nhận thấy chồng mình đã thay đổi mật khẩu.

Chủ nhật, 22/07/2018 - 11:23

Phụ nữ thông minh sẽ không bao giờ làm điều này vì đàn ông dù có yêu đến mấy
Phụ nữ thông minh sẽ không bao giờ làm điều này vì đàn ông dù có yêu đến mấy

Dù bạn có yêu người đàn ông của mình đến mấy thì cũng đừng “dại” mà làm tất cả điều này vì họ.

Chủ nhật, 22/07/2018 - 08:52

Nhớ con chim quốc gọi mùa nước lụt
Nhớ con chim quốc gọi mùa nước lụt

(Dân trí) - Đầu tháng năm, quốc đã kêu trên những cánh đồng xa. Quốc kêu đêm ngày, đến lúc khản cổ chỉ còn những tiếng tắc tắc. Nhất là buổi đêm, người ta đã đi ngủ hết rồi, quốc vẫn kêu: quắc…quắc…quắc…quắc. Tiếng của nó lọt thỏm giữa bao nhiêu thanh âm khác của làng quê.

Thứ bảy, 21/07/2018 - 09:46

8 điều chúng ta nhận định về chuyện ngoại tình tưởng đúng hóa ra lại sai
8 điều chúng ta nhận định về chuyện ngoại tình tưởng đúng hóa ra lại sai

Ngoại tình vẫn được coi là “chuyện trong nhà” và ít ai muốn công khai, vì thế, có nhiều lầm tưởng phổ biến dưới đây về các mối quan hệ ngoài luồng và sự thật bạn cần biết.

Thứ bảy, 21/07/2018 - 08:19

Bí mật cái bao cao su đã xé vỏ trong ví của chồng
Bí mật cái bao cao su đã xé vỏ trong ví của chồng

Em nghĩ có lỗi với cìồng quá. Mỗi lần nhìn thấy chồng lúi húi lấy bao cao su ra để gần gũi vợ, em lại cười rũ ra vì đã nghi oan chồng với cái bao cao su dạo đó.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 10:24

Cú ra đòn của cô bồ khiến người chồng thức tỉnh
Cú ra đòn của cô bồ khiến người chồng thức tỉnh

Dũng hối lỗi ngay khi tất cả được phát giác mà không cần đến sự chỉ trích của Hương.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 10:16

Từ vụ cô giáo mang bầu 7 tháng nhảy cầu tự tử: Là phụ nữ phải tự thương lấy mình
Từ vụ cô giáo mang bầu 7 tháng nhảy cầu tự tử: Là phụ nữ phải tự thương lấy mình

Tước đi quyền sống của mình cùng một sinh linh bé nhỏ còn chưa kịp chào đời, chắc hẳn em đã rất đau đớn…

Thứ sáu, 20/07/2018 - 10:12

Doạ "vứt" chồng nếu ngoại tình như bố, ai ngờ bố chồng nghe được
Doạ "vứt" chồng nếu ngoại tình như bố, ai ngờ bố chồng nghe được
(Dân trí) - "... Tôi tức giận nói: Mẹ anh có thể tha thứ cho bố anh, nhưng em mà phát hiện anh ngoại tình, sẽ vứt như vứt một chiếc quần rách, nhất định không chung đụng cái thứ bẩn thỉu ấy". Vừa dứt câu thì phát hiện bố chồng đứng ngay gần...".